Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta của những ngày tuổi 22 non dại

2018-10-29 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Tuổi 22 là sau khi tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng trên tay, bạn nhận ra rằng những lo lắng về điểm số, những đêm thức làm bài tập, hay những căng thẳng vào mùa thi chẳng nhầm nhò gì so với sự khủng hoảng về việc làm, về con đường phía trước phải bước đi sau khi ra trường.

***

blog radio,  Ta của những ngày tuổi 22 non dại

Có bao giờ bạn cảm thấy chới với và bức bội ở một đoạn thời gian nào đó của tuổi trẻ? Đó chính là tôi và tuổi 22 của mình.

Bạn biết không? Tuổi 22 là cái tuổi dở dở ương ương, bạn đã chẳng còn bé bỏng, nhỏ nhắn gì nhưng lại cố vật lộn, sợ sệt từng bước để trưởng thành.

Tuổi 22 là gì? Là những đứa trẻ cứ nghĩ mình đã lớn hóa ra vẫn còn non dại và thật sự buộc phải lớn, phải khôn để bước ra ngoài xã hội.

Tuổi 22 là sau khi tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng trên tay, bạn nhận ra rằng những lo lắng về điểm số, những đêm thức làm bài tập, hay những căng thẳng vào mùa thi chẳng nhầm nhò gì so với sự khủng hoảng về việc làm, về con đường phía trước phải bước đi sau khi ra trường.

Lưng chừng tuổi 22 là khi bạn dần cởi bỏ dáng dấp của một sinh viên còn có bố mẹ, gia đình bên cạnh chở che. Bạn buộc phải bước độc lập ra ngoài xã hội, đối mặt với những khó khăn, vấp ngã trong cuộc đời. Những hoang mang, sợ hãi, mơ hồ không biết phía trước là điều gì đang đợi mình? Con đường mình đã chọn và đang bước đi chập chững liệu đúng hay sai? Rốt cuộc, mình thật sự muốn gì?

Khủng hoảng ở tuổi 22 là khi bạn chứng kiến bạn bè bên cạnh lần lượt đứa vào công ty này, đứa làm việc chỗ kia, đứa rẽ một hướng khác để theo đuổi đam mê, đứa tiếp tục băng băng trên con đường đã chọn. Chỉ có bạn, duy nhất một mình bạn, cứ như bị mắc kẹt giữa những ngã rẽ trên đường đời, chỉ có bạn vẫn mãi loay hoay tìm kiếm một điều gì đó mà chính bản thân mình cũng chẳng rõ. Hàng ngàn, hàng vạn câu hỏi liên tục xuất hiện, bạn tự vấn bản thân con đường nào dành riêng cho mình?

blog radio,  Ta của những ngày tuổi 22 non dại

Có ổn không khi phải đắm mình giữa những tất tả, bộn bề cuộc sống?

Có ổn không giữa những tranh đấu, toan tính mà mình cứ như kẻ đứng ngoài lề của thế giới này, không một chút kết nối, thấu hiểu nào với họ?

Có ổn không khi đôi lần tự nhốt mình trong chính những rối bời, ngột ngạt đến bế tắc?

Rồi giật mình ngộ ra chỉ có chính mình là quá ngây thơ. Rồi cứ thể chẳng có ai làm bạn áp lực, khủng hoảng ngoài những suy nghĩ của bạn cả.

Tuổi 22 là những ngày cô đơn ùa đến đột ngột mà ta chẳng kịp chuẩn bị gì, tâm trạng cứ thể chênh vênh, vô định rồi tụt dốc lúc nào không hay. Cảm giác lạc lõng giữa những ồn ã. Mọi người xuôi xuôi, ngược ngược, vội vội vàng vàng, dường như ai cũng tìm được cho mình một bến đỗ. Chỉ có duy nhất bản thân bạn vẫn lửng lơ, phân vân giữa chuyện được và mất, vẫn chần chừ do dụ không biết nên chọn hướng nào thuộc về mình.

