Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Em của thời niên thiếu' - Bi kịch tuổi thanh xuân

2019-12-11 01:22

Tác giả: Natie Trương


blogradio.vn - Lưng chừng của tuổi thanh xuân có những đứa trẻ đang tập lớn, những đứa trẻ đứng sát vào biên giới của cuộc đời. Họ, trong Em của niên thiếu, một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết “Thời niên thiếu tươi đẹp ấy” của Cửu Nguyệt Hi, cũng đang đứng giữa những lối rẽ khôn lường của cuộc sống.

***

Trailer phim "Em của thời niên thiếu"

Phim được lấy bối cảnh ở một trường cấp 3, trong giai đoạn các học sinh lớp 12 đang tất bật cho kì thi Đại học. Khó tránh khỏi những va vấp trong cuộc sống học đường, xảy ra bạo lực học đường, dẫn đến nhiều học sinh bị chèn ép, căng thẳng về mặt tâm lý. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến vụ nhảy lầu tự sát của Hồ Tiểu Điệp. Vào lúc cả trường đang náo loạn, Trần Niệm đã tiến về phía của cô bạn đang nằm dưới sân trường kia, đắp chiếc áo khoác của mình lên thân thể ấy. Cũng chính từ lúc đó, Trần Niệm rơi vào tầm ngắm của ba nữ sinh đã từng bắt nạt Hồ Tiểu Điệp. Có thể họ muốn Trần Niệm thay thế Hồ Tiểu Điệp làm trò tiêu khiển mới.

Sau hành động dưới sân trường của Trần Niệm, cô gái rơi vào cuộc điều tra của bên phía cảnh sát. Khó tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực và ám ảnh về Hồ Tiểu Điệp, người rất muốn làm bạn với cô nhưng cô im lặng. Tâm lý bị giáng một đòn khá nặng làm cho cô gái vốn dĩ lầm lì nay càng lầm lì hơn. Có lẽ cô cũng đã quyết định không im lặng với những người đang gặp nạn xung quanh mình. Đó là lý do cô đã gọi cho cảnh sát khi Tiểu Bắc đang bị đánh mặc dù chẳng quen biết gì với cô.

1

Từ sau hành động đó, một nụ hôn không định sẵn và một mối quan hệ chẳng biết trước được hình thành. Trần Niệm liên tục bị bắt nạt ở trường nhưng  không như Hồ Tiểu Điệp, cô muốn Tiểu Bắc bảo vệ mình trước những vụ bạo hành đó. Có lẽ những tâm hồn bị sứt mẻ, thiếu thốn tình cảm bây giờ đang xích gần lại với nhau hơn. Họ đang sưởi ấm cho nhau bằng tất cả những gì đơn thuần nhất. Mặc cho Trần Niệm có là một học sinh ngoan, được cho là “sạch sẽ”, được ở ngoài ánh sáng. Còn Tiểu Bắc có là một tên lưu manh, hiểu được quy luật sống còn trong cuộc sống, lại ở trong bóng tối. Nhịp phim dồn dập bởi những cuộc ẩu đả, những cuộc rượt đuổi nhau, những lần tra hỏi khó nhằn, nhưng chỉ duy nhất một khoảnh khắc chậm rãi và yên bình. Đó chính là lúc Tiểu Bắc và Trần Niệm nhìn nhau, dẫu là đang khóc hay đang cười, đều là bình yên đang hiện diện. Khóe mắt của hai người sâu hút, nhìn trực diện và can đảm như thể những sức mạnh lớn lao đang truyền cho nhau.

