Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé!

2017-03-11 01:30

Tác giả: Nguyễn Thúy Hạnh


blogradio.vn - Tháng ba vẫn lặng lẽ bên ta! Tháng ba đang nhẹ nhàng chuyển mình để chuẩn bị đón một mùa mưa gió. Chỉ cần một chút nhìn ngắm, một chút lắng nghe, một chút suy tư là ta có thể nghe thấy tháng ba đang khe khẽ thở. Và ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé, lặng lẽ khúc giao mùa.

***

Tháng ba khẽ rớt xuống thềm bằng những cơn gió mơn man nhè nhẹ. Buổi sáng bước ra vườn, mùi hoa bưởi thơm nồng nàn líu ríu khoảng lặng cuối mùa xuân. Từng chùm hoa xoan phía bên đường thỉnh thoảng lại phả ra mùi đắng đót nhưng lại khiến những người đi ngang qua đường luôn cảm thấy trong lòng xốn xang nhẹ bẫng.

Tháng ba ẩm ướt với những cơn mưa phùn dài lê thê, những giọt mưa lấm tấm đọng trên lá cỏ nhìn từ xa giống như một màu tuyết phủ. Thỉnh thoảng có những ngày nắng mới bất chợt bừng lên hoang hoải. Tiết trời ẩm ương, đang mưa thế mà lại nắng được ngay. Cái nắng mới nhiều khi làm cho ta cảm thấy uể oải, mệt mỏi, vậy nên có những lúc trong miên man mùi nắng ta lại chợt nhớ về những ngày mưa bụi giăng giăng.

Ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé!

Những ngày mưa đi qua những cánh đồng quê quen thuộc, nào lá nào hoa, nào lúa đang thời con gái đương thì xanh nõn nà óng mượt. Thỉnh thoảng bắt gặp những vạt hoa cải vàng xuộm từ mùa Đông còn sót lại vẫn thoảng mùi hương được tích tụ bởi những ngày đông giá lạnh, sao cứ ngái nồng cho ong bướm nhởn nhơ. Ngay từ sáng sớm người dân đất bãi vùng dâu quê tôi thường mang những tấm lụa dài ra phơi để tranh thủ nắng.

Những thảm lụa nhiều màu sắc vắt ngang qua những cánh đồng thời gian giống những gợn sóng đang đung đưa trong gió chiều ngỡ như mái tóc thề hững hờ buông thõng vai mềm của bao người con gái quê tôi. tháng ba lặng lẽ đi qua quê tôi nhẹ nhàng, sao mà ấm mà êm đến thế. Thôi thúc những đứa con xa là câu quan họ khi giã bạn đêm về hay tiếng trống chèo rộn rã mời gọi thiết tha. Yêu biết mấy những tháng ba nơi vùng đồng bằng Bắc Bộ luôn tươi xanh tràn căng nhựa sống. Mải miết xanh non hiền hòa vừa nhẹ, vừa ngọt, vừa thơm trong kí ức bao người.

Ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé!

Khi bóng nắng loang dần cũng là khi những cánh hoa bưởi nhỏ li ti rụng trắng khoảng sân. tháng ba có ngày hội tòng quân, từng tốp con trai mới lớn mặc quần áo xanh và đội mũ cối hớn hở lên đường thực hiện nghĩa vụ. Và cứ thế, tháng ba mải mê mướt mát một màu xanh rộng dài từ cánh đồng xa đến tận đường làng ngõ xóm. tháng ba hồn nhiên hiện hữu trong bữa ăn, giấc ngủ mỗi người. tháng ba rộn rã hân hoan tiếng nói cười của những ngày hội làng nô nức. tháng ba ngọt lịm bãi bờ khi ta bồi hồi nhớ lại tuổi thơ tranh nhau nắm cỏ mật hít hà, trong tiềm thức là một màu non tơ xanh đến ngỡ ngàng. Vì thế mà không ít người đã gọi tháng ba là tháng trẻ.

Rồi những cơn mưa rào cùng những tiếng sấm đầu mùa sẽ mang tháng ba đi xa. Thoắt một cái, tất cả vội ào qua như những lúc chợt đi chợt đến, tháng ba sẽ được thay thế bởi những ngày ve kêu, phượng nở, nắng chói chang. Cuộc sống như những dòng sông êm ả suốt đời không ngừng chảy. Tháng ba vẫn lặng lẽ bên ta! Tháng ba đang nhẹ nhàng chuyển mình để chuẩn bị đón một mùa mưa gió. Chỉ cần một chút nhìn ngắm, một chút lắng nghe, một chút suy tư là ta có thể nghe thấy tháng ba đang khe khẽ thở. Và ta sẽ lại yêu tháng ba nhiều hơn nhé, lặng lẽ khúc giao mùa.

