Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những cung đường dích dắc

2022-07-28 01:20

Tác giả: Thanh Tuân


blogradio.vn - "Mệt rồi đúng không?" Ba cười. "Việc gì ta không chọn một con đường phù hợp với mình để lên dốc. Đường thẳng hay đường quanh miễn là con tự đi lên dốc bằng sức của con thì được." Ôi con đường dích dắc của ba.

***

Có những buổi xế dài, trằn người trên tấm phản sau một giấc ngủ trưa say nồng. Lững thững ra hiên, ngồi tư lự nhìn nắng thu vàng phai vương vãi. Bên kia cánh đồng, ngọn núi cao có mây về lợp mát. Những khoảnh mây màu cũ mèm không che trọn bầu trời. Nắng dột lỗ chỗ làm ngọn đồi loang lổ những gom màu vàng, xám lẫn lộn. Những con đường dích dắc từ chân kéo dài lên đỉnh núi, nơi ấy, trên đỉnh núi, có một con đường dài xa qua bên kia sườn dốc để xuống phố thị. Nhưng con đường đó thẳng hơn, chẳng phải qua lại như con đường dích dắc khi lên dốc.

Ngày khi biết đọc, bàn chân đủ cứng cáp để lội suối, ba dẫn con qua bên đồi kia, nơi đó là rẫy khoai xiêm của nhà mà con hằng ước được tới. Niềm háo hức của đứa trẻ khi sắp đạt được ước mơ cứ khiến đôi chân con cứ nhảy lơn tơn. Ba từng bước một theo con đường dích dắc chậm rãi lên đồi. "Sao người ta không làm con đường thẳng lên đồi mà phải qua lại?". Ba cười: "Con đường thẳng đi nhanh hơn mà mệt nhọc hơn. Không phải ai cũng đi được." Con muốn thử nghiệm lời ba và cũng muốn khẳng định ý nghĩ trong lòng con là con đường thẳng kia chẳng có gì là mệt? Con vụt ra con đường dích dắc và đôi chân nhỏ lao nhanh thẳng lên dốc. Mây trên đầu như mời gọi. Ba vẫn chậm rãi từng bước trên con đường quanh co hết qua rồi lại để lần lên đỉnh dốc. Mắt con mờ dần, mồ hôi túa ra ướt áo, đôi chân lì lợm không chịu bước tiếp. Gần đỉnh đồi nhưng không thể bước tiếp. Con quay lưng ngồi nghỉ. Thu vào tầm mắt con là dòng suối sát chân đồi, xa hơn là cánh đồng làng với màu vàng óng của thửa lúa dưới trời thu, rồi làng quanh co với những ngôi nhà ẩn hiện trong những vườn cây. "Mệt rồi đúng không?" - Ba cười. "Việc gì ta không chọn một con đường phù hợp với mình để lên dốc. Đường thẳng hay đường quanh miễn là con tự đi lên dốc bằng sức của con thì được." Ôi con đường dích dắc của ba.

Khi con bước chân ra cuộc đời, con luôn mong mỏi có một con đường thật bằng phẳng để con đi đến đích mà con đặt ra, thật nhanh, thật nhẹ nhàng. Nhưng mấy khi con được đi trên con đường đó. Nhiều lắm những lúc con tưởng chừng nhưchỉ còn một bước chân cuối là con đã được lên tới đỉnh của sự vinh quang, đó là đích đến của con. Nhưng tuyệt nhiên con không thể với tới. Bắt buộc con phải chọn một con đường vòng, xa hơn, dài hơn để con có thể thỏa ước nguyện. Và những lúc như thế con nghĩ tới con đường dích dắc mà ba nói.

Con đường thẳng lúc nào cũng đi đến thành công nhanh. Nhưng để đi trên con đường thẳng, không phải ai cũng đi được. Và dẫu có đi được thì con người đôi khi phải đánh đổi nhiều thứ. Thật hạnh phúc vì ta may mắn là người được đi trên con đường thẳng đó. Nhưng cũng chẳng phải là bất hạnh khi con đường ta đi quanh co hơn. Bởi cuộc đời có nhiều con đường để đi đến thành công. Không nhất thiết là một con đường thẳng. Biết đâu trên con đường dích dắc, quanh co ấy ta lại được trải nghiệm những điều thú vị mà không phải con đường nào cũng có. Hãy từng bước chậm rãi đi trên con đường dích dắc, đừng ngại ngùng và chán nản. Con đường nào miễn là đi trên đôi chân của ta để đến thành công thì con đường đó cũng là con đường vinh quang cả.

© Thanh Tuân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đêm nằm nghe câu chuyện của mẹ | Family Radio

Thanh Tuân

Vui vẻ, hòa đồng, yêu thiên nhiên và yêu văn hóa dân tộc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie - Joe Hart - đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Bạn có biết, sự chuyển động và phối hợp của các hành tinh mang lại những nguồn năng lượng và thông điệp khác nhau cho các cung hoàng đạo? Trong tháng 8, những chuyển động kỳ thú của vũ trụ sẽ mang đến điều bất ngờ nào cho bạn?

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi một chút không phải là từ bỏ, cũng không phải trì trệ, mà là giúp bản thân phục hồi và tiếp nạp năng lượng cho bước chân về sau vững chắc hơn.

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Anh xa, em cách, nhưng xin hãy nhớ tên nhau Không lưu luyến, không mặn nồng, không thương nhớ Như hai người xa lạ đã từng quen.

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh của ngày tháng mai này Ta sẽ yêu và mãi yêu nhau trọn vẹn trong những lần nắm tay Cùng nhìn về hướng biển.

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng".

Sự khác biệt về tình yêu thương

Sự khác biệt về tình yêu thương

Cuộc đời trớ trêu hơn ta tưởng, có phải chăng ta nên mở lòng ra hơn để đón nhận những nốt nhạc lạ trong cuộc đời, đón nhận những gì khác ta, bởi vì họ cũng tốt đẹp, họ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Anh tiễn tôi về một đoạn đường, tay vẫn nắm chặt tay tôi như sợ sau này vĩnh viên không được nắm nữa, tôi im lặng, hơn ai hết cả hai đều hiểu chia ly là điều không ai muốn nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất.

back to top