Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Nếu không làm gì sai trái, ta không có gì phải hổ thẹn khi đối diện với lương tâm mỗi ngày

2020-05-02 01:22

Tác giả: Shayla


blogradio.vn - Dù bạn có rơi vào tình cảnh bị oan uất cũng đừng sợ hãi mà hãy tin rằng “Ta không làm điều sai trái, ta không có gì phải sợ khi đối mặt với lương tâm mỗi ngày”.

Bạn nghĩ như thế nào về việc bị chỉ trích, gán ghép vào một tội danh nào đó?

Bạn cảm thấy như thế nào khi bị đối xử không công bằng mà lại không được biện minh cho bản thân?

Bạn đã từng chứng kiến hay rơi vào một tình huống như vậy chưa?

Tôi, một người đã từng ở trong hoàn cảnh đó, một người đang chứng kiến tình cảnh ấy lặp lại với một người quen của mình. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được nó đã và đang diễn ra như thế nào đối với tôi. Tôi biết sẽ có một vài người hiểu được cảm xúc của tôi lúc ấy vì những người đó đã từng trải qua giai đoạn đó.

4

Nhiều người nói rằng “chỉ cần bạn không làm gì trái lương tâm thì cho dù bị oan ức đến dường nào thì cũng sẽ được minh oan”, người ta thường nói là “công lý”. Xin lỗi khi tôi nói rằng tôi không tin hoàn toàn vào điều này, vì bạn thử nghĩ mà xem, chỉ có trong phim ảnh hay truyện con người ta mới biết góc khuất đen tối đằng sau sự thật. Chỉ người xem, người đọc mới biết được suy nghĩ, cảm xúc của các nhân vật thông qua sự tinh tế gián tiếp của đạo diễn, biên kịch.

Vậy bạn hãy thử đặt bản thân là một trong các nhân vật đó, bạn sẽ không bao giờ tìm ra sự thật, sẽ không bao giờ được minh oan. Sự nguy hiểm nhất nằm ở cách thức che giấu tội lỗi, sự đáng sợ nhất nằm ở phương thức “hùng biện” cho tội lỗi đó, và sự ác độc nhất nằm ở lương tâm của kẻ hèn dối trá và những kẻ chỉ trích không chứng cứ.

 Tại sao tôi lại nói là không “chứng cứ”?

Tất cả chỉ dựa trên suy đoán và tự lập luận của những kẻ vờ như thám tử. Những kẻ mà lương tâm và trí khôn logic của họ ở đâu mất trong khi sự chính nghĩa của họ nổi dậy? Trong cuộc sống luôn có những điều tốt đẹp song hành cùng  với những điều tồi tệ xấu xa, theo cách nhìn nhận của tôi thì 50/50. Bên dưới lớp vỏ bọc hoàn hảo tốt đẹp kia có thể là một thứ gì đó xấu xa, bởi vậy người ta thường nói “không gì là hoàn hảo”. Muốn tống giam một tên tội phạm thì pháp luật phải có bằng chứng rạch ròi, nhưng có nhiều tình huống đến pháp luật cũng không thể can thiệp.

nuoc_mat

Một ví dụ điển hình mà tôi nghĩ rằng ít nhất ai trong các bạn cũng đã từng nghe hay thấy ở đâu đó, một vụ mất đồ trong gia đình chẳng hạn. Một ông chồng mất một số tiền trên 2000$, nghi can mà ông chồng đưa ra là người vợ và đứa con trai, vì 3 người đều biết mật mã két sắt. Ông chồng có thói quen rượu bia nên thường hay đãng trí nhưng lại gia trưởng và sĩ diện, người vợ đảm đang là người mẹ tốt nhưng có quá khứ không tốt trong mắt mọi người. Đứa con trai có biểu hiện là một “sociopath” (Sociapath là người rối loạn tâm lý phản xã hội). Vậy bạn tin rằng ai là người trộm số tiền đó?

Dưới đây là cách nhìn nhận, quan điểm của cá nhân tôi. Trong một tập thể dù lớn hay nhỏ, cụ thể ở đây là một gia đình, nơi mọi người đều cảm thấy an tâm khi ở đó, cũng là nơi dễ xảy ra mâu thuẫn nhất mà ta không hề mong muốn. Trách nhiệm cần đề cập trước tiên về vụ trộm cắp thuộc về người bị mất cắp, tại sao thế? Trước tiên, người bị mất cắp phải chịu trách nhiệm với bản thân họ khi chính họ không bảo quản được tài sản cá nhân của mình, xin đừng dùng những lời nói che dấu cho trách nhiệm đó bằng cách nói rằng “đây là ngôi nhà chung và tôi không hề đề phòng họ…”.

