Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi ‘10 ngày trong nhà thương điên’ – bộ phim vạch trần mặt trái của đạo đức

2020-03-22 01:24

Tác giả: Shayla Dang

blogradio.vn - Bộ phim dẫn chúng ta vào hành trình điều tra bí mật của nữ nhà báo trẻ dũng cảm - Nelliie Bly. Cô ấy đã làm thế nào từ một người phụ nữ vốn bị xã hội coi là bé nhỏ có thể trở thành nữ phóng viên điều tra nổi tiếng thế giới?

***

Xem trailer: 10 Days in a Madhouse

10 ngày trong nhà thương điên (10 Days in a Madhouse) - bộ phim mà tôi khuyên các bạn nên xem ít nhất một lần trong cuộc đời bạn thay vì bạn có thể dành thời gian xem những bộ phim tình cảm lãng mạn, hay phim bom tấn git gân...

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về bệnh viện tâm thần trên đảo Blackwell, New York dành cho phụ nữ những năm 1880. Thời đại chưa có sự bình đẳng giai cấp, giới tính nam nữ; thời kỳ mà phụ nữ được coi là quá nhỏ bé trong các ngành nghề mà chỉ đàn ông mới xứng đáng được tôn trọng trong đó. Như nghề nhà báo mà nữ chính cũng chính là tác giả của bài báo gây chấn động thế giới về bệnh viện - nơi mà mọi người đều có thể an tâm trong việc chữa trị.

Bộ phim dẫn chúng ta vào hành trình điều tra bí mật của nữ nhà báo trẻ dũng cảm - Nelliie Bly. Cô ấy đã làm thế nào từ một người phụ nữ vốn bị xã hội coi là bé nhỏ có thể trở thành nữ phóng viên điều tra nổi tiếng thế giới?

10daysinamadhouse-1

Mỗi giai đoạn trong hành trình của nhân vật chính hé lộ cho chúng ta thấy mặt tối của xã hội. Giai đoạn đầu tiên, khi Nellie giả điên để được đưa vào bệnh viện tâm thần, chúng ta luôn nghĩ rằng làm sao có thể đánh lừa được các chuyên gia, bác sĩ và mọi người? Đó là điều không hề dễ dàng đối với xã hội hiện đại của chúng ta. Nhưng vào những năm 1880, một người được chuẩn đoán có bị tâm thần hay không dựa vào cách nhìn nhận của mọi người. Nellie đã đánh lừa được tất cả mọi người từ nhà tạm dành cho nữ công nhân đến cảnh sát, thẩm phán và bác sĩ. Và mặt tối của xã hội đã phơi bày một phần tại giai đoạn này, sự thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng và thiếu chuyên nghiệp của các bác sĩ, y tá tại bệnh viện Bellevue - nơi chuẩn đoán trước khi bệnh nhân được đưa ra Blackwell. Tại đó, ta được chứng kiến sự ác độc cấp độ 1 bằng việc y tá cướp đứa con trai của một phụ nữ khi cô ấy bị đưa vào đây với lời cáo buộc tâm thần và sự chấp nhận của thẩm phán khi cô không thể biện hộ cho mình vì tiếng Anh không tốt; người phụ nữ tên Anne Neville bị đưa vào đây vì sự phân biệt giai cấp giàu nghèo; tiếp đến là sự không chuyên nghiệp trong việc thăm khám, chuẩn đoán, đối xử với bệnh nhân...

10daysinamadhouse-4

Sự độc ác tăng dần trong giai đoạn tiếp theo khi bệnh nhân bị đưa đến Blackwell. Chúng ta sẽ được chứng kiến cuộc sống của một bệnh nhân tâm thần là như thế nào, bạn không thể nào tưởng tượng nổi cảnh tượng ấy. Bị sỉ nhục, lăng mạ, hành hạ thể xác lẫn tinh thần, làm vật thí nghiệm, làm trò tiêu khiển cho bác sĩ và y tá, ... thua cả một con vật. Đa số bệnh nhân tại đó là những phụ nữ bình thường không có cơ hội chứng minh bản thân không điên nhưng sau một khoảng thời gian thì họ cũng trở nên điên loạn, mất trí vì sự bạo hành thể chất lẫn tinh thần và do thuốc phiện mà các bác sĩ ép họ dùng mỗi đêm.

