Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cô giáo đầu tiên của cuộc đời con

2019-05-22 03:10

Tác giả: Nguyễn Hương Lan

blogradio.vn - Khi con viết một chữ không đúng mẹ luôn mắng con sau đó mẹ lại cầm bàn tay nhỏ xíu của con dạy con viết lại, khi con làm sai một phép tính nào đó thì mẹ cũng sẽ bắt con học lại bảng cộng trừ ngay. Con luôn ghen tị với các bạn và trong đầu con luôn có một câu hỏi: "Tại sao mẹ luôn như vậy với con trong khi các bạn thì không?"

***

Gửi mẹ - cô giáo đầu tiên của con!

Con nhớ hoài cái hình ảnh đó, ngày ngày con chơi cạnh mẹ lúc mẹ giặt quần áo cho cả nhà. Ngày đó con mới năm tuổi con sắp vào lớp một mẹ nhỉ? Mẹ hỏi sau này con thích học lớp mẹ dạy hay lớp bác Vân, và con đã trả lời ngay là con muốn học lớp mẹ dạy. Mẹ - cô giáo đầu tiên của con.

Mẹ vốn là một giáo viên dạy lớp một ở trường tiểu học, là người đầu tiên dạy những đứa trẻ như con cách cầm bút, biết cách đánh vần, biết cách làm những phép tính đầu tiên của cuộc đời mình... Mẹ là người lái đò đầu tiên chở chúng con đi qua một con sông tri thức rộng lớn, nơi đánh dấu bước trưởng thành đầu tiên của chúng con về mọi mặt. Mẹ dịu dàng như dòng nước mùa thu trong veo chảy êm đềm và đó cũng là tên mẹ - Thu Hà.

Mẹ biết không! Con lớn thế này rồi nhưng con vẫn nhứ biết bao nhiêu kí ức tuổi thơ của con bên mẹ, khi mẹ cho con ăn, khi mẹ chơi cùng con, khi mẹ chăm con những lúc con ốm,.. và đặc biệt con nhớ nhất những lúc mẹ dạy con học bài. Hồi bé, mẹ luôn mắng con nhiều hơn các bạn và mẹ cũng bắt con học nhiều hơn các bạn. Khi con viết một chữ không đúng mẹ luôn mắng con sau đó mẹ lại cầm bàn tay nhỏ xíu của con dạy con viết lại, khi con làm sai một phép tính nào đó thì mẹ cũng sẽ bắt con học lại bảng cộng trừ ngay. Con luôn ghen tị với các bạn và trong đầu con luôn có một câu hỏi: "Tại sao mẹ luôn như vậy với con trong khi các bạn thì không?"

Và con cũng nhớ hồi đó đi học con không biết gọi mẹ như thế nào, mẹ là cô giáo Nhưng mẹ là mẹ của con. Lớn hơn rồi con mới biết, mới hiểu ra, vì con là con gái mẹ nên mẹ mới mắng con nhiều hơn các bạn, vì con ham chơi nên mẹ muốn rèn cho con tính tự giác, tập trung và tất cả những điều đó cũng là do mẹ yêu con hơn bất cứ ai trên đời này.

Mẹ trong con luôn là người tuyệt vời nhất, là người con yêu thương nhất và là người quan trọng nhất với con. Năm nay con học lớp mười một rồi, con là đứa con gái có nhiều cảm xúc, hay khóc nhè, hay làm nũng người khác, nhưng có lẽ nào lâu rồi con chưa từng nói với mẹ là con yêu mẹ biết chừng nào. Con yêu từng trang giáo án của mẹ, từng ánh mắt, từng nụ cười, giọng nói, cử chỉ của mẹ và hơn hết con yêu vòng tay ấm áp của mẹ.

Bạn con vẫn cười và chê con khi thấy con lớn rồi mà vẫn ngủ với mẹ, nhưng con còn bao nhiêu lần được ngủ chung với mẹ đâu vì còn năm rưỡi nữa là con đi học xa nhà rồi, lúc đó con sẽ phải rời xa vòng tay của mẹ để bay đi, bay đến phía bầu trời xanh, nơi đó con sẽ thức hiện được ước mơ của mình, ở nơi đó con sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Vòng tay mẹ thắp sáng ước mơ cho con, vòng tay mẹ giúp con nuôi dưỡng nó, và cũng chính từ vòng tay mẹ ước mơ bé nhỏ đấy sẽ được bay lên. Nhưng con vẫn luôn ước sẽ được ngủ với mẹ hoài, được nằm trong vòng tay ấm của mẹ mãi thôi để được mẹ âu yếm vỗ về.

