Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tết này con đã trưởng thành hơn

2019-02-09 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Tết này, tôi phụ mẹ bán hàng. Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt mẹ, tôi biết mình từ nay sẽ phải làm gì để không khiến mẹ phải buồn nữa.

***

Tôi sinh ra đã không may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa. Mẹ kể, ngày tôi ra đời cũng là ngày ba bỏ mẹ đi theo người đàn bà khác. Một mình mẹ gánh gồng hôm sớm để lo cho tôi từ lúc còn đỏ hỏn. Có lẽ vì sợ tôi thiệt thòi hơn chúng bạn nên cũng từ đó, mẹ yêu chiều và chưa bao giờ từ chối bất cứ yêu cầu nào của con trai mình. Tôi trở thành “quý tử” trong mắt mẹ, dẫu cuộc sống của hai mẹ con tôi chẳng có gì là khá giả. Và để lo cho tôi được ăn học đường hoàng, mẹ đã không ngại tảo tần buôn than, bán muối suốt mười mấy năm qua ở chợ huyện.

Từ nhỏ tới khi hết cấp 1, tôi luôn làm theo lời mẹ dặn. Học hành chăm chỉ, được thầy yêu, bạn mến. Tôi còn giúp mẹ trông nhà, quét nhà, nấu cơm,... Trong mắt mẹ, tôi luôn là một đứa con đáng tự hào. Thế nhưng khi tôi bắt đầu lớn, bắt đầu biết nghĩ, biết học đòi, biết nghe mọi người bàn tán nhỏ to chuyện này chuyện khác thì tôi cũng bắt đầu thay đổi.

Tôi ít khi hỏi về ba, cũng chẳng bao giờ nghe mẹ đả động gì đến ba. Tôi có chạnh lòng, có buồn tủi mỗi khi nhìn thấy ba mẹ bạn bè chở con đi học, mua cho con que kem, cái bánh hay đặt lên má, lên trán con cái hôn ấm nồng,… nhưng tôi lại cất thật kĩ, thật sâu nỗi buồn tủi ấy tận đáy lòng mình. Tôi không còn kể cho mẹ nghe chuyện trường, chuyện lớp hay bạn bè như ngày trước, thay vào đó phần lớn là sự im lặng, là những câu nói cụt ngủn, trách móc vào những bữa cơm trưa, cơm tối hay bất cứ khi nào hai mẹ con có thời gian ngồi bên nhau. Tôi nhận ra sự ngạc nhiên và cả nỗi buồn phảng phất trong mắt mẹ. Tuy vậy, tôi vẫn làm thinh như không biết gì.

Tết này con đã trưởng thành hơn

Cuối cấp 2, tôi học sa sút. Từ một học sinh giỏi, tôi rớt xuống trung bình. Suýt chút nữa thì không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Tôi nghiện game. Tôi hút thuốc. Tôi bỏ bê việc học. Trong khi mẹ vẫn quần quật cả ngày ngồi chợ bán từng kí than, gói muối chỉ đáng giá năm, mười ngàn bạc. Mẹ chắt chiu mớ tiền lẻ, cẩn thận đếm rồi cất trong cái hộp gỗ dưới gian thờ. Chẳng biết mẹ nghĩ gì nhưng tôi thấy trong mắt mẹ ánh lên một nụ cười vui vẻ khi nâng niu hộp tiền tiết kiệm ấy. Để rồi khi tết đến, tôi xúng xính đem khoe cùng bạn bộ quần áo mới, đôi dép mới được mẹ mua từ số tiền tiết kiệm cả năm trời.

Mẹ ngỡ ngàng, suy sụp khi thầy chủ nhiệm gọi về thông báo chuyện học hành sa sút của tôi trên trường. Trong khi ba mẹ bạn bè hồ hởi bàn về kết quả cuối năm, cuối khóa của con mình, mắt mẹ lại rưng rưng, nặng trĩu suy tư. Mẹ đã khóc. Nhưng rồi mẹ quay đi, kéo vạt áo lên thấm đi hai hàng nước mắt nóng hổi, mặn chát chực trào. Mẹ đã kịp giấu nỗi muộn phiền trong cái cười gượng để không ai nhìn thấy.

