Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dư âm Tết sum vầy

2016-02-12 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Tết năm nay, gia đình mình đã vắng đi bóng hình của ba rồi ạ. Nhìn những gia đình khác đông đủ mà lòng con thấy quặn đau. Tết là để sum vầy, là cả nhà quây quần đông đủ bên nhau mà ba chẳng còn cùng chúng con đón tết nữa. Con biết tìm đâu những dư âm, những hồi ức xưa cũ?

***

Nếu cho con thêm một điều ước, thì con sẽ ước được mãi là con gái của ba!


Nhà có hai chị em gái, nhưng ba luôn yêu chiều đứa con gái út hơn cả. Ba luôn lo lắng, quan tâm con từng tí một. Chỉ cần đó là con búp bê con thích, ba sẽ cố gắng để mua nó cho con.

Thế nhưng ba cũng rất nghiêm khắc đối với con. Ba dạy con làm việc nhà, từ những việc giản đơn nhất hay khó khăn nhất. Ba muốn con gái ba có thể làm tốt những việc nữ công gia chánh để có thể lo cho mình và cả gia đình nhỏ sau này nữa. Ba muốn tương lai của con thật hạnh phúc và đầm ấm sau này. Còn đứa con gái luôn được yêu chiều và bướng bỉnh khiến con luôn cau có. Con chẳng thể hiểu được những suy nghĩ của ba. Con đỏng đảnh như một cô công chúa nhỏ khó chiều mặc cho ba luôn dỗ dành.

Con còn nhớ lần đầu tiên ba mẹ cãi nhau. Ba giận và không cho con gặp mẹ. Mặc cho đứa con gái ba luôn yêu thương gào khóc như thế nào đi chăng nữa. Con buồn, ba cũng buồn. Con vẫn len lén nhìn mỗi lần ba xem lại bức ảnh gia đình mình hạnh phúc.

Thật may mắn vì sau những ngày giông bão, bình yên đã quay trở về trong ngôi nhà của mình. Con vui mừng hớn hở khi thấy mẹ về. Căn nhà lại đầy ắp tiếng cười nói hạnh phúc.

Dư âm Tết sum vầy

Khi con người ta càng trưởng thành thì người ta càng mong được quay trở về tuổi thơ, về với gia đình để hạnh phúc những ngày bình yên. Và con cũng thế ba à. Con mong mỏi những ngày được ở cùng cả nhà, được nghe giọng ba nói, nghe tiếng mẹ cười.

Ba à! Con muốn nói với ba rất nhiều điều.

Con xin lỗi ba vì đã không hiểu nỗi lòng của ba. Con tự cho mình quyền trách cứ giận hờn ba mà chẳng hề chịu suy nghĩ.

Con xin lỗi ba vì chẳng thể làm đứa con gái như ba mong đợi. Con ngang bướng và luôn tự cho mình quyền bắt ba phải chiều chuộng con.

Con xin lỗi ba vì chẳng thể nói nổi một câu yêu thương dù con cần phải làm nhiều hơn thế nữa.


Ngày ba mất, con đi xe suốt đêm chỉ về mong được nhìn ba lần cuối, ấy vậy mà con lại không được nhìn thấy ba. Con nhớ ba những lần được ba cõng trên lưng. Nhớ cả khi con khóc nằng nặc đòi ba đi xin cho chiếc lồng nhỏ nuôi chim. Tất cả như một cuốn phim quay chậm. Nhớ lại lúc ba bị ốm nặng, mỗi lần chị em con về, ba vẫn luôn tỏ ra khỏe mạnh để an ủi chị em con.

Từ ngày ba đi, căn nhà của mình trống vắng hẳn ba à. Mẹ thì gầy hơn và buồn lòng lắm. Con biết mẹ rất nhớ ba, thương và yêu ba nhiều lắm. Mỗi lần về nhà, con thèm lắm được nghe tiếng quát mắng của ba, thèm được nghe tiếng bước chân sau hiên nhà, tiếng cười nói của ba.

Tết năm nay, gia đình mình đã vắng đi bóng hình của ba rồi ạ. Nhìn những gia đình khác đông đủ mà lòng con thấy quặn đau. Tết là để sum vầy, là cả nhà quây quần đông đủ bên nhau mà ba chẳng còn cùng chúng con đón tết nữa.

Con biết tìm đâu những dư âm, những hồi ức xưa cũ?

© Nguyễn Hồng Hạnh – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Cứ nghĩ tình yêu chúng tôi sẽ đẹp như trên tivi. Nhưng không, có lẽ ông trời đã định trước, có duyên nhưng không phận. Chúng tôi chấp nhận yêu xa, vì tôi không muốn bỏ lỡ suất học bổng đi du học ở Anh.

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Anh chẳng hy vọng mình sẽ quay lại, sẽ yêu thương như ngày ban đầu nhưng hy vọng ta sẽ mãi là người bạn tâm giao, đứng bên đời nhau, chẳng đoái hoài, chẳng bận tâm, gói ghém, cất giữ niềm vui, nỗi buồn để khi thắng Năm đến mà dốc lòng tâm sự và lắng nghe. Anh hy vọng, em sẽ có một cuộc đời em hằng mong đợi, hạnh phúc và viên mãn.

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

Sách vở hay văn học sẽ không bao giờ chết, một khi con người còn chủ động tìm kiếm, học hỏi và tích lũy tri thức như “tôi”, như Lạc, như cô bé thợ may.

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm'  để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm' để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Lòng người quả thực rất khó đoán, chính vì vậy mà hãy nằm lòng 15 "thuật đọc tâm" sau đây để phán đoán nhân phẩm, sàng lọc quan hệ.

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Em có về đón nắng tháng Tư không? Anh lặng lẽ giữa chông chênh bát ngát Cái nắng đầu mùa thân quen mà bỏng rát Chỉ thấy nỗi niềm chìm trong những ưu tư.

Bốn mùa yêu thương

Bốn mùa yêu thương

Hạ về phượng nở ngàn hoa Nắng hạ toả bóng giữa trời chói chang Ve kêu ra rả reo vang Truyền tay lưu bút chào hạ cuối năm.

Những tháng năm dài và ngắn

Những tháng năm dài và ngắn

Tôi biết bạn đang luôn bận rộn với công việc, và tôi cũng biết dù tôi và bạn đã chuẩn bị lên tuổi ông bà, nhưng những tháng năm dài và ngắn mà chúng ta đã đi qua cùng nhau sẽ chẳng phai được trong ký ức mỗi đứa.

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

back to top