Khúc giao thừa nhìn lại
2017-01-27 01:27
Tác giả:
Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của dân tộc. Tết chỉ diễn ra trong những ngày quan trọng nhất là ngày 30 và ngày mồng 1,2,3. Tết thực sự gấp rút và hối hả từ ngày rằm tháng chạp trở đi. Các gia đình đều bắt đầu tiến hành quét dọn, lau chùi nhà cửa sạch sẽ để mua sắm đồ lễ và đón tết.
Ngày 23 tháng Chạp là một ngày có nghi lễ quan trọng, ngày lễ cúng ông Công ông Táo. Những mâm cỗ thơm ngon được bày biện thịnh soạn, tươm tất dâng lên cúng ông Táo là người cai quản bếp núc giữ ngọn lửa ấm áp cho mỗi gia đình. Những ngày sau, không khí tết dồn dập, nhộn nhịp đến rất nhanh. Và cứ thế, Tết đang đến bên ta thật gần…
Với nhiều người thì hình ảnh của Tết xưa có lẽ chẳng bao giờ có thể nhạt phai trong tâm thức bởi vì họ được sinh ra và lớn lên từ những vùng quê nghèo, đói khổ về vật chất nhưng lại rất nặng tình với những nét văn hoá cổ truyền của đất nước. Bởi vì đó chính là tuổi thơ của họ, là những kỷ niệm mà họ đã trải qua. Có lẽ thế nên mỗi dịp Tết về họ lại mong được sống lại những khoảnh khắc ấm áp của những ngày xưa khi mà một phần cuộc đời của họ đã từng gắn bó. Bởi vậy mà với họ Tết sẽ là những ngày ý nghĩa nhất vì đó là tết đoàn viên, là sum vầy.
Mỗi người nghĩ về Tết và đón nhận nó một cách khác nhau, người này thích Tết hiện đại, người khác lại thích Tết cổ truyền. Vì vậy, những ngày này có thực sự vui hay không còn phụ thuộc nhiều vào tâm trạng cảm nhận và tâm lý đón tết của mỗi người, mỗi gia đình.
Một cái Tết ấm áp, vui vẻ và sung túc đáng để cho chúng ta hưởng thụ sau một năm lao động vất vả. Bởi lẽ Tết chính là sự gắn bó, kết nối con người với con người gần lại với nhau hơn chứ không đơn giản chỉ là những ngày nghỉ hoặc những bữa ăn ngon.

Khi một cái Tết nữa đang bắt đầu về. Những ngày này đây thời tiết tuy chưa đến nỗi rét quá nhưng cũng đủ để người đi đường cảm nhận được những cái lạnh của từng cơn gió. Bên ngoài những vệt nắng vẫn cứ vàng mênh mang, nhưng cũng chỉ xua đi bớt một phần nào của cái lạnh. Đêm về, sương xuống, những cơn gió lạnh mang về cho ta những khoảng lặng bâng khuâng trong lòng. Chỉ mong mùa Đông đến và đi thật nhanh để cho mùa xuân về cây cối đâm chồi nảy lộc.
Năm tháng qua đi, mỗi ngày trôi qua lại cho ta một ước mong khao khát, như nắng mùa thu, gió mùa xuân, mưa mùa hạ. Mưa gió khắc nghiệt là thế nhưng mùa vẫn tròn trịa, đủ đầy.
Những ký ức xưa về lễ cúng giao thừa, về âm thanh rộn ràng và hương thơm của pháo, của hương trầm, của các món ăn trên mâm cỗ cúng, tiếng đọc thơ Xuân trên đài phát thanh, vẻ mặt vui vẻ hân hoan của bố, mẹ, của cả nhà vẫn luôn đọng mãi trong tấat cả chúng ta là điều quý giá không còn có thể gặp lại. Ngày còn bé, thức đến giờ chờ Giao thừa là một việc vô cùng lớn lao. Sau lễ mọi người cùng nhau ra ngoài đường đi hái lộc với quan niệm chính là xuất hành đi lễ các chùa để cầu phúc, cầu may, cầu an…
Ào một cái, Tết đang đến và lại sắp đi nhanh như từng cơn gió thoảng, trả lại cho ta nỗi bâng khuâng và những bồi hồi xốn xang sau Tết. Những ngày ồn ã nhất đã sắp đi qua đi trả lại sự bình yên cho trời xanh, mây trắng nắng hồng. Đâu đó từ khung cửa nhà ai vẫn vẳng ra “khúc giao thừa lặng lẽ” với những ca từ sâu lắng nồng nàn làm cho tâm hồn ta xôn xao khó tả. Cuộc sống hối hả qua, ngày tháng vội vã xa, để lại trong lòng ta những dư âm đậm nhạt của những ngày Tết xưa và nay, của những cái cũ và mới luôn lắng đọng, xen kẽ và lan tỏa. Cuộc sống là của tất cả mọi người, Tết cũng là của tất cả mọi người, nhưng mỗi ai đó đều có riêng những suy nghĩ và cảm nhận của mình về Tết.

Đón Tết nay để nhớ những Tết xưa cũng là để ghi nhớ mãi công ơn ông bà, mẹ cha một thuở. Tết đã qua rồi, nhưng bên ngoài nắng vẫn xanh trời và vàng tươi như sắc mai vàng nở muộn.
Ngược dòng thời gian cho ta ngậm ngùi bâng khuâng nhớ da diết cái màu vàng mơ của Tết. Vẫn còn đó là mai, đào, bánh chưng xanh và không khí chộn rộn nhộn nhịp của Tết, nhưng kí ức và nỗi nhớ về Tết của ngày hôm nay đã không còn giống hôm qua. Tết hôm nay quen nhưng cũng có nhiều khác lạ.
Mùi bánh chưng đang sôi lục bục, hương trầm thắp nghi ngút cuối năm, mùi nước lá mùi già bốc khói là những hồi ức không thể phai trong kí ức mỗi chúng ta về những ngày tết truyền thống.
Những hình ảnh kỉ niệm về ngày tết thường gắn liền tình cảm với gia đình, với những người thân, ngập tràn niềm yêu thương. Vì thế đó là những kỉ niệm hạnh phúc và khó quên nhất trong kí ức mỗi con người Việt Nam, mỗi tâm hồn Việt Nam.
© Nguyễn Thúy Hạnh – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’
Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.
Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi
Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.
Một thời thanh xuân ngọt ngào
Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.




