Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhà luôn là bình yên để trở về

2021-02-18 01:23

Tác giả: Mèo Con


blogradio.vn - Ở nhà tuy nghèo nhưng với con nó thật bình yên và hạnh phúc nhưng con rồi con đã hiểu rằng mình đã lớn và chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. Ngày mai, con lại lên thành phố lại tiếp tục việc học với những ước mơ còn dang dở, lại tiếp tục tự mình vượt qua bão giông và tự mình đi trên chính đôi chân của mình. Và bây giờ con mới hiểu một điều rằng hóa ra lúc nhỏ nhà là nơi để ở nhưng lớn lên nhà là nơi để về.

***

“Dạ, con nghe”.

“Ngày mai giỗ ông nội đó con về nhà nhé”.

“Dạ ngày mai con thi bố ạ chắc con không về được”.

“Vậy cố gắng thi tốt nhé con”.

“Vâng ạ. Con chào bố”.

“Mai là chủ nhật con có về không?”

“Dạ mai con phải đi làm mẹ ạ”.

“Ráng giữ gìn sức khỏe ăn uống đúng giờ vào nhé, đi làm ít thôi con nhé phải tập trung vào việc học đó biết không khi nào rảnh thì về nhà nhé con”.

“Dạ vâng ạ, bố mẹ ở nhà mạnh khỏe nhé”.

“Sao hôm nay Tết Dương Lịch mà con không về”.

“Dạ ngày mai con thi nên con ở trên này ôn bài mẹ ạ”.

“Vậy thi cho tốt nhé, hôm nào rảnh thì về nhé, bố con tưởng hôm nay con về nên hôm qua đi câu được mấy con cá ngon lắm”.

“Vâng ạ. Thi xong con sẽ về nhà luôn ạ”.

picture04

Buông điện thoại xuống lòng con thấy nghẹn lại tự nhiên nước mắt con rưng rưng. Đã lâu rồi mà con vẫn chưa về nhà, đã lâu rồi mà con chưa được quây quần bên gia đình cùng nhau ăn những bữa cơm tuy đạm bạc mà ngập tràn hạnh phúc.

Mẹ ạ, cũng đã lâu lắm rồi con chưa được sà vào lòng mẹ mà kể cho mẹ nghe về những áp lực con đang phải chịu, lâu lắm rồi con chưa được ăn món cá kho của bố nấu nữa, lúc nào con thích ăn là bố cũng ra đồng câu ngay về nấu cho con. Con nhớ bố mẹ nhớ nhà lắm nhưng việc học còn phía trước việc làm còn dang dở con chẳng thể chạy ngay về bên bố mẹ như ngày còn bé được.

Hôm nay lẽ ra con phải ở nhà chứ, lẽ ra hôm nay là một ngày vui với con nhưng không bố mẹ ạ. Ở nơi đây con thấy cô đơn quá, chỉ mình con và bốn góc tường với căn phòng trống, bước ra ngoài mua đồ ăn mà thấy ai ai cũng vui vẻ và mỉm cười hạnh phúc sao mà con thấy chạnh lòng quá, con lại ước giá như ngay lúc này con được ở bên ba mẹ thì hay biết mấy.

Nhớ lúc nhỏ lúc nào con cũng thích mình lớn lên thật là nhanh để có thể đi đây đi đó rời xa vòng tay bố mẹ, tự do bay nhảy thỏa thích mà không bị ai cấm cản nhưng có lẽ bây giờ con mới hiểu ở trong vòng tay bố mẹ là tự do an toàn nhất, xã hội ngoài kia nó chẳng như con nghĩ đầy bon chen và cám dỗ.

picture05

Đôi lúc con mệt mỏi muốn gục ngã nhưng rồi lại nhớ lời bố dạy “Ở nhà con ngã còn có bố mẹ nâng đỡ nhưng ra xã hội ngoài kia khi con vấp ngã phải tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình, nếu con không tự mình đứng dậy sẽ chẳng ai đưa tay mình kéo con lên đâu”. Bây giờ con mới thấm câu nói này của bố, dù mệt mỏi gục ngã con vẫn phải tiếp tục vì con biết con vẫn luôn có bố mẹ bên cạnh và ủng hộ con là động lực của con.

Đối với bố mẹ con lúc nào cũng là sự ưu tiên duy nhất nhưng đối với con thì dường như không phải là bố mẹ. Chỉ cần con nói con đang gặp chuyện cho dù ở đâu bố mẹ cũng chạy đến bên con ngay còn con bố mẹ nhớ con mà con chẳng về thăm bố mẹ được ngay, lúc nào cũng bắt bố mẹ phải chờ đợi sự thương nhớ ấy. 

