Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhìn Tết nay lại nhớ vị Tết xưa

2019-02-21 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Người xưa hay người nay đều thích Tết, chỉ khác nhau ở chỗ, người này tận hưởng niềm vui còn người kia chỉ đón chờ tài lộc. Nhiều người bồi hồi nhớ vị Tết xưa nhưng có lẽ nó chỉ còn là kí ức đẹp không bao giờ trở lại.

***

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Trên phố đông người qua

(Ông đồ - Vũ Đình Liên)

Những câu thơ của nhà thơ Vũ Đình Liên tuy ra đời đã lâu nhưng thật phù hợp với hoàn cảnh xã hội bây giờ. Những giá trị xưa cũ bị mai mọt dần, người ta lãng quên những phong tục tập quán của ông cha ngày trước để hướng tới sự hiện đại và tiện nghi hơn.Ngày bé, tôi còn nhớ mãi hình ảnh bà tôi cùng mẹ và các cậu hối hả chuẩn bị cho ngày Tết như thế nào. Bà đi chợ từ sáng sớm mua thịt, đỗ xanh, lá dong, lạt…để gói bánh chưng. Mọi người xúm xít ngồi đầy cả sân, mỗi người một công việc, người ngồi lau từng chiếc lá dong, người ngồi thái thịt lợn để làm nhân bánh. Dáng cậu tôi ngồi lom khom bên bà để học gói bánh, miệng lẩm nhẩm ghi nhớ từng công đoạn. Đêm hôm ấy, cả nhà thức canh nồi bánh chưng đang đỏ lửa, háo hức nhìn những chiếc bánh chưng vuông vức xinh xo trong nồi đang được nấu chín.

Ngày xưa, người ta đến nhà nhau biếu quà Tết bằng những đồng bánh chưng như thế, dăm ba câu chuyện cùng vài nắm hạt dưa, hạt bí, nước chè đắng vàng sóng sánh trong cái chén nhỏ. Tình quê thắm đượm như thế, nhà nào cũng mở rộng cửa đón khách sang chơi, luôn miệng nói: “Chúc mừng năm mới”.

Ngày nay, bánh chưng ngoài chợ bán vài chục ngàn một cái, người ta thi nhau mua dăm ba cái về nhà trưng Tết, vừa tiện lại đỡ tốn công gói. Thế nên, bây giờ có mấy ai còn biết gói bánh chưng. Người lớn mất dần các khái niệm về Tết và trẻ con chỉ nhớ Tết để được lì xì và nghỉ học. Xã hội ngày một phát triển, nhà mọc lên như nấm, sân vườn không có thì người ta còn không gian nào để nấu bánh chưng?Ngày xưa cuộc sống thiếu thốn, trẻ con người lớn chỉ mong đến Tết để được ăn ngon. Mọi người ngồi quây quần bên mâm cơm ngày Tết, trên mâm có món thịt đông béo ngậy, bát dưa hành cha thích ăn, con gà luộc vàng ươm mẹ nuôi cả năm đợi đến Tết. Ngày nay, bữa cơm ngày Tết no đủ hơn rất nhiều, món mặn món nhạt, món luộc món xào đủ cả nhưng ai cũng ngao ngán vì quá tải trong mấy ngày Tết. Có lẽ khổ nhất vẫn là chị em phụ nữ, mâm cơm dọn lên lại dọn xuống, đàn ông thì uống say sưa, phụ nữ thì tất bật trong bếp. Từ khi nào Tết lại trở thành nỗi ám ảnh của mọi nhà đến vậy?

Không khí Tết xưa là tiếng đùa vui của trẻ con khắp xóm khắp làng, tiếng các bà các mẹ cười nói vang cả nhà trên nhà dưới. Không khó để chúng ta bắt gặp khuôn mặt rạng rỡ hơn ngày thường của mọi người, năm nay có chuyện gì mới, nhà ai có dâu rể mới đều được nói đến.

Đối lập với không khí đó, Tết của hôm nay dừng lại sau cánh cửa, người ta ngại ra đường vào dịp Tết vì sợ tốn kém và ồn ào. Người ta coi Tết chỉ đơn giản là dịp để ngủ lâu hơn một chút, được cuộn tròn trong chiếc chăn xem ti vi. Những ngôi nhà vẫn im lặng đóng chặt chỉ hé chút khe hở để người ta biết rằng mình vẫn có nhà. Cây mai, cây đào cũng chẳng có dịp để khoe sắc xuân đến mọi người.

