Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những cung đường dích dắc

2022-07-28 01:20

Tác giả: Thanh Tuân


blogradio.vn - "Mệt rồi đúng không?" Ba cười. "Việc gì ta không chọn một con đường phù hợp với mình để lên dốc. Đường thẳng hay đường quanh miễn là con tự đi lên dốc bằng sức của con thì được." Ôi con đường dích dắc của ba.

***

Có những buổi xế dài, trằn người trên tấm phản sau một giấc ngủ trưa say nồng. Lững thững ra hiên, ngồi tư lự nhìn nắng thu vàng phai vương vãi. Bên kia cánh đồng, ngọn núi cao có mây về lợp mát. Những khoảnh mây màu cũ mèm không che trọn bầu trời. Nắng dột lỗ chỗ làm ngọn đồi loang lổ những gom màu vàng, xám lẫn lộn. Những con đường dích dắc từ chân kéo dài lên đỉnh núi, nơi ấy, trên đỉnh núi, có một con đường dài xa qua bên kia sườn dốc để xuống phố thị. Nhưng con đường đó thẳng hơn, chẳng phải qua lại như con đường dích dắc khi lên dốc.

Ngày khi biết đọc, bàn chân đủ cứng cáp để lội suối, ba dẫn con qua bên đồi kia, nơi đó là rẫy khoai xiêm của nhà mà con hằng ước được tới. Niềm háo hức của đứa trẻ khi sắp đạt được ước mơ cứ khiến đôi chân con cứ nhảy lơn tơn. Ba từng bước một theo con đường dích dắc chậm rãi lên đồi. "Sao người ta không làm con đường thẳng lên đồi mà phải qua lại?". Ba cười: "Con đường thẳng đi nhanh hơn mà mệt nhọc hơn. Không phải ai cũng đi được." Con muốn thử nghiệm lời ba và cũng muốn khẳng định ý nghĩ trong lòng con là con đường thẳng kia chẳng có gì là mệt? Con vụt ra con đường dích dắc và đôi chân nhỏ lao nhanh thẳng lên dốc. Mây trên đầu như mời gọi. Ba vẫn chậm rãi từng bước trên con đường quanh co hết qua rồi lại để lần lên đỉnh dốc. Mắt con mờ dần, mồ hôi túa ra ướt áo, đôi chân lì lợm không chịu bước tiếp. Gần đỉnh đồi nhưng không thể bước tiếp. Con quay lưng ngồi nghỉ. Thu vào tầm mắt con là dòng suối sát chân đồi, xa hơn là cánh đồng làng với màu vàng óng của thửa lúa dưới trời thu, rồi làng quanh co với những ngôi nhà ẩn hiện trong những vườn cây. "Mệt rồi đúng không?" - Ba cười. "Việc gì ta không chọn một con đường phù hợp với mình để lên dốc. Đường thẳng hay đường quanh miễn là con tự đi lên dốc bằng sức của con thì được." Ôi con đường dích dắc của ba.

Khi con bước chân ra cuộc đời, con luôn mong mỏi có một con đường thật bằng phẳng để con đi đến đích mà con đặt ra, thật nhanh, thật nhẹ nhàng. Nhưng mấy khi con được đi trên con đường đó. Nhiều lắm những lúc con tưởng chừng nhưchỉ còn một bước chân cuối là con đã được lên tới đỉnh của sự vinh quang, đó là đích đến của con. Nhưng tuyệt nhiên con không thể với tới. Bắt buộc con phải chọn một con đường vòng, xa hơn, dài hơn để con có thể thỏa ước nguyện. Và những lúc như thế con nghĩ tới con đường dích dắc mà ba nói.

Con đường thẳng lúc nào cũng đi đến thành công nhanh. Nhưng để đi trên con đường thẳng, không phải ai cũng đi được. Và dẫu có đi được thì con người đôi khi phải đánh đổi nhiều thứ. Thật hạnh phúc vì ta may mắn là người được đi trên con đường thẳng đó. Nhưng cũng chẳng phải là bất hạnh khi con đường ta đi quanh co hơn. Bởi cuộc đời có nhiều con đường để đi đến thành công. Không nhất thiết là một con đường thẳng. Biết đâu trên con đường dích dắc, quanh co ấy ta lại được trải nghiệm những điều thú vị mà không phải con đường nào cũng có. Hãy từng bước chậm rãi đi trên con đường dích dắc, đừng ngại ngùng và chán nản. Con đường nào miễn là đi trên đôi chân của ta để đến thành công thì con đường đó cũng là con đường vinh quang cả.

© Thanh Tuân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đêm nằm nghe câu chuyện của mẹ | Family Radio

Thanh Tuân

Vui vẻ, hòa đồng, yêu thiên nhiên và yêu văn hóa dân tộc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

Hộp thư mùa thu

Hộp thư mùa thu

Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.

Không được bỏ cuộc

Không được bỏ cuộc

Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.

back to top