Phim khắc họa được nhiều nhân vật với tâm lý khác nhau, nhưng đầy đủ để truyền tải hết những khía cạnh tâm lý của tuổi sắp trưởng thành. Trần Niệm do Châu Đông Vũ đảm vai, nhân vật nữ chính với đầy rẫy những vết xước tâm hồn. Nhưng cô ấy mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng, hoặc có thể nói ý chí sống còn của cô gái này rất mãnh liệt. Tiểu Bắc do Dịch Dương Thiên Tỷ đảm vai, lột tả hết từng đường nét chân thật của một con người lưu manh, ẩn chứa những góc khuất tâm hồn không khác gì Trần Niệm. Nhưng bản chất thực sự của anh đã được Trần Niệm dần dần tìm thấy, Tiểu Bắc cũng giống như Trần Niệm, có một trái tim thuần khiết. Và những con người có trái tim thuần khiết thì luôn dành cho nhau.

3

Bi kịch tâm lý lớn nhất của phim chính là đoạn Trần Niệm lỡ tay đẩy Ngụy Lai ngã và tử vong sau đó. Những vết thương tâm lý trước kia như đã bị dồn nén xuống hết, nay đẩy lên cao trào chính lúc Trần Niệm dám phản kháng lại, nhưng đã gây ra một sự việc rất đáng tiếc. Sau đó, Tiểu Bắc đã thay cô xử lý, lúc này những bi kịch bắt đầu hé lộ. Cảnh sát vào cuộc điều tra và khó tránh khỏi liên can đến Tiểu Bắc và Trần Niệm. Như một vở kịch đã bàn rất kĩ từ trước, mọi thứ đều trơn tru khi Tiểu Bắc cố nhận tội án về phía mình. Đúng là chẳng ai dám đứng ra nhận tội thay cho người khác, nhưng thiếu niên thì không như vậy, và cũng chỉ có thiếu niên mới có được sự liều mạng đó. Nước mắt đã rơi, ánh mắt nhìn nhau gần như vô vọng. Bởi vì Tiểu Bắc từng nói, “Con người tôi không có gì cả, tôi không có não, không có tiền, cũng không có tương lai. Nhưng tôi thích một người và tôi muốn cho cô ấy một kết cục tốt đẹp nhất.

Hai con người, hai số phận nhưng sự bi thương gần như ngang nhau. Một người sẵn sàng hi sinh vì một kết cục tốt đẹp dành cho một người. Đó là lý tưởng duy nhất của thiếu niên và điều đó cũng là thứ đẹp nhất trên thế gian này. Nhưng họ không đủ sức trốn khỏi vòng vây của pháp luật, hơn nữa không trốn khỏi những việc mà mình có vô tình hay cố ý gây ra. Tiểu Bắc bị giam còn Trần Niệm được trả tự do, theo lời của Trịnh Dịch thì đây là sự tự do khi được làm người lớn.

5

We are in the gutter, but some of us are looking at stars”. Khi xem phim, bạn sẽ thấy được đâu là dưới đáy của xã hội nhưng vẫn có người ngước nhìn những vì sao. Không ai có quyền cấm chúng ta ngắm nhìn những vì sao, đồng nghĩa với việc không ai có quyền cấm chúng ta bước gần hơn đến ánh sáng của cuộc đời. Tiểu Bắc, Trần Niệm, không phải họ không có lý tưởng, chỉ là lý tưởng của Trần Niệm là học hành và thi cử còn lý tưởng của Tiểu Bắc chính là bảo vệ Trần Niệm để cô ấy có thể bảo vệ thế giới như lời hứa.

Đứng ngoài tâm lý của hai nhân vật chính và bi kịch lớn của phim, ta còn quan sát được nhiều tình tiết rất đáng suy nghĩ. Là giới hạn chịu đựng của con người qua nhân vật Hồ Tiểu Điệp. Là tâm lý bất thường của Ngụy Lai và hai nữ sinh đi cùng. Nhưng vẫn phải kể đến hoàn cảnh khắc nghiệt của Trần Niệm, cô có một người mẹ làm ăn phi pháp, chính điều đó khiến bạn bè luôn chế giễu cô. Tưởng chừng với sự ngông cuồng của tuổi sắp trưởng thành khiến cô sẽ rất hận mẹ mình. Nhưng mọi động lực của cô nằm hết ở người mẹ này, chỉ cần mẹ cô nói tin thì cô sẽ làm đến cùng.

