Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ’ - Cuốn bút ký trên chặng đường trưởng thành

2022-06-17 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - ‘Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ’ , thông điệp đích đến cuốn sách vẫn là sự trưởng thành, khi ta sẵn sàng đương đầu với một chặng đời mới và bình thản khép lại cánh cửa đã qua.

***

"Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ" là tuyển tập 40 bút ký, viết về chặng đường tuổi trẻ đã qua. Trong những câu chuyện ấy, không thể tránh khỏi những va vấp khi lăn vào đời. Song cũng nhiều hy vọng rằng, ta luôn có thể nhìn đời sống khác đi mỗi ngày, vì bản thân ta là một phần không tách rời khỏi đời sống này, cũng liên tục chuyển đổi.

Từ những quan sát, góc nhìn cá nhân về những hình ảnh, câu chuyện, hiện tượng đời sống, người kể chuyện giỏi có thể khơi gợi được những vấn đề xã hội trong những câu chuyện cá nhân, và ngược lại. Người kể chuyện giỏi sẽ biết cách làm cho những sự kiện, biến cố, con số… sống động trên trang viết. Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ là một cuốn sách như thế!

Với 40 bút ký, tác giả Vũ Hoàng Long viết đa góc nhìn, cảm nghiệm sâu sắc về những trải nghiệm tuổi trẻ, nhân sinh quan. Cuốn sách mạn đàm về những điều khiến ta là con người, khi ta đối diện với sự vô nghĩa, trống rỗng, kỳ vọng… Bên cạnh đó, tác giả còn đề cập đến những vấn đề hết sức thực tế vốn được người trẻ quan tâm, như độc lập tài chính, lao động có phong cách, sống có mục đích… với sự am tường, thông hiểu được thể hiện rõ nét trong cách chia sẻ.

nguoikechuyentuoitre1-7175

Những chất liệu của đời sống tưởng chừng có thể tầm thường, chìm nghỉm vào thời gian nếu không có (được) ai kể lại. Song với Người Kể Chuyện, một cuộc trò chuyện vắn với bố mẹ, hay khoảnh khắc ngồi vuốt ve vật nuôi, xỏ chân vào đôi giày đã rách, xốc ba lô lên vai, một phần bánh kem bị chê rồi bỏ dở… cũng hàm chứa trong đó những suy tư triết lý, mà khi nhìn sâu vào đó, người ta sẽ thấu rõ hơn sự vận động của đời sống.

Có những điều xuất hiện trong cuộc sống của người viết lẫn người đọc chỉ một lần. Bằng cách lưu giữ và truyền đạt mới có thể tạo ra sự đồng cảm xuyên thế hệ: “À, đã từng có một lối sống như thế”. Có lẽ khi người trẻ viết cho người trẻ, họ sẽ dễ tìm thấy sự đồng điệu hay cả những trải nghiệm khác biệt trong những trang viết.

Nói về sự gánh vác, tác giả Vũ Hoàng Long viết: “Ta chấp nhận mọi thứ mình gánh trên vai. Vì sự gánh vác là trạng thái làm người cơ bản nhất. Nếu bạn không phải gánh sách vở, gánh gạch vữa, gánh con cái, gánh những kỳ vọng xã hội, thì bạn vẫn phải gánh một cơ thể được bố mẹ trao cho và bạn không có quyền lựa chọn. Ta tồn tại, vậy nên ta dám gánh vác.”

nguoikechuyen2-1-2627

Ai cũng có một tuổi trẻ, nhưng vốn dĩ không có khuôn mẫu chung nào định hình. Mốc trưởng thành của tuổi trẻ cũng không phải một thời điểm cụ thể như tròn mười tám đôi mươi hay có công ăn việc làm đầu tiên, mà là chuỗi khoảnh khắc khi mỗi cá nhân biết suy tư mình là ai, mình đã trở thành “mình” ở hiện tại như thế nào, và bước tiếp theo cho cuộc đời là gì.

Người Kể Chuyện Tuổi Trẻ vốn viết về chặng đường tuổi trẻ đã qua. Trong những câu chuyện tuổi trẻ, cũng vì thế cũng đầy gạch xóa, vấp váp, song cũng nhiều hy vọng rằng, ta luôn có thể nhìn đời sống khác đi mỗi ngày, vì bản thân ta - là một phần không tách rời khỏi đời sống này, cũng liên tục chuyển đổi.

Hơn cả, thông điệp đích đến cuốn sách vẫn là sự trưởng thành, khi ta sẵn sàng đương đầu với một chặng đời mới và bình thản khép lại cánh cửa đã qua.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Đợi chờ một tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top