Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé!

2017-03-11 01:30

Tác giả: Nguyễn Thúy Hạnh


blogradio.vn - Tháng ba vẫn lặng lẽ bên ta! Tháng ba đang nhẹ nhàng chuyển mình để chuẩn bị đón một mùa mưa gió. Chỉ cần một chút nhìn ngắm, một chút lắng nghe, một chút suy tư là ta có thể nghe thấy tháng ba đang khe khẽ thở. Và ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé, lặng lẽ khúc giao mùa.

***

Tháng ba khẽ rớt xuống thềm bằng những cơn gió mơn man nhè nhẹ. Buổi sáng bước ra vườn, mùi hoa bưởi thơm nồng nàn líu ríu khoảng lặng cuối mùa xuân. Từng chùm hoa xoan phía bên đường thỉnh thoảng lại phả ra mùi đắng đót nhưng lại khiến những người đi ngang qua đường luôn cảm thấy trong lòng xốn xang nhẹ bẫng.

Tháng ba ẩm ướt với những cơn mưa phùn dài lê thê, những giọt mưa lấm tấm đọng trên lá cỏ nhìn từ xa giống như một màu tuyết phủ. Thỉnh thoảng có những ngày nắng mới bất chợt bừng lên hoang hoải. Tiết trời ẩm ương, đang mưa thế mà lại nắng được ngay. Cái nắng mới nhiều khi làm cho ta cảm thấy uể oải, mệt mỏi, vậy nên có những lúc trong miên man mùi nắng ta lại chợt nhớ về những ngày mưa bụi giăng giăng.

Ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé!

Những ngày mưa đi qua những cánh đồng quê quen thuộc, nào lá nào hoa, nào lúa đang thời con gái đương thì xanh nõn nà óng mượt. Thỉnh thoảng bắt gặp những vạt hoa cải vàng xuộm từ mùa Đông còn sót lại vẫn thoảng mùi hương được tích tụ bởi những ngày đông giá lạnh, sao cứ ngái nồng cho ong bướm nhởn nhơ. Ngay từ sáng sớm người dân đất bãi vùng dâu quê tôi thường mang những tấm lụa dài ra phơi để tranh thủ nắng.

Những thảm lụa nhiều màu sắc vắt ngang qua những cánh đồng thời gian giống những gợn sóng đang đung đưa trong gió chiều ngỡ như mái tóc thề hững hờ buông thõng vai mềm của bao người con gái quê tôi. tháng ba lặng lẽ đi qua quê tôi nhẹ nhàng, sao mà ấm mà êm đến thế. Thôi thúc những đứa con xa là câu quan họ khi giã bạn đêm về hay tiếng trống chèo rộn rã mời gọi thiết tha. Yêu biết mấy những tháng ba nơi vùng đồng bằng Bắc Bộ luôn tươi xanh tràn căng nhựa sống. Mải miết xanh non hiền hòa vừa nhẹ, vừa ngọt, vừa thơm trong kí ức bao người.

Ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé!

Khi bóng nắng loang dần cũng là khi những cánh hoa bưởi nhỏ li ti rụng trắng khoảng sân. tháng ba có ngày hội tòng quân, từng tốp con trai mới lớn mặc quần áo xanh và đội mũ cối hớn hở lên đường thực hiện nghĩa vụ. Và cứ thế, tháng ba mải mê mướt mát một màu xanh rộng dài từ cánh đồng xa đến tận đường làng ngõ xóm. tháng ba hồn nhiên hiện hữu trong bữa ăn, giấc ngủ mỗi người. tháng ba rộn rã hân hoan tiếng nói cười của những ngày hội làng nô nức. tháng ba ngọt lịm bãi bờ khi ta bồi hồi nhớ lại tuổi thơ tranh nhau nắm cỏ mật hít hà, trong tiềm thức là một màu non tơ xanh đến ngỡ ngàng. Vì thế mà không ít người đã gọi tháng ba là tháng trẻ.

Rồi những cơn mưa rào cùng những tiếng sấm đầu mùa sẽ mang tháng ba đi xa. Thoắt một cái, tất cả vội ào qua như những lúc chợt đi chợt đến, tháng ba sẽ được thay thế bởi những ngày ve kêu, phượng nở, nắng chói chang. Cuộc sống như những dòng sông êm ả suốt đời không ngừng chảy. Tháng ba vẫn lặng lẽ bên ta! Tháng ba đang nhẹ nhàng chuyển mình để chuẩn bị đón một mùa mưa gió. Chỉ cần một chút nhìn ngắm, một chút lắng nghe, một chút suy tư là ta có thể nghe thấy tháng ba đang khe khẽ thở. Và ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé, lặng lẽ khúc giao mùa.

© Nguyễn Thúy Hạnh – blogradio.vn

Nguyễn Thúy Hạnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top