Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc của tôi khi được làm cô giáo

2021-11-20 01:20

Tác giả: Mậu Hùng


blogradio.vn - Thấm thoát cũng đã gần ba tháng trôi qua, quãng thời gian không dài nhưng tôi cảm thấy nơi đây -Trường Tiểu học Phú Thủy, sao quá đỗi thân thương và gần gũi. Thật sự tôi cảm thấy vui khi được sống, được đứng trên bục giảng ở nơi này, có thể những bài giảng của tôi chưa thật mượt mà, chưa thật trọn vẹn nhưng tôi sẽ cố gắng thật nhiều để những giờ lên lớp của tôi luôn được các em mong đợi bằng chính niềm tin yêu của mình.

***

Chắc có lẽ các bạn cũng như tôi, những người vừa mới ra trường, lần đầu trở thành cô giáo dạy Tiểu học, được cảm nhận một niềm hạnh phúc của một người giáo viên. Một niềm hạnh phúc chẳng thể nào nói hết bằng lời mà chỉ có thể cảm nhận bằng chính trái tim yêu thương của mình. Đó chính là niềm tin yêu ở trong những trái tim bé bỏng, ngây thơ và đáng yêu.

Thật buồn khi nghe tin mình phải sắp chia tay các em, không còn chủ nhiệm các em nữa. Mặc dù là đã nhiều lần các em làm cho tôi phải lo lắng vì không làm vệ sinh và lười học bài. Hôm nay, lên lớp chẳng như mọi hôm, mới bước vào lớp thấy tụi nhỏ mặt xị như quả bóng xì hơi, chắc có lẽ bọn trẻ cũng nghe thông tin ở đâu rồi. 

Tôi mới bước vào lớp vẫn câu chào thường ngày tụi nhỏ chào tôi “Chúng em chào cô ạ” nhưng không còn là tiếng chào giòn giã đầy sức sống như mọi ngày mà là những tiếng nói lí nhí trong miệng. Nhìn những khuôn mặt ngây thơ, đáng yêu của các em lòng tôi trĩu nặng buồn, phải xa tụi nhỏ thật ư? Chỉ mới đặt câu hỏi như vậy thôi nước mắt tôi sao nó muốn trào dâng nhưng tôi cố gắng không để rơi nước mắt.

Nỗi buồn của tôi vội tan biến khi thấy những ánh mắt trìu mến và những tình cảm mà các em dành cho tôi. Một em mạnh dạn đứng dậy hỏi tôi.

“Cô ơi, con nghe nói cô không còn chủ nhiệm và dạy tụi con nữa à cô?”.

Bọn trẻ như đang chờ đợi một cái gì đó rất quan trọng đối với tụi nó. Nhìn những khuôn mặt ngây thơ, ngộ nghĩnh của tụi nó ngày nào giờ đã “già” hẳn giống như nó đang lo lắng một điều gì đó.

“Cô nói đi cô” một em cất tiếng lên nói.

“Ừ, còn một thời gian nữa cô sẽ không còn là giáo viên chủ nhiệm và không còn là cô giáo dạy Tiếng Việt của các em nữa”. 

co_-_giao_71

Tôi vừa kết thúc câu nói bỗng lớp im hẳn lại không có tiếng ồn ào, xôn xao mà chỉ còn lại những cặp mắt ánh lên một nỗi buồn mà bọn trẻ không nói ra.

Hạnh phúc của tôi là khi nghe được lời tâm sự của phụ huynh “Cô à, O nghe cháu về tâm sự với O. Mẹ ơi, hôm nay con buồn lắm vì cô chủ nhiệm của con sắp không còn chủ nhiệm và dạy con nữa. Cô mặc dù nghiêm khắc lắm, có lúc cô không bằng lòng với tụi con nhưng cô giảng con hiểu bài, con thích học với cô”. Hay là lời tâm sự của một phụ huynh khác “Nói thật với cô, tôi biết cô vừa mới ra trường, tôi không thích con tôi học với cô nhưng giờ về nghe con tôi nói cô con hiền và dạy con hiểu bài thì tôi cũng yên tâm nhưng giờ cô  không dạy cháu nữa thì tôi cũng buồn”. Những lời nói đậm chất quê hương Phú Thủy nặng nghĩa Quảng Bình của các phụ huynh làm cho tôi thật sự rất hạnh phúc khi nghe những lời tâm sự đó. 

Còn một thời gian ngắn nữa là cô trò phải xa nhau rồi, hình như tụi nhỏ cũng nhận thức được điều đó. Vì tôi rất ngạc nhiên trước những hành động của bọn trẻ. Chúng ngoan đến một cách khác thường, nghiêm túc trong giờ học và bọn trẻ tự giác tất cả. Giống như bọn trẻ muốn để lại một ấn tượng đẹp đối với tôi. 