Ngày tháng trôi qua nhanh thật mẹ nhỉ? Mới ngày nào con còn bé mà giờ con đã lớn khôn, biết nhiều thứ hơn, biết suy nghĩ hơn, biết đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu được suy nghĩ, cảm nhận của họ, biết quan tâm tới mọi người xung quanh hơn nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là do có mẹ dạy con, dạy con làm người sao cho đúng để không làm mọi người xung quanh bị tổn thương, dạy con sống bằng một trái tim biết yêu thương, quan tâm chia sẻ với người khác. Mặc dù như vậy, nhưng đôi khi con vẫn hư, chỉ vì một chút thiếu suy nghĩ, ham chơi của mình con đã làm mọi người phải buồn vì con, thất vọng vì con và đặc biết người buồn nhất, thất vọng nhất là mẹ - người quan trọng nhất của cuộc đời con. Mỗi lần như vậy con không biết nói gì hơn với mẹ ngoài câu: "Con xin lỗi mẹ rất nhiều!"

Con cám ơn mẹ vì mọi thứ mẹ làm cho con. Con yêu mẹ nhiều lắm - cô giáo đầu tiên của cuộc đời con!

© Nguyễn Hương Lan – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

Lời mẹ dặn con gái trước khi lấy chồng

Nguyễn Hương Lan

Even at our moment of farewell, you were the whole world to me, and every moment was you.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay không hẳn là xấu, đôi khi nó lại có lợi. Nó giúp bản thân mỗi người trưởng thành hơn, tạo hướng đi khác cho cuộc đời họ, khiến họ ra khỏi những ngày tháng đau khổ, hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ký ức Hà Nội mùa thu

Ký ức Hà Nội mùa thu

Lúc tôi rời Hà Nội, cầm gói cốm trên tay, ngửi lấy mùi lá sen bọc quanh những hạt cốm non ngậm sữa, không hiểu sao tôi lại rơi nước mắt. Vậy là cũng đến lúc tạm biệt Hà Nội, thành phố của những giấc mơ trong trẻo yên bình.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

Làm thế nào để nhận biết được mình đang yêu sai người? Vì khi yêu thì con tim mù quáng, lý trí cũng bị che mờ, chúng ta rất khó để có thể nhận ra rằng ai đó có phải là người dành cho mình hay không. Nên có thể nói rằng việc trả lời câu hỏi trên là một việc vô cùng nan giải.

Xem tướng qua đường nhân trung biết ngay số giàu sang hay nghèo hèn

Xem tướng qua đường nhân trung biết ngay số giàu sang hay nghèo hèn

Những người có đường nhân trung sâu, gần mũi hẹp và rộng dần về phía môi thường có cuộc sống vô lo vô nghĩ, tuy không cố gắng nhiều nhưng tài vận cứ tự động tìm tới.

Ngoảnh lại anh sẽ thấy em vẫn đứng ở đây

Ngoảnh lại anh sẽ thấy em vẫn đứng ở đây

Nếu một mai đôi chân anh mỏi mệt Hãy trở về cùng với em đây

Ký ức mùa sấu rụng

Ký ức mùa sấu rụng

Sáng sớm thức dậy, ra ngõ, ra vườn thấy sấu rụng nhiều quá, chắc bởi ảnh hưởng của mưa bão mấy ngày qua. Những quả sấu xanh có, chín có nằm la liệt. Nếu là hồi xưa chắc cả lũ sẽ ào vào xúm xít, tranh nhau nhặt nhanh bỏ vào túi cho kỳ hết.

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Tôi đã đợi ngày bạn đến bên tôi nhưng tôi không thể mãi hướng mắt về một người chẳng hề để tâm đến mình. Mong rằng quá khứ ấy để tôi nhìn lại chứ không phải để đau khổi nuối tiếc. Ta đi qua nhau rồi lỡ nhau mãi mãi.

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng.

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Xử Nữ có lòng tự trọng cao nên họ không chấp nhận việc người khác nổi bật hơn mình.

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

Chia tay luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã dành rất nhiều tình cảm cho người ấy. Chính bởi vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi trước để sau này không phải hối hận.

back to top