7

Chúng ta thấy rõ được tình cảm rất mãnh liệt mà Trần Niệm dành cho mẹ của mình, nhưng đâu đó cũng là một tác động to lớn đến tâm lý của cô. Không khó hiểu khi chuyện đó dẫn đến sự hình thành tính cách lầm lì, khó tiếp xúc với bạn bè, Phim truyền tải rất nhiều thông điệp đến người trẻ thông qua hầu hết các nhân vật được xuất hiện trong phim. Kết hợp với mạch phim nhanh chóng, đôi lúc chậm rãi, không sử dụng quá nhiều lời thoại rườm rà, đánh đúng trọng tâm của mạch phim lẫn mạch cảm xúc của nhân vật.

Tuổi thanh xuân có nghĩa là được mắc sai lầm, còn thiếu niên có nghĩa là dũng cảm và liều mạng. Nhưng quy chung những điều ấy đều nằm dưới một lý tưởng rất mạnh mẽ của những con người sắp trưởng thành. Họ cho đó là lẽ phải, họ không tin một ai có thể kéo họ ra khỏi vùng nguy hiểm, họ chỉ tin rằng, chỉ có chính mình mới cứu được mình. Và đằng sau những biến cố đó, điểm mấu chốt kể kết nối mọi thứ lại với nhau đó chính là tình người, tình thương. Tuổi thanh xuân của Trần Niệm có lẽ rất ám ảnh nhưng rất đáng nhớ vì có Tiểu Bắc. Bi kịch xảy đến với một thanh xuân tươi đẹp không có nghĩa mọi chuyển sẽ xấu đi tất thảy, chỉ là đang chờ một người mang ánh sáng mới đến và mọi chuyện sẽ ổn.

© Natie Trương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày chúng ta cùng lặng im

Natie Trương

Trên thế giới này, điều duy nhất không thể thay đổi là sự thay đổi và điều có thể duy nhất trên thế giới này chính là điều không thể!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cứ ngỡ mình đã quên

Cứ ngỡ mình đã quên

Cuộc sống của cô dần trở lại quỹ đạo ban đầu như lúc chưa gặp anh. Chỉ có điều, đôi lúc, cô choàng tỉnh trong đêm, vô thức đưa tay tìm người nằm kế bên, cứ thế, nước mắt chảy dài. Có những chuyện, tưởng như đã chìm vào quên lãng nhưng rồi một ngày, không biết ai nhắc lại, nó lại cắm rễ, đâm sâu vào tim. Có những thứ chẳng bao giờ nhớ đến, cũng có những điều dành cả đời chưa chắc đã quên được.

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Chỉ trong 12 tháng ngắn ngủi, rất nhiều xu hướng lụi tàn, cũng có nhiều xu hướng phát triển vượt bậc. Và song hành với đó là nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, cũng có người rơi vào cảnh tài vận long đong suốt một thời gian dài. Nếu nhìn vào vô số streamer, vlogger nổi lên, những khóa học trực tuyến liên tục ra đời, các dịch vụ mua bán online trở nên thịnh vượng… thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, lựa chọn một công việc cố định và duy nhất không còn đủ ổn định để nuôi sống ta trong thời kỳ bất ổn như hiện nay. Thay vào đó, sở hữu thêm 1 hoặc 2 công việc bán thời gian khác sẽ giúp bạn chủ động và tự do hơn về tài chính rất nhiều.

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Theo phong thủy học, việc lựa chọn màu sắc mang năng lượng phù hợp theo Ngũ hành chủ đạo của năm rất quan trọng. Màu sắc này bạn sẽ áp dụng được nhiều phương diện trong cuộc sống từ kinh doanh, trang phục mặc thường ngày, ý tưởng cho đám cưới đến thiết kế nội thất để kích hoạt được nhiều thịnh vượng nhất đến với bạn.

