Góc nhỏ trong tim tớ mãi là cậu
2023-01-08 01:30
Tác giả:
Hồ Nguyên Vân
blogradio.vn - Với cậu tớ đã từng là bạn, là người con gái cậu chờ đợi bao nhiêu năm, là mối tình đầu và từ ngày mai sẽ lại là một người bạn thân. Cậu cũng vẫn sẽ quan tâm đến tớ nhưng không sốt sắng, cậu vẫn nghĩ về tớ nhưng không còn mong đợi, và trong trái tim cậu vẫn luôn có tớ nhưng chỉ là một góc nhỏ, nhỏ xíu thôi còn toàn bộ phần rộng lớn còn lại là của vợ cậu, của gia đình cậu.
***
Chúng mình học cùng nhau từ những năm cấp 2, chơi cùng một nhóm bảy tám người cho đến tận bây giờ. Ngày đó, tớ biết cậu thích tớ nhưng tớ là con bé nhút nhát và tự ti nên tớ không dám đón nhận tình cảm của cậu. Lên cấp 3, nhóm chúng ta mỗi người một trường, cậu thì chuyển lên thành phố học. Tuy vậy nhóm chúng ta vẫn duy trì tình bạn, thỉnh thoảng có dịp nghỉ là cả bọn lại hẹn hò nhau tụ tập và mỗi lần gặp nhau đó mỗi người trong chúng ta đều có chút thay đổi cả về diện mạo và tính cách nhưng tình bạn đó vẫn không thay đổi. Và cả tình cảm của cậu dành cho tớ, tớ cũng vẫn cảm nhận được, cậu luôn luôn dành cho tớ một sự quan tâm đặc biệt nhưng một phần vì sự tự ti, một phần nữa tớ hiểu rõ hơn về bản thân mình nên tớ cũng vẫn không dám chấp nhận tình cảm của cậu, vì tớ không muốn đánh mất cái tình bạn của cậu và làm tổn thương cậu.
Rồi chúng ta ra trường, người thì đi học tiếp lên Đại học, người thì đi học nghề, cậu đi bộ đội còn tớ thì đi làm. Nhưng chúng ta vẫn duy trì tình bạn chung đó, tuy là không gặp nhau tụ tập thường xuyên như trước vì mỗi người đều có cuộc sống riêng phải lo toan. Một phần vì cuộc sống mưu sinh, một phần vì dù không từ chối tình cảm của cậu một cách thẳng thắn nhưng cũng không muốn để lại cho cậu bất cứ một hy vọng nào ngoài tình cảm bạn bè, nên tớ đã không liên lạc hay hỏi thăm về tình hình của cậu, và chắc chắn rằng cái tình cảm đó của cậu dành cho tớ cũng đã không còn, bây giờ chúng ta chỉ còn tình bạn - đó là tớ nghĩ thế.
Năm năm sau, ở tuổi hai mươi lăm, một người đầu tiên trong nhóm của chúng ta lập gia đình. Mỗi người đều đã có công việc ổn định và những mối quan hệ khác nhưng cái tình bạn từ thủa học trò vẫn thế, tuy không còn hồn nhiên nhưng vẫn rất thân quen. Và cả nhóm lại tụ tập để gặp mặt nhau và để mừng hạnh phúc cho người bạn chung. Hôm đó ai cũng mang theo người yêu của mình, cậu không ngoại lệ. Trong buổi gặp đó tớ ngoài niềm vui gặp lại bạn cũ còn có niềm vui cho cậu, cậu đã có người yêu.
Tớ cũng vẫn thế, vẫn tự ti, nhút nhát nhưng ngày càng xinh hơn như mọi người nhận xét. Nhưng tớ chỉ đến một mình.