10daysinamadhouse-7

Họ bị buộc tắm trong thứ nước lạnh dơ bẩn, quần áo thì không đủ trong thời tiết lạnh giá, thức ăn thua cả một con chuột cống, bệnh tật thì càng không được quan tâm... Ta có thể thấy rằng khi bị rơi vào đó thì sẽ không có cách nào thoát ra trừ khi bạn chết. Trước khi bạn có thể “ra đi” thì họ sử dụng bạn như vật thử nghiệm cho cái lí tưởng giúp khoa học tiến bộ của họ, và nguyên nhân chết của bạn cũng đã được họ lo liệu giấy tờ khi phải báo cho gia đình.

Cuộc sống của ta sẽ ngắn dần, hi vọng cũng vụt mất, lời thỉnh cầu cũng không ai nghe, chỉ có nước mắt là bạn đồng hành, địa ngục trần gian là đây, là nơi của sự không tồn tại công lý, công bằng, chỉ tồn tại sự ác độc thống trị ngày này sang ngày khác. Dù bạn dũng cảm bao nhiêu thì khi đối mặt với sự ác độc này, bạn cũng sẽ dần mất đi sự can đảm ấy khi bạn lẻ loi và trơ trọi một mình.

Lặng lẽ nhìn từng người trong số chúng ta ra đi thông qua nhà hỏa thiêu. Sự cứu  rỗi như bị cách ly hoàn toàn với Blackwell, khi sự tham ô dần được che dấu kỹ hơn. Đáng sợ hơn nữa là bạn sẽ nhận ra bản chất thật sự của đồng loại mình, không phải sự hiện diện của ác quỷ mà chính bản chất của con người. Sự tàn nhẫn, dã man, không một chút nhân đạo được gọi là gì khi ác quỷ không thể so sánh được?

10daysinamadhouse-5

Nhưng thượng đế luôn ở đó, lắng nghe những lời thỉnh cầu, và ngài đợi một ý chí mạnh mẽ, kiên cường để cùng đồng hành tiếp thêm sức mạnh vượt qua khó khăn đem lại công lý cho những tâm hồn khốn khổ. Nellie là ý chí đó, cô đã sinh tồn trong địa ngục trần gian 10 ngày và thoát ra khỏi đó với một lí tưởng lớn, ngăn chặn sự độc ác của địa ngục trần gian ngày càng lây lan, mang lại sự bình yên, công bằng và sự tôn trọng cho những người phụ nữ bị xã hội đối xử tệ bạt. Cô đã thành công.

10daysinamadhouse-3

Sự chân thật đến đáng sợ mà bộ phim mang lại cho chúng ta, sẽ giúp ta nhìn nhận được mặt tốt xấu của xã hội. Dù ta đang ở thời kỳ nào của xã hội, thì cái xấu luôn tồn tại xung quanh ta mỗi ngày, từng phút từng giây. Ta không phải chúa trời hay thế lực siêu nhiên nào có thể giúp được tất cả các linh hồn khốn khổ. Ta chỉ có thể mạnh mẽ đối mặt với những thứ xấu xa, chống lại chúng cho dù chúng tồn tại nhỏ hay lớn, chúng không bao giờ bẻ gãy được ý chí của chúng ta cho dù ta ở vị trí nào trong xã hội. Thông điệp mà Nellie Bly mang đến cho chúng ta là sự chia sẻ cảm thông với những tâm hồn bất hạnh và dũng cảm chống lại những định kiến, lý tưởng ác độc của xã hội.

