Những cung đường dích dắc
2022-07-28 01:20
Tác giả:
Thanh Tuân
blogradio.vn - "Mệt rồi đúng không?" Ba cười. "Việc gì ta không chọn một con đường phù hợp với mình để lên dốc. Đường thẳng hay đường quanh miễn là con tự đi lên dốc bằng sức của con thì được." Ôi con đường dích dắc của ba.
***
Có những buổi xế dài, trằn người trên tấm phản sau một giấc ngủ trưa say nồng. Lững thững ra hiên, ngồi tư lự nhìn nắng thu vàng phai vương vãi. Bên kia cánh đồng, ngọn núi cao có mây về lợp mát. Những khoảnh mây màu cũ mèm không che trọn bầu trời. Nắng dột lỗ chỗ làm ngọn đồi loang lổ những gom màu vàng, xám lẫn lộn. Những con đường dích dắc từ chân kéo dài lên đỉnh núi, nơi ấy, trên đỉnh núi, có một con đường dài xa qua bên kia sườn dốc để xuống phố thị. Nhưng con đường đó thẳng hơn, chẳng phải qua lại như con đường dích dắc khi lên dốc.

Ngày khi biết đọc, bàn chân đủ cứng cáp để lội suối, ba dẫn con qua bên đồi kia, nơi đó là rẫy khoai xiêm của nhà mà con hằng ước được tới. Niềm háo hức của đứa trẻ khi sắp đạt được ước mơ cứ khiến đôi chân con cứ nhảy lơn tơn. Ba từng bước một theo con đường dích dắc chậm rãi lên đồi. "Sao người ta không làm con đường thẳng lên đồi mà phải qua lại?". Ba cười: "Con đường thẳng đi nhanh hơn mà mệt nhọc hơn. Không phải ai cũng đi được." Con muốn thử nghiệm lời ba và cũng muốn khẳng định ý nghĩ trong lòng con là con đường thẳng kia chẳng có gì là mệt? Con vụt ra con đường dích dắc và đôi chân nhỏ lao nhanh thẳng lên dốc. Mây trên đầu như mời gọi. Ba vẫn chậm rãi từng bước trên con đường quanh co hết qua rồi lại để lần lên đỉnh dốc. Mắt con mờ dần, mồ hôi túa ra ướt áo, đôi chân lì lợm không chịu bước tiếp. Gần đỉnh đồi nhưng không thể bước tiếp. Con quay lưng ngồi nghỉ. Thu vào tầm mắt con là dòng suối sát chân đồi, xa hơn là cánh đồng làng với màu vàng óng của thửa lúa dưới trời thu, rồi làng quanh co với những ngôi nhà ẩn hiện trong những vườn cây. "Mệt rồi đúng không?" - Ba cười. "Việc gì ta không chọn một con đường phù hợp với mình để lên dốc. Đường thẳng hay đường quanh miễn là con tự đi lên dốc bằng sức của con thì được." Ôi con đường dích dắc của ba.
Khi con bước chân ra cuộc đời, con luôn mong mỏi có một con đường thật bằng phẳng để con đi đến đích mà con đặt ra, thật nhanh, thật nhẹ nhàng. Nhưng mấy khi con được đi trên con đường đó. Nhiều lắm những lúc con tưởng chừng nhưchỉ còn một bước chân cuối là con đã được lên tới đỉnh của sự vinh quang, đó là đích đến của con. Nhưng tuyệt nhiên con không thể với tới. Bắt buộc con phải chọn một con đường vòng, xa hơn, dài hơn để con có thể thỏa ước nguyện. Và những lúc như thế con nghĩ tới con đường dích dắc mà ba nói.
Con đường thẳng lúc nào cũng đi đến thành công nhanh. Nhưng để đi trên con đường thẳng, không phải ai cũng đi được. Và dẫu có đi được thì con người đôi khi phải đánh đổi nhiều thứ. Thật hạnh phúc vì ta may mắn là người được đi trên con đường thẳng đó. Nhưng cũng chẳng phải là bất hạnh khi con đường ta đi quanh co hơn. Bởi cuộc đời có nhiều con đường để đi đến thành công. Không nhất thiết là một con đường thẳng. Biết đâu trên con đường dích dắc, quanh co ấy ta lại được trải nghiệm những điều thú vị mà không phải con đường nào cũng có. Hãy từng bước chậm rãi đi trên con đường dích dắc, đừng ngại ngùng và chán nản. Con đường nào miễn là đi trên đôi chân của ta để đến thành công thì con đường đó cũng là con đường vinh quang cả.
© Thanh Tuân - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đêm nằm nghe câu chuyện của mẹ | Family Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống
















