Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đường về nhà trong tim

2021-11-05 01:18

Tác giả: Thuý Võ


blogradio.vn - Tôi tin rằng khi chúng đi trở nên tốt đẹp hơn thì nỗi nhớ cũng trở nên tốt đẹp hơn và đường về nhà sẽ nhẹ nhàng và tươi vui hơn.

***

Thường thì người ta phải đi xa bao nhiêu, bao lâu thì mới cảm thấy nhớ nhà? Có những người đặt chân đến bật cửa đã miên man nỗi nhớ. Có những người bươn chải nơi xứ người nửa cuộc đời chợt ngẩng đầu nhìn thấy máy bay lòng chợt nhớ quê nhà. Có những người dù có ở đâu, có đang trở về hay đang đứng dưới hiên nhà cũng chưa thôi nỗi nhớ. 

Nhà là một điều gì đó khó có thể định nghĩa một cách chính xác được. Với tôi nhà là bến đỗ cuối cùng, là nơi mà dù tôi có vấp ngã, thất bại hay nản lòng cũng sẵn sàng dang tay ôm lấy tôi. Nhà không đơn thuần chỉ là vật chất hữu hình mà là cảm nhận, là kí ức, là tình yêu dung dưỡng mà thành. 

Tôi đã rời quê hương lên Sài Gòn 8 năm để học tập và làm việc nhưng chưa bao giờ tôi thôi nhớ nhà. Nỗi nhớ ấy tồn tại với nhiều hình dáng khác nhau, khi mơ hồ len lỏi vào cuộc sống thường ngày, khi mãnh liệt bùng lên khiến tôi muốn chạy ngay về nhà. Do đại dịch Covid-19 tôi kẹt lại Sài Gòn suốt 7 tháng. Tôi phải thích nghi với việc chỉ quanh quẩn với bốn bức tường trong phòng trọ cộng với bóng ma mang tên deadline đang nhấn chìm tôi với một núi áp lực. 

nha

Phải chăng khi người ta yếu lòng người ta hay muốn dựa dẫm vào một ai đó , một nơi nào đó không? Phải chăng khi không gian trở nên tĩnh lặng thì nỗi nhớ nhà đột nhiên cất lời thiết tha. Tôi nhớ không gian yên bình ấy. Tôi nhớ cái cảm giác nằm võng đu đưa đọc những quyển sách mình thích. Tôi nhớ những buổi chiều dạo quanh vườn nhà nghe lũ con nít quanh xóm cười đùa. 

Dù tôi biết rằng mọi thứ đã không còn như trước kia, có những kỉ niệm chỉ còn trong hồi ức, có những niềm vui chỉ đến một lần. Dù tôi đã không còn là tôi của những năm tháng vô tư, hồn nhiên nữa. Tôi vẫn luôn muốn về nhà, không phải như một cuộc chạy trốn khỏi sự bế tắc, mà là về để được ủi an, để cảm nhận mọi thứ bằng một con người mới hơn. Vì thế, tôi học cách thích nghi cuộc sống hiện tại một cách chậm rãi và có kế hoạch hơn. Tôi tập trung giải quyết công việc vào những khung giờ cố định thường sẽ trùng với thời gian làm việc tại công ty và dành khoảng thời gian còn lại để làm những gì mình thích. 

Tôi đọc sách nhiều hơn không những ở các thể loại ưa thích mà còn khám phá nhiều thể loại mà chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ thử. Tôi học vẽ và đan móc. Tôi đã vẽ những tấm thiệp nhỏ xinh và móc những móc khóa dễ thương để tặng bạn bè ngày gặp lại. Tôi ngắm nhìn thế giới và con người xung quanh, cảm nhận nhịp sống chậm rãi và sâu sắc hơn. Tôi nhìn lại bản thân mình, thừa nhận những thiếu sót và yêu thương bản thân. Tôi học được rằng mọi thứ xảy ra điều có lý do của nó và việc của ta là chấp nhận và thích nghi. 

nha_1

Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạnh của biết bao người, khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn do mất đi nguồn kinh tế. Chúng ta mất đi những nhu cầu công dân đơn giản nhất nhưng chúng ta đã để lại những nhu cầu ấy phía sau vì sự an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Dù thực tại có đau thương, đen tối đến thế nào thì tôi tin vẫn luôn có những tấm lòng tốt đẹp soi sáng từ nơi tăm tối nhất. 

Cuộc đời luôn có những hi vọng, chúng ta là những con người bình thường nhưng cũng đầy diệu kỳ đúng không? Rồi đại dịch sẽ qua đi, biết bao con tim xa xứ sẽ trở về nhà của mình, mọi điều tồi tệ sẽ chỉ còn là bài học quý giá. Rồi chúng ta sẽ lại bước tiếp trên con đường hoàn thiện bản thân. Tôi tin rằng khi chúng đi trở nên tốt đẹp hơn thì nỗi nhớ cũng trở nên tốt đẹp hơn và đường về nhà sẽ nhẹ nhàng và tươi vui hơn.

© Thúy Võ - blogradio.vn

Xem thêm: Sau những ngày giãn cách, tôi thèm về nhà | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

back to top