10daysinamadhouse-6

Có thể sẽ có các ý kiến trái chiều về bộ phim này như bối cảnh của phim, cách dựng bối cảnh không thật như điện ảnh ngày nay. Mà bạn có thể gọi là giả. Đúng, một bộ phim gây thu hút cho người xem phải có những yếu tố như đẹp, hay… Theo quan điểm của một người đam mê làm phim, nội dung phim và sự diễn xuất làm tôi thu hút nhất. Bộ phim này khiến tôi xem đi xem lại rất nhiều lần vì nó giúp tôi nhận thức được nhiều điều thực tế mà tôi không biết do bản thân quá ngây thơ hay mu muội tin vào xã hội. Có thể những sự bất công này đã và đang tồn tại ở đâu đó mà ta không biết, không cảm nhận được do sự che giấu quá tinh tế của góc tối bản chất con người. “Nhận thức được đạo đức” là cụm từ mà tôi dành cho bộ phim này, xứng đáng với một nội dung mang tính ý nghĩa đạo đức cao.

© Shayla Dang – blogradio.vn

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Shayla Dang

Do unto others

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Bước sang tháng 4 nhuận Âm lịch, 3 con giáp sau chắc chắn phát tài

Trong tháng 4 nhuận Âm lịch, những con giáp có tên dưới đây được quý nhân nâng đỡ, giàu có hơn người.

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Một đời này ta sẽ có mấy lần mười năm?

Hai mươi tuổi người ta đến với nhau bằng tình yêu, sự mong chờ về mối tình trong trẻo. Mười năm sau người ta lại vu vơ quên mất cái gọi là định nghĩa tình yêu của thuở xưa kia. Rồi lại đếm thêm mười năm kế tiếp họ lại chẳng nhớ về niềm mong mỏi, về sự trong trẻo của những năm hai mươi năm êm đềm mà xa xôi.

Hãy trân trọng những điều bình dị

Hãy trân trọng những điều bình dị

Những điều bình dị xung quanh ta, xuất phát từ những bữa cơm hàng ngày, những cuộc nói chuyện cùng nhau. Chúng ta nên trân quý những gì mình đang có để nó làm bàn đạp dẫn tới con đường thành công vì ai biết đâu ngày mai sẽ có gì xảy đến.

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Nếu đàn ông yêu cầu bạn làm 4 việc này, sống chết cũng phải chia tay!

Một người đàn ông chân thành với bạn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn làm những việc này. Phụ nữ đừng vì yêu nhiều mà tự hạ thấp, đánh mất bản thân.

600 cây số cùng những giọt nước mắt

600 cây số cùng những giọt nước mắt

Con biết ba mẹ mong con sau khi học xong có một công việc ổn định ở thành phố lớn, nhưng ba mẹ ơi, với con không có gì quan trọng bằng gia đình cả.

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Mùa phượng nở là mùa chia tay

Hải Phòng chào đón mùa hạ bằng một cơn mưa rào đầu mùa nặng hạt cùng với đó là những ngày nắng chói chang, là tiếng ve râm ran đêm ngày không ngớt. Nhưng không sao hết, tất cả những điều đó không là gì so với việc mùa chia tay lại sắp diễn ra theo chu trình tuần hoàn của nó. Lại một mùa chia tay nữa bắt đầu.

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Nhìn tướng tay thuộc Ngũ hành đoán ngay tài vận của bạn trong năm Canh Tý 2020

Trong 5 tướng tay sau đây, bạn thuộc tướng tay nào và tài vận phát triển ra sao?

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Nhà là nơi lưu giữ kỷ niệm, bếp là nơi giữ lửa yêu thương

Những năm 90 của thế kỷ trước, thế hệ chúng tôi đã trải qua những ngày tháng của một thời kỳ chuyển giao với những đồ vật bây giờ chỉ xuất hiện như những món đồ lưu niệm và đã trở thành miền ký ức thân thương với tôi.

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân của tôi

Thanh xuân – quãng thời gian đẹp nhất mà ai ai cũng chỉ đi qua một lần với biết bao kỉ niệm, có vui, có buồn, có hạnh phúc, có đau thương và có khi là cả tiếc nuối, bâng khuâng. Thanh xuân thuộc về quá khứ và những khoảnh khắc thanh xuân thì không thể nào quên được.

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Hãy mở lòng và đón nhận nắng mai

Cô sẽ sớm gửi đến bạn đọc của mình những lời tâm sự mà cô nghĩ chắc sẽ gieo vào đầu ai đó chút hi vọng để biết có những lúc cuộc sống chỉ là đang thử thách bạn ở một mức nào đó.

back to top