Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vị bình yên cho tuổi trưởng thành

2024-05-23 17:05

Tác giả: Phan Cố Gia


blogradio.vn - Không phải tôi mệt mỏi với cuộc sống này đâu, vì tôi biết mọi thứ trên đời này đều rất công bằng kể cả hạnh phúc và bình yên.Hạnh phúc sẽ được chia quân bình cho mi chúng ta trong mi giai đoạn của đời người”. Bạn nhìn đời bằng lăng kính màu gì thì cuộc đời và sự hạnh phúc của bạn sẽ phản chiếu lại như thế.

***

Khoảng thời gian bình yên nhất của cậu là khi nào?

Bao lâu rồi cậu không tìm lại được cái bình yên đó?

Chắc có l nhiều người trong chúng ta thấy bình yên nhất là khi chúng ta còn là một đứa trẻ, nếu cho tôi một điều ước chắc tôi ước “xin một vé về với tuổi thơ”. Tôi chẳng dám mong ước cao sang, cũng chẳng dám mong ước thật lớn lao vì tôi biết sức của chính mình đi được đến đâu và biết được mình đang ở vị trí nào trong xã hội. Ngày còn bé thơ, khi không có gì, khi mọi thứ thiếu thốn vậy mà lúc đó lại là lúc đủ đầy nhất,  đủ đầy theo kiểu biết đủ và đủ đầy theo kiểu không bộn bề lo toan. Không biết sao thời đó tôi mong mình lớn thật nhanh, chạy thật nhanh đến chân trời xa xôi, mua những thứ đồ cao sang, ăn những món ngon, được nhìn bầu trời rộng lớn ngoài kia.

Rồi đến lúc lớn lên, đi qua chặng đường của cuộc đời, thưởng thức những món ngon, đi nhiều nơi (thật ra tôi đi không nhiều), nhiều theo định nghĩa của riêng tôi. Gặp được nhiều người, biết được thế giới rộng lớn ngoài kia tôi lại phát hiện rằng: nơi đẹp nhất là quê tôi ở, món tôi thưởng thức ngon nhất là món ăn đạm bạc thiếu thốn của thời thơ dại, bạn chân thành là ban ngày cãi nhau, chiều về làm hòa là người bạn quê. Hương vị của sự thiếu thốn của sự nhọc nhằn dãi nắng dầm sương mà tía má chắc chiu từng đồng cho chúng tôi ăn học, lội đồng giăng lưới để có bữa ăn ấm áp và cảm xúc nhất.

Cuộc đời mổi người luôn có khoảng thời gian để nhớ để hoài niệm và để bước tiếp chặng đường tiếp theo, đơn giản là vậy. Thỉnh thoảng kí ức chúng ta như trang nhật kí, lâu lâu lại được mở ra đọc lại và tự thấy “tiếc nuối” rồi lại “mỉm cười” tự hỏi sao lúc nhỏ mình khờ vậy ta? Sao lúc đó mình lại giành miếng cá với bạn A vậy ta? Từng trang được đọc lại và từng trang cũng được khép lại làm hành trang tặng bản thân trong những chặng đường tiếp theo.

Trong dòng tri vô thường của cuộc sống, bình yên đơn giản mà đôi khi chúng ta phải kiếm tìm thật xa xôi, chạy theo bình yên riết trùng chân mỏi gối nhưng có người khuyên hãy dừng lại thì bạn chẳng dám dừng. Vì nếu dừng lại thì chúng ta lại mông lung, lại sợ thế giời này đào thải ta mất. Guồng quay cuộc sống, cơm, áo, gạo, tiền, sẽ quay lấy ta, rồi ta lại tiếp tục bước, tiếp tục tiến về phía trước, tiếp tục tìm sự bình yên qua những khát khao về một tương lai mà chúng ta tự v ra. Suy cho cùng kiếm thật nhiều tiền, ở nhà lầu, đi xe sang, vân vân và mây mây thì chốt lại cái con người ta tìm kiếm và mong muốn nhất là bình an và sức khỏe khi về già.

