Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Em của thời niên thiếu' - Bi kịch tuổi thanh xuân

2019-12-11 01:22

Tác giả: Natie Trương

blogradio.vn - Lưng chừng của tuổi thanh xuân có những đứa trẻ đang tập lớn, những đứa trẻ đứng sát vào biên giới của cuộc đời. Họ, trong Em của niên thiếu, một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết “Thời niên thiếu tươi đẹp ấy” của Cửu Nguyệt Hi, cũng đang đứng giữa những lối rẽ khôn lường của cuộc sống.

***

Trailer phim "Em của thời niên thiếu"

Phim được lấy bối cảnh ở một trường cấp 3, trong giai đoạn các học sinh lớp 12 đang tất bật cho kì thi Đại học. Khó tránh khỏi những va vấp trong cuộc sống học đường, xảy ra bạo lực học đường, dẫn đến nhiều học sinh bị chèn ép, căng thẳng về mặt tâm lý. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến vụ nhảy lầu tự sát của Hồ Tiểu Điệp. Vào lúc cả trường đang náo loạn, Trần Niệm đã tiến về phía của cô bạn đang nằm dưới sân trường kia, đắp chiếc áo khoác của mình lên thân thể ấy. Cũng chính từ lúc đó, Trần Niệm rơi vào tầm ngắm của ba nữ sinh đã từng bắt nạt Hồ Tiểu Điệp. Có thể họ muốn Trần Niệm thay thế Hồ Tiểu Điệp làm trò tiêu khiển mới.

Sau hành động dưới sân trường của Trần Niệm, cô gái rơi vào cuộc điều tra của bên phía cảnh sát. Khó tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực và ám ảnh về Hồ Tiểu Điệp, người rất muốn làm bạn với cô nhưng cô im lặng. Tâm lý bị giáng một đòn khá nặng làm cho cô gái vốn dĩ lầm lì nay càng lầm lì hơn. Có lẽ cô cũng đã quyết định không im lặng với những người đang gặp nạn xung quanh mình. Đó là lý do cô đã gọi cho cảnh sát khi Tiểu Bắc đang bị đánh mặc dù chẳng quen biết gì với cô.

1

Từ sau hành động đó, một nụ hôn không định sẵn và một mối quan hệ chẳng biết trước được hình thành. Trần Niệm liên tục bị bắt nạt ở trường nhưng  không như Hồ Tiểu Điệp, cô muốn Tiểu Bắc bảo vệ mình trước những vụ bạo hành đó. Có lẽ những tâm hồn bị sứt mẻ, thiếu thốn tình cảm bây giờ đang xích gần lại với nhau hơn. Họ đang sưởi ấm cho nhau bằng tất cả những gì đơn thuần nhất. Mặc cho Trần Niệm có là một học sinh ngoan, được cho là “sạch sẽ”, được ở ngoài ánh sáng. Còn Tiểu Bắc có là một tên lưu manh, hiểu được quy luật sống còn trong cuộc sống, lại ở trong bóng tối. Nhịp phim dồn dập bởi những cuộc ẩu đả, những cuộc rượt đuổi nhau, những lần tra hỏi khó nhằn, nhưng chỉ duy nhất một khoảnh khắc chậm rãi và yên bình. Đó chính là lúc Tiểu Bắc và Trần Niệm nhìn nhau, dẫu là đang khóc hay đang cười, đều là bình yên đang hiện diện. Khóe mắt của hai người sâu hút, nhìn trực diện và can đảm như thể những sức mạnh lớn lao đang truyền cho nhau.

Phim khắc họa được nhiều nhân vật với tâm lý khác nhau, nhưng đầy đủ để truyền tải hết những khía cạnh tâm lý của tuổi sắp trưởng thành. Trần Niệm do Châu Đông Vũ đảm vai, nhân vật nữ chính với đầy rẫy những vết xước tâm hồn. Nhưng cô ấy mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng, hoặc có thể nói ý chí sống còn của cô gái này rất mãnh liệt. Tiểu Bắc do Dịch Dương Thiên Tỷ đảm vai, lột tả hết từng đường nét chân thật của một con người lưu manh, ẩn chứa những góc khuất tâm hồn không khác gì Trần Niệm. Nhưng bản chất thực sự của anh đã được Trần Niệm dần dần tìm thấy, Tiểu Bắc cũng giống như Trần Niệm, có một trái tim thuần khiết. Và những con người có trái tim thuần khiết thì luôn dành cho nhau.

