Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cái Tết đầu tiên vắng Ba

2019-02-04 01:26

Tác giả:


blogradio.vn - Còn có mấy ngày nữa là đến Tết rồi Ba ạ! Nhà mình ngày xưa nhỏ xíu nhưng lại đông đủ sum vầy, chộn rộn tận hưởng những không khí trước Tết phải không Ba. Nhưng đến khi sang sửa lại rồi, có rộng rãi hơn thì Ba lại không còn nữa.

***

Thương nhớ Ba – người đàn ông ngọt ngào và sâu sắc nhất của cuộc đời con!

Hôm qua con đã bỏ lại tất cả những bộn bề lo toan với cái nhộn nhịp ở Sài Gòn mà trở về nhà. Con nhận ra một điều rằng, từ nay về sau mỗi khi con về thì sẽ không còn thấy Ba ngồi ở nhà đợi con về nữa.

Là cái Tết đầu tiên, con không còn Ba bên cạnh.

Con nhớ Ba! Cả nhà đều nhớ Ba. Nhưng sẽ không ai nhắc về Ba nhiều, không ai muốn khơi dậy nỗi đau đớn còn ám ảnh chưa nguôi trong lòng con.

Bây giờ, khi đứng trước di ảnh của Ba, con không còn khóc. Và thật sự từ lúc ngồi bên cạnh nắm lấy bàn tay lạnh ngắt của Ba và nhìn Ba trút hơi thở cuối cùng, con đã không thể rơi được một giọt nước mắt nào. Lúc đó con có nói “Ba cứ yên tâm nghỉ ngơi.” Con nghĩ là Ba nghe được, vì con thấy những giọt nước mắt chảy từ khóe mi của Ba.

Lúc đưa tang Ba, trong khi má và chị đang vật vã trong đau đớn, thì tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy một điều, đứa con gái út của Ba không rơi một giọt nước mắt nào, không ai thấy nó khóc, chỉ thấy sự vô cảm và lạnh lùng trên gương mặt của nó. Con biết, Ba đã chịu quá nhiều đau đớn và mệt mỏi. Và con chấp nhận nhìn Ba rời xa con, vĩnh viễn.

blog radio, Cái Tết đầu tiên vắng Ba

Con vẫn nhớ về Ba, nhớ về những ký ức mà có lẽ chỉ có Ba và con mới biết. Những kỷ niệm hồi con còn nhỏ xíu, đến khi con vào Đại học. Ba nhìn con từng ngày trưởng thành, đứa con gái út của Ba bây giờ nó đã thay đổi nhiều, mạnh mẽ hơn và cũng gan lì hơn trước.

Đối với con, thì Ba là người đàn ông tình cảm và sâu sắc nhất trên đời. Ba hay khóc, Ba hay mủi lòng mỗi khi có tâm sự. Điều này thì Ba với con giống nhau lắm!

Còn có mấy ngày nữa là đến Tết rồi Ba ạ! Nhà mình ngày xưa nhỏ xíu nhưng lại đông đủ sum vầy, chộn rộn tận hưởng những không khí trước Tết phải không Ba. Nhưng đến khi sang sửa lại rồi, có rộng rãi hơn thì Ba lại không còn nữa.

Con nhớ những cái Tết lúc còn Ba. Lúc má nấu ăn dưới bếp, con cùng chị bày mâm trái cây thì luôn có Ba ngồi đó, có cả những tiếng cười giòn tan rộn rã của gia đình mình.

Còn năm nay, con chỉ biết nhìn lên di ảnh, Ba ở đó vẫn mỉm cười nhưng sao con lại thấy lòng mình như chết lặng đi. Một sự mất mát quá lớn và nỗi đau không biết đến bao giờ nguôi.

Giữa căn nhà trống trãi quạnh hiu, con ngồi nhìn ra trước sân vừa xây xong ngôi nhà nhỏ của Ba ở đó, nhận ra khóe mắt mình bỗng ướt từ lúc nào.

Đối với bao người, Tết đến là sum vầy họp mặt. Nhưng còn con thì chẳng còn cảm nhận được hương vị của ngày Tết nữa rồi…

Ba ạ! Ba không cần phải lo lắng thêm điều gì nữa đâu! Con biết, con là đứa được Ba cưng nhất nhà, và chưa từng làm Ba thất vọng lần nào hơn hai mươi năm qua. Con tin, và con hứa với Ba, sau này cũng sẽ như thế!

Ba cứ yên tâm nghỉ ngơi! Mọi chuyện còn lại, con sẽ thay Ba gánh vác…

© Hạ Hữu Tuệ - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top