Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Tuổi trẻ không phải là một ván game để mỗi khi sai có thể chơi lại từ đầu

2020-06-06 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Nghe này, tuổi trẻ chỉ có một thôi, vì vậy hãy sống hết mình với nó đời người là hữu hạn.

Giá đời như ván game thì ta đã có thể hack thêm nhiều mạng để sống, đi sai một bước muốn đi lại thì ta dùng “undo”, muốn đi mà không muốn gặp chướng ngại vật thì dùng server đã hack. Như vậy cuộc sống lại quá dễ dàng rồi, cần gì nỗ lực? Lựa chọn của bạn là gì? Tiếp tục mộng tưởng về tương lai hay bắt đầu cố gắng từ bây giờ?

Gửi cô gái đang chìm đắm trong nỗi tuyệt vọng vì nghĩ rằng cả thế giới đang bỏ lại em. 2h30’ sáng. Deadline gấp lắm hả em? Đừng thức khuya như vậy, ngủ thôi, ngày mai… có thể sẽ lại là một ngày u ám. Khó khăn lắm đúng không? Hôm nay lại là một ngày trời mưa, không khí ẩm ướt thật khiến tâm trạng con người ta chìm trong sự não nề. Em đang vội vã sửa soạn để kịp tới trường vào tiết đầu, thức trắng đêm với đống bài tập mới chợp mắt được vài giờ ngắn ngủi tiếng báo thức đã reo. Chen chúc trên chiếc xe bus đông tới ngộp thở, em lặng lẽ đưa mắt qua khung cửa, mưa vẫn rơi không ngừng. Em lẳng lặng mở ô bước vội theo dòng người vào trường.

co-gai

Đã 2 năm rồi, em trải qua cuộc sống tự lập. Ngày đi học, chiều đi dạy thêm, tối cật lực chen trên bus cùng dòng người tan sở để tới quán ăn nơi em làm partime tối. 11h đêm về tới phòng trọ, lặng lẽ tắm rửa ngồi làm bài tập. Điện thoại cả ngày trời cũng không có lấy một cuộc gọi, có phải em bị cả thế giới này quay lưng rồi phải không? Thật mệt... Cố gắng vì điều gì à? Em cũng không rõ nữa, chỉ là nếu không cố gắng em sẽ không biết cuộc đời này rồi sẽ trôi về đâu. Em thật kiên cường, luôn nhủ lòng không thể gục ngã vì em biết sau lưng không có ai chống đỡ, đời lắm bão giông, chông gai còn ở phía trước.

Nén nước mắt dưới hàng mi, ngẩng cao đầu lặng ngắm nhìn vì sao, người em yêu thương đều đang dõi theo em. Cuộc đời tự cho mình hà khắc với mỗi số phận khác nhau để em nhận ra nỗ lực quan trọng nhường nào. Đừng sống khép mình lại nữa em nhé, em sẽ không thể thấy khi gặp gỡ bạn bè lại có biết bao vui vẻ, cảnh đẹp ngoài cuộc sống kia là biết bao đẹp đẽ nếu cứ nhốt mình trong khuôn khổ cứng nhắc của cuộc sống.  Không phải không ai cần em, mà là vì những người đã hết nợ với em rồi, họ rời bỏ không phải muốn em tự cô lập mình như bây giờ, họ rời đi để nhường chỗ cho một bờ vai khác vững chãi hơn đủ để chở che những lúc em yếu lòng. Vậy nên em à, hãy luôn mỉm cười bão giông rồi sẽ qua đi chỉ còn bình yên ở lại. Hãy ngoảnh lịa phía sau để nhận thấy mình không độc hành trên con đường khó khăn này. Mạnh mẽ lên em nhé, cho mình một cơ hội chạm tay tới hạnh phúc!

co-gai-2_(1)

Gửi cô gái đang cố níu giữ lấy một bóng hình đã xa. Mệt lắm rồi phải không? Buông tay thôi em à đừng níu giữ những thứ không thuộc về mình nữa người ta đang hạnh phúc với cuộc sống mới kìa! Còn em sao cứ mãi vẩn vơ trong dòng kí ức đứt đoạn vậy! Đừng quan tâm tới những dòng trạng thái người đó đăng lên, đừng lặng lẽ tìm kiếm những người tương tác thân mật trên mạng xã hội của người đó nữa em à. Còn là gì của nhau đâu em.

