Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Nếu không làm gì sai trái, ta không có gì phải hổ thẹn khi đối diện với lương tâm mỗi ngày

2020-05-02 01:22

Tác giả: Shayla


blogradio.vn - Dù bạn có rơi vào tình cảnh bị oan uất cũng đừng sợ hãi mà hãy tin rằng “Ta không làm điều sai trái, ta không có gì phải sợ khi đối mặt với lương tâm mỗi ngày”.

Bạn nghĩ như thế nào về việc bị chỉ trích, gán ghép vào một tội danh nào đó?

Bạn cảm thấy như thế nào khi bị đối xử không công bằng mà lại không được biện minh cho bản thân?

Bạn đã từng chứng kiến hay rơi vào một tình huống như vậy chưa?

Tôi, một người đã từng ở trong hoàn cảnh đó, một người đang chứng kiến tình cảnh ấy lặp lại với một người quen của mình. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được nó đã và đang diễn ra như thế nào đối với tôi. Tôi biết sẽ có một vài người hiểu được cảm xúc của tôi lúc ấy vì những người đó đã từng trải qua giai đoạn đó.

4

Nhiều người nói rằng “chỉ cần bạn không làm gì trái lương tâm thì cho dù bị oan ức đến dường nào thì cũng sẽ được minh oan”, người ta thường nói là “công lý”. Xin lỗi khi tôi nói rằng tôi không tin hoàn toàn vào điều này, vì bạn thử nghĩ mà xem, chỉ có trong phim ảnh hay truyện con người ta mới biết góc khuất đen tối đằng sau sự thật. Chỉ người xem, người đọc mới biết được suy nghĩ, cảm xúc của các nhân vật thông qua sự tinh tế gián tiếp của đạo diễn, biên kịch.

Vậy bạn hãy thử đặt bản thân là một trong các nhân vật đó, bạn sẽ không bao giờ tìm ra sự thật, sẽ không bao giờ được minh oan. Sự nguy hiểm nhất nằm ở cách thức che giấu tội lỗi, sự đáng sợ nhất nằm ở phương thức “hùng biện” cho tội lỗi đó, và sự ác độc nhất nằm ở lương tâm của kẻ hèn dối trá và những kẻ chỉ trích không chứng cứ.

 Tại sao tôi lại nói là không “chứng cứ”?

Tất cả chỉ dựa trên suy đoán và tự lập luận của những kẻ vờ như thám tử. Những kẻ mà lương tâm và trí khôn logic của họ ở đâu mất trong khi sự chính nghĩa của họ nổi dậy? Trong cuộc sống luôn có những điều tốt đẹp song hành cùng  với những điều tồi tệ xấu xa, theo cách nhìn nhận của tôi thì 50/50. Bên dưới lớp vỏ bọc hoàn hảo tốt đẹp kia có thể là một thứ gì đó xấu xa, bởi vậy người ta thường nói “không gì là hoàn hảo”. Muốn tống giam một tên tội phạm thì pháp luật phải có bằng chứng rạch ròi, nhưng có nhiều tình huống đến pháp luật cũng không thể can thiệp.

nuoc_mat

Một ví dụ điển hình mà tôi nghĩ rằng ít nhất ai trong các bạn cũng đã từng nghe hay thấy ở đâu đó, một vụ mất đồ trong gia đình chẳng hạn. Một ông chồng mất một số tiền trên 2000$, nghi can mà ông chồng đưa ra là người vợ và đứa con trai, vì 3 người đều biết mật mã két sắt. Ông chồng có thói quen rượu bia nên thường hay đãng trí nhưng lại gia trưởng và sĩ diện, người vợ đảm đang là người mẹ tốt nhưng có quá khứ không tốt trong mắt mọi người. Đứa con trai có biểu hiện là một “sociopath” (Sociapath là người rối loạn tâm lý phản xã hội). Vậy bạn tin rằng ai là người trộm số tiền đó?

Dưới đây là cách nhìn nhận, quan điểm của cá nhân tôi. Trong một tập thể dù lớn hay nhỏ, cụ thể ở đây là một gia đình, nơi mọi người đều cảm thấy an tâm khi ở đó, cũng là nơi dễ xảy ra mâu thuẫn nhất mà ta không hề mong muốn. Trách nhiệm cần đề cập trước tiên về vụ trộm cắp thuộc về người bị mất cắp, tại sao thế? Trước tiên, người bị mất cắp phải chịu trách nhiệm với bản thân họ khi chính họ không bảo quản được tài sản cá nhân của mình, xin đừng dùng những lời nói che dấu cho trách nhiệm đó bằng cách nói rằng “đây là ngôi nhà chung và tôi không hề đề phòng họ…”.

