Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hạnh phúc của mỗi người

2023-03-22 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Hạnh phúc của tôi là được nhìn ngắm bầu trời mỗi ngày trong những bước chân đi bộ. Hạnh phúc của tôi là được nói chuyện cùng chồng con, để biết tuy vì công việc chúng tôi phải sống xa nhau nhưng chúng tôi luôn có trong tim của nhau.

***

Người ta thường hay nói đừng đi tìm hạnh phúc ở nơi xa xôi, vì hạnh phúc luôn sát bên mỗi người, chỉ cần chúng ta nhìn thấy được, và biết giữ gìn trân trọng.

Tôi muốn nhặt nhạnh những hạnh phúc ở khắp nơi mà tôi được nghe, được thấy và được biết để gởi đến mọi người, và cũng để lần nữa được truyền đi thông điệp, rằng hạnh phúc luôn có mặt ở khắp nơi nơi.

Hạnh phúc ở cổng trường.

Tôi dắt xe ra khỏi nhà để xe của trường thì anh bảo vệ ngạc nhiên:

- Sao hôm nay em về muộn vậy hả, việc nhiều hả em?

- Dạ không, bạn em gọi em nên tụi em nói chuyện hơi lâu. Chào anh ạ.

- Em về nhé, anh ở lại với hạnh phúc của anh.

- Anh nói gì, hạnh phúc ở đâu?

Hỏi xong tôi mới thấy mình là một đứa ngốc không hơn không kém.

Anh bảo vệ cười to.

- Em thấy chưa, là hạnh phúc của anh đó, là được cười sảng khoái mỗi ngày. Anh thích vậy nên luôn tự tạo ra hạnh phúc cho mình.

Tôi chạy xe về nhà mà thấy thích thú câu nói của anh bảo vệ.

Mình tự tạo ra hạnh phúc cho mình.

Hạnh phúc của chú xe ôm.

Đó là công việc mưu sinh hàng ngày của chú. Chú nói với tôi khi tôi đưa chồng tôi nhập viện bằng xe tăc xi, anh ấy phải nằm lại bệnh viện nên tôi đón xe ôm về nhà.

- Chú lớn tuổi rồi cháu à và sức khỏe không đảm bảo nên chỉ còn biết chạy xe ôm để kiếm sống.

- Chú có khách thường xuyên không ạ, có kiếm được nhiều không chú.

- Cũng tùy hôm thôi cháu, nhưng cũng không đến nỗi nào, cũng qua ngày qua bữa cháu ạ.

- Cháu thấy người ta hay chờ khách ở nhà ga, các trạm xe hay các bệnh viện, sẽ có nhiều khách có nhu cầu đi xe.

- Cháu nói đúng, nhưng với chú, niềm vui không hẳn ở tiền, chú hạnh phúc vì được làm việc và thấy mình còn có ích cho cuộc đời này.

Hạnh phúc của chị bán vé số.

- Em mua giúp chị một tờ, có số đẹp nè em.

- Cảm ơn chị, nhưng em không bao giờ mua vé số.

- Chị đi từ sáng giờ mà chưa bán được tờ nào, chán quá. Hôm nay ra ngõ gặp ai không biết.

Tôi thấy có hứng với chị.

- Chị ơi, nếu bán không hết thì làm sao với những tờ vé số này hả chị?

- Thì trả lại cho họ chứ sao, nhưng số chị luôn gặp may mắn em à, vì chị chịu khó đi nhiều nên gần như hôm nào chị cũng bán hết.

Nói chưa dứt câu chị quay sang một ông vừa dừng xe lại:

- Anh ơi, mua dùm em một tờ.

Ông ta gật đầu và chăm chú chọn, tôi thấy ông ấy mua mấy tờ và chị vé số cười tươi.

- Chào em nhen, chị đi ăn đây, hạnh phúc của chị là được lấp đầy cái bụng đang réo.

Hạnh phúc của vợ chồng người kỹ sư công trình.

Cả một con đường dài nắng chát chúa và gắt gỏng, lúc đó là hơn mười hai giờ trưa, tôi nhìn anh mồ hôi nhễ nhại đang cầm cái nón vẫy vẫy như để xua bớt đi cái nóng. Anh đang phụ trách nâng cấp toàn bộ đoạn đường đó.

Ngày nào cũng vậy, vừa nắng vừa bụi suốt cả tháng mới xong.

Và ngày nào cũng vậy, tôi nhìn thấy anh ngồi xổm bên một gốc cây vào giờ nghỉ trưa, tay bưng hộp cơm bằng nhựa ăn ngon lành. Tôi thắc mắc sao anh không vào nghỉ trong một quán nước cho đỡ mệt hơn.

Chị chủ quán nước giải đáp cho tôi.

- Tại ảnh thích vậy, chị có mời rồi mà ảnh không vào, ảnh nói ngồi vậy để nhớ ngày xưa hai vợ chồng ảnh hay ngồi ăn bên nhau lúc còn làm việc chung một nơi. Ảnh nói cơm vợ nấu là số một.

Tôi nghĩ vợ anh ấy mà nghe được sẽ rất hạnh phúc, vì trong tim chồng mình luôn có mình.

Hạnh phúc của cô bán vải.

Lâu lắm tôi mới đi vào khu chợ đó, gặp lại mấy người quen cũ, họ đều buồn và nói giống nhau là dạo này hàng hóa ế ẩm lắm. Tôi dừng trước một sạp vải quen, ngạc nhiên vì thấy người bán hàng lạ hoắc.

- Nó nghỉ rồi em, giờ nó là hạnh phúc nhất, con nó khỏe mạnh và đi học lại rồi nên nó quyết định sang sạp không buôn bán nữa, để có thời gian chăm sóc con.

