Phát thanh xúc cảm của bạn !

Món ăn của mẹ

2025-04-10 19:55

Tác giả: Nguyễn Thái Thoại


blogradio.vn - Có một lần, chú chạy ngang qua nhà mình, khi ấy chỉ có một mình con ngồi thẫn thờ. Chú hỏi con là mẹ đi đâu rồi, hôm nay hai mẹ con không ăn đá bào nữa hay sao. Con chỉ biết im lặng, hướng ánh nhìn của mình vào trong nhà, ngay phía bàn thờ mẹ.

***

“Mẹ ơi! Mẹ nấu cho con món canh củ dền với thịt xương hầm đi mẹ. Hôm nay là ngày đầu tiên con được nghỉ hè, con muốn ăn cơm mẹ nấu quá đi.”

“Được rồi, để tí mẹ đi chợ xong về nấu cho con.”

“Sắp hết hè rồi mẹ ạ! Hôm nay con muốn ăn cơm với canh măng hầm thịt. Mẹ nấu cho con nha mẹ!”

“Mẹ hơi mệt trong người, hay là con ăn tạm ở tiệm đi. Mai mẹ khỏe hơn, mẹ sẽ nấu cho con ăn.”

Con đâu có biết rằng, đó là cái ngày mà con được nói chuyện với mẹ lần cuối. Con biết rõ bệnh tình của mẹ, nhưng mọi thứ lại diễn biến nhanh đến nỗi không ai lường trước được. Cả con và mọi người đều không tin rằng là mẹ đã đi xa con thật rồi. Mọi việc xảy ra ngày hôm ấy cho đến bây giờ vẫn còn đọng lại trong lòng con một điều gì đó mà con chưa thể nào hiểu được.

Có lẽ với con mọi thứ đã dừng lại ở cái mùa hè năm ấy, ngày mà mẹ không còn trên đời. Có những món ăn mà cả đời này, con cũng chẳng bao giờ được ăn thêm một lần nào nữa. Sau này khi đã lớn, con cũng đã ăn rất nhiều lần những canh củ dền, canh măng nhưng tuyệt nhiên chưa một lần nào con ăn nó với đúng hương vị mà ngày ấy mẹ làm cho con. Vẫn tô canh ấy, vẫn màu sắc ấy nhưng con lại chẳng cảm thấy một điều gì cả, con ăn cũng chỉ là ăn như một điều gì đó bình thường hiển nhiên trong cuộc sống này. Có một thời kì, mà con chẳng còn dám ăn những món ăn mà mỗi khi nghỉ hè mẹ nấu cho con, chỉ bởi vì mỗi một lần ăn là con lại nhớ về mẹ, ngày đó lúc con ăn mẹ lúc nào cũng ngồi bên cạnh mỉm cười với con, còn giờ đây khi mà con ăn, con lại chỉ còn một mình bơ vơ với hai dòng nước mắt lặng lẽ trôi mà con không tài nào ngăn lại được.

Con vẫn còn nhớ, ngày con còn bé, con kén ăn vô cùng, đến nỗi mọi người trong nhà, đều bảo là nếu món nào mà con ăn được thì mọi người sẽ ăn được. Con chỉ ăn những món ăn mà mẹ nấu, nếu món nào con không thích hoặc không phải của mẹ thì cho dù có ép buộc đến mức nào con cũng không ăn. Ngày con đi học, đồ ăn ở trường như là một cực hình đối với con, con chỉ mong cho tới kì nghỉ hè thật mau, để con có thể thỏa sức ở nhà mà ăn đồ ăn của mẹ. Từ ngày mà mẹ không còn nữa, cái gì con cũng ăn được, những món mà ngày đó con ghét cay ghét đắng thì bây giờ con ăn nó dễ dàng, đến nỗi khi những người quen của mẹ gặp lại con đều hết sức ngỡ ngàng về sự thay đổi ấy. Nhưng nếu như hỏi con những món ấy có ngon không? Con có thể đáp lại là nó chẳng có vị gì cả, con ăn cũng chỉ để có cái mà ăn, mà no bụng cho qua ngày.

Con nhớ những buổi trưa hè, mẹ con mình ngồi trước hiên nhà. Chờ đợi chú bán đá bào đi ngang qua, để mà vẫy tay gọi vào bảo chú làm cho mỗi người một ly. Của mẹ luôn là vị dâu, của con lúc thì vị xá xị, lúc lại là vị dứa. Con chẳng biết gọi tên cái dụng cụ bào đá của chú ấy là gì, nó chỉ là một thanh gỗ có lưỡi dao ở giữa, phía dưới lưỡi dao ấy chú đặt ly vào, chú lấy cục nước đá từ trong thùng, đặt lên phía trên thanh gỗ, đẩy đi đẩy lại qua lưỡi dao ấy, một tay chú giữ đá, tay còn lại chú cầm ly hứng những vụn đá bào rơi dần xuống. Đá đã đầy, chú đặt ra một nơi khác, lấy một chai nước có hương vị mà mình đã chọn, chú đổ vào từng ly sau đó lại thêm sữa đặc vào. Và đưa cho con với mẹ.

Có một lần, chú chạy ngang qua nhà mình, khi ấy chỉ có một mình con ngồi thẫn thờ. Chú hỏi con là mẹ đi đâu rồi, hôm nay hai mẹ con không ăn đá bào nữa hay sao. Con chỉ biết im lặng, hướng ánh nhìn của mình vào trong nhà, ngay phía bàn thờ mẹ. Chú nhìn theo con, bất chợt con thấy chú lặng người đi, chẳng nói với con một điều gì cả. Chú quay người ra xe, vẫn với những hành động ấy, chú làm hai ly đá bào. Làm xong rồi, chú đem lại chỗ con, một ly chú bảo là cho con, ly còn lại là vị dâu chú bảo đem đặt lên bàn thờ mẹ. Con định trả tiền, nhưng chú ngăn lại, chú bảo là hai ly này chú mời mẹ con mình. Con đặt ly đá bào lên bàn thờ mẹ, định quay ra cảm ơn chú thì con đã thấy chú không còn ở đó nữa rồi.

Sau lần đó hình như là lần cuối cùng con gặp chú ở khu nhà của mình. Con muốn đợi chú để nói lại một lời cảm ơn mà khi đó con còn chưa kịp nói ra thành lời. Có một lần con hỏi mọi người trong khu nhà mình, sao đến cuối hè rồi mà vẫn không thấy chú bán đá bào như mọi năm? Mọi người bảo con là chú về quê có việc, không biết bao giờ mới quay lại đây.

Đôi khi con tự hỏi chính mình, là có phải ai cũng lặng lẽ rời xa nhau, mà không báo trước lấy một lời?

© Nguyễn Thái Thoại - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Vì Cuộc Đời Này Chỉ Có Một Lần Được Sống | Radio Chữa Lành

Nguyễn Thái Thoại

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top