Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhà luôn là bình yên để trở về

2021-02-18 01:23

Tác giả: Minh Nguyệt


blogradio.vn - Ở nhà tuy nghèo nhưng với con nó thật bình yên và hạnh phúc nhưng con rồi con đã hiểu rằng mình đã lớn và chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. Ngày mai, con lại lên thành phố lại tiếp tục việc học với những ước mơ còn dang dở, lại tiếp tục tự mình vượt qua bão giông và tự mình đi trên chính đôi chân của mình. Và bây giờ con mới hiểu một điều rằng hóa ra lúc nhỏ nhà là nơi để ở nhưng lớn lên nhà là nơi để về.

***

“Dạ, con nghe”.

“Ngày mai giỗ ông nội đó con về nhà nhé”.

“Dạ ngày mai con thi bố ạ chắc con không về được”.

“Vậy cố gắng thi tốt nhé con”.

“Vâng ạ. Con chào bố”.

“Mai là chủ nhật con có về không?”

“Dạ mai con phải đi làm mẹ ạ”.

“Ráng giữ gìn sức khỏe ăn uống đúng giờ vào nhé, đi làm ít thôi con nhé phải tập trung vào việc học đó biết không khi nào rảnh thì về nhà nhé con”.

“Dạ vâng ạ, bố mẹ ở nhà mạnh khỏe nhé”.

“Sao hôm nay Tết Dương Lịch mà con không về”.

“Dạ ngày mai con thi nên con ở trên này ôn bài mẹ ạ”.

“Vậy thi cho tốt nhé, hôm nào rảnh thì về nhé, bố con tưởng hôm nay con về nên hôm qua đi câu được mấy con cá ngon lắm”.

“Vâng ạ. Thi xong con sẽ về nhà luôn ạ”.

picture04

Buông điện thoại xuống lòng con thấy nghẹn lại tự nhiên nước mắt con rưng rưng. Đã lâu rồi mà con vẫn chưa về nhà, đã lâu rồi mà con chưa được quây quần bên gia đình cùng nhau ăn những bữa cơm tuy đạm bạc mà ngập tràn hạnh phúc.

Mẹ ạ, cũng đã lâu lắm rồi con chưa được sà vào lòng mẹ mà kể cho mẹ nghe về những áp lực con đang phải chịu, lâu lắm rồi con chưa được ăn món cá kho của bố nấu nữa, lúc nào con thích ăn là bố cũng ra đồng câu ngay về nấu cho con. Con nhớ bố mẹ nhớ nhà lắm nhưng việc học còn phía trước việc làm còn dang dở con chẳng thể chạy ngay về bên bố mẹ như ngày còn bé được.

Hôm nay lẽ ra con phải ở nhà chứ, lẽ ra hôm nay là một ngày vui với con nhưng không bố mẹ ạ. Ở nơi đây con thấy cô đơn quá, chỉ mình con và bốn góc tường với căn phòng trống, bước ra ngoài mua đồ ăn mà thấy ai ai cũng vui vẻ và mỉm cười hạnh phúc sao mà con thấy chạnh lòng quá, con lại ước giá như ngay lúc này con được ở bên ba mẹ thì hay biết mấy.

Nhớ lúc nhỏ lúc nào con cũng thích mình lớn lên thật là nhanh để có thể đi đây đi đó rời xa vòng tay bố mẹ, tự do bay nhảy thỏa thích mà không bị ai cấm cản nhưng có lẽ bây giờ con mới hiểu ở trong vòng tay bố mẹ là tự do an toàn nhất, xã hội ngoài kia nó chẳng như con nghĩ đầy bon chen và cám dỗ.

picture05

Đôi lúc con mệt mỏi muốn gục ngã nhưng rồi lại nhớ lời bố dạy “Ở nhà con ngã còn có bố mẹ nâng đỡ nhưng ra xã hội ngoài kia khi con vấp ngã phải tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình, nếu con không tự mình đứng dậy sẽ chẳng ai đưa tay mình kéo con lên đâu”. Bây giờ con mới thấm câu nói này của bố, dù mệt mỏi gục ngã con vẫn phải tiếp tục vì con biết con vẫn luôn có bố mẹ bên cạnh và ủng hộ con là động lực của con.

Đối với bố mẹ con lúc nào cũng là sự ưu tiên duy nhất nhưng đối với con thì dường như không phải là bố mẹ. Chỉ cần con nói con đang gặp chuyện cho dù ở đâu bố mẹ cũng chạy đến bên con ngay còn con bố mẹ nhớ con mà con chẳng về thăm bố mẹ được ngay, lúc nào cũng bắt bố mẹ phải chờ đợi sự thương nhớ ấy. 

Ngày nhỏ mỗi lần gặp chuyện gì là lại về nhà khóc thật to trước mặt bố mẹ còn bây giờ con cũng muốn lắm nhưng khoảng cách nó xa quá nên lại giấu nước mắt vào trong và tự mình chịu đựng con cũng chẳng dám kể cho bố mẹ nghe nhiều nữa. Con sợ bố mẹ lại lo cho đứa con gái bé bỏng này, bố mẹ đã già rồi con chẳng muốn bố mẹ phải lo nghĩ nhiều cho con nữa nên chuyện gì con cũng cố gắng vượt qua được vì bố mẹ là chỗ dựa vững chắc của con.

Hôm nay con được về nhà rồi con vui lắm, được ăn cơm cùng bố mẹ, được bố vào bếp nấu cho những món mà con thích khoảnh khắc ấy đối với con nó thật tuyệt. Con ước gì thời gian trôi chậm một chút để con có thể cảm nhận cảm giác tuyệt vời này nhiều hơn nữa, tự nhiên nước mắt con rơi khi nhìn thấy những vết chai sạn trên bàn tay của bố, những nếp nhăn đã xuất hiện trên gương mặt của mẹ mà bấy lâu nay con vô tâm quá con không nhận ra rằng bố mẹ đang già rồi mà lúc nào cũng vô tư nghĩ rằng bố mẹ vẫn còn trẻ.

picture03_2

“Hình như dạo này mẹ nhiều tóc trắng hơn đúng không?”.

Khóe mắt con sao nó lại cay cay như vậy chứ, con cố gắng nuốt ngược nước mắt vào trong rồi trả lời mẹ.

“Không phải đâu là có cả tóc sâu nữa đó mẹ con tiện thể nhổ luôn ạ”.

Nghe con nói thế hình như mẹ yên tâm và lòng nhẹ nhõm phần nào rồi, con thấy mẹ thở phào ra một cái.

Ở nhà tuy nghèo nhưng với con nó thật bình yên và hạnh phúc nhưng con rồi con đã hiểu rằng mình đã lớn và chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. Ngày mai, con lại lên thành phố lại tiếp tục việc học với những ước mơ còn dang dở, lại tiếp tục tự mình vượt qua bão giông và tự mình đi trên chính đôi chân của mình. Và bây giờ con mới hiểu một điều rằng hóa ra lúc nhỏ nhà là nơi để ở nhưng lớn lên nhà là nơi để về.

© Minh Mily (Đ T M) - blogradio.vn

 

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Minh Nguyệt

Nếu đôi chân mà không dám bước thì đường thành công không bao giờ đến.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top