Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dòng suối ân tình

2023-07-28 05:35

Tác giả:


blogradio.vn - Còn tôi lại nghĩ nếu người ta được đi khắp thế gian này thì sẽ thấy sẽ gặp vô số chuyện như vậy, hoặc những chuyện tương tự vậy, vì ở đâu cũng là cuộc sống cũng là con người, và điều đó sẽ làm nên những dòng suối ân tình chảy mãi, chảy mãi trong tim mọi người.

***

Bây giờ mỗi lúc nghĩ lại chị vẫn còn cảm giác rùng mình sợ hãi, mà không hiểu sao ngày đó chị có thể có một quyết định táo bạo mà kỳ lạ đến vậy. Cả chồng chị cũng vậy, ba mẹ nào cũng muốn tốt cho con, ba mẹ nào cũng muốn con mình giỏi nhất hạnh phúc nhất, vậy mà từ ước muốn đó thì suýt chút nữa anh chị mất con luôn.

Năm đó con gái chị mới lên lớp chín, chị nghe bạn bè hay bàn tán nói về chuyện đi du học của con cái, nhưng chị nghĩ con còn nhỏ quá, nếu du học thì cũng đợi khi nào con vào đại học hãy hay, nhưng rồi chính anh lại khơi mào trước chuyện đó với chị. Anh nói anh đã tìm hiểu về các trường ở nước bạn, cho con đi bây giờ là tốt nhất chứ đừng đợi đến khi con vào đại học, anh chỉ lo hai vợ chồng nhớ con và con cũng nhớ gia đình.

Chị nhớ anh đã nói:

- Cứ cho con đi em ạ, đó cũng là một cách để con học cách sống tự lập sau này. Mà con mình tuy mới lớp chín nhưng anh thấy con rất chín chắn, thời gian đầu sẽ khó khăn vì con phải làm quen với cuộc sống với môi trường bên đó, nhưng sau đó sẽ ổn, anh tin vậy mà.

- Nhưng con đang học ở đây cũng rất tốt, mà con đã quen với gia đình đã quen có ba mẹ bên cạnh, rồi bỗng nhiên con chỉ có một mình em sợ con sẽ bị sốc.

- Anh đã nói không có gì phải lo, anh có nhiều chỗ quen biết nên anh sẽ nhờ người đi cùng con và hướng dẫn con mọi việc khi sang bên đó.

Chị giật nẩy mình:

- Anh nói gì, anh nhờ người á, em muốn anh hoặc em phải đi cùng con, chuyện con cái là quan trọng sao anh lại nhờ, con mình thì mình lo chứ.

- Anh không thể bỏ công việc để đi cùng con được, còn sức khoẻ em thì em không thể bay dài như vậy. Đó là một người bạn rất thân với anh trong công việc nên em không có gì phải lo.

Chị và anh cãi nhau rất nhiều chuyện đó, chị dứt khoát không để con tự đi vì chị không yên tâm, nhưng cuối cùng anh đã thuyết phục được chị, và chị cũng đã gặp người bạn thân của anh nên chị đã gật đầu.

Con gái chị cũng bất ngờ khi ba mẹ nói chuyện, nhưng con bé cũng vâng lời.

- Mẹ yên tâm vì có bác đi cùng con, mà con cũng lớn rồi, mấy năm mẹ cho con học thêm tiếng Anh mẹ quên sao. Con đủ tự tin để giao tiếp, con thấy thích hơn là lo.

Mọi chuyện chuẩn bị đã đâu vào đó, chị cũng dặn dò con nhiều chuyện khi sống xa nhà. Rồi đùng một cái đến ngày đi thì người bạn thân phải nhập viện mổ ruột thừa trong khi tất cả đã xong hết chỉ còn bước lên máy bay mà thôi. Anh chị toát mồ hôi không biết làm sao, nhưng con gái chị tỉnh bơ.

- Con sẽ đi một mình vậy, giống như đi du lịch thôi mà, qua đến nơi con sẽ điện về liền, ba mẹ đừng lo.

Con gái bước lên máy bay mà ruột gan chị cũng bay theo, rồi người ta điện về báo con bé bị đau bụng dữ dội ngay trên máy bay, rất may là người ta đã hạ cánh để chuẩn bị chuyển tiếp nên họ đã đưa bé vào cấp cứu ở một bệnh viện gần nhất.

Họ báo về là con gái chị bị đau bụng và kèm theo nôn ói nên không nghiêm trọng lắm, nhưng vấn đề là xung quanh con toàn là người xa lạ và không cùng ngôn ngữ. Chắc con chị đã rất sợ còn chị thì khóc cạn nước mắt.

Khi anh bay sang đến nơi thì con đã bình yên, chỉ phải nằm truyền dịch cho khỏe lại, rồi anh ở với con đến lúc con vào trường vào lớp học xong anh mới về.

Bây giờ con gái chị đã vào đại học, nhưng lại học ở đây, ở đất nước mình. Ai biết chuyện cũng cười, họ nói sao bị ngược vậy, vì thường người ta học phổ thông trong nước còn đại học thì mới ra nước ngoài, nhưng chị nói chị thấy không cần thiết chuyện đó nữa. Mấy năm chị xa con là quá đủ rồi, chị nhìn thấy vô vàn những học sinh những sinh viên khác có du học đâu có biết nước ngoài là gì đâu mà vẫn học tốt vẫn làm việc tốt sau này. Chị không phản đối chuyện du học, vì ai có điều kiện có khả năng có mong muốn thì cứ đi, vì đó cũng là con đường tiếp thu những kiến thức mới của những đất nước bạn rồi lại phục vụ cho đất nước mình, còn chị kiên quyết kéo con về lại. Chị nói chị đã dõi theo giáo dục sát sao nên chị biết chẳng cần đi đâu xa mà ngay quê hương mình có nhiều trường đào tạo cực kỳ tốt nên chị an tâm.

