Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi ‘10 ngày trong nhà thương điên’ – bộ phim vạch trần mặt trái của đạo đức

2020-03-22 01:24

Tác giả: Shayla


blogradio.vn - Bộ phim dẫn chúng ta vào hành trình điều tra bí mật của nữ nhà báo trẻ dũng cảm - Nelliie Bly. Cô ấy đã làm thế nào từ một người phụ nữ vốn bị xã hội coi là bé nhỏ có thể trở thành nữ phóng viên điều tra nổi tiếng thế giới?

***

Xem trailer: 10 Days in a Madhouse

10 ngày trong nhà thương điên (10 Days in a Madhouse) - bộ phim mà tôi khuyên các bạn nên xem ít nhất một lần trong cuộc đời bạn thay vì bạn có thể dành thời gian xem những bộ phim tình cảm lãng mạn, hay phim bom tấn git gân...

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về bệnh viện tâm thần trên đảo Blackwell, New York dành cho phụ nữ những năm 1880. Thời đại chưa có sự bình đẳng giai cấp, giới tính nam nữ; thời kỳ mà phụ nữ được coi là quá nhỏ bé trong các ngành nghề mà chỉ đàn ông mới xứng đáng được tôn trọng trong đó. Như nghề nhà báo mà nữ chính cũng chính là tác giả của bài báo gây chấn động thế giới về bệnh viện - nơi mà mọi người đều có thể an tâm trong việc chữa trị.

Bộ phim dẫn chúng ta vào hành trình điều tra bí mật của nữ nhà báo trẻ dũng cảm - Nelliie Bly. Cô ấy đã làm thế nào từ một người phụ nữ vốn bị xã hội coi là bé nhỏ có thể trở thành nữ phóng viên điều tra nổi tiếng thế giới?

10daysinamadhouse-1

Mỗi giai đoạn trong hành trình của nhân vật chính hé lộ cho chúng ta thấy mặt tối của xã hội. Giai đoạn đầu tiên, khi Nellie giả điên để được đưa vào bệnh viện tâm thần, chúng ta luôn nghĩ rằng làm sao có thể đánh lừa được các chuyên gia, bác sĩ và mọi người? Đó là điều không hề dễ dàng đối với xã hội hiện đại của chúng ta. Nhưng vào những năm 1880, một người được chuẩn đoán có bị tâm thần hay không dựa vào cách nhìn nhận của mọi người. Nellie đã đánh lừa được tất cả mọi người từ nhà tạm dành cho nữ công nhân đến cảnh sát, thẩm phán và bác sĩ. Và mặt tối của xã hội đã phơi bày một phần tại giai đoạn này, sự thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng và thiếu chuyên nghiệp của các bác sĩ, y tá tại bệnh viện Bellevue - nơi chuẩn đoán trước khi bệnh nhân được đưa ra Blackwell. Tại đó, ta được chứng kiến sự ác độc cấp độ 1 bằng việc y tá cướp đứa con trai của một phụ nữ khi cô ấy bị đưa vào đây với lời cáo buộc tâm thần và sự chấp nhận của thẩm phán khi cô không thể biện hộ cho mình vì tiếng Anh không tốt; người phụ nữ tên Anne Neville bị đưa vào đây vì sự phân biệt giai cấp giàu nghèo; tiếp đến là sự không chuyên nghiệp trong việc thăm khám, chuẩn đoán, đối xử với bệnh nhân...

10daysinamadhouse-4

Sự độc ác tăng dần trong giai đoạn tiếp theo khi bệnh nhân bị đưa đến Blackwell. Chúng ta sẽ được chứng kiến cuộc sống của một bệnh nhân tâm thần là như thế nào, bạn không thể nào tưởng tượng nổi cảnh tượng ấy. Bị sỉ nhục, lăng mạ, hành hạ thể xác lẫn tinh thần, làm vật thí nghiệm, làm trò tiêu khiển cho bác sĩ và y tá, ... thua cả một con vật. Đa số bệnh nhân tại đó là những phụ nữ bình thường không có cơ hội chứng minh bản thân không điên nhưng sau một khoảng thời gian thì họ cũng trở nên điên loạn, mất trí vì sự bạo hành thể chất lẫn tinh thần và do thuốc phiện mà các bác sĩ ép họ dùng mỗi đêm.

