Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy trưởng thành để biết mình là ai

2022-06-03 01:25

Tác giả: Nguyễn Nhật Minh Anh


blogradio.vn - Hóa ra vùng đất tự do mà ta hằng mong ước còn cách thật xa một đoạn, xa tới mức ta chỉ có thể chạy miệt mài để tìm đích đến. Không được phép gục ngã, cũng chẳng được phép buông xuôi. Để rồi trong vòng lặp tự nhiên của tạo hóa, đâu đó bỏ lại hàng ngàn ưu phiền chỉ mong được bé lại thành trẻ thơ.

***

Vì đâu lại “vỡ lồng” ?

Chập chững những đôi chân trần vừa rơi xuống vùng cỏ hoang mang tên cuộc sống. Những ánh mắt ngây ngô thèm khát cảm giác tự do bay lượn, lại chẳng biết chừng cánh gãy sau mưa. Là những đứa trẻ, là chúng ta giữa những tháng ngày vội vã cứ mãi chạy không tên…

“Tuổi nổi loạn của em có kỉ niệm gì đáng nhớ không?” - Đó là câu hỏi tôi nhận được khi trò chuyện cùng một người chị qua một lần nhắn tin cùng ‘người lạ’. Bạn có nhớ không nhỉ? Tất cả những câu chuyện, hành động đã xảy ra ở khoảng thời gian bồng bột ấy? Hoặc là nhớ, hoặc là không! Nhưng có lẽ bất cứ khi nào bạn nghĩ về nó, đều sẽ tự cười mình đến thương tâm..

Chúng ta, cho dù là lớn lên ở bất kì giai đoạn nào thì đều phải đi qua tuổi trẻ, đối mặt với thanh xuân. Vậy thanh xuân của mỗi người đến cuối cùng sẽ ra sao? Tôi cũng chẳng biết nữa, vì bản thân vẫn còn mãi bước. Nhưng tôi biết mình vừa trải qua khoảng thời gian “đầu” đời đầy ý nghĩa. Để rồi chợt nhận ra không phải lúc nào “vỡ lồng” cũng dẫn đến tự do.

Rõ ràng là những đứa trẻ như chúng ta thường có xu hướng mong muốn được nói và thể hiện quan điểm của bản thân đối với gia đình. Ta khao khát được bày tỏ, được bỏ đi những bộ quần áo cũ “lỗi thời”, được cùng bè bạn trên con xe máy chạy khắp vòng thành phố, lang thang từ ngõ này đến hẻm nọ mà không sợ tối muộn đêm khuya. Đó là rất nhiều những mong muốn đơn thuần xuất hiện trong của hàng loạt những khối óc trẻ thơ vì cứ tin vào câu “lớn lên đi rồi làm gì cũng được!”.

Sự kỳ vọng mãnh liệt hình thành từ sâu trong dòng chảy của suy nghĩ đã thôi thúc chúng ta học cách hòa mình vào thế giới của những người trưởng thành và rũ bỏ vỏ bọc trẻ con. Nhưng có lẽ, thế giới ấy thật ra còn quá nhiều điều bắt buộc ta phải trải qua trước khi chạm được đến ngưỡng cửa tự do.

Và ‘em’ không còn muốn lớn!

Đặt chân vào thế giới của những kẻ trưởng thành tức là bạn phải học cách lắng nghe trái tim mình nhiều hơn là lắng nghe kẻ khác. Bởi đơn giản là vì chẳng một ai đủ thời gian để lắng nghe tiếng nức nở của bạn, bạn cũng chẳng đủ can đảm để òa lên bất chợt như một cô, cậu nhóc lên ba. Đặt chân vào thế giới của bộn bề lo nghĩ tức là bạn buộc phải đưa chữ “tiền” lên hàng danh sách ưu tiên, là khi bạn chợt nhận ra cha mẹ đã già đi thế nào qua tám giờ làm việc, là cảm giác thôi thúc bản thân nhất định phải đạt được thành tựu to lớn. Còn là bởi vì ước mơ không tài nào nuôi ta sống, vì đam mê cũng phải dùng tiền mà xây nên!

Hóa ra vùng đất tự do mà ta hằng mong ước còn cách thật xa một đoạn, xa tới mức ta chỉ có thể chạy miệt mài để tìm đích đến. Không được phép gục ngã, cũng chẳng được phép buông xuôi. Để rồi trong vòng lặp tự nhiên của tạo hóa, đâu đó bỏ lại hàng ngàn ưu phiền chỉ mong được bé lại thành trẻ thơ. Ta nhận ra thời gian trôi nhanh đến vô vọng, có những sớm mai thức giấc rồi lại thấy mình bây giờ đã là một cô thiếu nữ, một chàng thanh niên. Có những cuộc hội thoại vô tình khiến ta biết mình sắp lớn… Và khi tâm hồn của kẻ hiểu biết đối mặt với sự trưởng thành, chỉ có thể yếu ớt nói rằng: “Thôi… đừng lớn nữa được không?”.

Niềm mong muốn được lớn lên thật ra vô cùng đơn giản, ta chỉ muốn được thoải mái và thoát khỏi những lời dạy bảo mà bản thân cho là “quy tắc”. Nhưng nỗi sợ ngày trưởng thành vốn dĩ lại cất giữa ngàn điều phức tạp. Đó là sự lo âu hằn sâu trong lòng những kẻ đã từng thử sức ở thế giới của người cô đơn.