Từ khóa được tìm gần đây nhất chắc có lẻ là từ khóa “chữa lành”, có l chúng ta ai cũng mệt mỏi và áp lực nhỉ? Tôi thường bảo với bạn tôi rằng: mệt mỏi quá thì dừng lại bên đường ngắm hoa, đón nhận cảnh vật xung quanh, hoa đẹp nhất chẳng phải hoa ven đường sao, vì chúng chả được chăm bón mà vẫn ra hoa theo cách của chúng. Cậu cố lên nha!

Không phải tôi mệt mỏi với cuộc sống này đâu, vì tôi biết mọi thứ trên đời này đều rất công bằng kể cả hạnh phúc và bình yên.Hạnh phúc sẽ được chia quân bình cho mi chúng ta trong mi giai đoạn của đời người”. Bạn nhìn đời bằng lăng kính màu gì thì cuộc đời và sự hạnh phúc của bạn sẽ phản chiếu lại như thế.

“Rực rỡ đi góp nhặt những khoảnh khắc vui vẻ rồi để dành lại cho những ngày u tối có cái lấy ra để mà chiếu sáng bản thân” - Trích Nam Nhân.

Bài viết trước tôi đã nói là tôi chuyển nhà về vùng nông thôn ở Nhật, nếu so với trước kia thiếu thốn mọi thứ, nhưng lạ kì tôi lại bình yên và sức khỏe ổn hơn rất nhiều, tìm lại được cảm giác bản thân muốn gì và cần làm gì. Trồng được mảnh rau sau nhà, trò chuyện với chú mèo Hera, không nhiều bạn nhưng tôi sống an yên theo định nghĩa của riêng tôi. Nếu bạn tri qua một giai đoạn khủng hoảng rồi bệnh nặng sau đó được chữa lành như một phép màu của cuộc sống ban tặng, dường như bạn sẽ hiểu bình yên là như thế nào.

Đừng gượng ép chính mình phải làm cho bằng bạn bằng bè rồi lại tự buồn khi thế giới người ta sao rộng lớn và sao món đồ xa xỉ kia không thuộc về mình. Bạn thử nghĩ xem: hàng năm những thương hiệu lớn ra hàng trăm sản phẩm mổi năm, quảng cáo không ngừng nhằm thu hút túi tiền khách hàng, vậy rồi chúng ta phải theo đuổi vật chất hào nhoáng bao lâu mới dừng? Và chẳng phải trần gian chỉ là "cõi tạm" hay sao? Đừng vội đánh mất chính mình. Có những ngày tôi chỉ lẩn quanh trong căn phòng của chính mình chỉ để không suy nghĩ gì, ai cũng bảo: đi ra ngoài giao thiệp gặp người này người kia cho vui. Nói thật lòng tôi đã qua cái tuổi phải lấy lòng một ai, cũng chẳng cần ai lấy lòng tôi, tôi cũng đã tri qua vừa đủ vui có buồn có, cảnh đẹp cũng đi đủ nhiều, nên thứ cần của tôi là cả tuần vất vả, cả năm tất bật chỉ muốn an yên làm chuyện mình thích.

Ai mà chẳng phải lo, ai mà chẳng có cuộc đời cá nhân tự gánh vác, tuổi nào mà chẳng chông chênh.

Tuổi đời chân đơn côi, gót mòn đại lộ buồn, đèn đêm bóng mơ nhạt nhòa.

Trân trọng rồi lại trân trọng!

Cảm ơn các bạn đã chọn đọc bài viết của tôi giữa hàng trăm bài viết hay ngoài kia!

© PhanCoGia - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Cảm Ơn Vì Chúng Ta Đã Bên Nhau | Radio Tâm Sự

Phan Cố Gia

Chỉ mong gặp được người dẫu ngược đường vẫn đến thăm mình, dẫu bận rộn cũng chưa từng có ý định để mình một mình ở lại.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

back to top