Mùa hoa sưa bỏ lại

Mùa hoa sưa bỏ lại

Năm tháng vẫn đi qua Mùa hoa sưa bỏ lại Em còn thương anh mãi Như phút ban đầu yêu

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Hôm nay, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nghề giáo cũng được nhìn nhận dưới nhiều lăng kính khác nhau, nhưng tôi tin phần lớn những thầy cô giáo đều muốn truyền ngọn lửa yêu thương tới các em học sinh của mình, để ngọn lửa yêu thương ấy sẽ mãi lan tỏa, ấm áp tình người, bồi dưỡng tình nhân ái trong nhân cách của các em.

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Tôi đã từng chứng kiến biết bao chia ly rồi tái hợp, những con người ở cạnh nhau đến cuối cùng thật sự cần rất nhiều sự nhẫn nại và hy sinh. Nếu yêu nhau thì đừng làm nhau đau, dù theo cách này hay cách khác, tổn thương chồng chất sẽ có ngày buông tay. Đừng cho phép người thứ ba xen vào tình cảm của bạn, bạn được một thứ và sẽ mất rất nhiều. Đã yêu hy vọng bạn sẽ yêu hết mình, yêu cả bản thân mình và yêu đối phương.

Gửi tôi của tuổi 21

Gửi tôi của tuổi 21

Tôi của tuổi 21 nhất định phải đạt được những mục tiêu mới, đi những nơi chưa từng đặt chân đến, khoản tiết kiệm sắp đủ để mua máy ảnh rồi. Thích viết lách thì đừng ngại viết, viết không hay có thể viết lại. Đừng để bản thân lười biếng, cố gắng đọc thêm nhiều sách hơn. Làm những gì khiến bản thân thấy vui là được. Tuyệt nhiên, sau này nhìn lại, sẽ không thấy hối hận, vì tôi đã cố gắng hết sức rồi.

Bạn cần nhảy việc ngay nếu bạn có đủ 5 dấu hiệu nguy hiểm này

Bạn cần nhảy việc ngay nếu bạn có đủ 5 dấu hiệu nguy hiểm này

Nghiên cứu học thuật chỉ ra rằng, sự không ổn định trong công việc và sự bất an trong nghề nghiệp là những nguyên nhân chính dẫn đến áp lực tâm lý của con người hiện đại. Do đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới cũng không ngạc nhiên khi coi an ninh nghề nghiệp là một phần quan trọng của chất lượng cuộc sống. Tất cả những điều trên giải thích rằng, cho dù một công việc nhàm chán đến đâu, chúng ta cũng khó có thể hạ quyết tâm để lập tức buông bỏ nó. Để giúp bạn quyết định xem mình có thể thay đổi công việc vào thời điểm thích hợp nhất hay không, nghiên cứu tâm lý cung cấp cho bạn 5 dấu hiệu sau để phân biệt.

Những giấc mơ được cho là dấu hiệu đại biểu cho phúc khí, trong đó nước là tin tốt cho tài lộc, công danh

Những giấc mơ được cho là dấu hiệu đại biểu cho phúc khí, trong đó nước là tin tốt cho tài lộc, công danh

Giấc mơ không chỉ là nơi thể hiện cảm xúc, tâm lý chân thật nhất của con người như các chuyên gia nghiên cứu, mà nó cũng có thể là dấu hiệu đại biểu cho tương lai. Những giấc mơ này xưa nay được cho là dấu hiệu đại biểu cho phúc khí, trong đó nước là tin tốt cho tài lộc, công danh.

Người có 1 trong 6 nốt ruồi này có mệnh phú quý, giàu có trong tầm tay

Người có 1 trong 6 nốt ruồi này có mệnh phú quý, giàu có trong tầm tay

Người may mắn sở hữu 6 nốt ruồi dưới đây thành công, giàu có là điều nằm trong tầm tay.

back to top