Tôi không đủ điểm vào học trường phổ thông như mơ ước từng đặt ra. Tôi nói với mẹ tôi sẽ nghỉ học. Tôi muốn đi làm kiếm tiền. 15 tuổi, tôi muốn tự lập nhưng mẹ lại nghĩ khác. Mẹ một hai khuyên tôi nộp hồ sơ lên Trung tâm giáo dục thường xuyên để học tiếp. Với mẹ, tôi cần học xong cấp 3, kiếm lấy cái bằng rồi đi học cái nghề. Giọng mẹ bùi ngùi, tôi động lòng nên đồng ý.

Sáng lên lớp, chiều tôi chọn quán game làm nơi giải mỏi. Tôi tụ tập cùng mấy đứa bạn đã bỏ học tổ chức đánh liên quân. Tôi đang cười nói hả hê, đê mê trong làn khói thuốc lá chập thì tiếng chuông điện thoại reo. Tôi bực mình buông giọng “Alô…” đầy khó chịu. Từ đầu máy bên kia, cô chủ nhiệm hớt hải nói “Mẹ em bị đột quỵ, đang được chuyển ra bệnh viện huyện. Em về ngay!”. Tôi loạng choạng, suýt ngã dúi nếu không có thằng Thường ngồi bên đỡ. Rồi tôi lao ra khỏi quán game, đạp xe lao đi vun vút như kẻ mất hồn. Khuôn mặt tôi tái mét, trái tim tôi thắt lại. Tôi lo sợ và nghĩ đến điều tồi tệ nhất.

Tết này con đã trưởng thành hơn

Tới bệnh viện, tôi ngạc nhiên khi thấy cô chủ nhiệm ngồi bên ngoài phòng cấp cứu. Mặt tôi cắt không còn giọt máu. Tôi hỏi cô về tình trạng của mẹ. Cô trấn an và động viên tôi. Không đợi tôi tò mò, cô kể cho tôi nghe về cuộc điện thoại của mẹ. Về những tàn thuốc rơi vãi trên nền nhà, về bao thuốc trong cặp, về cái hộp gỗ tiết kiệm đã không còn một đồng. Và về những cuộc điện thoại mà tôi không bắt máy. Mẹ đành gọi cho cô chủ nhiệm. Vừa nói được mấy câu, cô nghe tiếng mẹ ú ớ rồi im bặt. Vợ chồng cô chạy tới nhà thì thấy mẹ khó thở, tức ngực, không thể nói được. Thế là vợ chồng cô liền chở mẹ đi viện rồi gọi cho tôi.

Tôi bần thần ngồi bên ngoài phòng đợi và nghĩ về những việc sai trái mình đã làm. Tôi đã từng rất nhiều lần xin lỗi và hứa với mẹ sẽ thay đổi. Nhưng sau lời nói tỏ ra ân hận ấy, tôi lại chứng nào tật ấy. Tôi đã hơn một lần hứa với cô chủ nhiệm sẽ không khiến mẹ phải buồn phiền, sẽ là chỗ dựa, là nguồn vui để tiếp thêm niềm tin cho cuộc đời vốn nhiều bất hạnh của mẹ. Vậy mà tôi đã phụ tấm lòng yêu thương, tin tưởng của cô, đã khiến mẹ ra nông nỗi này.

Bác sĩ bước ra từ phòng cấp cứu, đến bên tôi, vỗ vai tôi ân cần bảo “Mẹ cậu đã qua cơn nguy kịch”. Tôi liền bật khóc. Bởi nếu mẹ có mệnh hệ nào, tôi không biết mình sẽ phải sống ra sao.

Tết này, tôi phụ mẹ bán hàng. Nhìn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt mẹ, tôi biết mình từ nay sẽ phải làm gì để không khiến mẹ phải buồn nữa.

© Thanh Ba – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu thầm là cho đi vô điều kiện

Yêu thầm là cho đi vô điều kiện

Điều quan trọng mà tôi nhận ra đó là trong những giờ phút hiện tại này, tôi đã yêu hết mình, trao đi tình cảm của mình một cách chân thành nhất và vô điều kiện, vì khi yêu tôi muốn bản thân mình trở thành phiên bản tốt nhất nên ra sức nỗ lực và hoàn thiện chính mình.

