Thanh xuân của những ngày đã cũ
2020-05-07 01:20
Tác giả:
Mộc Yên
blogradio.vn - Thanh xuân giống như trang sách đã lật. Thanh xuân như chuyến xe một chiều đã qua. Chúng ta của những ngày tháng ấy dù có khờ dại, có bốc đồng, có nhiệt huyết, có ước mơ hay hững hờ thì cũng là của những ngày đã qua. Thanh xuân ấy dù có như thế nào vẫn thật đẹp với kỉ niệm và đi qua là sự trưởng thành.
***
Bỏ một chuyến xe buýt, bạn có thể đợi vài chục phút cho chiếc tiếp sau. Trễ một bước lên tàu, bạn có thể chờ vài giờ hoặc mua vé khác. Nhỡ một cuộc điện thoại, bạn có thể gọi lại hoặc sau vài giây để bên kia tiếp tục liên lạc. Nhưng cái gọi là thanh xuân ấy ai có thể quay lại? Thanh xuân của bạn, của tôi liệu có kéo dài mãi? Những người cùng bạn thanh xuân năm ấy liệu còn cùng bạn kéo dài thanh xuân?
Thanh xuân năm 17 tuổi của tôi như nắng vàng rực rỡ, như bông hoa đang hé nở, như bầu trời trong xanh. Năm 17 tuổi ai cũng muốn một lần trở lại, hồn nhiên, tự do, không lặng lòng suy nghĩ về cuộc sống mưu sinh. Cái tuổi 17 chông chênh với nhiều nỗi nhớ, kỉ niệm với bạn bè, thầy cô. Tuổi 17 bẻ gẫy sừng trâu, tuổi 17 nhiều ước mơ, hoài bão, thanh xuân của học trò. Tuổi 17 cũng có nhiều nỗi lo. Tuổi 17 là ngã ba đường, là ngã rẽ với những sự lựa chọn của cuộc đời, thực hiện ước mơ. Nhưng dù gì nó vẫn đẹp theo cách riêng của nó, nó vẫn là bầu trời nắp đẹp của cuộc đời.

Thanh xuân của hiện tại đã là thanh xuân của tuổi 25, không còn là nắng vàng rực rỡ của mùa hè mà hiện tại nó có màu vàng của mùa thu, đôi khi còn có cái giá lạnh của mùa đông nhưng lại mong muốn có mùi vị của mùa xuân. 25 tuổi, cái tuổi mà ai cũng nghĩ phải có sự trưởng thành, có lớn, có sự nghiệp ổn định, có hoài bão là ước mơ. Nhưng rồi mấy người đạt được như vậy? Tuổi 25 của tôi sắp qua và bước sang tuổi 26 lớn hơn, đáng lẽ cũng phải có gì đó cho mình chút kinh nghiệm hay bài học gì cho cuộc sống rồi chứ không phải còn mông lung nghĩ về tương lai và chẳng có gì ra dáng của người tuổi 25.
Có vẻ chẳng ai ưa bạn khi 25, thậm chí cả cuộc đời cũng chẳng ưa nổi. Nhưng có một điều bắt buộc phải nghĩ tới: rồi bạn sẽ phải vượt qua. Vượt qua những suy nghĩ mông lung của bản thân, vượt qua những bất an trong suy nghĩ, vượt qua lời nói của miệng lưỡi người đời, điều quan trọng là cả tôi và bạn đều phải vượt qua chính mình. Bởi có hàng ngàn con đường để đến nơi mình muốn đến, không cần phải khiến mình mệt mỏi, cũng đừng dằn vặt bản thân mà cứ chuyển động về phía trước. Dù hôm nay bạn có thất bại cũng có sao.

Ai cũng có lúc mất phương hướng. Bạn còn thời gian để thất bại trong tình cảm. Trong sự nghiệp. Trong các khát khao. Trong những mục tiêu cá nhân. Bạn vẫn còn đủ trẻ để vấp ngã và đứng lên lại. Cho nên đừng sợ những rủi ro, những chướng ngại có vẻ to lớn và đáng sợ - trong khi bạn vẫn còn thời gian và sức khỏe và quyết tâm để sẵn sàng bắt đầu lại. Rồi bạn sẽ lại yêu: yêu bản thân mình hơn nữa, yêu cuộc sống này nhiều hơn, yêu người bên cạnh mình nhiều hơn. Bởi khả năng yêu đương chẳng dời bỏ một ai, những điều vỡ vụn có thể chữa lành.
Cơ thể bạn không còn ở tuổi 17 nữa thì hãy sống với tuổi 25 vậy. Nếu bạn hiểu hết mọi chuyện ngay lúc này, thì phần còn lại của cuộc đời sẽ rất buồn tẻ. Nếu bạn có một lịch trình cố định hoàn hảo cho cả cuộc sống dù mới ở tuổi 25, thì phần còn lại của cuộc đời bạn sẽ nhàm chán như một bộ phim Ấn Độ. Những thăng trầm là một phần tự nhiên khiến cho cuộc sống thú vị. Và thực tế là, bây giờ là thời điểm tốt nhất để bạn chấp nhận những thăng trầm đó. Mỗi khoảng thời gian chiến đấu lại khiến bạn bền bỉ, giỏi giang hơn. Nên hãy cùng tôi chiến đấu ở tuổi 25 với niềm hạnh phúc nhất nhé!
.jpg)
© Tác giả ẩn danh
Mời xem thêm chương trình:
Em đi bỏ lại cuộc tình
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống








