Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những điều ước chỉ dành cho ngày cuối năm

2017-12-28 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Năm cũ, người ta thường nhìn lại để rồi tiếc nuối giá như mình làm khác đi, giá như mình lựa chọn con đường khác. Nhưng chắc hẳn khi quay lại thời khắc ấy, chẳng ai nhìn thấy trước được tương lai để quyết định khác đi chứ.

***
blog radio, Những điều ước chỉ dành cho ngày cuối năm

Những ngày cuối cùng của năm, mưa từng đợt rả rích cùng với gió rít từng hồi khiến cho cái lạnh càng thêm giá buốt. Người người co ro trong lùng bùng những áo xống, khăn len, mũ… Có lẽ ai cũng muốn kiếm tìm chút hơi ấm từ đống quần áo dày cộm trên người, hoặc đôi khi chỉ là tự cố khiến mình ấm áp hơn dù trái tim đang cô đơn và lạnh giá.

Ly cà phê nguội ngắt, lạnh tanh từ bao giờ nhưng mắt cô vẫn chưa thôi nhìn ra ngoài phố. Hà Nội đã lên đèn, ánh đèn đường vàng rọi xuống một khoảng không, thế nhưng cả con đường giăng điện lại khiến nó sáng và rực rỡ hơn thật nhiều. Cô vẫn ngồi đó, không có ý định rời khỏi quán. Làm gì trong những ngày cuối năm này chứ? Cả năm đã sống vội vàng gấp gáp rồi, chút ít thảnh thơi này đành tự mình thưởng thức thôi.

Ai cũng muốn dành cho riêng mình những ngày cuối năm để nhìn lại quãng đường mình đã đi qua, và cô cũng vậy…

Năm cũ – năm của những điều ước chưa kịp thành hiện thực…

Cô nén tiếng thở dài, có lẽ thời gian thật sự không dài và lâu như người ta vẫn nghĩ. 365 ngày, nghe thật lớn lao, đủ để người ta thấy mình có thể lên thật nhiều dự định, để mình có đủ thời gian để làm tất cả những điều mình muốn. Thế nhưng nó lại chẳng bao giờ đủ cho cô và cả những điều ước của cô.

Đó là những chuyến du lịch chưa kịp thực hiện. Là chuyến đi của tuổi 25, là lần đầu tiên đi du lịch một mình. Thế nhưng tất cả vẫn chỉ là trong suy nghĩ và ao ước của riêng cô. Tuổi 25 với cô thật quan trọng, chẳng phải quá trẻ, chẳng phải quá già, chỉ là cảm giác đã đủ trưởng thành, đủ tự lập và đủ mạnh mẽ để tự mình làm chủ cuộc đời. Nhưng rồi chẳng có chuyến đi nào được thực hiện, chẳng có hành trình nào được ghi vào sổ tay, chẳng có dấu xanh nào cho kế hoạch dang dở. Chép miệng, lắc đầu, cô tự nhủ mình chưa có thời gian để đi…

Đó là kế hoạch về một tương lai xa xôi khi muốn tự mình tìm kiếm một hướng đi mới, một vùng đất mới cùng những con người mới. Sẽ là một kế hoạch hoàn hảo nếu nó chứa đựng trong đó là lòng can đảm và khát khao của một người trẻ tuổi. Nhưng 25 tuổi, chẳng còn đủ “sự nông nổi” và “bồng bột” của tuổi trẻ mà bỏ mặc tất cả để thử thách chính mình với một điều mới. Còn quá nhiều thứ để suy nghĩ, còn quá nhiều thứ để lo lắng, còn quá nhiều thứ để khiến cô lưu luyến với nơi đây. Bất chấp tất cả để đổi lấy một tương lai chưa có gì rõ ràng, có lẽ không chỉ mình cô mà ít người dám đánh đổi. Và giờ đây, mỗi lần nghĩ lại sự thôi thúc vẫn không ngừng âm ỉ nhưng nó chẳng thể nào thắng nổi những tính toán thường nhật của con người.


blog radio, Những điều ước chỉ dành cho ngày cuối năm


Năm cũ – năm của những mỏi mệt, lo toan và cả những ngày chỉ muốn buông xuôi…

Chiều gặp đứa em, cậu bé chỉ là học sinh cấp 2, tôi cười hỏi nó về thành tích học tập. Cậu bé đáp rằng đang cố gắng để đạt học sinh giỏi vì lời hứa của bố sẽ cho cậu về quê ăn Tết nếu như đạt thành tích tốt. Bất chợt nghĩ, ngày bé thật vui vẻ, chỉ cần một lời hứa cũng biến thành động lực lớn để ta cố gắng. Thế nhưng người lớn lại thật mệt mỏi biết bao. Nhiều lo toan, nhiều nghĩ ngợi và nhiều cả áp lực. Có lẽ điều khiến người ta dễ hối hận nhất chính là ước ao mình được lớn thật nhanh mà chẳng hề biết cuộc đời vốn nhiều thử thách và gian truân.

Ngày còn bé, ước muốn bình dị, suy nghĩ đơn giản, thế nên cuộc đời cứ thế êm ả trôi đi. Ngày lớn nhìn ra cuộc đời đâu đâu cũng là cạm bẫy, là chông gai. Mỗi chiều tan ca, nhìn ra con đường đông đúc người, những ngã tư kẹt cứng xe cộ và đủ thứ âm thanh lỗn độn, đôi lúc cảm tưởng như cuộc đời mình đang lao vào một con đường bế tắc vậy. Nhích dần từng chút từng chút rồi, cố len mình ra khỏi đó để đi về một đích đến.