Các em tự tay vẽ những bức tranh, cô giáo tay to tay nhỏ, đầu thì tết thành hai con tết có cài hai cái nơ, dắt một em học sinh, bên dưới ghi là cô Huệ và em. Nhìn bức tranh ngô nghê tôi thấy buồn cười nhưng tràn ngập một niềm hạnh phúc.

Hạnh phúc đối với tôi là chỉ những tình cảm của các em dành cho tôi qua những món quà mà chính tự tay các em làm đó là những bức tranh, những ngôi sao các em tự làm, những bông hoa dại mà các em tự hái…Chính những tình cảm mà các em dành cho tôi nó rất chân thật nên làm cho mình có nhiều suy tư và thầm mong rằng cô giáo chủ nhiệm sau này sẽ thương tụi nó và nhiệt tình, tâm huyết để dạy bọn trẻ.

Ngoài ra, tôi có một niềm hạnh phúc rất lớn đó chính là được sống và làm việc trên mảnh đất Phú Thủy hiền hòa này. Khi đến trường biết bao nhiêu là bỡ ngỡ, bao nhiêu là lạ lẫm nhưng với sự tận tình giúp đỡ của các thầy cô, các anh chị đồng nghiệp trong trường chỉ trong một thời gian rất ngắn tôi đã bắt nhịp được với cuộc sống mới, đã dần quen với công việc của mình.

co_-_giao_12

Các thầy cô không chỉ giúp tôi trong chuyên môn mà còn giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống. Trong cuộc sống có rất nhiều nỗi buồn mà không ai cũng có thể tâm sự được nhưng gặp các chị, các cô với tấm lòng cởi mở và đầy tâm lí của các chị, các cô đã chia sẻ với tôi những chuyện mà tôi giấu trong lòng và đã dạy cho tôi những kỹ năng trong cuộc sống. Còn nhiều điều tôi gói thành kỷ niệm trong những trang nhật ký.

Tôi biết những chuyện nhỏ này vẫn thường xảy ra trong cuộc sống của mọi  người làm nghề giáo. Nhưng đối với tôi nó là niềm hạnh phúc của một người giáo viên lần đầu đứng trên bục giảng với học sinh tiểu học.

Thấm thoát cũng đã gần ba tháng trôi qua, quãng thời gian không dài nhưng tôi cảm thấy nơi đây -Trường Tiểu học Phú Thủy, sao quá đỗi thân thương và gần gũi. Thật sự tôi cảm thấy vui khi được sống, được đứng trên bục giảng ở nơi này, có thể những bài giảng của tôi chưa thật mượt mà, chưa thật trọn vẹn nhưng tôi sẽ cố gắng thật nhiều để những giờ lên lớp của tôi luôn được các em mong đợi bằng chính niềm tin yêu của mình. Và hơn nữa ở trong chính những tiết học còn có cả tình cảm “cô – trò” thắm thiết và chân thành nhất. Chính những niềm hạnh phúc ấy đã giúp cho tôi có thêm thật nhiều nghị lực để cố gắng trong công việc. Cố gắng là một cô giáo, một người mẹ, người chị để dạy dỗ, dìu dắt các em trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Gửi từ: Ngô Thị Huệ - Giáo viên chủ nhiệm lớp 3C

© Mậu Hùng - blogradio.vn

Xem thêm: Giữa thành phố rộng lớn này, có nơi nào cho em sự bình yên | Radio Tình Yêu

Mậu Hùng

Cầu tiến và chân thành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

Hạ về, tớ nhớ cậu

Hạ về, tớ nhớ cậu

Tớ đã sợ, đã sợ rằng sau việc ấy, cậu sẽ giận mình, ghét mình, và mình chẳng còn là gì trong cậu nữa, nhưng không, tớ vẫn còn, vẫn còn ở đâu đó trong đôi mắt long lanh sâu thẳm kia. Rốt cuộc, mình và cậu, chúng mình là gì? Là bạn, không phải, dứt khoát không phải, là người lạ từng quen, không phải vậy, nhất định không như vậy vì tớ nhớ cậu từng ngày, hay là tình yêu.

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc 'đi tàu lượn siêu tốc'

Thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

Bầu đêm trời bây giờ vẫn có sao nhưng những ngôi sao trong mắt người trưởng thành khác nhiều sao trong mắt trẻ thơ. Và nơi tôi ở, một căn phòng trọ nhỏ giữa lòng Hà Nội, có một cái cửa sổ để tôi nhìn ngắm bầu trời, nhưng đập vào mắt tôi chỉ là những ngôi nhà, ánh đèn rực sáng cả bầu trời không sao.

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau

Ta trưởng thành từ trong những nỗi đau Từ khi vấp vào guồng xoay được mất Từ khi gặp phải lòng người nông chật Từ khi vô tình trao tất cả tin yêu.

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Mẹ Suốt, người chèo đò thầm lặng

Đồng Hới quân dân nối chí người Hẹn cờ Nam chiến nhấn tàu khơi Máy bay quân địch thành sắt vụn Bóng mẹ mái chèo khắc nghiệp cơ.

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

back to top