Người ta đang bận chứng minh cho cả thế giới biết người ta đang hạnh phúc bên lựa chọn mới rồi, làm gì có quan tâm tới em nữa. Tự mình đọc, tự mình xem rồi tự mình kiểm chứng, rồi có mệt không em? Mệt rồi thì hãy buông bỏ và học cách chấp nhận. Đâu phải chỉ mình em đau, đâu phải giữa hàng tỷ người trên thế giới này có mỗi mình em thất tình? Người ta hạnh phúc được thì cớ sao em cứ mải đắm chìm.

Dẫu biết rằng đó là mối tình đầu đời của em - một mối tình đong đầy hồi ức của tuổi ngây dại, nhưng em à không có gì là mãi mãi, hãy nhớ về nó như một đoạn hồi ức đã qua đi. Dòng chảy thời gian vẫn lặng lẽ trôi, nó không vì em mà dừng lại đâu. “Mạnh mẽ lên cô gái nào cười lên như chưa vấp ngã, buồn phiền làm chi tương lai vẫn phía trước chào đón em… hạnh phúc nằm trên đôi tay em đó”.

co-gai-buon-2

Em à, không phải cả đời em sẽ chỉ yêu duy nhất một người đâu điều đó chỉ đúng khi em gặp đúng người và đúng thời điểm. Nếu không đúng thì sao? Em sẽ gặp rất nhiều người khác nữa, có người ngang qua đời em như gió thoảng bởi em với họ có duyên chứ không có nợ. Sự gắn kết nó phải đi kèm theo chữ duyên nợ cơ em. Cái gọi là duyên phận, chính là trong ngàn vạn người gặp được người cần gặp là người đó, trong ngàn vạn năm, giữa mênh mông hoang hoải vô tận của thời gian, không sớm một bước cũng không muộn một bước. Nhìn em xem, tự ôm trong mình nỗi đau để rồi tự giằng xé gặm nhấm nó một mình. Phụ nữ - sinh ra là để yêu thương mà em, đừng nhận hết mọi nỗi buồn.

Ở cái tuổi đôi mươi này, em vẫn còn một nửa mộng mơ đó em sao không thử bắt đầu lại. Thật ra nghĩ tới thấy nó khó khăn nhưng hãy thử đi em à! Dậy thật sớm kéo rèm cửa đón ánh bình minh, làm những điều em muốn, nghĩ tới tương lai. Hạnh phúc của em là do em nắm giữ không phải nằm trong tay người đó. Đừng dùng men say làm liều thuốc cho sự lãng quên nó chỉ càng làm em nhớ và chìm đắm trong đau khổ. Đừng nghĩ dùng cách đó là em đã trưởng thành. Đứng dậy ra trải nghiệm cuộc sống đi em, còn nhiều thứ mới mẻ.

co-gai-buon-1

Đừng mải chìm đắm trong nỗi đau, vì đâu ai đau mãi một đời hả em chỉ có những người cứ bám víu nỗi buồn chẳng chịu buông bỏ rồi tự làm mình đau, chẳng ai có thể làm mình đau đớn ngoài bản thân.  Thăng trầm là một quy luật của cuộc sống. Hãy để nỗi buồn theo gió cuốn trôi đi, gói ghém những yêu thương đong đầy rồi lặng lẽ cất vào một góc nhỏ trong tim em à. Ngày mai sẽ là một ngày nắng xanh em nhỉ?

