Phát thanh xúc cảm của bạn !

Vé số may mắn (Phần 2/5)

2021-11-26 01:10

Tác giả: Vũ Duy Hiệp


blogradio.vn - Minh ăn vội chén cơm nguội để qua đêm với vài miếng cá kho đen nâu, vì đã được kho lại nhiều lần. Cậu đeo bên hông chiếc giỏ đen nhỏ, bên trong có đựng sẵn một xấp giấy vé số dày cui và một chai nước uống, chuẩn bị rời khỏi nhà.

***

Phần 2: Liều Lĩnh

Reng!!! Reng!!! Tiếng chuông báo thức dồn dập gắt tai vang lên như muốn xé tan không gian tĩnh mịch của buổi sớm. Minh lồm cồm bò dậy, tay cậu với lấy chiếc đồng hồ oái ăm đang reo kia mà đập một cái cho nó im miệng. Cái đồng hồ đáng ghét, suốt 3 năm qua đã tàn nhẫn cướp đi giấc ngủ ấm áp của Minh vào mỗi buổi sáng sớm. Ấy vậy mà sự tàn nhẫn ấy cũng dần hình thành nên thói quen dậy sớm của Minh.

Minh xếp gọn mền chiếu lại một góc, sau đó cậu đi xuống nhà tắm vệ sinh cá nhân cho đầu óc được tỉnh táo. Bầu trời lúc 4 giờ sáng nơi thôn xã hẻo lánh Xuân Hòa vẫn một màu tối đen thăm thẳm. Ngoài đồng sương mù dày đặc đang vần vũ trên những đám ngô tươi tốt rậm rì, khiến chúng choáng ngộp trong cái lạnh lẽo tê buốt của sương mai. Đâu đó thỉnh thoảng lại vang lên tiếng gáy khàn đục của những con gà dở hơi dậy sớm, nghe mà thấy nhột dạ!

Minh khẽ rùng mình, bởi cái lạnh lẽo vô tội vạ của sương sớm. Cậu khoác vội cái áo len mỏng manh để có thêm chút hơi ấm, rồi đi xuống dưới nhà bếp.

"Mày nạo hết trái dừa để trên bàn rồi đong đầy mấy bọc muối mè nha!"

Bà Hồng vừa thấy Minh đi xuống thì lạnh giọng ra lệnh cho cậu làm việc phụ giúp bà ta. Nghe thấy thế, Minh cũng chẳng buồn động tâm, uể oải gật gật cái đầu đáp lại:

"Dạ, biết rồi!"

Bà Hồng được mỗi cái nghề nấu xôi làm kế sinh nhai, mà cũng phải công nhận xôi bà ta nấu cũng ngon thật! vừa thơm, dẻo và ăn rất vừa miệng. Chính vì thế, xôi bán ra rất đắt hàng, ngày nào cũng hết sớm. Chính vì buôn bán được khách nên bà Hồng nấu xôi với số lượng cũng không phải là ít, và vì một mình bà ta sợ làm không hết việc nên mới bắt Minh mỗi sáng khoảng 4 giờ phải thức dậy phụ làm. Còn về phần Minh do cũng nghĩ đến hoàn cảnh hiện giờ, Ba đi làm xa, tiền gửi về cũng chập chờn không ổn định và cậu cũng chủ yếu sống nhờ vào nồi xôi của bà Hồng, vì vậy cậu cũng không ý kiến gì về yêu cầu của bà Hồng.

Minh học bài đến khuya mà còn phải thức dậy sớm, buồn ngủ vô cùng, nhiều lúc cậu vừa làm vừa gục ngủ như gà mổ thóc, làm hỏng một vài thứ nên bị bà Hồng chửi té tát cái lỗ tai.

Trời dần về sáng, sương mù ngoài đường cũng nhạt dần, để thế chỗ cho những tia nắng mai ấm áp. Trên tán Xoan già, lũ chim đùa giỡn kêu la inh ỏi náo nhiệt một vùng. Những chiếc máy cày thô kệch bẩn lầy, lững thững từng chiếc rù rì ra đồng cày xới, để lại phía sau hàng mảng khói đen xám xịt hôi khét. Cảnh vật thoáng chút trở nên sinh động sau một đêm say ngủ mẩn mê.