Sau đó tớ nghe được từ một người bạn chung rằng cậu đã chia tay người yêu, tớ cũng chỉ nghĩ đơn giản là cậu yêu chưa sâu đậm. Rồi cuộc sống vẫn như trước, chúng ta mỗi người lại bận bịu với những nỗi lo của riêng mình. Và lần lượt từng người trong nhóm chúng ta lập gia đình. Chỉ còn lại tớ và cậu là chưa. Tớ vẫn thấy cậu đưa người yêu đến trong những lần gặp gỡ của nhóm, và cũng như mọi người chắc chắn rằng sẽ không lâu là buổi họp gặp trong đám cưới của cậu.
Cho đến một hôm, nhân ngày đầy tháng con của Nga, tớ về thăm cậu ấy. Trong lúc hàn huyên, cậu ấy cho tớ biết lí do vì sao cậu chỉ mới có bạn gái mà vẫn chưa chịu kết hôn đó là vì tớ, rằng cậu vẫn chờ đợi tớ.
Nếu nói rằng khi biết điều đó tớ không thấy vui là nói dối, tớ có thấy vui nhưng đó là niềm vui của sự trân trọng, còn nhiều hơn cả đó là sự day dứt. Cậu là người bạn tớ quý mến nhất trong những người bạn, và sự yêu quý đó chỉ dừng lại ở tình bạn.
Nếu nói tớ không biết tình cảm của cậu cũng là nói dối, tớ có biết và cũng đã đôi lần làm tớ cảm động muốn chấp nhận, nhưng trong lòng tớ cậu chỉ là người bạn tớ yêu quý nhất chứ không phải người tớ yêu. Chính vì thế tớ không dám chấp nhận, nhưng tớ cũng không muốn làm mất đi cái tình bạn giữa chúng ta. Vì thế tớ day dứt càng nhiều.
Ngày cưới của cậu tớ mới được biết tên của cô dâu giống với tên của tớ, nhà của cô dâu cùng xóm với nhà tớ và tuổi cô dâu ít hơn tớ mười tuổi. Mọi người lấy sự giống nhau đó ra để trêu đùa, tớ thì không cảm thấy gì lạ ngoài niềm vui cho cậu. Cậu đã lập gia đình, cậu đã tìm được người con gái cậu muốn lấy làm vợ, thật vui và nhẹ lòng.
Khi đi chúc rượu, đến chỗ tớ, lần đầu tiên từ khi chúng ta là bạn, lần đầu tiền trong bao nhiêu cuộc tụ tập ăn uống, cậu yêu cầu tớ uống với cậu một chén rượu.
- Tớ không uống được rượu.
Tớ cười trả lời cậu.
Cậu chỉ uống một chút thôi cũng được, cậu uống được bao nhiêu thì uống còn lại đổ vào chén của tớ.
Cậu nói với giọng rất nhẹ nhàng nhưng có chút ép buộc.
Tớ định từ chối nhưng khi nhìn lên, tớ bắt gặp một khuôn mặt nghiêm túc cùng ánh mắt nài nỉ của cậu, tớ hiểu chén rượu này có ý nghĩa thế nào với cậu.
- Được, nhưng tớ chỉ uống được một nửa chén thôi.
- Ừ.
Không nói thêm lời nào, trong lòng mỗi người tự hiểu. Bắt đầu từ ngày mai tớ với cậu mãi mãi là bạn, cậu mãi là người bạn mà tớ yêu quý và trân trọng. Với cậu tớ đã từng là bạn, là người con gái cậu chờ đợi bao nhiêu năm, là mối tình đầu và từ ngày mai sẽ lại là một người bạn thân. Cậu cũng vẫn sẽ quan tâm đến tớ nhưng không sốt sắng, cậu vẫn nghĩ về tớ nhưng không còn mong đợi, và trong trái tim cậu vẫn luôn có tớ nhưng chỉ là một góc nhỏ, nhỏ xíu thôi còn toàn bộ phần rộng lớn còn lại là của vợ cậu, của gia đình cậu.
Đúng thế, một góc nhỏ, nhỏ xíu thuộc về tớ. Tớ sẽ trân trọng và nâng niu.
© Hồ Nguyên Văn - blogradio.vn
Xem thêm: Có lẽ đã đến lúc để quên em | Radio Tình yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống










