Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhà luôn là bình yên để trở về

2021-02-18 01:23

Tác giả: Mèo Con


blogradio.vn - Ở nhà tuy nghèo nhưng với con nó thật bình yên và hạnh phúc nhưng con rồi con đã hiểu rằng mình đã lớn và chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. Ngày mai, con lại lên thành phố lại tiếp tục việc học với những ước mơ còn dang dở, lại tiếp tục tự mình vượt qua bão giông và tự mình đi trên chính đôi chân của mình. Và bây giờ con mới hiểu một điều rằng hóa ra lúc nhỏ nhà là nơi để ở nhưng lớn lên nhà là nơi để về.

***

“Dạ, con nghe”.

“Ngày mai giỗ ông nội đó con về nhà nhé”.

“Dạ ngày mai con thi bố ạ chắc con không về được”.

“Vậy cố gắng thi tốt nhé con”.

“Vâng ạ. Con chào bố”.

“Mai là chủ nhật con có về không?”

“Dạ mai con phải đi làm mẹ ạ”.

“Ráng giữ gìn sức khỏe ăn uống đúng giờ vào nhé, đi làm ít thôi con nhé phải tập trung vào việc học đó biết không khi nào rảnh thì về nhà nhé con”.

“Dạ vâng ạ, bố mẹ ở nhà mạnh khỏe nhé”.

“Sao hôm nay Tết Dương Lịch mà con không về”.

“Dạ ngày mai con thi nên con ở trên này ôn bài mẹ ạ”.

“Vậy thi cho tốt nhé, hôm nào rảnh thì về nhé, bố con tưởng hôm nay con về nên hôm qua đi câu được mấy con cá ngon lắm”.

“Vâng ạ. Thi xong con sẽ về nhà luôn ạ”.

picture04

Buông điện thoại xuống lòng con thấy nghẹn lại tự nhiên nước mắt con rưng rưng. Đã lâu rồi mà con vẫn chưa về nhà, đã lâu rồi mà con chưa được quây quần bên gia đình cùng nhau ăn những bữa cơm tuy đạm bạc mà ngập tràn hạnh phúc.

Mẹ ạ, cũng đã lâu lắm rồi con chưa được sà vào lòng mẹ mà kể cho mẹ nghe về những áp lực con đang phải chịu, lâu lắm rồi con chưa được ăn món cá kho của bố nấu nữa, lúc nào con thích ăn là bố cũng ra đồng câu ngay về nấu cho con. Con nhớ bố mẹ nhớ nhà lắm nhưng việc học còn phía trước việc làm còn dang dở con chẳng thể chạy ngay về bên bố mẹ như ngày còn bé được.

Hôm nay lẽ ra con phải ở nhà chứ, lẽ ra hôm nay là một ngày vui với con nhưng không bố mẹ ạ. Ở nơi đây con thấy cô đơn quá, chỉ mình con và bốn góc tường với căn phòng trống, bước ra ngoài mua đồ ăn mà thấy ai ai cũng vui vẻ và mỉm cười hạnh phúc sao mà con thấy chạnh lòng quá, con lại ước giá như ngay lúc này con được ở bên ba mẹ thì hay biết mấy.

Nhớ lúc nhỏ lúc nào con cũng thích mình lớn lên thật là nhanh để có thể đi đây đi đó rời xa vòng tay bố mẹ, tự do bay nhảy thỏa thích mà không bị ai cấm cản nhưng có lẽ bây giờ con mới hiểu ở trong vòng tay bố mẹ là tự do an toàn nhất, xã hội ngoài kia nó chẳng như con nghĩ đầy bon chen và cám dỗ.

picture05

Đôi lúc con mệt mỏi muốn gục ngã nhưng rồi lại nhớ lời bố dạy “Ở nhà con ngã còn có bố mẹ nâng đỡ nhưng ra xã hội ngoài kia khi con vấp ngã phải tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình, nếu con không tự mình đứng dậy sẽ chẳng ai đưa tay mình kéo con lên đâu”. Bây giờ con mới thấm câu nói này của bố, dù mệt mỏi gục ngã con vẫn phải tiếp tục vì con biết con vẫn luôn có bố mẹ bên cạnh và ủng hộ con là động lực của con.

Đối với bố mẹ con lúc nào cũng là sự ưu tiên duy nhất nhưng đối với con thì dường như không phải là bố mẹ. Chỉ cần con nói con đang gặp chuyện cho dù ở đâu bố mẹ cũng chạy đến bên con ngay còn con bố mẹ nhớ con mà con chẳng về thăm bố mẹ được ngay, lúc nào cũng bắt bố mẹ phải chờ đợi sự thương nhớ ấy. 

Ngày nhỏ mỗi lần gặp chuyện gì là lại về nhà khóc thật to trước mặt bố mẹ còn bây giờ con cũng muốn lắm nhưng khoảng cách nó xa quá nên lại giấu nước mắt vào trong và tự mình chịu đựng con cũng chẳng dám kể cho bố mẹ nghe nhiều nữa. Con sợ bố mẹ lại lo cho đứa con gái bé bỏng này, bố mẹ đã già rồi con chẳng muốn bố mẹ phải lo nghĩ nhiều cho con nữa nên chuyện gì con cũng cố gắng vượt qua được vì bố mẹ là chỗ dựa vững chắc của con.

Hôm nay con được về nhà rồi con vui lắm, được ăn cơm cùng bố mẹ, được bố vào bếp nấu cho những món mà con thích khoảnh khắc ấy đối với con nó thật tuyệt. Con ước gì thời gian trôi chậm một chút để con có thể cảm nhận cảm giác tuyệt vời này nhiều hơn nữa, tự nhiên nước mắt con rơi khi nhìn thấy những vết chai sạn trên bàn tay của bố, những nếp nhăn đã xuất hiện trên gương mặt của mẹ mà bấy lâu nay con vô tâm quá con không nhận ra rằng bố mẹ đang già rồi mà lúc nào cũng vô tư nghĩ rằng bố mẹ vẫn còn trẻ.

picture03_2

“Hình như dạo này mẹ nhiều tóc trắng hơn đúng không?”.

Khóe mắt con sao nó lại cay cay như vậy chứ, con cố gắng nuốt ngược nước mắt vào trong rồi trả lời mẹ.

“Không phải đâu là có cả tóc sâu nữa đó mẹ con tiện thể nhổ luôn ạ”.

Nghe con nói thế hình như mẹ yên tâm và lòng nhẹ nhõm phần nào rồi, con thấy mẹ thở phào ra một cái.

Ở nhà tuy nghèo nhưng với con nó thật bình yên và hạnh phúc nhưng con rồi con đã hiểu rằng mình đã lớn và chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. Ngày mai, con lại lên thành phố lại tiếp tục việc học với những ước mơ còn dang dở, lại tiếp tục tự mình vượt qua bão giông và tự mình đi trên chính đôi chân của mình. Và bây giờ con mới hiểu một điều rằng hóa ra lúc nhỏ nhà là nơi để ở nhưng lớn lên nhà là nơi để về.

© Minh Mily (Đ T M) - blogradio.vn

 

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Mèo Con

Nếu đôi chân mà không dám bước thì đường thành công không bao giờ đến.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Những lúc đấy mình chỉ cười, bởi vì chỉ bản thân mình mới biết, thật ra mình như thế nào. Chẳng qua là bản thân mình “hèn”. Hèn đúng nghĩa, hèn yêu, hèn cả được yêu.

Tiêu cực là một phần của chính mình

Tiêu cực là một phần của chính mình

Mỗi ngày trôi qua, mình lại có cảm giác mình muốn sống hơn một ngày. Mình vẫn còn những cuộc gặp gỡ mà mình cần phải gặp, còn những nơi mà mình cần phải đến, mọi thứ đều cần thời điểm thích hợp.

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

back to top