Hãy cứ là em – cô gái có muôn vàn xúc cảm
2023-07-27 01:30
Tác giả:
Khánh Lê
blogradio.vn - Chẳng có một ai thật sự được em cho phép bước vào thế giới của riêng em. Hoặc chẳng có ai đủ can đảm để ở bên em dài lâu. Bạn bè, tình yêu, gia đình với em sao mà xa xỉ.
***
Em – cô gái nhỏ mang một vỏ bọc mạnh mẽ đến kiêu kì, bao giờ em mới sống thật với lòng mình?
Em – cô gái tuổi hai mươi ba với những kí ức xưa cũ nhiều tổn thương. Em e dè, em sợ hãi, em cố tỏ ra bản thân vẫn ổn mà chẳng cần một ai bên cạnh.
Em có thể tự chạy xe về nhà khi trời mưa, đêm tối. Em có thể xách ba lô một mình đến nơi mình thích. Em có thể tự nấu cho mình một bữa ăn ngon khi đói. Em cũng tự mua thuốc và đến bệnh viện khám khi bệnh trở lại. Em có thể tự làm mọi thứ vậy thì cần gì một người ở bên?
Sau những tổn thương con người ta dần trở nên khép kín hơn, mạnh mẽ hơn, đa nghi hơn và thiếu cả cảm giác an toàn. Điều họ cần chỉ là bình yên – không suy nghĩ, không vướng bận. Em cũng thế, em chọn cho mình cách sống xa lánh tất cả. Em không quá thân với ai, em cũng chẳng cho chàng trai nào bước vào cuộc sống của em. Trước mặt mọi người em lúc nào cũng thật rạng rỡ, tràn đầy sức sống, dường như không một chút lo nghĩ nào làm em bớt đi sự vô tư. Nhưng họ đâu biết, em đã phải gồng mình lên đến đau đớn để tạo nên một “mái nhà ốc” vững chãi. Những ngày đi qua của quá khứ đã tôi luyện em kiên cường đến thế?
Năm em mười bảy tuổi, chàng trai em yêu thương nhất, yêu bằng tất cả những gì vẹn nguyên của cô gái ở ngưỡng cửa vào đời, rời bỏ em để kết hôn với người con gái khác. Anh ta hạnh phúc, còn em đang ngày ngày chống chọi với bệnh tật nơi bệnh viện. Em khi ấy đã chết đi gần như nửa con tim.
Năm em mười tám tuổi, em nhận được một bài học khắc sâu từ những người bạn em ngỡ như gia đình. Em bế tắc đến cùng cực, từng lời từng lời cô bạn ấy nói khiến tim em như rỉ máu, em chỉ biết nắm chạy bàn tay, cắn chặt môi bật khóc trên đoan đường từ chợ về đến phòng kí túc xá. Tối hôm ây em trốn lên căn gác trống bật khóc nức nở, xung quanh chỉ là một màn đêm đáng sợ. Em chỉ ước lúc đó có ai ôm lấy em…
Năm em mười chín tuổi, nội em mất. Người luôn bao dung, che chở và lắng nghe em đã mãi mãi rời bỏ em. Em bỗng chốc thấy cả thế giới như quay lưng. Em rời bỏ trường, bắt xe về ngay những cũng chẳng kịp nhìn nội lần cuối. Kí ức tuổi thơ tươi đẹp bỗng chốc theo nội về nơi xa thật xa!
Năm em hai mươi tuổi, em mở lòng đón nhận tình cảm của chàng trai đó, tưởng như sau những đổ vỡ kia em sẽ nhận được hạnh phúc. Nhưng không, anh ấy đã bỏ mặc em một mình khi em cần. Hai giờ sáng em như con ngốc ngồi đó cứ nghĩ anh sẽ quay lại. Không tiền, điện thoại hết pin. Anh ấy lựa chọn sự nghiệp mà từ bỏ em.
Từ ngày đó, em trở thành một cô gái tàn nhẫn. Em thích đùa giỡn tình cảm của người khác. Em tập tành ăn nhậu, em đi chơi nhiều hơn và em một mình cũng nhiều hơn. Chẳng có một ai thật sự được em cho phép bước vào thế giới của riêng em. Hoặc chẳng có ai đủ can đảm để ở bên em dài lâu. Bạn bè, tình yêu, gia đình với em sao mà xa xỉ.
Năm hai mươi hai tuổi em đón sinh nhật một mình. Trước giờ vẫn thế nhưng sao ngày hôm đó em thấy tủi thân đến lạ. Hai mươi hai năm, em thèm được một lần tổ chức sinh nhật nhưng chẳng bao giờ. Em cũng dần quên đi mình có ngày ra đời. Em cũng chẳng còn hy vọng vào ngày ấy sẽ có điều kì diệu xuất hiện.
Đôi khi tự hỏi có phải em sinh ra để gánh chịu những tổn thương?
Em chưa từng kể cho ai về những lần em bật khóc, về những vết thương lòng em đang mang, về những gánh lo đang ngày ngày đè nặng trên đôi vai nhỏ bé.
Em – cô gái tuổi hai mươi ba, cái vỏ bọc em tạo ra hoàn hảo quá, chẳng ai phá vỡ được nữa rồi. Em – đã quên mất nên thể hiện cảm xúc ra sao!
Cô gái của tôi! Em đừng như thế có được không?
Tôi muốn thấy em cũng như bao người, có vui, có buồn, có giận hờn, có nước mắt. Đừng tự mình trói buộc cảm xúc của mình nữa, xin em!
Qúa khứ đến cuối cùng cũng là những thứ thuộc về dĩ vãng, hiện tại mới là tương lai của em. Đừng bận lòng những chuyện xưa cũ, đừng để bản thân trở thành một cỗ máy không cảm xúc!
Ai cũng từng đi qua những ngày chông chênh, ai cũng có những vết thương lòng khó chữa lành. Em có, tôi cũng vậy, chúng ta hãy cùng nhau gạt đi quá khứ để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn!
Hôm nay trời đổ mưa, cũng gần đến sinh nhật của em rồi nhỉ? Hy vọng khi tròn hai mươi ba, bước sang tuổi hai mươi tư em sẽ chịu mở lòng mình hơn, sẽ sống thật với muôn vàn xúc cảm của chính mình!
Cô gái của tôi – trưởng thành luôn đi từ giông bão và ngày mai sau đêm giông trời bao giờ cũng sẽ bình lặng. Hãy cứ là chính em, bước đi kiêu hãnh, buồn cứ khóc, vui cứ cười, không cần mạnh mẽ, em cũng là con gái, em được quyền yếu đuối để được bao bọc, chở che!
Và lời cuối cùng tôi muốn gửi đến em, gửi đến những cô gái đã từng mang vết thương lòng: Thế giới bao la, rộng lớn, đừng tự chui vào một căn gác nhỏ bé, chật chội để rồi đánh mất thanh xuân tươi đẹp. Phụ nữ chúng ta dù đau thương nhiều đến bao nhiêu cũng không được phép gục ngã, phải luôn có một tâm hồn trong sáng, trái tim ấm áp và tinh thần lạc quan!
Đâu ai yêu mình bằng chính mình, hãy luôn trân quý bản thân của mình. Nhớ nhé, em của tôi! Thương em!
© Mộc Miên - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Hy Vọng Nào Cho Em? | Blog Radio 823
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Ngọn nến được thắp lên
Anh nói có lẽ bây giờ người ta quá quen với những công nghệ kỹ thuật hiện đại, đã quá quen với những ánh sáng điện rực rỡ chói lòa và thông dụng nên đã quên mất những cảm xúc trong tim mình khi có ngọn nến được thắp lên. Và anh đã bật lửa châm vào nến ngay sau đó.