3

Bi kịch tâm lý lớn nhất của phim chính là đoạn Trần Niệm lỡ tay đẩy Ngụy Lai ngã và tử vong sau đó. Những vết thương tâm lý trước kia như đã bị dồn nén xuống hết, nay đẩy lên cao trào chính lúc Trần Niệm dám phản kháng lại, nhưng đã gây ra một sự việc rất đáng tiếc. Sau đó, Tiểu Bắc đã thay cô xử lý, lúc này những bi kịch bắt đầu hé lộ. Cảnh sát vào cuộc điều tra và khó tránh khỏi liên can đến Tiểu Bắc và Trần Niệm. Như một vở kịch đã bàn rất kĩ từ trước, mọi thứ đều trơn tru khi Tiểu Bắc cố nhận tội án về phía mình. Đúng là chẳng ai dám đứng ra nhận tội thay cho người khác, nhưng thiếu niên thì không như vậy, và cũng chỉ có thiếu niên mới có được sự liều mạng đó. Nước mắt đã rơi, ánh mắt nhìn nhau gần như vô vọng. Bởi vì Tiểu Bắc từng nói, “Con người tôi không có gì cả, tôi không có não, không có tiền, cũng không có tương lai. Nhưng tôi thích một người và tôi muốn cho cô ấy một kết cục tốt đẹp nhất.

Hai con người, hai số phận nhưng sự bi thương gần như ngang nhau. Một người sẵn sàng hi sinh vì một kết cục tốt đẹp dành cho một người. Đó là lý tưởng duy nhất của thiếu niên và điều đó cũng là thứ đẹp nhất trên thế gian này. Nhưng họ không đủ sức trốn khỏi vòng vây của pháp luật, hơn nữa không trốn khỏi những việc mà mình có vô tình hay cố ý gây ra. Tiểu Bắc bị giam còn Trần Niệm được trả tự do, theo lời của Trịnh Dịch thì đây là sự tự do khi được làm người lớn.

5

We are in the gutter, but some of us are looking at stars”. Khi xem phim, bạn sẽ thấy được đâu là dưới đáy của xã hội nhưng vẫn có người ngước nhìn những vì sao. Không ai có quyền cấm chúng ta ngắm nhìn những vì sao, đồng nghĩa với việc không ai có quyền cấm chúng ta bước gần hơn đến ánh sáng của cuộc đời. Tiểu Bắc, Trần Niệm, không phải họ không có lý tưởng, chỉ là lý tưởng của Trần Niệm là học hành và thi cử còn lý tưởng của Tiểu Bắc chính là bảo vệ Trần Niệm để cô ấy có thể bảo vệ thế giới như lời hứa.

Đứng ngoài tâm lý của hai nhân vật chính và bi kịch lớn của phim, ta còn quan sát được nhiều tình tiết rất đáng suy nghĩ. Là giới hạn chịu đựng của con người qua nhân vật Hồ Tiểu Điệp. Là tâm lý bất thường của Ngụy Lai và hai nữ sinh đi cùng. Nhưng vẫn phải kể đến hoàn cảnh khắc nghiệt của Trần Niệm, cô có một người mẹ làm ăn phi pháp, chính điều đó khiến bạn bè luôn chế giễu cô. Tưởng chừng với sự ngông cuồng của tuổi sắp trưởng thành khiến cô sẽ rất hận mẹ mình. Nhưng mọi động lực của cô nằm hết ở người mẹ này, chỉ cần mẹ cô nói tin thì cô sẽ làm đến cùng.

7

Chúng ta thấy rõ được tình cảm rất mãnh liệt mà Trần Niệm dành cho mẹ của mình, nhưng đâu đó cũng là một tác động to lớn đến tâm lý của cô. Không khó hiểu khi chuyện đó dẫn đến sự hình thành tính cách lầm lì, khó tiếp xúc với bạn bè, Phim truyền tải rất nhiều thông điệp đến người trẻ thông qua hầu hết các nhân vật được xuất hiện trong phim. Kết hợp với mạch phim nhanh chóng, đôi lúc chậm rãi, không sử dụng quá nhiều lời thoại rườm rà, đánh đúng trọng tâm của mạch phim lẫn mạch cảm xúc của nhân vật.

Tuổi thanh xuân có nghĩa là được mắc sai lầm, còn thiếu niên có nghĩa là dũng cảm và liều mạng. Nhưng quy chung những điều ấy đều nằm dưới một lý tưởng rất mạnh mẽ của những con người sắp trưởng thành. Họ cho đó là lẽ phải, họ không tin một ai có thể kéo họ ra khỏi vùng nguy hiểm, họ chỉ tin rằng, chỉ có chính mình mới cứu được mình. Và đằng sau những biến cố đó, điểm mấu chốt kể kết nối mọi thứ lại với nhau đó chính là tình người, tình thương. Tuổi thanh xuân của Trần Niệm có lẽ rất ám ảnh nhưng rất đáng nhớ vì có Tiểu Bắc. Bi kịch xảy đến với một thanh xuân tươi đẹp không có nghĩa mọi chuyển sẽ xấu đi tất thảy, chỉ là đang chờ một người mang ánh sáng mới đến và mọi chuyện sẽ ổn.