10daysinamadhouse-7

Họ bị buộc tắm trong thứ nước lạnh dơ bẩn, quần áo thì không đủ trong thời tiết lạnh giá, thức ăn thua cả một con chuột cống, bệnh tật thì càng không được quan tâm... Ta có thể thấy rằng khi bị rơi vào đó thì sẽ không có cách nào thoát ra trừ khi bạn chết. Trước khi bạn có thể “ra đi” thì họ sử dụng bạn như vật thử nghiệm cho cái lí tưởng giúp khoa học tiến bộ của họ, và nguyên nhân chết của bạn cũng đã được họ lo liệu giấy tờ khi phải báo cho gia đình.

Cuộc sống của ta sẽ ngắn dần, hi vọng cũng vụt mất, lời thỉnh cầu cũng không ai nghe, chỉ có nước mắt là bạn đồng hành, địa ngục trần gian là đây, là nơi của sự không tồn tại công lý, công bằng, chỉ tồn tại sự ác độc thống trị ngày này sang ngày khác. Dù bạn dũng cảm bao nhiêu thì khi đối mặt với sự ác độc này, bạn cũng sẽ dần mất đi sự can đảm ấy khi bạn lẻ loi và trơ trọi một mình.

Lặng lẽ nhìn từng người trong số chúng ta ra đi thông qua nhà hỏa thiêu. Sự cứu  rỗi như bị cách ly hoàn toàn với Blackwell, khi sự tham ô dần được che dấu kỹ hơn. Đáng sợ hơn nữa là bạn sẽ nhận ra bản chất thật sự của đồng loại mình, không phải sự hiện diện của ác quỷ mà chính bản chất của con người. Sự tàn nhẫn, dã man, không một chút nhân đạo được gọi là gì khi ác quỷ không thể so sánh được?

10daysinamadhouse-5

Nhưng thượng đế luôn ở đó, lắng nghe những lời thỉnh cầu, và ngài đợi một ý chí mạnh mẽ, kiên cường để cùng đồng hành tiếp thêm sức mạnh vượt qua khó khăn đem lại công lý cho những tâm hồn khốn khổ. Nellie là ý chí đó, cô đã sinh tồn trong địa ngục trần gian 10 ngày và thoát ra khỏi đó với một lí tưởng lớn, ngăn chặn sự độc ác của địa ngục trần gian ngày càng lây lan, mang lại sự bình yên, công bằng và sự tôn trọng cho những người phụ nữ bị xã hội đối xử tệ bạt. Cô đã thành công.

10daysinamadhouse-3

Sự chân thật đến đáng sợ mà bộ phim mang lại cho chúng ta, sẽ giúp ta nhìn nhận được mặt tốt xấu của xã hội. Dù ta đang ở thời kỳ nào của xã hội, thì cái xấu luôn tồn tại xung quanh ta mỗi ngày, từng phút từng giây. Ta không phải chúa trời hay thế lực siêu nhiên nào có thể giúp được tất cả các linh hồn khốn khổ. Ta chỉ có thể mạnh mẽ đối mặt với những thứ xấu xa, chống lại chúng cho dù chúng tồn tại nhỏ hay lớn, chúng không bao giờ bẻ gãy được ý chí của chúng ta cho dù ta ở vị trí nào trong xã hội. Thông điệp mà Nellie Bly mang đến cho chúng ta là sự chia sẻ cảm thông với những tâm hồn bất hạnh và dũng cảm chống lại những định kiến, lý tưởng ác độc của xã hội.