Mơ hồ ở tuổi 22 là khi bạn nhận ra mình chẳng có bé bỏng nữa, đã tốt nghiệp rồi, đã qua rồi 4 năm đại học rồi, không thể cứ để bố mẹ mãi lo lắng cho mình. Bạn nhận ra mình đã chẳng còn là cô cậu học sinh cấp 2, cấp 3, hay là sinh viên đại học để có thể ỉ ê bố mẹ khi cần. Bạn phải trưởng thành, cần phải trưởng thành để có thể lo lắng ngược lại cho bố mẹ những năm tháng về sau.

Ở tuổi 22 này, bạn sẽ nếm trải những nỗi buồn không tên bất chợt đến rồi đi không thể lý giải được. Dường như có một tảng đá vô hinh nào đó đè nặng lên trái tim bạn, nó mang tên Tương lai, nó không đau đớn nhưng khó chịu và đầy bức bối. Bạn rồi sẽ phải chạy đua giữa bộn bề xuôi ngược như bao người, sẽ phải đau đáu cơm áo gạo tiền. Chẳng biết rằng rồi mình sẽ thay đổi như thế nào? Liệu mình ở một tương lai nào đó trở thành người mà mình đã từng ghét nhất? Liệu mình có vì mưu sinh, danh lợi mà biến chất, đánh đổi bản thân?

blog radio,  Ta của những ngày tuổi 22 non dại

Khủng hoảng tuổi 22 là khi bạn bước từng bước rụt rè ra ngoài đời, ném mình vào những va chạm với công việc mới, một chút sai lầm, một chút không suôn sẻ, những vấp ngã đầu tiên. Bạn cảm giác như mình bước hụt chân ở một thế giới khác lạ, nó không còn là những đứa bạn ngày ngày với mình đến lớp cùng nhau cười khúc khích, chẳng có gì ngoài chân thành dành cho nhau. Bạn thấy mình lạc lõng, chới với giữa những xa lạ của hiện thực.

Tuổi 22 với những niềm vui bất chợt, nó không còn là những gì quá lớn lao, quá xa hoa. Bây giờ bạn nhận ra, mình có thể vui những niềm vui nho nhỏ, giản đơn. Dành một chút thời gian rảnh để nghe bản nhạc mình thích, đọc một cuốn sách hay. Hay đơn giản là gặp một vài người bạn cũ, kể với nhau những câu chuyện thường tình lại thấy lòng hân hoan và tràn đầy sức sống. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống vốn bắt đầu từ những điều nhỏ bé, bình dị nhất.

Tôi và bạn - chúng ta đang cùng trải qua những tháng ngày mơ hồ của tuổi 22. Sau cùng ai rồi chẳng phải thay đổi, để có thể trưởng thành ta cần học cách chấp nhận, tập làm quen dần và không ngừng nỗ lực. Có thể có quá nhiều những biến đổi xảy ra, choáng ngợp, quá sức chịu đựng của chúng ta. Nhưng hãy xem nó như một chiếc cầu nối từ ta của ngày hôm qua còn non dại với ta của hôm nay ngày một lớn hơn. Có thể từng bước đầu tiên trên cây cầu có phần loạn choạng, bấp bênh nhưng đừng quên đích đến là sự trưởng thành, là mình ở thì tương lai với những tốt đẹp xứng đáng. Bạn biết đấy, có sự trưởng thành nào không tàn nhẫn? Chỉ là ta có đủ kiên định và mạnh mẽ để đi đến cuối cùng hay không?

Dù cuộc sống có vô đẩy thế nào đi nữa thì đừng quên rằng chỉ cần chúng ta là chính mình nhất thì lúc ấy chúng ta sẽ trở nên đẹp nhất và tuổi 22 của mình cũng rạng rỡ như vậy.

© Tố Uyên – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top