Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đừng vì một người mà hoài phí thanh xuân

2020-02-17 01:30

Tác giả: KhiênTiểu Nhu


blogradio.vn - Cô gái à, có phải đã đến khi tự cho mình một cuộc sống mới rồi chăng? Có lẽ, tôi không thể ngồi đó trông chờ vào một người con trai sẽ vun vén hết hạnh phúc cho mình: "Hãy rũ bỏ những nỗi đau của quá khứ, đừng đắm chìm mãi trong tổn thương. Cuộc sống này là của em, do em chọn, đừng vì một người không đáng mà hoài phí thanh xuân".

***

Quá khứ đối với tôi đã từng rất đẹp, rất trọn vẹn khi có tuổi thơ, có niềm vui và hạnh phúc như biết bao người khác. Thế nhưng, ngày mất anh, mọi thứ trở nên trống trải và lạnh lẽo hơn thật nhiều. Nỗi cô đơn theo tôi trên từng con đường, góc phố và ám ảnh tôi từng đêm, theo tôi vào những giấc mộng mị.

Tôi cũng chỉ là một cô gái, tuổi thanh xuân mang hi vọng có người yêu thương, cưng chiều, có người luôn bên cạnh, nắm tay tôi đi trên con phố quen thuộc. Ngày anh đến như cơn gió giữa cái nóng mùa hạ oi ả, phả vào lòng tôi mát lạnh. Cảm giác như khi tôi đang lạc lõng giữa phố đông chợt anh đến cạnh bên, nắm tay tôi và nói khẽ: "Đi theo anh!" Tôi chính là như vậy, theo anh ngay cả khi anh xa vời tầm tay.

Ngày ngày bên anh, cùng anh đến trường, cùng vui, cùng cười, cùng nhau trải qua quãng đường thanh xuân tươi đẹp. Nhưng chúng ta còn quá trẻ, còn quá non nớt để hiểu được ở ngoài kia còn biết bao cám dỗ đang chờ ta đến để thử thách. Cũng bởi vì còn quá trẻ nên chúng ta đâu có thể hiểu hết được chân lí của tình yêu. Vậy là vô tình, ta làm tổn thương người khác và tổn thương ngay cả bản thân mình.

Những ngày tháng non trẻ ấy, chúng ta yêu nhau bằng tất cả những dại khờ, bồng bột, vui có những nỗi buồn dường như nhiều hơn gấp bội. Tôi đã hiểu thấu thế nào là đúng người nhưng sai thời điểm. Có thể vẫn là anh nhưng có lẽ tôi của 5 hay 10 năm sau sẽ yêu anh trọn vẹn, chín chắn hơn và có lẽ cũng không dễ dàng đánh mất anh như quá khứ đau buồn ấy.

Ngày bàn tay này lạc mất anh, tôi như chuồn chuồn bay giữa trời mưa rào, chạng vạng rồi gục ngã trong vô vọng. Đột ngột, bất ngờ đến chếnh choáng, không thể chống đỡ. Lúc đó, bản thân đang nghĩ gì, ngay cả tôi cũng không biết. Lạc lõng, vô định, tôi trải qua những tháng ngày đau đớn đến tột cùng. Tự hỏi tại sao anh lại buông tay khi mà tôi đang yêu thương anh nhất, cần anh nhất. Câu hỏi đó theo tôi mãi những tháng ngày thanh xuân còn lại, để lại thắc mắc, nỗi đau âm ỉ trong trái tim tôi.

Thời gian cứ chầm chậm trôi, có những thứ tưởng chừng như sẽ qua đi, lạc về một miền kí ức xa xôi thì lại theo một hình ảnh mơ hồ nào đó dội về trong tâm trí, trái tim ta lại một lần nữa nhói lên đau đớn, nghẹn ngào. Cuộc tình chấm dứt là khi có một người bỏ cuộc, dù người còn lại có bước tiếp thì con đường cũng chỉ trải toàn nỗi đau.

Ba năm là khoảng thời gian không dài so với một đời người nhưng lại là cả tuổi thanh xuân của một cô gái. Thanh xuân ấy như một vườn hoa đẹp, bạn bước chân vào đó chà đạp rồi vô tình bước ra thì thứ còn lại hiển nhiên là nỗi đau xé lòng, chẳng gì có thể bù đắp, chẳng gì có thể hàn gắn vết thương..

Tình yêu chính là như vậy, gieo cho tôi một tia hạnh phúc, một chút hi vọng rồi phũ phàng rũ bỏ đi tất cả để cuối cùng chỉ còn mình tôi với nỗi đau mòn mỏi. Thế nên, cô gái à, có phải đã đến khi tự cho mình một cuộc sống mới rồi chăng? Có lẽ, tôi không thể ngồi đó trông chờ vào một người con trai sẽ vun vén hết hạnh phúc cho mình: "Hãy rũ bỏ những nỗi đau của quá khứ, đừng đắm chìm mãi trong tổn thương. Cuộc sống này là của em, do em chọn, đừng vì một người không đáng mà hoài phí thanh xuân".

© KhiênTiểu Nhu - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Cô gái đến cùng cơn mưa

KhiênTiểu Nhu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top