Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dù gì thì vẫn phải tiến về phía trước

2021-05-13 01:20

Tác giả: Linh Chen


blogradio.vn - Những ngày tháng ấy bình dị biết bao nhiêu. Chỉ có ăn và học. Tôi ước mình vẫn có thể đạp mãi chiếc xe ấy, đi mãi con đường ấy và ăn những bữa cơm không cần thịnh soạn bên chúng bạn bè.

***

Một buổi sáng trong lành của tiết trời tháng tư khi tiết trời rục rịch bước sang hè. Tôi dắt vội chiếc xe đạp ra và không quên mang theo chiếc cặp lồng cơm mẹ đã chuẩn bị cho, đội chiếc mũ tai bèo xanh nõn chuối màu đã phai dần vì nắng và bắt đầu cuộc hành trình tới trường.

Ngày mới của tôi bắt đầu cùng với những tia nắng đầu hạ trải đầy khắp đường. Nắng xuyên qua các kẽ lá hai hàng dâu da xoan bên đường, gió đưa mùi thơm thanh thanh của những chùm hóa trắng xoá trên nền lá xanh rờn, trời xanh cao mà chưa thể xua đi mấy đám mây trắng lác đác hờ hững kia. Tôi yêu con đường này, yêu mùi hương này, yêu ánh nắng của sớm mai này, yêu từng cung đường mà tôi đạp qua… Dù đi nửa đường đã mệt lừ rồi nhưng đầu luôn nghĩ phải cố làm sao để đạp được đến trường. Lâu dần thành thói quen nên không thấy mệt nhiều nữa, chỉ sợ những hôm nắng lên sớm thì đến lớp đầm đìa mồ hôi. Quãng đường gần bảy cây số cũng chả là vấn đề gì - tôi tự nói vui bản thân thế!

Tôi theo học tại trường Chuyên của tỉnh nên tuần nào cũng có hai buổi ở lại để chiều học luôn bởi vậy mà không thể thiếu chiếc cặp lồng để mang cơm theo ăn trưa cùng mấy đứa nhà xa trường. Cơm từ sáng nên đến trưa nguội rồi nhưng vẫn còn hương vị của cơm nhà. Mấy đứa xúm lại ăn cơm, chia sẻ đồ ăn của nhau rồi nói đủ mọi thứ chuyện trên đời. Ôn bài cho buổi chiều xong là mấy đứa kê bàn kê ghế cùng nhau lăn ra ngủ cho tới chiều. Cứ thế rồi ba năm cấp ba trôi qua.

Những ngày tháng ấy bình dị biết bao nhiêu. Chỉ có ăn và học. Tôi ước mình vẫn có thể đạp mãi chiếc xe ấy, đi mãi con đường ấy và ăn những bữa cơm không cần thịnh soạn bên chúng bạn bè.

Cũng là khoảng thời gian ba năm nhưng ba năm lên đại học qua nhanh quá. Mùa dâu da xoan trôi qua thật nhanh mà mỗi năm tôi chỉ có dịp nghe thấy mùi hoa một vài lần, nhanh đến nỗi mà tôi chả còn cảm nhân được sợi nắng mai vương qua tay rơi xuống đất, nhanh đến nỗi mà chả kịp ngắm trời xanh đuổi mây ra sao. Giờ cũng không thể cùng mấy đứa bạn ăn cơm hộp mang đi nữa…

Giá như ra đời cũng chỉ như đạp xe từ nhà tới trường, bắt đầu là một ngày khoan khoái, từ từ và có thời gian để nhìn ngắm, để ngửi xung quanh, hay dù mệt cỡ nào cũng phải cố đạp bằng được đến trường. Hay dù người ta có vượt qua tôi bằng xe đạp điện hay cub thì tôi vẫn ung dung đạp xe vì đích đến đằng nào chả là trường. Cái đích ở đời đâu phải ai cũng giống nhau, mình đạp xe còn người khác chc có máy bay để bay đến nhanh hơn, đỡ mệt. Dù là con đường nào thì bạn muốn đi nhanh hay chậm, bằng cách nào thì đó là lựa chọn riêng của chính bản thân.

Để đi đến một cái đích đi bằng phương tiện gì tốc độ như nào không quan trọng, cốt là ở ý chí chúng ta. Tôi đã có thể làm được như vậy thì sao giờ không cố được nhỉ, bạn cũng có thể!

© Linh Chen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Tôi chọn tuổi trẻ bước về phía trước l Radio Tâm Sự

Linh Chen

Yêu những điều bình dị

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top