Có khi cuộc đời cũng như vậy thật, ai cũng trải qua những tháng ngày bất lực, muốn buông xuôi. Nhưng khi đã kiên nhẫn để đi qua được thì mới thấy mình thật sự đã học hỏi được thật nhiều điều. Đó là cách để khiến đôi chân luôn vững vàng trước sóng gió, là cách khiến bản thân luôn kiên nhẫn trước những khó khăn. Bởi vì cuộc đời đâu mãi bước trên thảm đỏ được. Thế nên để đi đến cuối con đường chỉ còn cách cố gắng vượt qua thử thách mà thôi.

Năm cũ, người ta thường nhìn lại để rồi tiếc nuối giá như mình làm khác đi, giá như mình lựa chọn con đường khác. Nhưng chắc hẳn khi quay lại thời khắc ấy, chẳng ai nhìn thấy trước được tương lai để quyết định khác đi chứ.

Năm cũ, khoảng thời gian đã qua và chẳng ai có thể níu kéo điều gì, chỉ còn một năm mới ở phía trước và tự hứa sẽ sống tốt hơn để chẳng phải sống hoài sống phí mà thôi.

Ly cafe đắng và lạnh buốt nơi đầu lưỡi khiên cô hơi nhăn mặt. Có lẽ đã đủ lạnh lẽo rồi, giờ thì đi tìm chút hơi ấm thôi...

© ĐH – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bếp lửa

Bếp lửa

Tôi hiểu ra rằng không có mùa xuân nào ấm đẹp bằng chính nét xuân của quê nhà. Tôi ngồi nghe má kể chuyện bên bếp lửa. Nồi thịt kho trứng sôi ùng ục lẫn hương vị bánh tét, thả vào đêm ba mươi làm người ta nôn nao nhớ về những kỷ niệm vắng xa. Những tháng ngày ấy là khoảng trời hạnh phúc và êm đẹp.

Thoáng chút men tình

Thoáng chút men tình

Xin người giải nghĩa giúp tôi Bốn chữ “tình yêu trọn đời” Vài người vừa gặp không lâu Đã nói đến chuyện trọn đời cho nhau.

Tháng Năm

Tháng Năm

Dẫu thế nào đi chăng nữa, khi đã đi qua những ngày tháng tươi đẹp ấy, tôi mới biết trân trọng từng khoảng khắc chớp nhoáng ấy. Nhanh thôi, ai rồi cũng sẽ ra đời, đi làm và tự lập, cuộn vào vòng xoáy của thời gian mà quên mất mình đã đi qua những ngày còn trẻ đầy ngây ngô năm nào.

Tiễn biệt

Tiễn biệt

Tôi nghĩ chỉ cần những câu hát thiết tha đó được vang lên vậy là quá đủ, vậy là tôi chẳng cần phải nói thêm bất cứ điều gì. Và âm nhạc luôn là thế, âm nhạc là chỉ cần hát lên chỉ cần đàn lên chỉ cần vang lên những rung cảm sâu lắng nhất, vậy là đủ.

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Từng dành cho nhau những danh xưng đặc biệt

Anh luôn nhớ những gì em căn dặn: đừng vì nhớ em mà tìm ai đó để lấp đầy, đấy là anh đang không thương anh, cũng là tệ bạc với người. Anh hứa, em vẫn là một tế bào mà anh cất sâu trong đáy lòng chẳng dám lấy ra. Anh sợ mắt mình nhòa lệ khi nhìn nó. Và anh sợ phải đối diện với hiện thực là mình đã mất em.

Mưa rơi

Mưa rơi

Trời hôm nay sắp mưa rồi em Em có thấy cầu vồng xa khuất Anh nghe tim mình bao lần vẩn đục Trời nhiều mây sắp mưa rồi em

Chỉ sống cho một ngày

Chỉ sống cho một ngày

Chúng ta ước gì có thể trò chuyện với họ nhiều hơn, ngày mà họ còn trên đời. Nhưng lúc đó, khi ta có thời gian, ta lại dửng dưng, nghĩ rằng họ sẽ mãi ở bên cạnh ta như vậy. Người dù già đến đâu cũng có thể sống với ta thêm một năm nữa. Cho đến khi, họ đã thực sự rời xa ta.

Ai mới là kẻ đáng thương?

Ai mới là kẻ đáng thương?

Mẹ không có nơi để trút ra những mệt mỏi trong người, cho nên, con chấp nhận cho mình nhịn một chút để cái cảm xúc tiêu cực đang ứ đọng trong mẹ đi ra hết.

Dám yêu

Dám yêu

Chẳng phải đã bao năm xông pha nơi chiến trường nơi mà người ta hay gọi là làn tên mũi đạn là đầu sóng ngọn gió anh đã rất dũng cảm hay sao. Mà lúc đó là anh luôn có đồng đội bên cạnh còn giờ đây gần như suốt ngày anh chỉ có một mình.

Bây giờ là tháng mấy

Bây giờ là tháng mấy

Em đã quên ta hẹn ước những gì Mơ ra sao và ta khóc trong đau khổ Mơ ngày mai và hơi ấm trong tạm bợ Chút mưa rơi có ôm ấp tình mình

back to top