Ta không có chọn lựa, chỉ có thể lựa cách đối mặt với thanh xuân. Cũng là chấp nhận an toàn hay sống hết mình vì một cuộc đời không bao giờ hoài phí ?

Đừng sống tầm thường vì thế gian luôn cần một nhân tài.

Suy cho cùng, chúng ta dù muốn hay không cũng đều phải lớn! Nếu đã qua đủ những cảm xúc chóng vánh chơi vơi tuổi xuân thì. Giờ đây, tôi muốn bạn và chính tôi hãy cùng vẽ trọn vẹn thanh xuân.

Tôi biết, bạn biết, chúng ta đều biết, cuộc đời này còn bao nhiêu thứ phải lo, còn bao nhiêu điều để sợ. Có những người từ nhỏ đã phải sống trong niềm hãnh diện và sự kì vọng từ gia đình, lớn lên càng không thể thua cuộc. Nhưng cũng có những người trước giờ đều không để tâm đến cuộc sống sau này của bản thân mãi cho đến khi họ trưởng thành. Và tôi thường gọi họ là “hạt mầm nở chậm”!.

Bởi lẽ, tôi không bao giờ cho rằng họ là những người thiếu hiểu biết. Đơn giản ở khoảng thời gian mà nhiều người xem như là “lồng giam tuổi trẻ” thì đối với họ đây lại là mái ấm. Nói để ta thấy rằng, sự trưởng thành và suy nghĩ trưởng thành hầu như rất khó gặp được nhau, chúng có thể đến trước nhau một bậc, cũng có thể đến sau nhau vạn lần. Tuy nhiên, dù là suy nghĩ trưởng thành đến nhanh hay chậm, chúng ta đều giống nhau ở một điểm khi nhìn rõ cuộc đời… Đó chính là phải học cách sống thiện nhưng cũng phải sinh tồn trong một xã hội ngày càng khắc nghiệt.

Nói đến đây, chúng ta lại tiếp tục có hai luồng ý kiến khác nhau. Một cho rằng sống ở đời chỉ cần đủ cái ăn, đủ cái mặc, chỉ cần có thể an nhiên một đời đã là hạnh phúc. Một cho rằng, cuộc đời của bạn nếu quá an toàn thì chẳng khác nào là sống một cách tầm thường, nếu có thể đạt được thành tựu thì hạnh phúc mới được gọi là viên mãn. Vậy theo bạn thì thế nào?

Riêng tôi cho rằng, đạt thành tựu hay không đều không quan trọng, nhưng cuộc sống không thể cứ an nhiên buồn chán mãi. Thứ tôi muốn là cuộc đời không quá đỗi tầm thường. Không chỉ cứ sáng đến công ty lao đầu vào công việc, đến tối muộn ăn vội bát mì gói qua loa. Tôi muốn sự cố gắng mà bản thân đã bắt đầu từ những ngày vội vã sẽ được đền công xứng đáng! Nói như vậy, không có nghĩa là bạn nhất định phải đi du lịch ở một nơi thật xa hoa, không có nghĩa là bạn phải trở thành một người nổi tiếng. Đơn thuần, hãy cố gắng có cho mình một công việc ổn định với mức lương dư dả, đủ để bạn có thể phục vụ cho nhiều sở thích khác của bản thân. Hoặc là đầu tư cho chuỗi đam mê còn đang dang dở!

Để làm được điều này, chiếc chìa khóa đầu tiên chính là động lực và lý do thúc đẩy. Hãy nghĩ về bất cứ thứ gì khiến bạn có được một lý do để cố gắng đến cùng. Như việc suy nghĩ về thực tế hay chính bản thân và gia đình bạn. Xin hãy nhớ rằng: “Thời gian, thanh xuân và tuổi trẻ… Chúng vốn dĩ là khái niệm hai chiều cứ mãi song hành trên những cuộc đời ngắn ngủi là chúng ta. Chiều thứ nhất là niềm vui, hạnh phúc, là được đắm chìm vào không gian bao la của đam mê và sống hết mình vì trọn vẹn! Còn chiều thứ hai… Chính là khi sự mông lung đi đôi cùng thất bại, lại vô tình ghì chặt những đôi cánh ôm mãi một khát vọng bay cao”.

Tôi không muốn bạn hoặc tôi sống một cách quá thực dụng, nhưng tôi luôn muốn chúng ta phải thật thực tế. Rằng cuộc sống của nàng công chúa chỉ có thể xuất hiện trong chuyện cổ tích, còn cuộc sống của chúng ta nếu muốn đến được vườn hoa đẹp nhất thì phải mua vé, muốn thưởng thức những món ăn ngon phải trả thù lao cho đầu bếp, muốn mua một bộ quần áo mới cũng phải thanh toán bằng đồng lương.

Vậy nên, không có điều gì trên cuộc đời này đủ bình lặng để gọi là an nhiên, ta vác con thuyền nhỏ đi ra biển lớn, sóng vô tình sóng lại tìm đến ta. Nên ngay từ đầu hãy xây cho mình một chiếc tàu thật lớn, cưỡi sóng vượt giông cũng chẳng ngại đi xa…

© Nguyễn Nhật Minh Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Điều ước ngàn cánh hạc

Nguyễn Nhật Minh Anh

Đời người ngắn ngủi, thanh xuân chóng đến lại chóng tàn. Suy cho cùng, tôi cũng chẳng thể nào sống như một con thuyền mục mặc sóng đẩy xa xăm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top