Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng sáu hối hả đi qua

2017-06-29 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Tháng sáu ơi! Mùa thi đang chở sách vở và tiếng ve vào những khoảng trời riêng trong kí ức mỗi người. Bao thế hệ tiếp bước nhau bên trang sách học trò. Tiếng trống trường trốn vào một kỳ ngủ vùi sau những ngày vất vả. Trên từng vòm lá, sau những chùm phượng hồng còn sót lại là một khoảng trời xanh rất xanh. Tháng sáu nồng nàn nhưng cũng rất đỗi mong manh.

***

Mỗi khi tháng sáu về là phượng lại bừng hoa cháy đỏ đến tận cuối trời, bầu trời ngợp đầy nắng gió và râm ran sau từng tán lá. Phố xá rạo rực, tiếng ve ồn ào mà lòng người thì bâng khuâng bởi vì tháng sáu đến và đi nhanh quá. Tháng sáu đi qua hối hả...

Tháng sáu có ngày hạ chí, đêm nóng như ngày mà ngày thì lại dài lê thê. Nắng như thiêu đốt con đường bỏng rát bao bàn chân đang bước vội, mưa bất chợt ùa về dữ dội làm khàn thêm cả tiếng ve ngân. Qua ô cửa nhỏ ta vô tình bắt gặp những nỗi buồn dịu nhẹ còn vương vương trên đôi mắt của cô bé học trò cuối cấp bên trang sách mùa thi. Trước mặt cô bé học trò ấy là một khoảng trời hoa mộng với bao ước mơ khát vọng. Là những nhớ thương mong ngóng bước chân ai đó trong mùa hạ dặt dìu. Tuổi thanh xuân và những kỉ niệm sẽ chẳng có khi nào còn gặp lại, tháng sáu độc bước lang thang là những tiếng thở dài.

Thỉnh thoảng trời đổ xuống những cơn mưa rào bất chợt làm cho những cuộc chia tay tuổi học trò càng thêm bịn rịn. Ai mà không nhận ra tháng sáu là quãng thời gian đẹp và đáng trân trọng nhất của cuộc đời mình. Bao cảm xúc ngọt ngào nồng nàn dưới nắng sẽ là hành trang kỉ niệm của mỗi chúng ta khi đi qua một thời áo trắng.

Tháng sáu ấy, tháng sáu nắng, tháng sáu mưa. Mỗi cơn mưa vô tình ngang qua cũng lay thức những rung động đầu tiên hồn nhiên đến thơ dại. Đi qua mỗi con đường, ngắm những ngọn đèn đêm sẽ thấy tháng sáu càng luyến lưu trong kí ức bao học trò. Tháng sáu khắc khoải, trăn trở bên trang sách. Tháng sáu làm khờ khạo bao câu thơ, khiến con tim ai biết rung lên từng nhịp.

Tháng sáu hối hả đi qua

Dưới con đường học trò được phủ đầy sắc đỏ của nồng nàn hoa phượng, bao bàn chân sẽ lại nối tiếp những bàn chân. Bên trang giáo án của thầy cô là những tiếng cười trong veo của bè bạn đang tiếp sức cho em trên con đường quen thuộc ấy. Kể sao hết những con đường mang tên tháng sáu bao la, khi nơi em bắt đầu là nơi anh đi qua.

Mỗi khi tháng sáu chuẩn bị xa dần là một mùa thi nữa cũng sắp đi qua. Tháng sáu bồi hồi viết lên từng lời thơ nốt nhạc. Mới thoảng qua thôi mà tất cả đã trở thành kỉ niệm. Lắng nghe trong âm thanh tháng sáu, trong từng tiếng gió tiếng mưa vẫn đang thấy tháng sáu còn nóng hổi làm “chín dần bao dự định”. Mỗi dự định như những khát khao cháy bỏng vươn tận trời xa. Day dứt nghẹn ngào khi đi qua tháng sáu bao la. Mùa thi sắp qua, tháng sáu cũng sắp rời xa, hỏi rằng có còn ai bâng khuâng khi nhìn thấy cành phượng vĩ.

Tháng sáu ơi! Mùa thi đang chở sách vở và tiếng ve vào những khoảng trời riêng trong kí ức mỗi người. Bao thế hệ tiếp bước nhau bên trang sách học trò. Tiếng trống trường trốn vào một kỳ ngủ vùi sau những ngày vất vả. Trên từng vòm lá, sau những chùm phượng hồng còn sót lại là một khoảng trời xanh rất xanh. Tháng sáu nồng nàn nhưng cũng rất đỗi mong manh. Bàn chân nâng bước bàn chân, tháng sáu nghẹn ngào và tự hào “nơi gặp gỡ của những gì nối tiếp”. Gói ghém yêu thương bàng bạc màu bụi phấn, tan trong chiều chỉ còn là tháng sáu bâng khuâng.

© Nguyễn Thúy Hạnh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top