Về để thấy tết (Phần 2)
Phải chăng, chuyến này về, suy nghĩ nó đã chín chắn? Nó đã thôi hoài nghi về những người xung quanh nó, xoay quanh ba và cả gia đình của nó. Hay chính sự xô đẩy của xã hội khiến nó trân trọng về tình cảm gia đình của mình hơn?

Tuổi lênh đênh
Con gái ở tuổi đó như con thuyền lênh đênh trên biển khơi vậy, chính nó sẽ tự định hướng cho mình sẽ đi đâu, sẽ trôi vào bến bờ nào. Mà nhiều lúc nó cứ ương bướng tự nghĩ tự quyết chứ chẳng thèm nói cho ba mẹ biết, hay nghe theo ý kiến của ba mẹ của người lớn bao giờ.

Về để thấy tết (Phần 1)
Lúc đó, nhà vẫn là nhà, nhà có Liên, có ba và em trai của nó. Giờ với nó, cái đó không được gọi là nhà. Có thể nó vẫn sẽ về, nhưng về chỉ để nấu cho má bữa cơm, rồi lại đi. Đối với Liên, còn má mới còn gia đình, còn nhà để nó quay trở về. Còn lại, không đáng.

Số cuối ngày sinh Âm lịch tiết lộ sự giàu có, ai sở hữu cả đời gặp may mắn
Mỗi số trong ngày sinh không chỉ là một ký hiệu, mà còn là một biểu tượng của năng lượng vũ trụ, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời mỗi người.

Ai nói là tôi không thích cậu?
Cũng không hiểu từ khi nào, tôi bắt đầu vô thức tìm kiếm bóng hình cậu ở bất cứ đâu. Tôi tự hỏi, có phải vì tần suất cậu xuất hiện trước mặt tôi quá nhiều, hay vì một cảm xúc lạ lẫm đang dần nảy mầm mà tôi không thể diễn tả?

Bạn có nhìn thấy mình ở những năm tháng sau này
Tôi đã từng suy nghĩ rất nhiều, tưởng tượng bản thân mình của những năm về sau sẽ như thế nào, nếu vẫn duy trì nếp sống như hiện tại, có lẽ thời gian mà tâm hồn tôi héo mòn, kiệt quệ cũng sẽ không còn xa nữa.

Tuổi thơ chung lối, thanh xuân ngược hướng
Tớ không nhớ rõ mình thích anh từ bao giờ. Có thể là từ một lần anh bất ngờ đưa tay ra kéo tớ chạy dưới cơn mưa đầu hạ. Có thể là từ một lần anh lặng lẽ nhường phần quà của mình cho tớ khi tớ khóc vì bị thua trò chơi. Hoặc có thể… tớ đã thích anh từ lâu lắm rồi, chỉ là đến một ngày, tớ mới chịu thừa nhận điều đó với chính mình.

Cậu còn ở Hà Nội chứ?
Khi gió mùa đông bắc về, tôi càng cảm nhận rõ nét sự thiếu vắng của Cậu—như một nhịp điệu không còn vang lên trong bản hòa ca của cuộc sống. Hà Nội, với tất cả vẻ đẹp và nỗi nhớ, đã trở thành một phần tâm hồn tôi, nơi mà mỗi con phố, mỗi tiếng cười đều gợi nhắc về Cậu. Liệu rằng, trong những sớm mai se lạnh hay chiều hoàng hôn rực rỡ, Cậu có còn ở đây, lắng nghe những tâm tư của tôi giữa lòng thành phố này?

Những bài học sâu sắc đến từ gia đình
5 năm trôi qua, thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để tạo những bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta không chỉ có một gia đình chung mà ai cũng sẽ có, một gia đình riêng, một cuộc sống riêng.