Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Thanh xuân của những ngày đã cũ

2020-05-07 01:20

Tác giả: Mộc Yên


blogradio.vn - Thanh xuân giống như trang sách đã lật. Thanh xuân như chuyến xe một chiều đã qua. Chúng ta của những ngày tháng ấy dù có khờ dại, có bốc đồng, có nhiệt huyết, có ước mơ hay hững hờ thì cũng là của những ngày đã qua. Thanh xuân ấy dù có như thế nào vẫn thật đẹp với kỉ niệm và đi qua là sự trưởng thành.

***

Bỏ một chuyến xe buýt, bạn có thể đợi vài chục phút cho chiếc tiếp sau. Trễ một bước lên tàu, bạn có thể chờ vài giờ hoặc mua vé khác. Nhỡ một cuộc điện thoại, bạn có thể gọi lại hoặc sau vài giây để bên kia tiếp tục liên lạc. Nhưng cái gọi là thanh xuân ấy ai có thể quay lại? Thanh xuân của bạn, của tôi liệu có kéo dài mãi? Những người cùng bạn thanh xuân năm ấy liệu còn cùng bạn kéo dài thanh xuân?

Thanh xuân năm 17 tuổi của tôi như nắng vàng rực rỡ, như bông hoa đang hé nở, như bầu trời trong xanh. Năm 17 tuổi ai cũng muốn một lần trở lại, hồn nhiên, tự do, không lặng lòng suy nghĩ về cuộc sống mưu sinh. Cái tuổi 17 chông chênh với nhiều nỗi nhớ, kỉ niệm với bạn bè, thầy cô. Tuổi 17 bẻ gẫy sừng trâu, tuổi 17 nhiều ước mơ, hoài bão, thanh xuân của học trò. Tuổi 17 cũng có nhiều nỗi lo. Tuổi 17 là ngã ba đường, là ngã rẽ với những sự lựa chọn của cuộc đời, thực hiện ước mơ. Nhưng dù gì nó vẫn đẹp theo cách riêng của nó, nó vẫn là bầu trời nắp đẹp của cuộc đời.

Thanh xuân của những ngày đã cũ

Thanh xuân của hiện tại đã là thanh xuân của tuổi 25, không còn là nắng vàng rực rỡ của mùa hè mà hiện tại nó có màu vàng của mùa thu, đôi khi còn có cái giá lạnh của mùa đông nhưng lại mong muốn có mùi vị của mùa xuân. 25 tuổi, cái tuổi mà ai cũng nghĩ phải có sự trưởng thành, có lớn, có sự nghiệp ổn định, có hoài bão là ước mơ. Nhưng rồi mấy người đạt được như vậy? Tuổi 25 của tôi sắp qua và bước sang tuổi 26 lớn hơn, đáng lẽ cũng phải có gì đó cho mình chút kinh nghiệm hay bài học gì cho cuộc sống rồi chứ không phải còn mông lung nghĩ về tương lai và chẳng có gì ra dáng của người tuổi 25.

Có vẻ chẳng ai ưa bạn khi 25, thậm chí cả cuộc đời cũng chẳng ưa nổi. Nhưng có một điều bắt buộc phải nghĩ tới: rồi bạn sẽ phải vượt qua. Vượt qua những suy nghĩ mông lung của bản thân, vượt qua những bất an trong suy nghĩ, vượt qua lời nói của miệng lưỡi người đời, điều quan trọng là cả tôi và bạn đều phải vượt qua chính mình. Bởi có hàng ngàn con đường để đến nơi mình muốn đến, không cần phải khiến mình mệt mỏi, cũng đừng dằn vặt bản thân mà cứ chuyển động về phía trước. Dù hôm nay bạn có thất bại cũng có sao.

Thanh xuân của những ngày đã cũ

Ai cũng có lúc mất phương hướng. Bạn còn thời gian để thất bại trong tình cảm. Trong sự nghiệp. Trong các khát khao. Trong những mục tiêu cá nhân. Bạn vẫn còn đủ trẻ để vấp ngã và đứng lên lại. Cho nên đừng sợ những rủi ro, những chướng ngại có vẻ to lớn và đáng sợ - trong khi bạn vẫn còn thời gian và sức khỏe và quyết tâm để sẵn sàng bắt đầu lại. Rồi bạn sẽ lại yêu: yêu bản thân mình hơn nữa, yêu cuộc sống này nhiều hơn, yêu người bên cạnh mình nhiều hơn. Bởi khả năng yêu đương chẳng dời bỏ một ai, những điều vỡ vụn có thể chữa lành.

Cơ thể bạn không còn ở tuổi 17 nữa thì hãy sống với tuổi 25 vậy. Nếu bạn hiểu hết mọi chuyện ngay lúc này, thì phần còn lại của cuộc đời sẽ rất buồn tẻ. Nếu bạn có một lịch trình cố định hoàn hảo cho cả cuộc sống dù mới ở tuổi 25, thì phần còn lại của cuộc đời bạn sẽ nhàm chán như một bộ phim Ấn Độ. Những thăng trầm là một phần tự nhiên khiến cho cuộc sống thú vị. Và thực tế là, bây giờ là thời điểm tốt nhất để bạn chấp nhận những thăng trầm đó. Mỗi khoảng thời gian chiến đấu lại khiến bạn bền bỉ, giỏi giang hơn. Nên hãy cùng tôi chiến đấu ở tuổi 25 với niềm hạnh phúc nhất nhé!

Thanh xuân của những ngày đã cũ

©  Tác giả ẩn danh

Mời xem thêm chương trình:

Em đi bỏ lại cuộc tình

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top