© Nguyễn Thúy Hạnh – blogradio.vn

Nguyễn Thúy Hạnh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lưng chừng tuổi trẻ

Lưng chừng tuổi trẻ

“ Lưng chừng tuổi trẻ” là cảm giác muốn quay về lúc còn ngồi trên giảng đường, là lúc người ta đi làm mình được rảnh rỗi đi cà phê sáng ngắm nhìn dòng người tấp nập trên con phố. Có mỗi chúng ta sướng nhất vì đang tận hưởng thời gian đẹp nhất, ngắm nhìn cuộc sống với đôi mắt biết cười, đôi mắt hồn nhiên khám phá mọi góc ngách với sự tinh nghịch ham chơi mà không phải lo nghĩ gì. Nhưng tất cả chỉ là mong muốn chứ không thành hiện thực. Hiện thực của “ lưng chừng tuổi trẻ” chính là những gì bạn đang có, đang nghĩ và đang cảm thấy cuộc sống của mình có ổn không ?

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Tôi nhặt được may mắn khi bước đi trên đường

Thật sự may mắn là do những nỗ lực, cố gắng mà trước đó bạn góp nhặt, sau đó đợi đến một thời điểm thích hợp nó mới quay trở lại và mang đến cho bạn sự bất ngờ và niềm vui. May mắn ít khi tự xuất hiện mà không có lí do, cảm thấy bản thân mình may mắn cũng đã là một dạng may mắn. Thật may mắn khi được sống và có cơ hôị để làm những việc mà bản thân tôi muốn làm.

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Thương nhớ những ngày lênh đênh sông nước

Trước ngày tàu vịt qua đồng mới, mẹ sẽ thu xếp để được nắm tay, e dè tiễn biệt những tiểu thương thân thiết. Niềm nở chúc nhau câu thượng lộ bình an, buôn may bán đắt và lục lọi trong ký ức tìm những điều vui vẻ để ngăn dòng nước mắt trực trào nhưng ai cũng hiểu sau lần này, biết có còn gặp lại nhau chăng?

Chuyện tình

Chuyện tình

Anh cảm thấy trái tim mình như bị xé toạc, nỗi đau mất mát quá lớn khiến anh không thể thở nổi. Anh nhớ lại những khoảnh khắc hạnh phúc bên Lan, từng nụ cười, từng cái chạm nhẹ của cô. Mọi thứ như một cuốn phim quay chậm trong tâm trí anh.

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Sau 3 năm sống tối giản, tôi chợt nhận ra rằng tiết kiệm sai cách chính là sự lãng phí lớn nhất!

Nhiều người xung quanh tôi đang theo đuổi lối sống tối giản, nhưng tôi thấy nhiều người có hiểu lầm về chủ nghĩa tối giản. Một số người cho rằng chủ nghĩa tối giản đồng nghĩa với tiết kiệm.

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Nếu thường xuyên nói 12 câu này thì xin chúc mừng: Bạn là người có EQ cao!

Dưới đây là một trong những cách hiệu quả nhận biết người có EQ cao.

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Một người bình thường thì sống được bao lâu?

Tôi lại nhìn lại bản thân, suy nghĩ thử mình có cái gì nổi trội không? Tôi chán làm người bình thường... tôi bắt đầu sợ tôi bình thường quá một ngày nào đó sẽ không còn ai nhớ đến tôi nữa.

Những cánh hoa tàn

Những cánh hoa tàn

Anh nhớ Lan từng ngày, từng giờ. Dù họ vẫn liên lạc qua điện thoại, nhưng khoảng cách địa lý và thời gian làm cho tình yêu của họ gặp nhiều thử thách. Có những lúc Hải cảm thấy bất lực và cô đơn, nhưng anh luôn tin rằng tình yêu của họ sẽ vượt qua tất cả.

Ánh nến

Ánh nến

Luôn lạc quan tươi vui, luôn nghĩ về những về tương lai sau này. Khi mà những kim truyền đang ăn sâu vào da thịt, những dòng hóa chất dần lấy đi sức sống, em vẫn nghĩ về những thứ xa xôi. Sau này em muốn đến một cánh đồng hoa đồng cải vàng trải dài trong nắng. Để có thể thỏa sức chảy nhảy đến lúc mệt nhoài, rồi nằm dài trên thảm cỏ.

Mưa trong những ngày hạ

Mưa trong những ngày hạ

Mọi việc cũng tương tự như ngày đám tang của ngoại. Gã lại một lần nữa trầm mặc hơn, và tranh gã vẽ ra lại càng u tối hơn thêm một chút. Nhưng nó lại càng làm cho người xem, thấy phấn khởi và ai cũng công nhận gã là thiên tài. Gã cũng chẳng biết mục đích mình vẽ là để làm gì?

back to top