Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tết Việt của người Việt

2017-01-18 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Mỗi người nghĩ về tết và đón nhận nó một cách khác nhau, người này thích Tết hiện đại, người khác lại thích Tết cổ truyền. Tết Việt là một nét văn hóa đẹp của con người Việt Nam, ấm áp, vui vẻ và sung túc đáng để cho chúng ta hưởng thụ sau một năm lao động vất vả, nhưng không nên chỉ cảm nhận và hưởng thụ những cái đẹp ấy mà quên mất nó từ đâu mà có. Bởi lẽ Tết chính là sự gắn bó, kết nối con người với con người gần lại với nhau hơn.

***

Với nhiều người thì hình ảnh của Tết xưa có lẽ chẳng bao giờ có thể nhạt phai trong tâm thức bởi họ được sinh ra và lớn lên từ những vùng quê nghèo về vật chất nhưng lại rất nặng tình với những nét văn hoá cổ truyền của đất nước. Cũng có thể do cả tuổi thơ của họ đã trải qua nhiều kỉ niệm với cả một giai đoạn mà cái gì cũng thiếu trong những tháng ngày bao cấp của thời kỳ quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội. Có lẽ thế nên mỗi dịp tết về họ lại mong được sống lại những khoảnh khắc ấm áp của những ngày Tết xưa khi mà một phần cuộc đời của họ đã từng gắn bó. Bởi vậy mà với họ Tết sẽ là những ngày ý nghĩa nhất vì Tết là đoàn viên, Tết là sum vầy.

Ngược lại với họ, thế hệ trẻ hôm nay lại mong muốn được đón những cái Tết theo phong cách hiện đại. Mọi thứ sẵn có đủ đầy, chỉ cần đi siêu thị một ngày là có Tết. Đó là những cái Tết của thời kì công nghệ số, Tết online, Tết trên bàn phím.

Đã có nhiều ý kiến tranh luận so sánh về sự khác nhau giữa Tết xưa và Tết nay. Phải thừa nhận rằng nhiều vẻ đẹp của Tết xưa đã không còn giữ được cho đến ngày nay, hay nói cách khác là hình bóng của Tết xưa đang ngày càng bị mờ nhạt.

  Tết Việt của người Việt

Phải chăng do cuộc sống thời kinh tế thị trường xô đẩy mà nhiều người đã coi Tết đơn thuần chỉ là những ngày nghỉ dài nên đã làm mất ý nghĩa của những ngày Tết? Hay là do thế hệ của những người đi trước đã không làm tròn trách nhiệm truyền lại giá trị truyền thống cho các thế hệ sau? Những người thu nhập thấp thì Tết đến với họ như là một gánh nặng. Nhiều người thu nhập cao thì sắm Tết thật hoành tráng và du xuân từng bừng… Không ít người có cách sống giản đơn thì cũng đơn giản hoá luôn cả những cái Tết: “Thôi thì, thời nào tTết đó”! Những người làm việc xa quê hương thì luôn mong ngóng từng ngày Tết về để sum họp.

Mỗi người nghĩ về tết và đón nhận nó một cách khác nhau, người này thích Tết hiện đại, người khác lại thích Tết cổ truyền. Tết Việt là một nét văn hóa đẹp của con người Việt Nam, ấm áp, vui vẻ và sung túc đáng để cho chúng ta hưởng thụ sau một năm lao động vất vả, nhưng không nên chỉ cảm nhận và hưởng thụ những cái đẹp ấy mà quên mất nó từ đâu mà có. Bởi lẽ Tết chính là sự gắn bó, kết nối con người với con người gần lại với nhau hơn chứ không đơn giản chỉ là những ngày nghỉ hoặc những bữa ăn ngon.

Hơn bao giờ hết, ý nghĩa của những cái tết và nét đẹp văn hóa của nó chỉ còn nguyên giá trị khi mỗi người chúng ta thực sự yêu quý nó. Vì vậy, yêu quý và giữ gìn bản sắc của Tết Việt không phải là chuyện của riêng ai mà đó còn là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

© Nguyễn Thúy Hạnh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Cứ nghĩ tình yêu chúng tôi sẽ đẹp như trên tivi. Nhưng không, có lẽ ông trời đã định trước, có duyên nhưng không phận. Chúng tôi chấp nhận yêu xa, vì tôi không muốn bỏ lỡ suất học bổng đi du học ở Anh.

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Anh chẳng hy vọng mình sẽ quay lại, sẽ yêu thương như ngày ban đầu nhưng hy vọng ta sẽ mãi là người bạn tâm giao, đứng bên đời nhau, chẳng đoái hoài, chẳng bận tâm, gói ghém, cất giữ niềm vui, nỗi buồn để khi thắng Năm đến mà dốc lòng tâm sự và lắng nghe. Anh hy vọng, em sẽ có một cuộc đời em hằng mong đợi, hạnh phúc và viên mãn.

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

Sách vở hay văn học sẽ không bao giờ chết, một khi con người còn chủ động tìm kiếm, học hỏi và tích lũy tri thức như “tôi”, như Lạc, như cô bé thợ may.

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm'  để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm' để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Lòng người quả thực rất khó đoán, chính vì vậy mà hãy nằm lòng 15 "thuật đọc tâm" sau đây để phán đoán nhân phẩm, sàng lọc quan hệ.

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Em có về đón nắng tháng Tư không? Anh lặng lẽ giữa chông chênh bát ngát Cái nắng đầu mùa thân quen mà bỏng rát Chỉ thấy nỗi niềm chìm trong những ưu tư.

Bốn mùa yêu thương

Bốn mùa yêu thương

Hạ về phượng nở ngàn hoa Nắng hạ toả bóng giữa trời chói chang Ve kêu ra rả reo vang Truyền tay lưu bút chào hạ cuối năm.

Những tháng năm dài và ngắn

Những tháng năm dài và ngắn

Tôi biết bạn đang luôn bận rộn với công việc, và tôi cũng biết dù tôi và bạn đã chuẩn bị lên tuổi ông bà, nhưng những tháng năm dài và ngắn mà chúng ta đã đi qua cùng nhau sẽ chẳng phai được trong ký ức mỗi đứa.

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

back to top