Cụ thể ở đây lại là một trụ cột của gia đình, nói những lời như vậy chỉ làm người trụ cột không còn xứng đáng với vị trí họ trong gia đình này nữa. Một người đàn ông thì phải có trách nhiệm nhưng nếu không làm được điều nhỏ nhặt nhất là thừa nhận trách nhiệm đầu tiên trong việc mất cắp thuộc về mình thì tôi nghĩ người đàn ông đó không xứng đáng được những người còn lại tôn trọng và nể phục.

Tiếp theo, bản thân người bị mất cắp phải tỉnh táo, bình tĩnh trong việc phán đoán, giải quyết sự việc này. Tôi đề xuất rằng họ nên thẳng thắn với gia đình mình về vụ trộm cắp để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết. Cách cư xử hàng ngày giữa người và người rất quan trọng, bạn tử tế với người khác thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn trong cuộc sống cho dù họ đối xử với bạn như thế nào thì lương tâm của bạn không hề day dứt.

nuoc_mat_4

Người vợ - người mẹ, người mà mọi người tin rằng bà ta là thủ phạm chỉ vì trong quá khứ bà ấy có một vết nhơ lấy cắp. Tôi không thể hiểu nổi con người chúng ta được thượng đế  ban tặng trí khôn để tư duy, để rồi nhìn nhận hay đánh giá một vấn đề, một con người nào đó chỉ dựa trên hình thức biểu hiện bề ngoài. Đánh giá một con người tốt hay xấu dễ đến thế hay sao? Nếu dễ như thế thì sự oan uất đã không hiện diện trên cõi đời này.

Người con trai, một nạn nhân của áp lực gia đình và xã  hội, bây giờ đã có hơn 3 biểu hiện của sociopath, mọi người đều tin rằng anh ta không phải thủ phạm. Như tôi đã nói, sự thật sẽ không bao giờ biết được cho dù bạn cố tìm kiếm nó đi chăng nữa,” sự thật” sẽ song hành cùng “nghiệp”, cho đến lúc bạn phải trả nợ do nghiệp bạn gây ra thì lúc đó sự thật sẽ tự hé lộ. Và chính ngay lúc đó, bạn sẽ hối hận nhưng không thể quay đầu lại sửa chữa những gì mà bạn đã gây ra được nữa.

Ví dụ trên của tôi, kết quả là người mẹ - người vợ bị mọi người lên án, chỉ trích cho dù bà ta có cố gắng biện hộ cũng không có cơ hội, cũng không ai tin bà ta. Kể cả chồng và con trai của bà ta, họ gán ghép bà ta vào tội danh trong quá khứ. Đáng sợ nhất trong cuộc sống này là người chỉ trích và ép tội cho người khác dưới hai hình thức: người dùng lời cay độc mắng nhiết hạ thấp nhân phẩm và kể cả bạo lực; và người che giấu sự cay độc của mình qua lời từ bi và vẻ mặt cảm thông.

Tình huống trên luôn hiện hữu trong cuộc sống chúng ta hàng ngày, từ dạng này sang dạng khác, tôi tự hỏi ta làm được gì khi không phân biệt được đâu là thật đâu là giả, lời nào thật lời nào dối, ai tốt và ai xấu… Câu trả lời của tôi là ta không cần phải làm gì hết, cuộc sống vốn rất công bằng chỉ là do ta chưa nhận ra thôi.

co-gai-11

Người bị oan uất sẽ chịu rất nhiều đau khổ nhưng họ sẽ không bao giờ thấy hổ thẹn với lương tâm của mình, họ sẽ vượt qua tất cả sự khốn khổ và sẽ nhìn thấy con đường hạnh phúc sau đó vì thượng đế ban cho họ lương tâm, có lương tâm thì sẽ có hạnh phúc, và hạnh phúc rất xứng đáng để ta mạnh mẽ đối đầu với cuộc sống.

Tất cả sẽ ngược lại với những người vô lương tâm, người thích chỉ trích phán xét người khác mà quên đi việc xem xét bản thân mình trước. Cho dù ở địa vị ,tầng lớp nào trong xã hội thì người vô lương tâm sẽ không bao giờ được hạnh phúc thật sự như họ mong muốn. Họ chỉ cố khiến người khác tin rằng họ rất hạnh phúc nhưng không, chỉ bản thân họ mới biết chính xác họ muốn được hạnh phúc như thế nào.

Vì thế, mỗi ngày, chúng ta nên sống một cách tử tế với bản thân, gia đình và những người xung quanh như cách bạn muốn được họ đối xử với mình. Tin tôi đi, mỗi lời nói, mỗi hành động cực nhỏ cũng có thể nhận ra ai tử tế và ai không tử tế. Dù bạn có rơi vào tình cảnh bị oan uất cũng đừng sợ hãi mà hãy tin rằng “Ta không làm điều sai trái, ta không có gì phải sợ khi đối mặt với lương tâm mỗi ngày”.

© Shayla Dang – blogradio.vn

Xem thêm Blog Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Shayla

Do unto others

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top