Bà Hồng lẽo đẽo với chiếc xe thồ cũ kỹ, trên có nồi xôi to tròn vẫn còn đang tỏa nghi ngút khói thơm lừng hương nếp, đang chạy thẳng về phía thị xã Thuận Mỹ. Căn nhà bây giờ chỉ còn lại mỗi Minh đang lúi cúi dọn dẹp nồi niêu chén đũa. Minh ăn vội chén cơm nguội để qua đêm với vài miếng cá kho đen nâu, vì đã được kho lại nhiều lần. Cậu đeo bên hông chiếc giỏ đen nhỏ, bên trong có đựng sẵn một xấp giấy vé số dày cui và một chai nước uống, chuẩn bị rời khỏi nhà.

Khoảng cách từ nhà Minh đến thị xã Thuận Mỹ cũng khá xa, khoảng 3 km. Minh hàng ngày phải đi bộ từ nhà đến thị xã để bán vé số. Khoảng cách ấy đôi khi đối với những người quen đi xe máy là khá gần nhưng đối với những đứa trẻ phải đi bộ như Minh thì là khá xa. Sinh nghề tử nghiệp cũng là lẽ thường, chúng cũng phải chấp nhận mà đi thôi! Đi thường xuyên mãi rồi cũng thành ra quen, và đối với Minh cũng là như thế, vả lại cậu cũng thích vừa đi bộ vừa ngắm cảnh thôn dã xung quanh, điều đó hẳn cũng giúp cho tâm hồn cậu có thêm chút thư thái.

Ngày thường Minh chỉ bán vé số quanh quẩn ở vùng ngoài rìa thị xã, cậu chưa bao giờ vào vùng trung tâm phía trong. Minh nghe được mấy thằng bạn cùng nghề nói là trung tâm thị xã người đông nên bán vé số rất được khách. Nhưng ở đó có đám nhóc bặm trợn cũng bán vé số, số lượng khoảng mười đứa. Chúng nó hầu như độc chiếm địa bàn nơi đó, những đứa bên ngoài mới vào trong đó bán đều bị chúng nó dằn mặt cảnh cáo một trận. Tóm lại nếu muốn buôn bán yên ổn nơi đó thì phải nộp tiền bảo kê cho bọn nó. Phần Minh cũng không muốn dây dưa với bọn du đãng cơ hồn đó, nên cậu cũng yên phận bán buôn ở vùng ngoài rìa thị xã.

Minh ghé vào hàng cà phê vỉa hè, nơi có mấy ông già đang tụ ba tụ năm đánh cờ tướng.

"bác ơi! Mua dùm con tờ vé số". Minh nhẹ giọng chào mời.

"Đi chỗ khác chơi nhóc, để ông còn suy nghĩ nữa". Một ông già lên tiếng xua đuổi Minh, mắt ông ta không thèm liếc nhìn tới Minh một cái mà chỉ chăm chăm nhìn vào bàn cờ trước mặt, tay phất phất như đuổi ruồi ra hiệu cho Minh tránh xa đi chỗ khác, tránh làm phiền người khác. Những ông già còn lại khẽ liếc Minh, ánh mắt có vẻ khó chịu vì sự quấy rầy của cậu.

Minh cũng rõ thái độ của họ nên cũng chẳng nói gì thêm, lặng lẽ rời đi và tấp vào một quán ăn bên cạnh. Quán này cũng tương đối rộng rãi, bên trong có một vài vị khách đang mải miết dùng bữa. Minh tiến lại bàn có anh thanh niên quần áo gọn gàng, sạch sẽ của dân văn phòng.

"Không mua...".

Chưa để Minh kịp lên tiếng, gã thanh niên kia đã trả lời hai tiếng cộc lốc, mắt cũng chẳng buồn ngó tới Minh một cái, cứ như thế cắm cúi mà ăn, thái độ nồng đậm chất khinh người. Minh tiếp tục rảo qua những bàn khác chào mời, thế nhưng cũng chẳng ai thèm đoái hoài mà mua cho, dù chỉ một tờ. Lúc này Minh có hơi chút chán nản, lầm lầm lũi lũi lê xác ra khỏi quán.