Người xưa hay người nay đều thích Tết, chỉ khác nhau ở chỗ, người này tận hưởng niềm vui còn người kia chỉ đón chờ tài lộc. Nhiều người bồi hồi nhớ vị Tết xưa nhưng có lẽ nó chỉ còn là kí ức đẹp không bao giờ trở lại.

© Phạm Thị Lan - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy chỉ em cách quên anh

Hãy chỉ em cách quên anh

Ai đó thương một thành phố vì ở đó có người họ thương. Vậy còn em, làm sao đủ dũng cảm để quên được Hà Nội và cả anh?

Đừng vì ai mà do dự để rồi đánh mất giấc mơ của chính mình

Đừng vì ai mà do dự để rồi đánh mất giấc mơ của chính mình

Đôi khi chúng ta cũng cần rời bỏ thực tế, vượt qua rào cản của bản thân, bỏ qua những khuôn khổ của cuộc sống để bay bổng tự do. Cuộc sống không đủ dài cho sự do dự, chúng ta cứ mãi lo cho suy nghĩ của người này hay vì lí do kia mà gượng ép bản thân rồi vô tình một ngày kia đã đánh rơi giấc mơ của mình.

Em hứa sẽ không khóc nữa, anh đừng lo

Em hứa sẽ không khóc nữa, anh đừng lo

Cô bước đi khi trời đã xế chiều, xe cộ vẫn tấp nập nhưng lòng cô lại buồn không thôi. Mất đi anh một phần quan trọng của cuộc đời cô và cô đã có quá nhiều năm chìm mình trong sự mất mát ấy. Nhưng có lẽ ở một nơi bình yên xa xôi nào đó, anh cũng mong cô được hạnh phúc. "Anh cũng mong em được hạnh phúc đúng không. Em hứa mình sẽ không khóc nữa".

Em nào có chờ anh

Em nào có chờ anh

Em nào có chờ anh, có tin vào lời hứa của anh đâu. Chỉ là từng ấy năm qua, em vẫn chưa gặp ai khiến tim em loạn nhịp như anh thôi.

Mạnh mẽ lên, cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn

Mạnh mẽ lên, cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn

Và bạn à, tuổi trẻ là của bạn, cuộc đời là của bạn. Bạn hãy nhớ chỉ có bạn mới là người có thể hoàn toàn quyết định cuộc đời ấy. Cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn nên mạnh mẽ lên thôi.

Hết bồng bột rồi ta phải trưởng thành thôi

Hết bồng bột rồi ta phải trưởng thành thôi

Năm tháng sau này đi qua những cuộc chơi Ta mới thấy được bản thân lớn lên từng chút một Đi qua nửa đời người ta chẳng còn dại dột Hết bồng bột rồi ta phải trưởng thành thôi.

Cảm ơn anh đã rời xa để em học được cách trưởng thành

Cảm ơn anh đã rời xa để em học được cách trưởng thành

Trưởng thành là khi nào? Làm sao để biết mình đã trưởng thành hay chưa? Thật khó để trả lời những câu hỏi như thế. Trưởng thành chưa bao giờ có một giới hạn độ tuổi nhất định cả. Còn bản thân em mà nói thì thời điểm em biết mình trưởng thành thực sự về cả mặt thể chất lẫn tinh thần là sau khi chúng ta chia tay nhau, một khoảng thời gian rất lâu sau đó.

Em cười đâu có nghĩa em đang hạnh phúc

Em cười đâu có nghĩa em đang hạnh phúc

Em sẽ lại bắt đầu tập quên anh thật sự. Em sẽ xóa số anh, chặn facebook của anh. Em sẽ cố để quên anh dù biết là rất khó. Em sẽ quên anh, không nhớ, không nhắc tới anh. Đây sẽ là lần cuối em nghĩ về anh, khóc cho anh. Người đã từng yêu anh.

Chặng đường mang tên hai mươi tám, chênh vênh lắm nhưng rồi sẽ bình yên

Chặng đường mang tên hai mươi tám, chênh vênh lắm nhưng rồi sẽ bình yên

Bạn và tôi rồi cũng sẽ đi hết chặng đường dài mang tên “Hai mươi tám”. Dù vui hay buồn, dù ổn định hay chênh vênh cuối cùng tôi vẫn mong rằng chúng ta cứ vui vẻ đón nhận.

Đến khi nào chúng ta mới dừng lại để thấy nhau?

Đến khi nào chúng ta mới dừng lại để thấy nhau?

Cũng vì vội vàng mà tôi đã bỏ qua một điều còn chưa hỏi Nhịp sống bộn bề, đôi chân mệt mỏi, đến khi nào mới dừng lại để thấy nhau?

back to top