© Natie Trương – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ngày chúng ta cùng lặng im

Natie Trương

Trên thế giới này, điều duy nhất không thể thay đổi là sự thay đổi và điều có thể duy nhất trên thế giới này chính là điều không thể!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Đừng nói chia tay khi vẫn còn yêu

Cả anh và em đều thấy chán nản mà không cần lý do, cảm thấy mệt mỏi mà không cần nguyên nhân. Có khi chỉ nhìn thấy nhau thôi là đã thấy mệt, trong khi rõ ràng trái tim vẫn còn yêu. Kéo theo đó là những giận hờn, cãi vã, những lời nói buột miệng vô tình làm tổn thương nhau. Và đã hơn một lần, chúng mình nói câu: "Hay là chia tay!"

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Cảm xúc của mình sao phải đặt vào tay người khác?

Dường như tình yêu đích thực và sự lệ thuộc tình cảm là những thứ khác nhau, và phụ nữ nhất định phải học cách phân biệt chúng.

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Phụ nữ sở hữu tướng tai này trời sinh phú quý, hậu vận viên mãn không ai sánh bằng

Trong nhân tướng học, mọi người thường soi đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó tướng tai cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là những tướng tai được xem là phúc tướng, vì vậy phụ nữ nào sở hữu tướng tai này thì xác định cả đời ăn sung mặc sướng.

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Khi thất tình, cứ mạnh dạn khóc thật to để bản thân được quyền 'đau một lần rồi thôi'

Thay vì than khóc quá khứ, hãy tập trung vào hiện tại nếu như bạn muốn có một tương lai tươi sáng. Lưu ý đừng bao giờ để bản thân sa vào rượu bia, vừa tổn hại sức khỏe, vừa không giải quyết được gì.

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Lạc quan là bí quyết giúp 3 con giáp này liên tục gặp vận may

Sự lạc quan và lối suy nghĩ tích cực đó đem lại cho tuổi Tỵ rất nhiều may mắn, khiến họ hiếm khi nào gặp thất bại trong cuộc đời.

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt nơi tim

Đà Lạt trong con mắt mỗi người mỗi khác. Đối với những kẻ yêu Đà Lạt như yêu lấy cha đẻ của mình, họ sẽ kể về Đà Lạt bằng ngôn ngữ riêng của con tim. Họ nhìn Đà Lạt bằng cửa sổ tâm hồn chứ không chỉ bằng đôi mắt mở toang. Họ lắng nghe tiếng gió rít qua ngọn thông như lắng nghe câu chuyện tâm tình của cánh rừng già hẵng còn xanh lắm. Họ yêu Đà Lạt không đơn giản chỉ là một tình yêu. Họ biết ơn, người con Đà Lạt biết ơn vùng đất đã nâng niu sự sống của họ.

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Người đàn bà vượt qua căn bếp

Có ai đó nói với tôi rằng cuộc đời chúng ta vốn là một đường thẳng tự chúng ta tạo ra những lối rẽ cho riêng mình. Tôi không nhớ mình đã rẽ bao nhiêu lối trên chặng đường mình đã đi qua. Nhưng có những đoạn đường ta khắc trong tim từng bước chân, từng hơi thở mà chỉ cần có ai đó chạm nhẹ thôi là trái tim cũng có thể vỡ vụn.

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Điểm lại những lời thoại ấn tượng trong siêu phẩm Crash Landing On You

Thành công vượt qua kỷ lục rating đáng ngưỡng mộ của Goblin (Yêu tinh) để trở thành bộ phim truyền hình cáp có tỷ suất người xem cao nhất, Crash Landing On You (Hạ cánh nơi anh) đã kết thúc viên mãn và mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem sau 16 tập phim.

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

10 câu nói từ Tầng Lớp Itaewon giúp bạn thay đôi: Nghèo nàn, không được học hành, cũng không thể vì thế mà thành tội phạm

Vẫn là những dòng thoại phản ánh thực tại khiến khán giả phải lặng người mà suy ngẫm, Tầng Lớp Itaewon vẫn tiếp tục "ăn điểm" nhờ câu nói của các nhân vật trong phim, bên cạnh diễn biến hấp dẫn xuyên suốt 6 tập đã phát sóng.

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Những cặp cung hoàng đạo hợp cạ nhất năm 2020?

Biết được cung hoàng đạo nào hợp với mình trong năm 2020, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

back to top