Chị nói lần đó nếu con chị có chuyện gì chắc chị không sống nổi, mà chị cũng cảm ơn rất nhiều những người đã giúp đỡ và cứu con chị lúc đó. Cũng có thể họ làm vì trách nhiệm, nhưng quá xa xôi như vậy mà con bé lại chẳng có ai thân thiết bên cạnh nên chị suốt đời biết ơn họ, những người mà chị không hề biết mặt không được gặp gỡ. Vậy mới biết tình người và sự quan tâm sẻ chia nơi nào cũng có.

Chị nói với người khác có thể là chuyện bình thường, và chuyện cũng đã qua mấy năm rồi nhưng lòng chị không hề nhạt phai, đến suốt đời vẫn không hề nhạt phai. Cứ mỗi khi nghĩ đến chị lại thầm cảm ơn những người xa lạ ở những phương trời xa lạ.

Tôi đã gặp con gái chị, một cô bé sinh viên năm ba rất nhỏ con, rất dịu dàng đáng yêu và tôi còn biết cô bé học rất giỏi, hay được nhận học bổng của trường. Hiện tại cô bé đang đi thực tập trong một ngân hàng lớn nhất nhì cả nước, và khả năng công việc của cô bé sau này là rất rộng chẳng có gì phải lo.

Tôi thích và nhớ những gì chị tâm sự ở lần gặp mới đây nhất, chị nói đó là những ân tình mà chị sẽ nợ mãi không thể nào trả được. Còn tôi lại nghĩ nếu người ta được đi khắp thế gian này thì sẽ thấy sẽ gặp vô số chuyện như vậy, hoặc những chuyện tương tự vậy, vì ở đâu cũng là cuộc sống cũng là con người, và điều đó sẽ làm nên những dòng suối ân tình chảy mãi, chảy mãi trong tim mọi người.

Mọi người muốn nghe tiếp không ạ?

Tôi có một người thân cũng từng dành được một suất học bổng học tiến sĩ ở nước ngoài và hiện tại em ấy đang tham gia giảng dạy tại một trường đại học ở thành phố trong kia. Nơi em ấy đã từng học, nơi con tôi đã từng học, tôi biết sau ngày đăng quang đó với khả năng của em ấy thì rất nhiều cánh tay sẽ vươn ra đón chào, nhưng em ấy lại vẫn quay về nơi chốn cũ. Là ngôi trường đã cho em ấy biết bao kiến thức đã giúp em ấy bước những bước thật dài và đầy tự tin trong ngày hôm nay.

Với em ấy, một thanh niên còn rất trẻ, thì những ân tình ngày trước mà các thầy cô đã trao, rộng lớn hơn là đất nước đã trao thì những bước quay về đầu tiên và mãi sau này em ấy sẽ dành cho giáo dục, tôi tin chắc như vậy.

Tôi nghĩ nếu mỗi người được nhớ lại được kể ra những ân tình mà mỗi người đã có đã gặp hay đã biết thì chắc là nhiều lắm. Đó là tình người nên đó là những chuyện bình thường trong cuộc sống, nhưng vì đó là tình người nên đó là những mối ân tình, có lúc là sâu nặng có lúc là rất sâu nặng mà người ta không thể quên và sẽ khắc sâu như một ký ức đẹp nhất.

Những lúc tôi mệt mỏi hay nản lòng, những lúc tôi không bước tiếp mà đứng lại, rồi quay đầu nhìn lại sau, rồi lại bước tiếp, có chậm hơn, có cẩn trọng hơn, là những lúc tôi nghĩ đến nhiều nhất những mối ân tình mà tôi đã có và đang có. Tôi biết không phải tự nhiên tôi có được những điều quý giá ấy, tôi có được vì tôi luôn có trong suy nghĩ của rất nhiều những tình người dành cho tôi, và công việc của tôi là không được quên điều đó, không được làm mọi người mất niềm tin.

Mỗi ngày, tôi cứ tiếp tục với những gì tôi yêu thích. Có ngày, tôi sẽ đứng lại một khoảng chân dù là ngắn thôi, nếu tôi mệt, nhưng chữ ân tình đã càng ngày càng nhiều càng nặng rồi nên tôi cứ vậy mà bước đi, tôi thấy vui vì cái duyên với cuộc đời vẫn còn. Và tôi càng rất tin hơn điều này, mỗi người đều có sự tiềm tàng một khả năng nào đó trong chính bản thân mình, nên hãy cứ vui sống, người ta chỉ trở nên vô ích khi người ta không lao động mà thôi.

Tôi còn muốn nóí điều này nữa, những ân tình cũng làm tôi có chút áp lực. Nhưng khi chìm vào công việc tôi cứ thỏa sức bay bổng, và tôi thích thế, tôi thích mỗi ngày được chìm vào trong rất nhiều người tôi gặp ngoài kia. tôi và họ giống nhau và khác nhau, những con người bình thường của cuộc đời.

 

“Hãy sống như đời sống

Để biết yêu nguồn cội

 

Hãy sống như đồi núi

Vươn tới những tầm cao

Hãy sống như biển trào, như biển trào

Hãy sống và ước vọng

Để thấy đời mênh mông.”

 

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Bỏ Lại Nỗi Đau Trên Cát | Blog Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top