Lời thoại của ‘30 chưa phải là hết’: Mỗi câu đều rất chân thật như viết ra cho chính mình

Lời thoại của ‘30 chưa phải là hết’: Mỗi câu đều rất chân thật như viết ra cho chính mình

Họ, dù là người vợ toàn thời gian Cố Giai hay người đang đấu tranh cho cuộc sống của mình trong phố thị rộng lớn là Vương Mạn Ni hay Chung Hiểu Cần – người đang cố duy trì cuộc hôn nhân của mình với ông xã đều đang dùng phương thức của mình để cố gắng sống trong độ tuổi 30. Bên cạnh diễn xuất của dàn diễn nổi tiếng như Giang Sơ Ảnh – Đồng Dao cùng kịch bản cuốn hút, 30 chưa phải là hết thành công nhờ vào những câu thoại.

Chỉ mong tình yêu như một ly nước lọc

Chỉ mong tình yêu như một ly nước lọc

Ổng cứ kêu hoài “Em yêu anh anh chỉ sợ em thiệt thòi, anh vừa nghèo vừa không đi làm từ sáng tới tối, không dành thời gian nhiều cho em được”. Cứ như ông cụ non ấy! Tao liên tục phải “chỉnh đốn” cái tư tưởng đấy của ổng.

Trồng cây nào giúp mang lại sự giàu có, sung túc cho 12 con giáp?

Trồng cây nào giúp mang lại sự giàu có, sung túc cho 12 con giáp?

Bạn nên trồng cây gì để mang lại may mắn tài chính tốt nhất? Mọi người thường đặt các loại cây, hoa tại không gian sống hoặc nơi làm việc của mình, ngoài tác dụng làm đẹp, chúng còn giúp thanh lọc không khí. Thực ra, đặt cây đúng cách có thể giúp vượng tài khí. Vậy loại cây nào sẽ mang lại giàu có cho 12 con giáp?

Chuyện một hương hoa

Chuyện một hương hoa

Có lẽ là những ngày trời đẹp, dịu êm bà thường ngồi trên chiếc ghế bành ngoài hiên nhà nhắm mắt thả mình vào một cơn gió nhẹ vút qua, vào một tia nắng ngọt ngào như những giọt mật ong rớt xuống ngoài sân

Giải quyết nỗi lo tài chính khi Tết đến

Giải quyết nỗi lo tài chính khi Tết đến

Trong hoàn cảnh nào, nhà hoạch định tài chính Shannon McLay, người sáng lập và CEO của Financial Gym cho rằng, ai cũng có thể tiết kiệm. Tuy vậy, làm thế nào để tiết kiệm đúng cách, nhất là khi Tết cổ truyền đang cận kề và bạn có nhiều khoản để chi cho dịp năm mới này?

Những chiếc xe đạp xinh xinh trong ngõ vắng

Những chiếc xe đạp xinh xinh trong ngõ vắng

Có lần bé đang tập xe nên tông thẳng chiếc xe vào em, em không sao nhưng chiếc váy bị bẩn, vậy là em nhăn mặt dù bé đã xin lỗi rất dễ thương, sau đó em thấy ân hận, thấy người đáng giận đáng ghét là mình.

Mùa đông này phương em trời đầy nắng

Mùa đông này phương em trời đầy nắng

Anh mãi mãi phiêu lãng với gió mây Em cứ nhung nhớ của những ngày đằng đẵng Mùa đông này phương em trời đầy nắng Sao vẫn lạnh hoài vì vắng bóng anh.

Tử vi tuần mới 18/1 - 24/1: Tuổi Ngọ phần thưởng xứng đáng, tuổi Mùi khả năng phát tài

Tử vi tuần mới 18/1 - 24/1: Tuổi Ngọ phần thưởng xứng đáng, tuổi Mùi khả năng phát tài

Theo tử vi tuần mới từ ngày 18 đến 24/1/2021 của 12 con giáp, tuổi Mùi rất có khả năng phát tài, đặc biệt là với những người làm ăn, kinh doanh. Có thể con giáp này sẽ nhận được một khoản lời lãi khả quan sau quá trình đầu tư lâu dài hoặc buôn may bán đắt, được khách hàng tin tưởng.

Em đang mong chờ điều gì từ một mối quan hệ không tên?

Em đang mong chờ điều gì từ một mối quan hệ không tên?

Em có nhận ra được không? Em đang là người thất bại trong chính lời nói của mình đó. Người khẳng định rằng tình cảm này không thể xuất hiện là em. Người luôn lảng tránh mọi chuyện cũng chính là em. Vậy bây giờ, em đang mong đợi điều gì từ mối quan hệ không tên này? Này cô gái, em có đang cảm thấy buồn cười với chính mình không?

back to top