Cụ thể ở đây lại là một trụ cột của gia đình, nói những lời như vậy chỉ làm người trụ cột không còn xứng đáng với vị trí họ trong gia đình này nữa. Một người đàn ông thì phải có trách nhiệm nhưng nếu không làm được điều nhỏ nhặt nhất là thừa nhận trách nhiệm đầu tiên trong việc mất cắp thuộc về mình thì tôi nghĩ người đàn ông đó không xứng đáng được những người còn lại tôn trọng và nể phục.

Tiếp theo, bản thân người bị mất cắp phải tỉnh táo, bình tĩnh trong việc phán đoán, giải quyết sự việc này. Tôi đề xuất rằng họ nên thẳng thắn với gia đình mình về vụ trộm cắp để cùng nhau tìm ra hướng giải quyết. Cách cư xử hàng ngày giữa người và người rất quan trọng, bạn tử tế với người khác thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn trong cuộc sống cho dù họ đối xử với bạn như thế nào thì lương tâm của bạn không hề day dứt.

nuoc_mat_4

Người vợ - người mẹ, người mà mọi người tin rằng bà ta là thủ phạm chỉ vì trong quá khứ bà ấy có một vết nhơ lấy cắp. Tôi không thể hiểu nổi con người chúng ta được thượng đế  ban tặng trí khôn để tư duy, để rồi nhìn nhận hay đánh giá một vấn đề, một con người nào đó chỉ dựa trên hình thức biểu hiện bề ngoài. Đánh giá một con người tốt hay xấu dễ đến thế hay sao? Nếu dễ như thế thì sự oan uất đã không hiện diện trên cõi đời này.

Người con trai, một nạn nhân của áp lực gia đình và xã  hội, bây giờ đã có hơn 3 biểu hiện của sociopath, mọi người đều tin rằng anh ta không phải thủ phạm. Như tôi đã nói, sự thật sẽ không bao giờ biết được cho dù bạn cố tìm kiếm nó đi chăng nữa,” sự thật” sẽ song hành cùng “nghiệp”, cho đến lúc bạn phải trả nợ do nghiệp bạn gây ra thì lúc đó sự thật sẽ tự hé lộ. Và chính ngay lúc đó, bạn sẽ hối hận nhưng không thể quay đầu lại sửa chữa những gì mà bạn đã gây ra được nữa.

Ví dụ trên của tôi, kết quả là người mẹ - người vợ bị mọi người lên án, chỉ trích cho dù bà ta có cố gắng biện hộ cũng không có cơ hội, cũng không ai tin bà ta. Kể cả chồng và con trai của bà ta, họ gán ghép bà ta vào tội danh trong quá khứ. Đáng sợ nhất trong cuộc sống này là người chỉ trích và ép tội cho người khác dưới hai hình thức: người dùng lời cay độc mắng nhiết hạ thấp nhân phẩm và kể cả bạo lực; và người che giấu sự cay độc của mình qua lời từ bi và vẻ mặt cảm thông.

Tình huống trên luôn hiện hữu trong cuộc sống chúng ta hàng ngày, từ dạng này sang dạng khác, tôi tự hỏi ta làm được gì khi không phân biệt được đâu là thật đâu là giả, lời nào thật lời nào dối, ai tốt và ai xấu… Câu trả lời của tôi là ta không cần phải làm gì hết, cuộc sống vốn rất công bằng chỉ là do ta chưa nhận ra thôi.

co-gai-11

Người bị oan uất sẽ chịu rất nhiều đau khổ nhưng họ sẽ không bao giờ thấy hổ thẹn với lương tâm của mình, họ sẽ vượt qua tất cả sự khốn khổ và sẽ nhìn thấy con đường hạnh phúc sau đó vì thượng đế ban cho họ lương tâm, có lương tâm thì sẽ có hạnh phúc, và hạnh phúc rất xứng đáng để ta mạnh mẽ đối đầu với cuộc sống.

Tất cả sẽ ngược lại với những người vô lương tâm, người thích chỉ trích phán xét người khác mà quên đi việc xem xét bản thân mình trước. Cho dù ở địa vị ,tầng lớp nào trong xã hội thì người vô lương tâm sẽ không bao giờ được hạnh phúc thật sự như họ mong muốn. Họ chỉ cố khiến người khác tin rằng họ rất hạnh phúc nhưng không, chỉ bản thân họ mới biết chính xác họ muốn được hạnh phúc như thế nào.