Cô ngồi sạp đối diện bên kia nhìn thấy tôi nên nói một hơi làm tôi sực nhớ. Đúng rồi, với cô ấy thì đứa con là hạnh phúc cả đời, là điều thiêng liêng nhất, vì khi sinh ra bé đã không may mắn khỏe mạnh như những bé khác và cô ấy đã tốn nhiều tiền bạc công sức để dành lại sức khỏe cho con mình.

Hạnh phúc của cô bé học lớp bốn.

Tôi đã nói chuyện cùng cô bé mấy lần. Cô bé ngoan ngoãn học giỏi như nhận xét của mọi người nhưng tôi thấy cô bé luôn có một nét buồn ẩn hiện thấp thoáng trên gương mặt.

- Chào con, buổi sáng là bố chở con đi học đúng không?

- Dạ vâng ạ, còn buổi chiều con được mẹ đón.

- Vậy là vui nhất rồi.

- Con thích được bên cạnh mẹ, được phụ giúp mẹ chăm em con những lúc mẹ tắm hay mẹ bận việc.

- Con chăm em được không, vì con còn nhỏ quá.

- Dạ được, con thương em, thương mẹ và thương bố.

Đôi mắt cô bé ngời sáng, và tôi biết đó là hạnh phúc của cô bé.

Hạnh phúc của một cô giáo dạy môn lịch sử.

Tôi hạnh phúc khi thấy mọi người cùng lên tiếng phải cứu môn lịch sử. Đây là môn học gần như bị học sinh thờ ơ trong suốt một thời gian dài, nên kết quả thi của các em mới kinh khủng vậy, đến tôi cũng bị choáng vì điểm số các bài thi quá thấp.

Cô ấy nói với một người quen của cô ấy và tôi tình cờ nghe được trong một lần trong chợ.

Hạnh phúc của một bác sĩ.

Không biết đó là bệnh nhân thứ bao nhiêu được người bác sĩ ấy thăm khám bệnh, và cũng không biết anh đã nở nụ cười thật tươi ấy lần thứ bao nhiêu khi các bệnh nhân qua tay anh đều đã khỏi bệnh và được xuất viện ra về. Tôi đã từng chứng kiến điều ấy, vì tôi và anh là bạn học một thời, và tôi nhớ mãi anh nói một khi đã chọn nghề một khi đã vào nghề thì điều đầu tiên không phải là thuộc lòng câu khẩu hiệu ấy, là lương y như từ mẫu, mà là phải xem người bệnh như chính bản thân mình, thì mới quyết tâm cứu chữa cho người bệnh được lành bệnh, vì tính mạng một con người là không gì có thể so sánh được, và mỗi một bệnh nhân được cứu chữa thành công là mỗi một hạnh phúc vô bờ của anh, không lời nào có thể diễn tả hết được.

Hạnh phúc của người thợ xây.

Tôi nhìn họ xếp từng viên gạch lên nhau, và cứ lần lượt như thế, hình dáng ngôi nhà được hiện ra mỗi lúc một rõ hơn. Họ nói niềm vui của họ là được thấy hết ngôi nhà này đến ngôi nhà khác được mọc lên, và họ cứ miệt mài theo năm tháng với công việc đó, được xây nên những ngôi nhà cho biết bao con người, và được hòa theo tiếng cười hạnh phúc của biết bao chủ nhân của các ngôi nhà khi được về nhà mới còn phảng phất đâu đây mùi sơn mùi gỗ trong ngôi nhà mới tinh như thế.

Hạnh phúc của người chăm sóc cây xanh.

Công việc của họ là mỗi ngày được cắt tỉa tưới cây và chăm sóc cho cây luôn xanh tốt, mà cây xanh được ví như lá phổi của con người, chúng mang lại nguồn oxy quý giá cho con người được hít thở không khí trong lành, nên hạnh phúc của người chuyên chăm sóc cây xanh là thế, là mang lại vẻ đẹp và không khí trong lành cho mọi người.

Và hạnh phúc của tôi.

Hạnh phúc của tôi là được nhìn ngắm bầu trời mỗi ngày trong những bước chân đi bộ. Hạnh phúc của tôi là được nói chuyện cùng chồng con, để biết tuy vì công việc chúng tôi phải sống xa nhau nhưng chúng tôi luôn có trong tim của nhau.

Và hạnh phúc của mọi người.

Mọi người hãy nhìn tất cả những sự vật những không gian quanh mình, để mọi người đồng ý với tôi là tất cả đều có hạnh phúc.

Hạnh phúc của bông hoa là được nở tươi thắm khoe sắc tỏa hương cho cuộc đời thêm đẹp. Hạnh phúc của bàn ghế là đem lại sự thuận tiện cho con người trong sinh hoạt trong công việc. Hạnh phúc của những ngôi nhà là vang vang tiếng nói cười của những người cùng chung một tổ ấm.

Và những viên đá kia nữa, hạnh phúc của chúng là được ở đó, để biết con người khóc cười buồn vui ra sao mỗi ngày.

Hạnh phúc ở khắp nơi, rất gần và rất xa. Hạnh phúc trong chính tim mình và hạnh phúc luôn ở lại với những ai biết rung cảm và biết trao yêu thương cho đời.

Hạnh phúc đang ở bên bạn, nếu bạn nhìn thấy, và biết trân trọng gìn giữ.

 

“Tôi sẽ hát cho những niềm vui những nỗi buồn

Tôi sẽ hát cho dòng nước mắt lăn trên môi ai

Hạnh phúc sẽ đến với tôi, và sẽ đến cho mọi người   

Hát về một ngày mai tươi sáng rạng ngời.”

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

22 tuổi, cô đơn đến không ngờ cô gái nhỉ? | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

back to top