Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tết Việt của người Việt

2017-01-18 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi người nghĩ về tết và đón nhận nó một cách khác nhau, người này thích Tết hiện đại, người khác lại thích Tết cổ truyền. Tết Việt là một nét văn hóa đẹp của con người Việt Nam, ấm áp, vui vẻ và sung túc đáng để cho chúng ta hưởng thụ sau một năm lao động vất vả, nhưng không nên chỉ cảm nhận và hưởng thụ những cái đẹp ấy mà quên mất nó từ đâu mà có. Bởi lẽ Tết chính là sự gắn bó, kết nối con người với con người gần lại với nhau hơn.

***

Với nhiều người thì hình ảnh của Tết xưa có lẽ chẳng bao giờ có thể nhạt phai trong tâm thức bởi họ được sinh ra và lớn lên từ những vùng quê nghèo về vật chất nhưng lại rất nặng tình với những nét văn hoá cổ truyền của đất nước. Cũng có thể do cả tuổi thơ của họ đã trải qua nhiều kỉ niệm với cả một giai đoạn mà cái gì cũng thiếu trong những tháng ngày bao cấp của thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội. Có lẽ thế nên mỗi dịp tết về họ lại mong được sống lại những khoảnh khắc ấm áp của những ngày Tết xưa khi mà một phần cuộc đời của họ đã từng gắn bó. Bởi vậy mà với họ Tết sẽ là những ngày ý nghĩa nhất vì Tết là đoàn viên, Tết là sum vầy.

Ngược lại với họ, thế hệ trẻ hôm nay lại mong muốn được đón những cái Tết theo phong cách hiện đại. Mọi thứ sẵn có đủ đầy, chỉ cần đi siêu thị một ngày là có Tết. Đó là những cái Tết của thời kì công nghệ số, Tết online, Tết trên bàn phím.

Đã có nhiều ý kiến tranh luận so sánh về sự khác nhau giữa Tết xưa và Tết nay. Phải thừa nhận rằng nhiều vẻ đẹp của Tết xưa đã không còn giữ được cho đến ngày nay, hay nói cách khác là hình bóng của Tết xưa đang ngày càng bị mờ nhạt.

  Tết Việt của người Việt

Phải chăng do cuộc sống thời kinh tế thị trường xô đẩy mà nhiều người đã coi Tết đơn thuần chỉ là những ngày nghỉ dài nên đã làm mất ý nghĩa của những ngày Tết? Hay là do thế hệ của những người đi trước đã không làm tròn trách nhiệm truyền lại giá trị truyền thống cho các thế hệ sau? Những người thu nhập thấp thì Tết đến với họ như là một gánh nặng. Nhiều người thu nhập cao thì sắm Tết thật hoành tráng và du xuân từng bừng… Không ít người có cách sống giản đơn thì cũng đơn giản hoá luôn cả những cái Tết: “Thôi thì, thời nào tTết đó”! Những người làm việc xa quê hương thì luôn mong ngóng từng ngày Tết về để sum họp.

Mỗi người nghĩ về tết và đón nhận nó một cách khác nhau, người này thích Tết hiện đại, người khác lại thích Tết cổ truyền. Tết Việt là một nét văn hóa đẹp của con người Việt Nam, ấm áp, vui vẻ và sung túc đáng để cho chúng ta hưởng thụ sau một năm lao động vất vả, nhưng không nên chỉ cảm nhận và hưởng thụ những cái đẹp ấy mà quên mất nó từ đâu mà có. Bởi lẽ Tết chính là sự gắn bó, kết nối con người với con người gần lại với nhau hơn chứ không đơn giản chỉ là những ngày nghỉ hoặc những bữa ăn ngon.

Hơn bao giờ hết, ý nghĩa của những cái tết và nét đẹp văn hóa của nó chỉ còn nguyên giá trị khi mỗi người chúng ta thực sự yêu quý nó. Vì vậy, yêu quý và giữ gìn bản sắc của Tết Việt không phải là chuyện của riêng ai mà đó còn là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

© Nguyễn Thúy Hạnh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top