Vì thế, mỗi ngày, chúng ta nên sống một cách tử tế với bản thân, gia đình và những người xung quanh như cách bạn muốn được họ đối xử với mình. Tin tôi đi, mỗi lời nói, mỗi hành động cực nhỏ cũng có thể nhận ra ai tử tế và ai không tử tế. Dù bạn có rơi vào tình cảnh bị oan uất cũng đừng sợ hãi mà hãy tin rằng “Ta không làm điều sai trái, ta không có gì phải sợ khi đối mặt với lương tâm mỗi ngày”.

© Shayla Dang – blogradio.vn

Xem thêm Blog Radio

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Shayla

Do unto others

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Chẳng nơi đâu ấm bằng Tết nơi đất mẹ

Đã đi qua bao chặng đường đây đó, nếm đủ vị đắng cay ngọt bùi của đoạn trường dâu bể. Tôi chợt nhận ra rằng không đâu có cái Tết mang vị ngọt thanh lòng, ấm nồng như vùng đất mẹ thân thương.

Ban công nhà đối diện

Ban công nhà đối diện

Trong tình yêu không tồn tại khoảng cách, khoảng cách lớn nhất giữa con người là khoảng cách từ trái tim đến trái tim, trong căn ngõ nhỏ, trên ban công của hai nhà đối diện có hai đứa trẻ, số phận đã đưa chúng đến bên cạnh nhau, thời gian đã nhìn chúng lớn lên nhưng tình yêu và sự kiên trì đã đưa đôi trẻ về bên nhau.

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Tân Sơn Nhất - Nội Bài và khoảng cách 2000 cây số

Có những ngày mắc kẹt ở đây, tôi băng khoăn và suy nghĩ đủ điều. Nghĩ về chuyện sau này, nghĩ về chuyện tại sao mình ở đó và khi nào sẽ quay về.

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Một chuyện tình dang dở, một trái tim vỡ tan

Em chẳng hiểu vì điều gì mà chúng ta lại chọn xa nhau, hai đôi chân nay đã khác đường đi, em hiểu khi một ai đó bước đến bên đời mình là duyên, còn có ở lại hay không là do phận, chúng ta có duyên không phận nên mất nhau phải không anh?

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp sẽ 'đại cát đại lợi', tiền vào như nước nếu sở hữu loại cây cảnh này trong năm Nhâm Dần 2022

12 con giáp hãy "khắc cốt ghi tâm" những loại cây cảnh này nếu muốn 2022 "phúc lộc đầy nhà, may mắn đầy vườn" nhé.

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi

Quẳng gánh lo đi về với quê hương Về chốn cũ có ông bà cha mẹ Nghe gió thổi vào tâm hồn khe khẽ Chẳng nghĩ suy buông bỏ thứ không cần.

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Quê nhà ơi, thương nhớ mãi không nguôi

Nhớ khu vườn chắc bây giờ mai sắp nở vàng tươi Chợt tiếc nuối vì năm nay mình không được cùng nhặt lá Những ngày xưa, bây giờ nhìn lại lòng sao bồi hồi quá Quê nhà ơi, lòng này thương nhớ mãi không nguôi.

Xuân này con không về

Xuân này con không về

Con cô đơn muốn về với mẹ Nhưng không về vì Covid còn đây Con cầu nguyện xuân năm sau hết dịch Con sẽ về bên mẹ thân yêu.

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Tết này con chắc chắn về bên mẹ

Chúng con chắc chắn về bên mẹ. Dù chỉ là ít ngày thôi, để rồi lại vội vã ra đi mà để lại nỗi hụt hẫng chờ mong cho mẹ. Dù chúng con về cũng chẳng đỡ đần gì được mẹ, mà chỉ để lại cho mẹ nỗi lo toan. Nhưng chúng con vẫn sẽ về, vì chúng con chính là mùa xuân của mẹ. Cuộc sống vô thường, đời người chẳng biết thế nào, mẹ đã già và mùa xuân chỉ còn đếm từng mùa thôi mẹ nhỉ.

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa

Khi cô đơn quá lâu con người ta chẳng cần thêm một ai quan tâm nữa, họ chỉ muốn vậy một mình đi qua những ngày nắng ấm hay gió rét, một mình tận hưởng cuộc sống không có ai bước vào bên trong, không vì ai mà vui mà buồn.

back to top