Tết của những ngày còn nhỏ
2020-01-22 01:30
Tác giả:
Magic
blogradio.vn - Tôi hỏi O của mình vì sao Tết không còn vui nữa? O bảo: "Ngày xưa dân mình nghèo, Tết đến sắm sửa được gì trong nhà đều thấy quý, sắm sửa từ sớm mới đủ, bây giờ mọi thứ đầy đủ, dễ dàng thì Tết nó nhạt hơn".
***
Trên tivi đã bắt đầu phát những quảng cáo Tết từ gần 2 tháng trước. Các công ty xí nghiệp cũng đã bắt đầu những buổi tiệc tất niên cuối năm, càng lúc mọi việc càng dồn dập.
Ngày trước, không khí đón Tết ở Huế thường bắt đầu bằng mâm cúng rằm tháng Chạp, người Huế thường bày "bông ba hoa quả" để cúng trên bàn Phật và bàn thờ gia tiên, bên dưới bày biện mấy món chay đơn giản.
Nhà tôi gần chợ, cho nên cái không khí nó rộn ràng là biết ngay. Mẹ tôi thường vào những ngày này bắt đầu đi chợ mua một vài cái hũ thuỷ tinh để về làm dưa món củ kiệu. Thời tiết Huế thường sẽ mưa dầm mấy tháng liền, nên củ kiệu, đu đủ, cà rốt, hành hương đã được phơi khô từ trước, mùi thơm của nồi mắm đường trong bếp bốc lên, đậm đà. Chị em tôi thì chạy ra vườn, ngó nghiêng vài quả ổi, quả cóc để dành ngâm đường, và nghĩ ngợi mấy món ăn tự làm cho đám bạn phải trầm trồ. Với tôi, hứng khởi nhất vẫn là được mẹ cho tiền may một vài bộ đồ mới.
Ngày đó, chúng tôi không đi mua sắm đồ mới ở chợ lớn hay cá cửa hàng mà là những bộ áo quần may theo kiểu cách hiện đại. Mẹ dẫn chúng tôi theo vào quầy may ngay ở xóm bên, chị chủ còn rất trẻ. Sau khi đo đạc xong xuôi, chị hẹn ngày đến lấy. Tôi nhớ mình đã đếm từng ngày một. Mẹ tôi lúc đó còn không đủ tiền cho chúng tôi lấy áo quần mới, mẹ bảo "con cứ đến lấy, rồi mẹ gửi lại cho chị sau". Bộ đồ tay dài ống bát loe đã được treo trên giá ở quầy trông rất thích, vậy mà chị chủ lại bảo với tôi: "vẫn còn tay áo chưa xong, hôm sau em tới lấy nhé, nhiều người giục quá chị chưa làm kịp". Hôm ấy đã là Tết ông Công ông Táo rồi. Tôi không nhớ rõ mình thất vọng cỡ nào, chỉ biết là tôi đã lui tới quầy vài lần mới lấy được đồ mới cho mình. Đài báo vẫn sẽ còn mưa vài hôm nữa, liệu về giặt phơi lên có kịp khô để mặc trong đêm giao thừa không nữa?

Mẹ tôi lại đi chợ, mua ba ông đầu rau, dây lạt buộc bánh, nếp đậu và vô vàn thứ khác, lâu lâu lại thấy thiếu. Ba tôi ngó nghiêng xem lộc, xem nụ hoa của nhành mai già, lựa chọn xem nên cắt nhánh nào để chưng vào chậu.
Tôi thích Tết, ngày nhỏ tôi không hiểu bản thân mình vì sao thích Tết, nhưng tôi nghĩ mình thích cái cảm giác chộn rộn trước Tết. Tôi thích dọn dẹp sạch tươm từ trong nhà ra ngoài ngõ, thích trang trí cho nó xinh đẹp, thích ngồi chung với ba để buộc bánh chưng xanh, thích ngồi quanh cái bếp cho ấm, thích cái mùi hương của khói nhang nghi ngút. Thích đến nỗi bạn bè ú ớ chơi công viên tôi cũng không đi, để được theo mẹ ra chợ hoa ngó nghiêng những làn đầy hoa trải một vạt dài trên lối về chợ; thậm chí, bài văn nào trong sách giáo khoa nói về mùa xuân tôi cũng thích.
Bởi vậy, tôi như kẻ từng yêu sâu đậm, thấy tình yêu của mình bị phai nhạt, trống rỗng và day dứt.
Tôi hỏi O của mình vì sao Tết không còn vui nữa? O bảo: "Ngày xưa dân mình nghèo, Tết đến sắm sửa được gì trong nhà đều thấy quý, sắm sửa từ sớm mới đủ, bây giờ mọi thứ đầy đủ, dễ dàng thì Tết nó nhạt hơn".
Hôm nay cũng đã là rằm tháng Chạp, mẹ tôi cũng đi chợ, tôi hỏi, mẹ nói hẵng còn sớm....
© Xương Sương - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình: Tết năm nay bỗng nhớ những ngày năm cũ
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.








