Phát thanh xúc cảm của bạn !

Từ thích đến theo đuổi

2023-11-28 05:25

Tác giả: Bình An


 

blogradio.vn - Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê.

***

Tôi thích võ từ bé. Nhưng nhà không có điều kiện, nên tôi đành giữ cái sở thích ấy cho riêng mình. Hồi sinh viên, đi làm thêm có tiền, tôi đã rủ rê một cô bạn có chung sở thích để đi học. Học chưa được bao lâu, còn chưa có vốn liếng gì để phòng thân thì bạn ấy bỏ, thế là tôi cũng bỏ theo. Đến giờ thì quá tuổi để đi học rồi nhưng tôi vẫn cứ thích như thế. Mỗi lần xem phim hay đọc truyện, mắt tôi lại dán vào những cô nàng có võ: mạnh mẽ, tài trí, khí chất ngút ngàn một cách đầy ngưỡng mộ.

Tôi thích bơi từ cái thuở bắt cả chuồn chuồn ngô cho cắn vào rốn để biết bơi. Thích đến nỗi nó xuất hiện thường xuyên trong những giấc mơ của tôi. Tôi luôn mơ mình lướt nhẹ trên mặt nước, tung tăng ngụp lặn một cách điệu nghệ và tận hưởng. Thời gian cứ thế trôi, ngoảnh đi ngoảnh lại, các con cũng đã lớn mà tôi vẫn để trống giấc mơ thiếu thời. Thế là tôi quyết định đi học bơi với các con. Cuối cùng, với sự ham học hỏi của mình, tôi cũng nắm được kĩ thuật bơi cơ bản. Nhưng vì lười luyện tập, lúc lao xuống bể, tôi quên hết, lại vụng về, đạp nước phành phạch không thể nào giống như tôi đã mơ.

Tôi thích học tiếng Anh chủ yếu là vì sở thích đi du lịch của mình. Bỗng một ngày nào đó tôi giàu, tôi sẽ đi khắp các nước trên thế giới để thăm thú và trải nghiệm cuộc sống. Khi ấy đến một câu hỏi đường mà tôi cũng không nói được thì quê quá, lạc hậu quá. Kiến thức nền từ hồi học đại học và chứng chỉ B tiếng Anh của tôi theo thời gian, đã rơi rụng sạch. Vì vậy, tôi quyết định sẽ yêu lại từ đầu bằng phương pháp tự học theo bộ giáo trình của thầy AJ Hoge. Những ngày đầu tôi chăm chỉ lắm, tràn đầy năng lượng, quyết tâm. Nhưng rồi sau đó với hàng tá lí do chủ quan, khách quan, tôi học thưa dần và bỏ hẳn. Tôi đã phá sản kế hoạch giao tiếp thành thạo tiếng Anh trong 3 năm của mình.

Tôi thích đọc sách. Mỗi lần đọc sách, tôi như được nói chuyện với một người thông thái. Còn nếu là truyện hay tiểu thuyết thì tôi như được sống trong một thế giới khác với các nhân vật và tình huống mà tác giả đã sáng tạo nên. Tôi biết đọc sách có lợi như thế nào nhưng tôi lại không duy trì được thói quen đọc sách liên tục. Tôi mua sách tuỳ hứng và đọc sách cũng tuỳ cảm xúc từng ngày.

Chính vì thích đọc sách nên tôi cũng thích viết. Ban đầu chỉ là ghi chép lại những câu hay trong sách hoặc viết nhật kí để trò chuyện với chính mình. Sau đó thì tôi bắt đầu sáng tác, tôi viết truyện và thơ. Tôi thích cái cảm giác khi nhìn thấy bài viết của mình được đăng báo hoặc các nền tảng khác như blog. Nhưng tôi không viết liên tục hay có chủ ý rèn và nâng cao kĩ năng. Chỉ là khi nào có nhu cầu, tôi mới bắt đầu ngồi vào viết. Viết để vui, thế thôi.

Từ khi đọc 2 cuốn sách “Con đường trở thành Freelance Writer” và “Kinh doanh chuyên môn của chính mình” của Linh Phan, tôi nhận ra mình có thể phát triển kĩ năng viết, thậm chí có thể kiếm thêm thu nhập tốt từ viết. Tôi thấy ham. Tôi tham gia cộng đồng On Writing Daily và tìm được Lộ trình dành cho người mới bắt đầu học viết. Ở đây, tôi có thể thoải mái viết mà không sợ bị phán xét, không sợ mình chưa đủ trải nghiệm hay hiểu biết. Thế là tôi bắt tay vào luyện tập mỗi ngày.

