Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cô giáo đầu tiên của cuộc đời con

2019-05-22 03:10

Tác giả: Nguyễn Hương Lan

blogradio.vn - Khi con viết một chữ không đúng mẹ luôn mắng con sau đó mẹ lại cầm bàn tay nhỏ xíu của con dạy con viết lại, khi con làm sai một phép tính nào đó thì mẹ cũng sẽ bắt con học lại bảng cộng trừ ngay. Con luôn ghen tị với các bạn và trong đầu con luôn có một câu hỏi: "Tại sao mẹ luôn như vậy với con trong khi các bạn thì không?"

***

Gửi mẹ - cô giáo đầu tiên của con!

Con nhớ hoài cái hình ảnh đó, ngày ngày con chơi cạnh mẹ lúc mẹ giặt quần áo cho cả nhà. Ngày đó con mới năm tuổi con sắp vào lớp một mẹ nhỉ? Mẹ hỏi sau này con thích học lớp mẹ dạy hay lớp bác Vân, và con đã trả lời ngay là con muốn học lớp mẹ dạy. Mẹ - cô giáo đầu tiên của con.

Mẹ vốn là một giáo viên dạy lớp một ở trường tiểu học, là người đầu tiên dạy những đứa trẻ như con cách cầm bút, biết cách đánh vần, biết cách làm những phép tính đầu tiên của cuộc đời mình... Mẹ là người lái đò đầu tiên chở chúng con đi qua một con sông tri thức rộng lớn, nơi đánh dấu bước trưởng thành đầu tiên của chúng con về mọi mặt. Mẹ dịu dàng như dòng nước mùa thu trong veo chảy êm đềm và đó cũng là tên mẹ - Thu Hà.

Mẹ biết không! Con lớn thế này rồi nhưng con vẫn nhứ biết bao nhiêu kí ức tuổi thơ của con bên mẹ, khi mẹ cho con ăn, khi mẹ chơi cùng con, khi mẹ chăm con những lúc con ốm,.. và đặc biệt con nhớ nhất những lúc mẹ dạy con học bài. Hồi bé, mẹ luôn mắng con nhiều hơn các bạn và mẹ cũng bắt con học nhiều hơn các bạn. Khi con viết một chữ không đúng mẹ luôn mắng con sau đó mẹ lại cầm bàn tay nhỏ xíu của con dạy con viết lại, khi con làm sai một phép tính nào đó thì mẹ cũng sẽ bắt con học lại bảng cộng trừ ngay. Con luôn ghen tị với các bạn và trong đầu con luôn có một câu hỏi: "Tại sao mẹ luôn như vậy với con trong khi các bạn thì không?"

Và con cũng nhớ hồi đó đi học con không biết gọi mẹ như thế nào, mẹ là cô giáo Nhưng mẹ là mẹ của con. Lớn hơn rồi con mới biết, mới hiểu ra, vì con là con gái mẹ nên mẹ mới mắng con nhiều hơn các bạn, vì con ham chơi nên mẹ muốn rèn cho con tính tự giác, tập trung và tất cả những điều đó cũng là do mẹ yêu con hơn bất cứ ai trên đời này.

Mẹ trong con luôn là người tuyệt vời nhất, là người con yêu thương nhất và là người quan trọng nhất với con. Năm nay con học lớp mười một rồi, con là đứa con gái có nhiều cảm xúc, hay khóc nhè, hay làm nũng người khác, nhưng có lẽ nào lâu rồi con chưa từng nói với mẹ là con yêu mẹ biết chừng nào. Con yêu từng trang giáo án của mẹ, từng ánh mắt, từng nụ cười, giọng nói, cử chỉ của mẹ và hơn hết con yêu vòng tay ấm áp của mẹ.

Bạn con vẫn cười và chê con khi thấy con lớn rồi mà vẫn ngủ với mẹ, nhưng con còn bao nhiêu lần được ngủ chung với mẹ đâu vì còn năm rưỡi nữa là con đi học xa nhà rồi, lúc đó con sẽ phải rời xa vòng tay của mẹ để bay đi, bay đến phía bầu trời xanh, nơi đó con sẽ thức hiện được ước mơ của mình, ở nơi đó con sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Vòng tay mẹ thắp sáng ước mơ cho con, vòng tay mẹ giúp con nuôi dưỡng nó, và cũng chính từ vòng tay mẹ ước mơ bé nhỏ đấy sẽ được bay lên. Nhưng con vẫn luôn ước sẽ được ngủ với mẹ hoài, được nằm trong vòng tay ấm của mẹ mãi thôi để được mẹ âu yếm vỗ về.

