Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ta chỉ cần sống trọn vẹn như thế là đủ

2018-06-22 01:28

Tác giả:


blogradio.vn - Khi những con phố kia lên đèn cũng là lúc mà các gia đình nhỏ sum họp trong bữa cơm tối, cũng là lúc mà các cặp tình nhân hẹn hò nhau sau một ngày làm việc mệt mỏi. Giữa phố thị ấy đông đúc, nhộn nhịp nhưng sao ta lại cảm thấy trống vắng và cô đơn?

***


Khi màn đêm buông mình, những con phố kia lại được rạng rỡ, lại được tô điểm bằng những ánh đèn lấp lánh. Khắp các đường sá lại nhộn nhịp những tiếng xe. Khắp các phố thị, khu vui chơi lại đông đúc người bởi tiếng hò reo, tiếng cười nói. Khi những con phố kia lên đèn cũng là lúc mà các gia đình nhỏ sum họp trong bữa cơm tối, cũng là lúc mà các cặp tình nhân hẹn hò nhau sau một ngày làm việc mệt mỏi. Giữa phố thị ấy đông đúc, nhộn nhịp nhưng sao ta lại cảm thấy trống vắng và cô đơn?

Ngồi từ trên cao nhìn xuống, khung cảnh giữa thành phố này lung linh, ấm áp và thật đẹp làm sao. Nhưng trong lòng ta lại thấy cô quạnh và lạnh lẽo. Một mình lặng thầm gặm nhấm những nỗi buồn pha lẫn một chút đắng của vị cà phê cùng với không gian yên tĩnh gợi lại cho ta nhớ rất nhiều thứ ở quá khứ. Trong lòng bỗng thèm ngồi lại với cả gia đình để ăn một bưa cơm, thèm mùi vị bình yên nơi thôn quê hương nhà, thèm được đi rong chơi với lũ bạn và thèm được có một người để chia sẻ...

Ngược dòng thời gian trở lại quá khứ ta hồi tưởng lại...

Năm 3 tuổi, lần đầu tiên trong cuộc đời rời xa vòng tay ấu yếm của bố mẹ để đến với trường mẫu giáo. Ngày đó khi bố mẹ đưa ta đến trường là những ngày rất sợ cô giáo, không chịu đi học, còn khóc lóc, bám đuôi bố mẹ khiến cho các cô giáo phải chạy ra ngăn cản, bế bồng và dỗ dành.

Năm 6 tuổi, đôi chân vững chãi hơn khi đã đủ lớn để vào lớp một. Ở đây ta được học tri thức, được kết bạn, được lao động, chơi đùa đủ thứ trên đời. Là tuổi học sinh ngây thơ, tinh nghịch và đáng yêu nhất của một đời người.

Từ năm 11 tuổi, ở tuổi này ta lại hiểu chuyện hơn, được cung cấp nhiều tri thức hơn, có một chút áp lực học hành hơn và mỗi người bắt đầu có những sở thích riêng, cá tính riêng.

16 tuổi ta trưởng thành hơn, ta có những kế hoạch định hướng cho riêng mình. Và ở tuổi này ta bắt đầu có những cảm giác thích một người khác giới, có lẽ mối tình đầu cũng bắt đầu từ đây. Những tiếng yêu đầu đời được cất lên thanh khiết trong tuổi học trò đẹp nhất, rồi tiếng chia tay vụn vỡ trong niềm đau của mối tình đầu. Có lẽ, mối tình đầu là mối tình đẹp nhất, trong sáng nhất và cũng đáng nhớ nhất. Đi theo năm tháng ta đều lấy nó là bài học kinh nghiệm để không lặp lại những sai lầm trong tình yêu sau này.

Năm 18 tuổi, ta bắt đầu biết lo lắng về tương lai, bắt đầu cuống cuồng lao đầu vào ôn thi đại học. Khi biết tin đỗ đại học, cảm giác sung sướng pha lẫn chút lo lắng. Lo vì phải rời xa gia đình, lo vì ở một thành phố mới không có ai san sẻ và yêu thương, lo nhưng lúc khó khăn không ai giúp đỡ, lo vì sợ không quen với môi trường mới...


Năm 22 tuổi, sau khi ra trường ta chênh vênh chẳng biết đi đâu về đâu? Chẳng biết ngày mai của mình ra sao? Mình sẽ làm gì? Mình nên làm như thế nào? Hàng loạt câu hỏi đó cứ quanh quẩn trong đầu mà chẳng có lời giải đáp. Những bất lực, thất vọng đổ dồn về khi rời khỏi ghế nhà trường và ra ngoài đời kia va chạm đầy dẫy những niềm đau. Nếu như thanh xuân tươi đẹp bao nhiêu thì chênh vênh ở tuổi này ngược lại bấy nhiêu.

Năm 28 tuổi khi sự nghiệp đã ổn định, đã tự nuôi sống được chính bản thân mình và có một khoản tiết kiệm để dành thì nhìn lại bạn bè trang lứa ai cũng yên bề gia thất. Nếu như ta là cô gái sống vì sự nghiệp, cố gắng vì sự nghiệp thì bạn bè cùng trang lứa ít nhiều người ta lại chọn cho mình một cuộc sống đơn giản với một gia đình nhỏ hạnh phúc. Bạn bè ta đã có những đứa con kháu khỉnh, đáng yêu và bập bẹ tập nói thì nhìn lại ta vẫn cô đơn, vẫn còn là một người độc thân. Nhìn họ hạnh phúc trong lòng mình cũng thấy vui và chúc phúc cho họ.

Mỗi người trong cuộc đời này có một suy nghĩ, một sự lựa chọn khác nhau, vì ta chỉ được sống một lần nên dù có thế nào ta vẫn không hối hận quyết định của chính mình. Khi đã sống và làm được những gì mình yêu thích thì cũng mãn nguyện rồi, khi ấy ta mới sống vui vẻ, mới thực sự sống chứ không phải tồn tại.

Năm 32 tuổi, khi ta đã là một người phụ nữ thành đạt, con của những bạn bè cùng trang lứa đã chuẩn bị vào lớp một. Lúc này, ta mới nghĩ đến một gia đình và những đứa trẻ, nhưng tầm tuổi này đối với người ta là “ế nặng”. Để tìm được một người đi cùng ta lại vô cùng khó, ta lại “ngại” mở lòng để yêu một người. Những câu nói của mấy cô bác hàng xóm xì xào chê “gái già” cũng có một chút chạnh lòng. Thế nhưng, lấy chồng hay không cũng không còn quan trọng.

Thực ra, sống một mình cũng rất tốt chỉ cần chúng ta biết cách làm cho mình vui là đủ rồi. Sống một cuộc sống mà mình thích, tất cả mọi thứ chiều theo ý mình chẳng phải là rất tốt hay sao? Đúng là một mình thì có lúc trống rỗng và cô đơn đấy, nhưng ở đời này chẳng phải đắng cay ngọt bùi đều là những gia vị mà mỗi người ai cũng đều sở hữu trong một khoảnh khắc nào đó hay sao? Chẳng có nỗi buồn nào bám theo mình đi suốt cuộc đời cả và cũng chẳng có niềm vui nào là mãi mãi.

Vì thế, mặc kệ những thứ rèm pha ở đời, mặc kệ là một người phụ nữ độc thân, mặc kệ không có người cùng ta đi trong đoạn đường sau này đi chăng nữa, ta chỉ cần sống kiêu hãnh, sống trọn vẹn thế là đủ.

© Ngọc Lý – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top