Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dừng lại đúng lúc để không phải khổ đau thêm

2022-02-10 01:30

Tác giả: manhp


blogradio.vn - Khoảnh khắc đó, tôi cứ ngỡ, tình yêu chân thật đã đến với cuộc đời mình, mơ mộng nhưng cũng chân thật quá đi, nhẹ nhàng nhưng lại không kém cạnh hạnh phúc của bất cứ ai. Rồi cứ như thế, hạnh phúc đến với tôi, đẹp lung linh ngoài sức tưởng tượng.

***

Chuyện tình yêu của sâu bướm và bông hoa tường vi xinh đẹp, một câu chuyện ngọt ngào mà trắc trở. Tình yêu, liệu có thể đánh bại sức mạnh của thời gian?...

Một buổi sớm trong lành là mở đầu cho biết bao nhiêu câu chuyện tình đắm say, ngọt ngào, đang đơm hoa kết trái. Tôi là tường vi, sinh sống ở một khu vườn nhiều hoa, cỏ dại cùng với một vài cô em bông hồng nhỏ xinh xắn. Trong khuôn viên rộng lớn đó, tôi dù không đẹp lộng lẫy, vẻ đẹp xa xỉ của những bông hoa thích phô trương sắc màu, cũng không có hương thơm nồng nàn quyến rũ đầy mời gọi, nhưng tôi vẫn tự hào với sự thuần túy ngọt ngào của bản thân. Tôi vẻ vang, kiêu hãnh và đã từ chối bao nhiêu là lời tán tỉnh, dỗ dành, yêu thương từ những anh chàng ong cao to, vạm vỡ.

Rồi một ngày kia, bỗng đâu khu vườn xuất hiện một chú sâu bướm chăm chỉ, dễ mến. Cậu ấy phải lòng tôi từ cái nhìn đầu tiên, và mỗi ngày, cậu đều đến bên cạnh tôi, cùng tôi chuyện trò tâm sự, giúp tôi ngày càng dâng trào sức sống, tươi tắn, hồn nhiên. Độ ấy, có nhiều ngày, trời đổ mưa làm ngột ngạt bầu không khí của tôi, khiến tôi khó thở vô cùng. Có nhiều ngày tôi bị lãng quên, chẳng ai buồn tưới tiêu, chăm bẵm. Cũng có nhiều ngày, chính bản thân tôi cũng chẳng buồn ngẩng mặt lên để đón lấy sức sống vẹn nguyên từ mặt trời, bỏ mặt luôn cả nguồn năng lượng tích cực mà tôi vẫn luôn kỳ vọng, nâng niu nhất. Những ngày như vậy, chú sâu đó chưa bao giờ bỏ rơi tôi. Cậu ấy đã luôn ở đó, mặc kệ tánh nết khó yêu, khó chiều của tôi, cậu vẫn ân cần bảo vệ tôi, đưa tôi thoát ly khỏi những tiêu cực, rắc rối của cuộc sống. Dần dần như vậy, cậu trở thành một nơi nương tựa vững chắc của tôi, bình yên mà vững chãi, rồi từ lúc nào không hay, tôi đã đem lòng yêu cậu ấy, một tình yêu đáng cười và mặc kệ bao nhiêu lời châm biếm từ những cô nàng hoa dại trong vườn, tôi vẫn đem hết tấm chân tình của mình nói cho cậu biết.