Hạnh phúc không đơn giản là điểm đến mà nó là hành trình chúng ta đang trải nghiệm. Cuộc đời mỗi người cũng giống như một cuộc chạy đua vậy, sẽ có người thắng kẻ thua. Điều đó phụ thuộc vào bản thân mình có quyết tâm nỗ lực tới đâu. Tuổi trẻ là hành trình không tìm ra bến đỗ, hành khách luôn tự ru mình bằng những ước vọng xa xôi. Vậy nên, hãy luôn là chính mình làm những điều mình muốn làm ngay lúc này, vì còn tuổi trẻ ở bên mọi nỗ lực cho sự hi sinh của những năm tháng ấy sẽ được tương lai hồi đáp. Vấp ngã chẳng đáng sợ - đáng sợ là không biết vực dậy như thế nào từ nỗi đau đó.

Là con gái hãy sống như một trái dứa: đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang- bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào. Chẳng phải cuộc đời mỗi người là một ẩn số sao? Đừng mải khắc khoải u mê trong quá khứ hãy nghĩ về tương lai phía trước. Ta sẽ chẳng biết được ngày mai diễn ra như thế nào, vì mỗi ngài thức dậy ta có quyền tô vẽ cho cuộc sống của bản thân một sắc màu khác nhau. Nếu tương lai của bạn nằm trong chính đôi tay bạn vẽ nên, vậy bạn sẽ vẽ gì? Và phải luôn ghi nhớ rằng không bao giờ gục ngã giữa cuộc đời này!

© Uyên Hoàng – blogradio.vn

Xem thêm Blog Radio:

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Trên đời này không tồn tại cuộc gặp gỡ nào vô cớ, cũng sẽ không có sự bỏ lỡ hoàn toàn sai lầm. Hãy đợi tôi, đợi tôi trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân, tôi sẽ đứng trước mặt cậu và nói với cậu “Cảm ơn vì đã là một phần trong thanh xuân của tôi, cảm ơn vì đã trở thành động lực để tôi cố gắng mỗi ngày và ngày một trở nên tốt đẹp hơn”.

Luôn có những người tốt bên em

Luôn có những người tốt bên em

Cuộc sống vẫn tốt đẹp Vì còn ánh mặt trời Luôn còn những người tốt Sẵn sàng ở cạnh em.

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

Ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh riêng và việc của bạn chính là nhìn ra chúng. Sau khi nhận ra giá trị của bản thân, tự khắc bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ mạnh dạn làm những điều mình muốn và thể hiện tài năng của mình, thay vì cứ mãi rụt rè trong chiếc mai vô hình. Dưới đây là 6 thói quen suy nghĩ có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin.

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Tuổi đôi mươi là vậy, nhiều cảm xúc đan xen, nhưng sau này nhìn lại có lẽ đây chính là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người. Cũng là lúc mở ra nhiều trang mới. Cuộc sống là vậy, các mảnh ghép tuy có thể không hoàn hảo nhưng nó sẽ ghép được thành một cuộc đời. Có đau thương, có vất vả mới có thể hạnh phúc. Sống hết mình vì hôm nay, cũng chính vì bù đắp hôm qua, và chuẩn bị tương lai.

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Cô ấy không có chút tình cảm gì với tôi và tôi nhận ra rằng, nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi. Cả tôi và cô ấy đều tập trung cho công việc của cá nhân, cho đến thời gian gần đây, khi tôi nói chuyện lại với cô ấy thì cô ấy đã có một tình yêu đẹp với một cậu bạn cùng tuổi rồi, thời gian trôi nhanh thật.

Yêu là thế

Yêu là thế

Cô nhìn ra ngoài cửa sổ, mấy tiếng nữa cô sẽ tới gặp anh, sẽ ôm lấy anh giữa đời thực, không phải trong giấc mộng. Cô gửi một tin nhắn cho anh “Em trai ơi, anh đợi đi”. Chẳng ai nhìn nhưng hai má cô đỏ ửng, xấu hổ dựa đầu vào ghế, mỉm cười mãn nguyện.

back to top