10daysinamadhouse-6

Có thể sẽ có các ý kiến trái chiều về bộ phim này như bối cảnh của phim, cách dựng bối cảnh không thật như điện ảnh ngày nay. Mà bạn có thể gọi là giả. Đúng, một bộ phim gây thu hút cho người xem phải có những yếu tố như đẹp, hay… Theo quan điểm của một người đam mê làm phim, nội dung phim và sự diễn xuất làm tôi thu hút nhất. Bộ phim này khiến tôi xem đi xem lại rất nhiều lần vì nó giúp tôi nhận thức được nhiều điều thực tế mà tôi không biết do bản thân quá ngây thơ hay mu muội tin vào xã hội. Có thể những sự bất công này đã và đang tồn tại ở đâu đó mà ta không biết, không cảm nhận được do sự che giấu quá tinh tế của góc tối bản chất con người. “Nhận thức được đạo đức” là cụm từ mà tôi dành cho bộ phim này, xứng đáng với một nội dung mang tính ý nghĩa đạo đức cao.

© Shayla Dang – blogradio.vn

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Shayla

Do unto others

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã có mặt trong thanh xuân đơn phương của em

Cảm ơn anh đã có mặt trong thanh xuân đơn phương của em

“Rời xa anh, có lẽ em sẽ có người khác, niềm hạnh phúc khác, em sẽ có mái ấm riêng, sẽ có người sẵn sàng vì em mà cầm hoa đứng nơi lễ đường đợi em bước đến. Chỉ đáng tiếc người đó không phải là anh. Anh biết không, thích anh, em có trăm ngàn cái hối tiếc, nhưng hối tiếc nhất vẫn là thích anh nhưng lại không dám nói lời tỏ tình”.

8 lý do vì sao một số người có sức hút và dễ được quý mến hơn người khác

8 lý do vì sao một số người có sức hút và dễ được quý mến hơn người khác

Justin Clottey, tác giả cuốn sách kỹ năng sống Improve Your Self-Image by Understanding What Makes Someone Attractive (Tạm dịch: Cải thiện hình ảnh bản thân bằng cách hiểu điều gì tạo nên sức hút của một người) lý giải "Sức hút là khả năng mang người khác đến với bạn. Nó rất quan trọng vì nó khuyến khích người ta muốn trao cho bạn thời gian và năng lượng của họ". Theo Clottey, có 8 yếu tố khiến bạn trở thành người có sức hút hơn.

4 đặc điểm trên mặt nhận biết người phụ nữ vượng phu ích tử

4 đặc điểm trên mặt nhận biết người phụ nữ vượng phu ích tử

Người phụ nữ có tướng lông mày cong, khuôn cằm đầy đặn, đôi môi cong cùng khóe miệng sâu thì cuộc sống sẽ tràn ngập may mắn và hạnh phúc. Dù là khía cạnh công việc hay chuyện tình cảm đều vô cùng suôn sẻ, thuận lợi.

Bay về vùng nắng ấm

Bay về vùng nắng ấm

Chúng tôi bước đi song song giữa một rừng người đi dạo chợ Noel. Tôi khẽ nắm lấy tay cô ấy để chúng tôi không bị tách nhau ra ở đó, và Ái khẽ khàng siết chặt lại. Thật ra chậu củ cải đỏ nhỏ ấy thì không nặng lắm nhưng nếu tôi ôm nó thì sẽ chẳng thể nắm tay được cô ấy như thế này, nên chốc nữa quay lại vẫn là cách hay nhất.

Bộ tranh: Nếu chưa một mảnh tình vắt vai, bạn không bao giờ biết 'cái tụi yêu nhau' ngớ ngẩn như thế nào

Bộ tranh: Nếu chưa một mảnh tình vắt vai, bạn không bao giờ biết 'cái tụi yêu nhau' ngớ ngẩn như thế nào

Hình như yêu vào là ai ai cũng đâm ra ngớ ngẩn một chút, ít nhất là khi đứng trước mặt người mà mình thương.

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay.

Đơn phương

Đơn phương

Người đến người đi chẳng ở lại Nụ cười sa lỡ trái tim ai Rối bời, xao xuyến, tình len lỏi Hỏi đời vương vấn chút chi đây?

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

back to top