Trong xã hội, nghề bán vé số cũng là nghề công khai, công bằng và hợp pháp như bao nghề khác. Thế mà trong mắt người ta nó dường như là một nghề hạ tiện thấp kém nhất xã hội, chỉ sau nghề xin ăn. Và như vậy số phận những người bán vé số cũng vô tình vạ lây theo cái nghề ấy! Họ đi đến đâu cũng bị người ta khinh khi, chán ghét, thậm chí còn tỏ ý xua đuổi lảng tránh. Phải chăng có một sự bất công tàng ẩn trong xã hội?

Suốt từ sáng đến giờ, mặc dù đã rảo qua nhiều nơi nhưng Minh cũng chẳng bán được bao nhiêu, mảy may cũng được chục tờ vé số. Tâm trạng Minh chán trường không thôi, buôn bán ế ẩm đến cả mốc meo. Chợt trong đầu Minh thoáng hiện ý định muốn đi sâu vào trong trung tâm thị xã bán thử một lần. Mặc dù biết là đám nhóc cơ hồn trong đó là một nỗi lo ngại lớn nhất đối với Minh, thế nhưng cậu cũng nghĩ thoáng hơn rằng: "Trung tâm thị xã cũng tương đối rộng lớn, nhiều ngõ ngách, mình bán nơi đó cũng chưa chắc gặp phải lũ kia, mà nếu có gặp phải thì mình sẽ lẫn trốn cho qua chuyện hoặc cùng lắm nhanh chân chạy ra khỏi vùng trung tâm là được thôi!". Sau khi cẩn thẩn cân nhắc một hồi, cuối cùng Minh cũng quyết định đi sâu vào thị xã một lần.

Tiếng kèn xe inh ỏi, tiếng người nói chuyện, rao bán rôm rả khắp nơi gợi cảnh tượng náo nhiệt nhộn nhịp nơi trung tâm thị xã. Khu công viên gần đường lớn Hùng Vương chen chút những người đủ mọi loại thành phần tuổi tác, họ đang chăm chỉ tập luyện thể dục buổi sáng, thân mình cùng nhịp nhảy theo tiếng nhạc xập xình sôi động. Bên cạnh công viên, những hàng nước cùng hàng ăn sáng mọc lên san sát kín kẽ như cỏ dại, dòng người ra vào liên tục như dệt cửi.

“Mua giúp em tờ vé số đi mấy chị gái xinh đẹp ơi!“

Minh khuôn mặt tươi cười, mời mọc với giọng điệu đầy nịnh nọt đám thanh niên trẻ, đang ngồi uống nước bên cạnh công viên sau buổi tập thể dục đầy mệt nhọc. Nghe thấy có người khen mình xinh đẹp, các chị gái tươi tắn ra mặt.

“Đưa chị xem số coi nhóc!“

Một chị gái tóc cột đuôi ngựa, mặt mày nở hoa, miệng cười tủm tỉm, lên tiếng yêu cầu rồi đưa tay bắt lấy cọc vé số trên tay Minh.

“Hôm nay tui thấy phấn khởi trong lòng, hay là tụi mình chọn số đuôi 09 cho may mắn nha mấy bà?“

Chị gái tóc đuôi ngựa tay vừa vạch xem vé số vừa yêu cầu đám bạn. Thấy bọn kia gật đầu tỏ vẻ tán đồng, chị gái cao hứng nói tiếp:

“Tụi chị lấy 10 tờ nè nhóc!“

Chị gái tóc đuôi ngựa thuận tay rút 10 tờ vé số, rồi đưa trả lại xấp vé số cùng tiền mua cho Minh.

“Cám ơn! Chúc các thần tiên tỉ tỉ may mắn!“. Minh miệng nịnh đầy mật ngọt.

“Đúng là thằng quỷ dẻo miệng!“.

Chị gái tóc đuôi ngựa nguýt Minh một cái, trên mặt dạt dào kinh hỷ. Minh cười hố hố rồi nán lại ghẹo mấy chị gái xinh tươi thêm chốc lát. Sau đó cúi chào ra đi, để lại phía sau tiếng cười khúc khích đầy vui thích của những nàng tiên.