Tuy nhiên, tôi lại sợ mình sẽ bỏ cuộc giống như tôi đã từng làm với rất nhiều sở thích khác. Tôi sợ mình không đủ cam kết, không đủ bền bỉ để theo đuổi đam mê. Vì viết là một hành trình dài, không phải một, hai năm mà phải là 10 năm, thậm chí lâu hơn nữa mới xây được thương hiệu cá nhân cho riêng mình. Nhưng khó khăn mà từ bỏ thì dễ quá. Chẳng phải tôi đã làm việc dễ nhiều rồi hay sao. Lần này, hãy thử làm khác đi, hãy làm như thể mình không còn cơ hội nào nữa.

Bởi đời là vô thường, tại sao không dấn thân để mình có thể sống cuộc đời rực rỡ như bông pháo hoa. Ai đó đã nói rằng: hãy theo đuổi sự xuất sắc, thành công sẽ theo đuổi bạn. Bởi vậy, tôi sẽ nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất, mỗi ngày đều sẽ tốt hơn 1%. Còn bạn thì sao?

© Bình An - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Biết Nắm Và Buông Đúng Lúc Sẽ Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự

 

Bình An

Hãy cứ bước đi, không cần nhanh nhưng đừng bỏ cuộc.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

Bánh trái mùa xưa - góc nhỏ miền Tây

“Bánh trái mùa xưa” - con đường mang theo dấu chân của người tần tảo, chứng kiến tấm lòng thơm thảo, là mái hiên trước nhà của bà già tốt bụng, là tiếng cười reo của đám con nít trong xóm, là tình cảm của hai ông bà già chắt chiu nồng đượm...

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Ly hôn không phải là điều tồi tệ

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn có một mái ấm hạnh phúc và vun đắp xây dựng cho thật hoàn mỹ nhưng không phải gia đình nào cũng được như ý.

Tuổi Ngông Cuồng

Tuổi Ngông Cuồng

Đây là lần đầu tiên trong suốt mười lăm năm, tớ chịu nhìn nhận lại tính cách của tớ. Cũng đã mười lăm tuổi rồi, tớ muốn mình phải chững chạc và trưởng thành hơn, không thể lúc nào cũng trẻ con, ích kỷ như thế được.

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Kỉ niệm trong những ngày thiếu thốn

Lũ trẻ bây giờ con được sinh ra, tự hỏi cái tuổi thơ thiếu thốn kia có gì mà người lớn quanh chúng cứ mãi đoái hoài. Bây giờ không phải tốt hơn sao?

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng

“Mọi sự gặp gỡ trên thế gian đều là cửu biệt trùng phùng.” – Đó là câu được đề ở bìa của trang sách. Cửu biệt trùng phùng có thể hiểu đơn giản chính là lâu ngày gặp lại, bạn tình cờ gặp một người ngoài đường, bạn nghĩ đó là lần đầu tiên gặp nhau, nhưng Bạch Lạc Mai nói đó chỉ là bạn đang gặp lại cố nhân, một người mà trong vô lượng kiếp trước đã từng đóng một vai trò nào đó trong cuộc đời bạn.

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những đứa trẻ và Sài Gòn

Những ngày sau này, Sài Gòn đã thay đổi con nhiều. Nhưng con vẫn cảm thấy mình là đứa trẻ tách biệt hoàn toàn so với cái thành phố ấy.

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao chúng ta thường thất vọng về nhau?

Tại sao tôi đã hy sinh, đã làm mọi thứ cho người ấy nhưng tôi không hề nhận lại điều mà tôi muốn? Thay vào đó là sự hờ hững, coi thường, thậm trí còn tuyệt tình, phản bội khiến trái tim của chúng ta tan vỡ?

Tết

Tết " NHẠT '' hay chúng ta đã lớn ?

Tết - ngày lễ truyền thống của người Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng theo thời gian, có nhiều người cảm thấy Tết ngày nay trở nên nhạt nhẽo và không còn mang lại cảm giác hào hứng như trước. Liệu đây là dấu hiệu rằng chúng ta đã lớn hơn và quan niệm về Tết đã thay đổi?

Anh tôi

Anh tôi

Cầm nén hương trước ảnh người quá cố Cố kìm lòng mà vẫn thấy đau Tết năm trước còn chén thù chén tạc

back to top