Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thương nhớ bữa cơm đoàn viên

2020-01-19 01:30

Tác giả: Tử Yên


blogradio.vn - Tết sắp đến, một năm nữa lại sắp qua đi. Giữa những bộn bề lo toan của cuộc sống vội vã nơi thành phố hoa lệ này, tôi lại cảm thấy nhớ nhung về tuổi thơ của mình biết bao.

***

Khi nhớ lại những kỉ niệm ngày xưa, tôi tự hỏi bản thân rằng khi ấy vui đến vậy sao? Rồi lại bất giác mỉm cười ngây ngô như một đứa trẻ. Nhưng khi nhớ lại cái Tết của bây giờ, lòng tôi chợt thắt lại và tự nhủ mình rằng: Những kỉ niệm ấy đã gói gọn trong hai chữ “tuổi thơ”. Nhiều lúc ngồi thơ thẩn nghĩ về cái Tết ngày nay tôi chỉ biết thở dài, Tết từ bao giờ mà lại nhàm chán tới vậy.

Nhưng khi nhìn thấy sự hào hứng hiện lên trong mắt của lũ trẻ thì tôi biết mình đã nhầm. Tết vốn vẫn như vậy, vẫn là những bài hát về Tết nghe tới nỗi thuộc cả lời nhưng không bao giờ nhàm chán. Vẫn là chiếc bánh chưng có đầy đủ gạo, đỗ, nhân thịt, vẫn còn đó những nhành mai, cành đào, cây quất đặc trưng của ngày Tết. Chỉ là tôi của bây giờ tâm hồn đã không còn là một đứa trẻ nữa.

Tôi của bây giờ không còn là đứa trẻ của năm đó, đếm ngược từng ngày để tới tết, không còn chờ đợi chiếc áo mới mà mẹ mua cho. Tôi của hiện tại, chỉ mong một bữa cơm đoàn viên bên gia đình là đủ mãn nguyện rồi.

Thương nhớ bữa cơm đoàn viên

Ngày nhỏ, vẫn chưa hiểu thế nào là bữa cơm đoàn viên chỉ thấy nó cũng như những bữa cơm thường ngày khác chỉ là có nhiều món ăn ngon hơn. Bây giờ, khi đã rời xa vòng tay ba mẹ tôi mới thấm thía bốn chữ: Bữa cơm đoàn viên. Đó là bữa cơm chỉ có duy nhất một lần trong năm, là bữa cơm ngon nhất, đầy đủ thành viên nhất. Cho những người con xa nhà cùng nhau quây quần bên mâm cơm cùng nhau nói chuyện về một năm cũ đã qua, là bữa cơm mà bất kì ai cũng muốn có. Thế nhưng đâu đó vẫn có những người vì một vài lí do nào đó mà chẳng thể về bên gia đình cùng nhau nói nói cười cười, mà chỉ có thể nhớ về những năm tháng đã qua mà dường như có một thứ gì đó đè nghẹn lên trái tim. Đó là cảm giác của những người con xa xứ, là cảm giác của những nàng dâu đã là con nhà người ta hay đó là những người vì cuộc

Cho đến tận bây giờ, kí ức đẹp đẽ nhất mà tôi nhớ như in đó là giây phút được cha gọi dậy để chờ đón giây phút thiêng liêng nhất của đất trời. Ba tôi, cũng đến làm lạ, làm gì thì làm nhưng gần đến 00h là nhất định gọi bằng được hai chị em tôi dậy. Mà có làm gì đâu chỉ đơn giản là ra ngoài sân xem người ta đốt trộm pháo hay là ngồi nghe bác chủ tịch nước đọc thư chúc Tết rồi sẽ mặc chị em tôi có đi ngủ nữa hay không.

Thương nhớ bữa cơm đoàn viên

Nhưng giờ đây, khi ông đã ở một thế giới khác tôi mới hiểu. Hóa ra ngày đó, chỉ là ba tôi muốn vào thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đất trời ấy cả gia đình tôi có thể cùng nhau chào đón những giây phút đầu tiên của năm mới một cách trọn vẹn. Nhưng chỉ khi mà tôi và ông cùng nhau đón một cái Tết nhưng ở hai thế giới khác nhau thì tôi mới hiểu, mới cảm nhận được và mới biết thế nào gọi là nuối tiếc. Ông là người nông dân mộc mạc, là người cha khô khan nhất mà tôi biết nhưng hóa ra, những thứ vốn dĩ không nói ra thành lời lại có ý nghĩa tới vậy. Tôi yêu nét mộc mạc, chất phác và khô khan của người cha ấy biết bao.

Gia đình là nơi để về, là nơi xua tan đi những bộn bề của cuộc sống. Hãy trân trọng những giây phút ở bên gia đình khi còn có thể. Vì biết đâu mai kia thôi đó lại là những thứ mà bạn mong ước đánh đổi tất cả để có được như tôi bây giờ. Tết mà, dù ngoài kia có bộn bề ra sao thì hãy cố gắng để về bên cha mẹ, gia đình và những người bạn yêu thương nhé!

© Tử Yên – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ

Tử Yên

Bầu trời là thứ không thể chạm vào. Nhiều thứ không phải bầu trời cũng vĩnh viễn không bao giờ chạm tới

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hẹn cây xấu hổ

Lời hẹn cây xấu hổ

Cô nhớ lời hẹn với Hải, nhớ ánh mắt khi cậu nắm tay mình. Nhưng khoảng cách giờ đây lớn quá: một người ở thành phố với tri thức rộng mở, một người vùi mình trong đồng ruộng và những buổi chợ quê.

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

back to top