Minh rảo qua những hàng nước bên cạnh tiếp tục mời bán. Trông thấy phía trước có một anh thanh niên tướng tá cao to, mắt đeo kính râm đậm chất phái mạnh, cổ đeo dây truyền vàng ròng trên có gánh năn hổ sắc bén, đang nhấp uống cà phê cùng phì phèo điếu thuốc lá khói bay mịt mù. Minh thầm đoán chắc anh này thuộc dân đại gia và có lẽ hào phóng đôi chút.

“Ông chủ sáng giờ phát tài chưa ạ, mua dùm em tờ vé số đi!“. Minh nhe răng cười mời mọc.

“Phát tài thì chưa thấy mà chỉ thấy phát rầu đây!“. Anh thanh niên đại gia lạnh lùng nói.

“Cỡ như ông chủ đây còn có chuyện gì làm ông sầu não, chỉ có bồ nhí nó giận dỗi thì mới sầu thế thôi!“. Minh vừa nói vừa híp mắt đầy vẻ xăm soi nhìn anh thanh niên đại gia.

“Ha… ha… thằng này đoán hay! Chẳng qua anh mày mới trúng lô đất năm tỉ. Con bồ nhí thấy thế bắt anh mua cho nó chiếc xế tỉ rưỡi, anh thấy số tiền đó hơi lớn nên dụ nó mua thứ khác rẻ hơn. Ấy thế mà nó nhất định đòi mua xe cho bằng được rồi giận anh mấy ngày nay, làm anh không cơm cháo gì với nó được hết. Chú mày thấy như thế có nên phát rầu hay không nào?“. Anh thanh niên kể lể nét mặt đầy vẻ ưu sầu cùng bức bối.

“Ui! Có gì lớn lao đâu mà suy nghĩ, cứ mua của em vài tờ vé số, chiều trúng chục tỷ thì đến cả chục chiếc xe anh còn đáp ứng kịp chứ đừng nói một chiếc. Em là cháu chín đời của thần tài đây?“. Minh vừa nói vừa vỗ ngực phét lác hùng hồn.

“Há… há... chú mày có là cháu chín đời lão ăn mày Cái Bang thì có, chỉ được cái mồm phét lác là tài tình thôi!“. Anh thanh niên đại gia cười muốn rách miệng mà trào phúng Minh.

“Đâu, chú mày có số 69 không, anh lấy hết“.

“Dạ, còn 25 tờ“. Minh vừa nói vừa mừng thầm trong bụng, rồi cậu rút vé số đưa cho anh thanh niên đại gia.

“Đây tiền vé số, còn dư bao nhiêu bo hết cho chú luôn!“. Anh thanh niên vừa nói vừa đưa cho Minh 300 nghìn.

“Dạ cám ơn! Chúc ông chủ may mắn!“

Minh chào anh thanh niên một cái rồi quay đầu ra đi, mặt đầy phấn khởi vì số tiền bo khi nãy. Minh tiếp tục rảo một vòng qua công viên mời bán vé số, và với cái miệng dẻo quẹo như mật ong, thoáng chốc cậu đã bán được hơn 100 tờ vé số.

“Chà! Giá mà ngày nào cũng được bán ở chỗ này thì quá thơm!“. Minh thầm cảm thán trong lòng.

“Ầy! Nhưng mà chỉ ngại gặp đám thằng Hùng gấu thôi, chán!“.

Vừa mới còn cao hứng vui sướng mà giờ Minh đã nhanh chóng hụt hẫng cảm xúc khi nghĩ đến đám thằng Hùng gấu bán vé số nơi đây, chắc chắn rằng việc buôn bán của Minh sẽ không thuận buồm xuôi gió vì bọn chúng.

(Còn nữa)

© Vũ Duy Hiệp - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Những ngày cuối đông

Vũ Duy Hiệp

Mình có sở thích yêu thể thao và âm nhạc, sáng tác truyện

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!

Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Hạnh phúc đón xuân

Hạnh phúc đón xuân

Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.

Lỗi tại em hay là anh

Lỗi tại em hay là anh

Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

back to top