Ngày nhỏ mỗi lần gặp chuyện gì là lại về nhà khóc thật to trước mặt bố mẹ còn bây giờ con cũng muốn lắm nhưng khoảng cách nó xa quá nên lại giấu nước mắt vào trong và tự mình chịu đựng con cũng chẳng dám kể cho bố mẹ nghe nhiều nữa. Con sợ bố mẹ lại lo cho đứa con gái bé bỏng này, bố mẹ đã già rồi con chẳng muốn bố mẹ phải lo nghĩ nhiều cho con nữa nên chuyện gì con cũng cố gắng vượt qua được vì bố mẹ là chỗ dựa vững chắc của con.

Hôm nay con được về nhà rồi con vui lắm, được ăn cơm cùng bố mẹ, được bố vào bếp nấu cho những món mà con thích khoảnh khắc ấy đối với con nó thật tuyệt. Con ước gì thời gian trôi chậm một chút để con có thể cảm nhận cảm giác tuyệt vời này nhiều hơn nữa, tự nhiên nước mắt con rơi khi nhìn thấy những vết chai sạn trên bàn tay của bố, những nếp nhăn đã xuất hiện trên gương mặt của mẹ mà bấy lâu nay con vô tâm quá con không nhận ra rằng bố mẹ đang già rồi mà lúc nào cũng vô tư nghĩ rằng bố mẹ vẫn còn trẻ.

picture03_2

“Hình như dạo này mẹ nhiều tóc trắng hơn đúng không?”.

Khóe mắt con sao nó lại cay cay như vậy chứ, con cố gắng nuốt ngược nước mắt vào trong rồi trả lời mẹ.

“Không phải đâu là có cả tóc sâu nữa đó mẹ con tiện thể nhổ luôn ạ”.

Nghe con nói thế hình như mẹ yên tâm và lòng nhẹ nhõm phần nào rồi, con thấy mẹ thở phào ra một cái.

Ở nhà tuy nghèo nhưng với con nó thật bình yên và hạnh phúc nhưng con rồi con đã hiểu rằng mình đã lớn và chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. Ngày mai, con lại lên thành phố lại tiếp tục việc học với những ước mơ còn dang dở, lại tiếp tục tự mình vượt qua bão giông và tự mình đi trên chính đôi chân của mình. Và bây giờ con mới hiểu một điều rằng hóa ra lúc nhỏ nhà là nơi để ở nhưng lớn lên nhà là nơi để về.

© Minh Mily (Đ T M) - blogradio.vn

 

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Mèo Con

Nếu đôi chân mà không dám bước thì đường thành công không bao giờ đến.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vượt qua niềm đau

Vượt qua niềm đau

Tôi nhận ra anh cũng thích tôi giống như tôi đã thích anh vậy. Phải chi tôi đủ dũng cảm để nói ra hết mọi chuyện với anh thì giờ đây tôi không phải hối hận nhiều đến vậy.

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Tuổi 22, nơi mà một người trẻ cảm thấy mình nhỏ bé giữa vũ trụ bao la của ước mơ và khát vọng, nhưng cũng không thể tránh khỏi áp lực thời gian và nỗi đau của sự thất bại.

Mơ

Chẳng hiểu sao những ngày đó cô có thể mơ những cái mơ lạ lùng như vậy, toàn là mơ những chuyện quá sức mình, vậy mà cũng mơ được. Vậy là thêm một lần mơ nữa vẫn cứ là mơ chứ cô không biến mơ thành thực được.

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Hiện nay, 5 thể loại sách chữa lành được độc giả ưa chuộng gồm sách khám phá bản thân, phân tích hành vi, kỹ thuật giảm căng thẳng, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Mỗi người một nơi, không ở cạnh nhưng luôn nghĩ về nhau, trái tim của hai đứa trẻ ấy vẫn luôn hướng về đối phương. Người ta hay nói “Xa mặt cách lòng”, giá như nó đúng với câu chuyện này thì hay biết mấy, sẽ không có hai người yêu nhau mà ôm nỗi tương tư như thế.

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Tôi nhớ mỗi tối nằm trong chăn ấm đều thiếp đi khi ngắm nhìn nó cuộn tròn ấm áp bên cạnh cái đèn ngủ bể cá giả sủi khí đưa đẩy những con cá nhựa lên xuống trong ánh sáng mờ màu xanh lam. Có lẽ đó là những năm tháng bình yên, vui vẻ nhất trong tuổi thơ của tôi và nó, cũng là những năm tháng mà tình bạn của chúng tôi gắn bó keo sơn nhất.

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Cảm giác trống rỗng và chán nản có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn có điều gì đó bất ổn.

Hỏi thế gian

Hỏi thế gian

Này ngươi đấy cái suy nghĩ ở trong đầu Ta ghét ngươi vì ngươi có oái ăm Ta điên cuồng ta muốn mình bất diệt Của hồn thơ như đang cháy trong đầu

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

back to top