Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chào nhé năm cũ! Chào nỗi buồn, niềm vui…

2011-01-28 16:28

Tác giả:


Blog Việt

 Hôm này là ngày cuối cùng của năm 2010.

 Ngày mà nó sẽ không bao giờ trở lại. Tổng kết lại một năm, ta mất nhiều hơn là được! Cái mà ta đánh mất nhiều nhất là lòng tin, hy vọng của Mẹ vào ta.Ta tự dựng cho mình một vỏ bọc để né tránh điều đó, né tránh cái cảm giác tội lỗi đối với Mẹ, rằng những thất bại ấy là khách quan, vốn dĩ nó đã là thế không thể cải thiện làm tốt hơn được nữa.

 Cho đến một ngày, ta nhìn thấy những giọt nước mắt lăn dài trên đôi má của Mẹ, ta lại thấy yếu lòng, thấy mình cần cứng rắn hơn, phải dám đối mặt với thất bại và với những nguyên nhân của nó, ta học được cách đứng lên từ mẩu chuyện "Niềm tin của người luôn thất bại", rồi ta cũng dần bốc được cái vỏ bọc ấy ra khỏi con người thực tại, bắt đầu bước chậm hơn. Hôm nay, lần đầu tiên ta bước qua 110 bậc thang mà không vội vã để cảm nhận thực sự về hai chữ bình yên. Hôm nay, ta trở về là ta, là con trai của Mẹ, một đứa con đúng nghĩa.

 Rồi...

 Ta cũng kịp nhận ra rằng sống trong niềm hy vọng của những người mình yêu thương cũng là hạnh phúc.

 Ta thôi không níu giữ những thứ mãi mãi không thuộc về mình để tìm về hai chữ bình yên thực sự. Hai tay buông xuôi rồi!

 Và...

 Ta tập xây dựng cho mình một con tim cứng rắn hơn trước những xô bồ, chông chênh mà cuộc sống đã vô tình đưa ta vào. Con tim ta thôi yếu đuối của tuổi 17, không còn cảm giác rạn vỡ nữa khi có những tác động vô hình.

 Nhưng trong con tim ấy,ta không được phép cho nó vô tình trước những gì gọi là "giá trị của sự yêu thương". Và rất may, nó còn biết rung động trước những giá trị cao đẹp, nó còn biết khóc khi chứng kiến một đứa bé với thân hình khẳng khiu, quần áo đầy những vết chắp vá đang "chiến đấu" với một đứa to béo chỉ để giành lại một mẩu bánh mà nó đã cố công dành dụm suốt mấy tháng trời mới mua được dành cho năm mới...

May thật phải không? Ta còn biết giữ lửa cho trái tim mình đủ ấm áp để sẻ chia cho những trái tim đang giá lạnh. Ai đó đã nói rằng: "Trong cuộc sống, đôi khi vì vô tình mà lãng quên những giá trị". Với tất cả những gì một cuộc sống hiện đại mang lại, ta không thể phủ định những lợi ích mà nó đã mang đến nhưng cũng vì nó mà con người có thể ngày càng xa cách hơn,lãng quên nhau hơn. Trái tim con người vốn dĩ đâu có khoảng cách nếu ta biết tập cho mình tìm về những giá trị của yêu thương.

 Thôi thì, một năm mới lại đến.

 Ta hãy thay đổi một chút về quan niệm sống.

 Để biết cho đi là nhận, là còn mãi....

 Để biết tha thứ cũng là tự giải thoát cho mình.

 Để biết mở rộng trái tim ra sẽ dễ chịu hơn là khép nó lại sau những tổn thương.

 Để ta học được chân thành với người khác,cũng là đối với bản thân.

 Để ta biết rằng yêu thương không bao giờ là dư thừa cả.

 Ta một thằng con trai 9x chưa đủ lớn để hiểu hết được những "giá trị của yêu thương" to lớn ra sao. Nhưng ta đã học được những bài học từ yêu thương để biết mình còn giá trị. Để biết rằng gia đình quan trọng đối với ta như thế nào. Để biết nước mình còn lắm những hoàn cảnh khó khăn cần được chia sẻ.

 Hôm nay, ta đã vô tình gặp được một người đàn ông nằm trên giường bệnh, bụng ông căng lên, ngày càng to ra một triệu chứng của căn bệnh xơ gan. Ta chợt nghĩa nếu một ngày người thân của mình phải nằm như thế ta sẽ như thế nào? Lòng bỗng trống không? Ta đưa mắt nhìn về ngôi chùa trước mặt, không nghĩ ngợi nhiều liền chắp tay cầu nguyện mong cho gia đình ta được bình yên. Mong cho không còn khổ đau, nước mắt thôi không rơi nữa.

 Tĩnh tâm lại. Bỗng thấy, cây xanh đã thay lá lúc nào không hay? Ta có vô tâm quá chăng, cái cây hằng ngày ta vẫn đứng dưới gốc của nó để che mát. Vì xuân đã đến rồi ư? Nó đã thay bộ áo mới, còn ta thì sao? Giờ đến lượt mình rồi. Ta tập xây dựng con người mới từ đây.

 Chào nhé năm cũ, chào kỉ niệm, chào nỗi buồn, niềm vui, khát vọng.

 P/s:

Xuân đi hoa vẫn nỡ,

Xuân ở hoa vẫn rơi,

Bận lòng chi rơi nở,

Tự tại thả thuyền trôi.

 

  • Gửi từ email Lê Ngô Đăng Khoa - boy8x_vanus@

Click vào đây để biết thêm thông tin về tuyển tập sách mới phát hành: "Thư gửi người yêu cũ" của Blog Việt

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Blog Việt bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email blogviet@dalink.vn đồng gửi blogviet@vietnamnet.vn

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top