Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thương nhớ bữa cơm đoàn viên

2020-01-19 01:30

Tác giả: Tử Yên


blogradio.vn - Tết sắp đến, một năm nữa lại sắp qua đi. Giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống vội vã nơi thành phố hoa lệ này, tôi lại cảm thấy nhớ nhung về tuổi thơ của mình biết bao.

***

Khi nhớ lại những kỉ niệm ngày xưa, tôi tự hỏi bản thân rằng khi ấy vui đến vậy sao? Rồi lại bất giác mỉm cười ngây ngô như một đứa trẻ. Nhưng khi nhớ lại cái Tết của bây giờ, lòng tôi chợt thắt lại và tự nhủ mình rằng: Những kỉ niệm ấy đã gói gọn trong hai chữ “tuổi thơ”. Nhiều lúc ngồi thơ thẩn nghĩ về cái Tết ngày nay tôi chỉ biết thở dài, Tết từ bao giờ mà lại nhàm chán tới vậy.

Nhưng khi nhìn thấy sự hào hứng hiện lên trong mắt của lũ trẻ thì tôi biết mình đã nhầm. Tết vốn vẫn như vậy, vẫn là những bài hát về Tết nghe tới nỗi thuộc cả lời nhưng không bao giờ nhàm chán. Vẫn là chiếc bánh chưng có đầy đủ gạo, đỗ, nhân thịt, vẫn còn đó những nhành mai, cành đào, cây quất đặc trưng của ngày Tết. Chỉ là tôi của bây giờ tâm hồn đã không còn là một đứa trẻ nữa.

Tôi của bây giờ không còn là đứa trẻ của năm đó, đếm ngược từng ngày để tới tết, không còn chờ đợi chiếc áo mới mà mẹ mua cho. Tôi của hiện tại, chỉ mong một bữa cơm đoàn viên bên gia đình là đủ mãn nguyện rồi.

Thương nhớ bữa cơm đoàn viên

Ngày nhỏ, vẫn chưa hiểu thế nào là bữa cơm đoàn viên chỉ thấy nó cũng như những bữa cơm thường ngày khác chỉ là có nhiều món ăn ngon hơn. Bây giờ, khi đã rời xa vòng tay ba mẹ tôi mới thấm thía bốn chữ: Bữa cơm đoàn viên. Đó là bữa cơm chỉ có duy nhất một lần trong năm, là bữa cơm ngon nhất, đầy đủ thành viên nhất. Cho những người con xa nhà cùng nhau quây quần bên mâm cơm cùng nhau nói chuyện về một năm cũ đã qua, là bữa cơm mà bất kì ai cũng muốn có. Thế nhưng đâu đó vẫn có những người vì một vài lí do nào đó mà chẳng thể về bên gia đình cùng nhau nói nói cười cười, mà chỉ có thể nhớ về những năm tháng đã qua mà dường như có một thứ gì đó đè nghẹn lên trái tim. Đó là cảm giác của những người con xa xứ, là cảm giác của những nàng dâu đã là con nhà người ta hay đó là những người vì cuộc

Cho đến tận bây giờ, kí ức đẹp đẽ nhất mà tôi nhớ như in đó là giây phút được cha gọi dậy để chờ đón giây phút thiêng liêng nhất của đất trời. Ba tôi, cũng đến làm lạ, làm gì thì làm nhưng gần đến 00h là nhất định gọi bằng được hai chị em tôi dậy. Mà có làm gì đâu chỉ đơn giản là ra ngoài sân xem người ta đốt trộm pháo hay là ngồi nghe bác chủ tịch nước đọc thư chúc Tết rồi sẽ mặc chị em tôi có đi ngủ nữa hay không.

Thương nhớ bữa cơm đoàn viên

Nhưng giờ đây, khi ông đã ở một thế giới khác tôi mới hiểu. Hóa ra ngày đó, chỉ là ba tôi muốn vào thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đất trời ấy cả gia đình tôi có thể cùng nhau chào đón những giây phút đầu tiên của năm mới một cách trọn vẹn. Nhưng chỉ khi mà tôi và ông cùng nhau đón một cái Tết nhưng ở hai thế giới khác nhau thì tôi mới hiểu, mới cảm nhận được và mới biết thế nào gọi là nuối tiếc. Ông là người nông dân mộc mạc, là người cha khô khan nhất mà tôi biết nhưng hóa ra, những thứ vốn dĩ không nói ra thành lời lại có ý nghĩa tới vậy. Tôi yêu nét mộc mạc, chất phác và khô khan của người cha ấy biết bao.

Gia đình là nơi để về, là nơi xua tan đi những bộn bề của cuộc sống. Hãy trân trọng những giây phút ở bên gia đình khi còn có thể. Vì biết đâu mai kia thôi đó lại là những thứ mà bạn mong ước đánh đổi tất cả để có được như tôi bây giờ. Tết mà, dù ngoài kia có bộn bề ra sao thì hãy cố gắng để về bên cha mẹ, gia đình và những người bạn yêu thương nhé!

© Tử Yên – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ

Tử Yên

Bầu trời là thứ không thể chạm vào. Nhiều thứ không phải bầu trời cũng vĩnh viễn không bao giờ chạm tới

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Cứ nghĩ tình yêu chúng tôi sẽ đẹp như trên tivi. Nhưng không, có lẽ ông trời đã định trước, có duyên nhưng không phận. Chúng tôi chấp nhận yêu xa, vì tôi không muốn bỏ lỡ suất học bổng đi du học ở Anh.

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Anh chẳng hy vọng mình sẽ quay lại, sẽ yêu thương như ngày ban đầu nhưng hy vọng ta sẽ mãi là người bạn tâm giao, đứng bên đời nhau, chẳng đoái hoài, chẳng bận tâm, gói ghém, cất giữ niềm vui, nỗi buồn để khi thắng Năm đến mà dốc lòng tâm sự và lắng nghe. Anh hy vọng, em sẽ có một cuộc đời em hằng mong đợi, hạnh phúc và viên mãn.

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

Sách vở hay văn học sẽ không bao giờ chết, một khi con người còn chủ động tìm kiếm, học hỏi và tích lũy tri thức như “tôi”, như Lạc, như cô bé thợ may.

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm'  để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm' để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Lòng người quả thực rất khó đoán, chính vì vậy mà hãy nằm lòng 15 "thuật đọc tâm" sau đây để phán đoán nhân phẩm, sàng lọc quan hệ.

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Em có về đón nắng tháng Tư không? Anh lặng lẽ giữa chông chênh bát ngát Cái nắng đầu mùa thân quen mà bỏng rát Chỉ thấy nỗi niềm chìm trong những ưu tư.

Bốn mùa yêu thương

Bốn mùa yêu thương

Hạ về phượng nở ngàn hoa Nắng hạ toả bóng giữa trời chói chang Ve kêu ra rả reo vang Truyền tay lưu bút chào hạ cuối năm.

Những tháng năm dài và ngắn

Những tháng năm dài và ngắn

Tôi biết bạn đang luôn bận rộn với công việc, và tôi cũng biết dù tôi và bạn đã chuẩn bị lên tuổi ông bà, nhưng những tháng năm dài và ngắn mà chúng ta đã đi qua cùng nhau sẽ chẳng phai được trong ký ức mỗi đứa.

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

back to top