Phát thanh xúc cảm của bạn !

Leng keng tiếng rao đêm

2021-01-12 01:24

Tác giả: Nguyễn Văn Khoa


blogradio.vn - Hắn khệ nệ đem thức ăn mẹ gửi lên tầng. Nào gạo, rau, thịt, trứng,..đủ để hắn tránh dịch cả tháng chứ chưa nói đến 14 ngày cách ly. Tự nhiên mới hiểu sao ngày nào nghe tiếng ra bán bánh bao mà hắn lại thấy cay trong khóe mắt. Và tự nhiên, ngày nào hắn cũng ngồi chờ leng keng tiếng rao đầu ngõ “Ai bánh bao”.

***

Leng keng, tiếng rao thành phố. Phố lúc này đã đêm. Hầu như các quán hàng đều đóng cửa. Trên đường chỉ còn lại ánh sáng của những ngọn đèn cao áp nép sau những hàng cây đang rũ mềm. Không khí ảm đạm. Không gian vắng lặng, không một bóng người. 

Bàn làm việc của hắn cạnh cửa sổ nhìn ra một con ngõ nhỏ. 23 giờ 30, hắn vẫn còn đợi gì mà vẫn trầm tư đến vậy. Thỉnh thoảng lại ngó ra cửa sổ rồi buông một tiếng thở dài. Bỗng tiếng rao bán bánh bao ngoài ngõ làm hắn giật mình. Hoá ra điều hắn đợi là đây. 

Mấy đêm nay không thấy. Tiếng rao “Ai bánh bao” quen thuộc hôm nào nay trở lại. Chỉ có điều hình như tiếng rao không vội vã ồn ào, không lảnh lót gấp gáp như mọi khi. Tiếng rao trở nên trầm buồn và chậm rãi. Bước chân của người bán bánh bao cũng nặng trịch lê từng bước. 

Nếu mọi khi chạy xuống đến ngõ thì ngày nào hắn cũng phải gọi người bán bánh quay lại. Nhưng hôm nay dù phải khoác thêm chiếc áo ngoài, đeo thêm cái khẩu trang rồi mới xuống thì hắn vẫn thấy người bán bánh đang bước từ từ, đôi mắt rảo quanh như kiếm tìm. 

tieng-rao-hang-ganh-hang-rong-1

Hắn nói vội “Như mọi khi”. Tuy nhiên động tác, cử chỉ của người bán bánh hôm nay làm hắn chú ý. Hắn buột miệng “Sao dịch bệnh thế này bác không ở nhà vẫn đi bán làm gì cho khổ?”. 

Như tìm gặp được người trút bầu tâm sự, người bán bánh bao chậm rãi kể lể biết bao điều đại loại như “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”, rằng “Nhà còn mấy cái tàu há mồm đang chờ”. Hắn bần thần. 

Nhân sinh cũng một kiếp người. Hắn buột miệng kêu thêm 3 suất. Mặc dù hiện giờ hắn ở một mình. Vợ con đã về quê tránh dịch ba tuần nay. Thôi cả ngày mai ăn bánh bao vậy. 

Hắn trả tiền rồi bước vội về phòng. Ngồi lại vào bàn làm việc hắn tự nhủ đêm nay phải làm hết việc này, việc kia. Nhưng không hiểu vì sao mọi thứ cứ mông lung không đầu không cuối. Hoá ra người bán bánh bao vẫn ám ảnh hắn từ nãy đến giờ.     

Hắn nhớ mẹ. Nhớ những ngày ấu thơ. Nhớ những ngày giáp hạt chốn đồng quê. Ngày nào cũng vậy, mẹ hắn nhặt nhạnh những thứ ngoài ruộng, bờ bãi có được để đem ra chợ. Có những hôm chợ đông bán được hết. Nhưng có những hôm chợ vắng, không người mua, mẹ lại mang về với tâm trạng và bước đi không khác người bán bánh bao hồi nãy. 

b_eblq

Hắn thấy khóe mắt mình cay cay. Lúc nào mẹ cũng lo cho hắn. Đúng vậy. Gần nửa đời người rồi hắn vẫn như đứa trẻ với mẹ vậy. Ngày hôm qua, khi nghe trên phát thanh, truyền hình về tình hình dịch bệnh. Mẹ hắn cứ cuống cả lên. Sợ rằng con trai bị cô lập như bên Trung Quốc. Nên đang đêm cũng gọi “Có mua được gì không? Có chuẩn bị hết chưa?”.Trong khi hai ngày nay hắn chẳng thèm ngó qua xem tình hình phố thị ra sao? Vẫn thong thả uống cà phê và đọc sách, để rồi buổi chiều hắn nghe tiếng anh lái xe vẫn chạy qua nhà hắn, mang cho hắn hẳn ba bao tải mẹ gửi từ quê lên.

Hắn khệ nệ đem thức ăn mẹ gửi lên tầng. Nào gạo, rau, thịt, trứng,..đủ để hắn tránh dịch cả tháng chứ chưa nói đến 14 ngày cách ly. Tự nhiên mới hiểu sao ngày nào nghe tiếng ra bán bánh bao mà hắn lại thấy cay trong khóe mắt. Và tự nhiên, ngày nào hắn cũng ngồi chờ leng keng tiếng rao đầu ngõ “Ai bánh bao”.

© Nguyễn Văn Khoa - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Nguyễn Văn Khoa

Yêu thích văn học và nghiên cứu văn học

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình an sau giông bão (Phần 1)

Bình an sau giông bão (Phần 1)

Những đêm mưa thưa dần, nhưng bên trong quán, không khí vẫn ấm áp. An ngồi sau quầy, đôi bàn tay thoăn thoắt pha cà phê, nhưng lúc ngẩng lên, vẫn không quên nở một nụ cười. Cái cười của cô không rực rỡ, chỉ nhẹ như một vệt sáng mờ, nhưng đủ để khiến Phong thấy lòng mình mềm ra.

Lời hẹn cây xấu hổ

Lời hẹn cây xấu hổ

Cô nhớ lời hẹn với Hải, nhớ ánh mắt khi cậu nắm tay mình. Nhưng khoảng cách giờ đây lớn quá: một người ở thành phố với tri thức rộng mở, một người vùi mình trong đồng ruộng và những buổi chợ quê.

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai

Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.

Do dự trời sẽ tối mất

Do dự trời sẽ tối mất

Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."

Nhật ký những ngày hạ xanh

Nhật ký những ngày hạ xanh

Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở

Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.

Ly cocktail của ký ức

Ly cocktail của ký ức

Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.

Sao phải cưới người không yêu

Sao phải cưới người không yêu

Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi

Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.

Cha vẫn ở đây

Cha vẫn ở đây

Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…

back to top