Ngày tháng trôi qua nhanh thật mẹ nhỉ? Mới ngày nào con còn bé mà giờ con đã lớn khôn, biết nhiều thứ hơn, biết suy nghĩ hơn, biết đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu được suy nghĩ, cảm nhận của họ, biết quan tâm tới mọi người xung quanh hơn nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là do có mẹ dạy con, dạy con làm người sao cho đúng để không làm mọi người xung quanh bị tổn thương, dạy con sống bằng một trái tim biết yêu thương, quan tâm chia sẻ với người khác. Mặc dù như vậy, nhưng đôi khi con vẫn hư, chỉ vì một chút thiếu suy nghĩ, ham chơi của mình con đã làm mọi người phải buồn vì con, thất vọng vì con và đặc biết người buồn nhất, thất vọng nhất là mẹ - người quan trọng nhất của cuộc đời con. Mỗi lần như vậy con không biết nói gì hơn với mẹ ngoài câu: "Con xin lỗi mẹ rất nhiều!"

Con cám ơn mẹ vì mọi thứ mẹ làm cho con. Con yêu mẹ nhiều lắm - cô giáo đầu tiên của cuộc đời con!

© Nguyễn Hương Lan – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

Lời mẹ dặn con gái trước khi lấy chồng

Nguyễn Hương Lan

Even at our moment of farewell, you were the whole world to me, and every moment was you.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người sống nội tâm - Họ im lặng hay nhút nhát?

Người sống nội tâm - Họ im lặng hay nhút nhát?

Nhiều người thường thắc mắc rằng người sống nội tâm khá nhút nhát và im lặng. Họ không thích gây sự chú ý, không được quá nổi bật và ngại tiếp xúc với người lạ. Thế nhưng nếu muốn nói đến người sống nội tâm thì sẽ phải kể đến những đặc điểm sau.

Liệu thời gian có làm lành mọi vết thương?

Liệu thời gian có làm lành mọi vết thương?

Anh nói chúng mình nên dừng lại. Vậy là trạm dừng ấy thấm thoắt đã một năm trôi qua. Anh dừng lại, rồi rẽ sang hướng khác và đã tìm được hạnh phúc riêng cho mình, còn em thì vẫn thế, vẫn đang chơi vơi trên chính con đường của hai chúng mình.

Nếu cuộc đời là một vở kịch, hãy là đạo diễn thật xuất sắc và diễn viên chính thật tài năng

Nếu cuộc đời là một vở kịch, hãy là đạo diễn thật xuất sắc và diễn viên chính thật tài năng

Đời người là một vở kịch, mỗi người lại là mỗi vở kịch khác nhau, nhưng lại chung một điểm. Vở kịch đời bạn thì bạn nên là đạo diễn và kiêm luôn cả diễn viên chính chứ đừng để ai biến bạn thành diễn viên phụ thậm chí là quần chúng trong chính vở kịch đời mình.

5 cung hoàng đạo nữ có khả năng thu phục trái tim chàng đa tình

5 cung hoàng đạo nữ có khả năng thu phục trái tim chàng đa tình

Top 5 cung hoàng đạo nữ dưới đây dù gặp bất cứ chàng trai nào cũng có thể kiểm soát họ và giúp cho tình yêu của mình đi đúng hướng

Ta phải chờ nhau đến bao giờ?

Ta phải chờ nhau đến bao giờ?

Chỉ ôm những nỗi buồn nhung nhớ Ta phải chờ nhau đến bao giờ?

Thì ra...

Thì ra...

Thì ra dù bật khóc Cũng chưa chắc nhẹ lòng...

Tôi từng thích cô gái ở sau lưng

Tôi từng thích cô gái ở sau lưng

Tình đơn phương không nhất thiết phải ở phía sau, đôi khi đứng trước vẫn có thể thích họ, quan tâm họ, hiểu thấu họ. Nhưng trước hay sau thì vẫn là tôi tự đa tình rồi tự làm mình đau

7 điều con gái không nên bỏ qua trước tuổi 25

7 điều con gái không nên bỏ qua trước tuổi 25

Khi bước sang tuổi 25 tức là bạn đã đi qua nửa quãng đường của tuổi trẻ, bạn hãy cứ làm những gì mình muốn, làm những điều bản thân thực sự thích, để sau này dù 30 hay 70 tuổi, khi ấy nhìn lại bạn sẽ không hối tiếc về khoảng thời gian này nhé.

Top 4 chòm sao có lối sống đơn giản nhất vòng tròn hoàng đạo, dù ở đâu cũng hạnh phúc

Top 4 chòm sao có lối sống đơn giản nhất vòng tròn hoàng đạo, dù ở đâu cũng hạnh phúc

Trong 12 cung hoàng đạo, mỗi chòm sao có một cách nhìn khác nhau về hạnh phúc. Với 4 chòm sao dưới đây, hạnh phúc dường như xuất hiện dễ dàng hơn nhờ cách các bạn ấy lựa chọn một cuộc sống đơn giản, không ràng buộc

Nhớ chi một chút duyên thừa

Nhớ chi một chút duyên thừa

Đơn phương chút tình thầm lặng Chiều nay nắng rớt bên thềm.

back to top