Tôi còn nhớ, hôm đó, trời đổ mưa, chẳng biết là mặt trời, người thân duy nhất của tôi, đang phản đối mối lương duyên này hay sao mà lại chẳng thèm ban bố chút tia hy vọng nào. Thế nhưng, ngày mưa hôm ấy, chúng tôi đã không cảm thấy lạnh, không cảm thấy buồn bã, mà lại vui vẻ lạ thường. Chú sâu ấy, giờ phút đó, là tình yêu của tôi, đã mặc cho trời mưa ướt rũ đôi cánh, mặc cho những kẻ đố kị trêu chọc, vẫn ở đó cùng với tôi, đắm chìm trong cơn mưa rào đầu mùa hạ, thoang thoảng nhẹ mùi hương của đất. Khoảnh khắc đó, tôi cứ ngỡ, tình yêu chân thật đã đến với cuộc đời mình, mơ mộng nhưng cũng chân thật quá đi, nhẹ nhàng nhưng lại không kém cạnh hạnh phúc của bất cứ ai. Rồi cứ như thế, hạnh phúc đến với tôi, đẹp lung linh ngoài sức tưởng tượng. Và vào những giây phút đầu tiên của một câu chuyện tình, ai lại chẳng nghĩ mình sẽ gắn bó với nửa kia cả một đoạn đường còn lại, đến khi héo tàn, đến khi cả hai chỉ còn vỏn vẹn hơi thở cuối cùng, vẫn tay trong tay hóa thân đến một kiếp sống mới.

Thế nhưng, câu chuyện của chúng tôi lại không hoàn mĩ như những câu chuyện cổ tích trong mơ. Đẹp nhất, chỉ có thuở ban đầu, điều gì chóng đến thì cũng sẽ chóng qua đi. Cậu ấy, cuối cùng cũng đến lúc chui ra khỏi chiếc kén xù xì để hóa thân thành một chú bướm xinh đẹp. Cũng là lời hứa hẹn ngày đó: “Đến ngày anh có thể bay lượn trên bầu trời, nhất định chúng ta sẽ còn hạnh phúc hơn bây giờ nữa”, giờ đây đã không còn thực hiện được, vì chú sâu ngày nào, giờ đây đã thay lòng đổi dạ. Ngày sâu hóa thành bươm bướm, cũng là ngày cậu nhìn thấy bông hồng nhỏ ngày nào phát triển cao lớn rạng rỡ cười tươi trong ánh sương mai huyền bí. Cậu chàng bươm bướm giờ đã trót đắm chìm trong sự quyến rũ mê người của sắc đỏ chói lọi kia, bỏ mặc đóa tường vi mong manh trông chờ nụ cười của chàng trai năm nào mình trót yêu, trót nhớ.

Đến bây giờ, tường vi nhỏ bé mới nhận ra, tình yêu cũng chỉ đến thế, bông hoa phải có lúc tàn, hạnh phúc luôn là hữu hạn. Chàng trai sẵn lòng yêu thương mình ngày hôm ấy, không phải là giả tạo, không phải đã không chân thành hay lừa dối, chỉ là đến ngày hôm nay, sự chân thành của người đó, đã không trọn vẹn cho mình nữa rồi. Đau đớn nhất, không phải là nhìn người mình yêu trao trọn con tim cho người khác, mà chính mình cứ đứng là lẳng lặng ở đó, chứng kiến sự đổi thay, chuyển dời của sự quan tâm, nuông chiều đã từng dành cho mình, nay thuộc về một người khác.

Như vậy, không phải câu chuyện tình yêu nào cũng cứ chân thành là sẽ nhận lại tất cả. Đôi khi, chúng ta phải biết dừng lại, đúng lúc, để hạn chế những bi thương dai dẳng cho cả hai. Kết thúc như thế, thật không cam lòng chút nào, nhưng tôi, thật sự không hối hận với quyết định về tình yêu của mình. Vì đã từng có một chú sâu thật sự đem hết chân tình chỉ để đổi lấy nụ cười của tôi. Và thứ tình yêu làm tôi quyến luyến không muốn buông bỏ là đoạn cảm xúc trọn vẹn với chú sâu ấm áp kia, chứ không phải chàng bươm bướm lạnh nhạt, xa lạ. Như vậy, sự níu giữ cuối cùng cũng chẳng thể đem lại hạnh phúc chân thật từng làm động lòng tôi vào ngày mưa hôm đó. Thế nên, dù sao đi nữa, anh bươm bướm này, tôi chúc anh hạnh phúc. Thật lòng, tôi mong anh có thể hạnh phúc, dài lâu…

© manhp - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Sao em không về mùa dã quỳ nở mênh mang?

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

Ba tôi

Ba tôi

Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.

back to top