Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

2021-12-05 01:15

Tác giả: Hen


blogradio.vn - Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

***

Những tháng cuối khiến con người ta trở nên đa sầu đa cảm, bởi khí trời lành lạnh lại hay có những cơn mưa bất chợt, tất nhiên đối với những ai đã thấy cô độc trong tâm thức sẵn rồi thì đây cũng là cái cớ để họ đổ lỗi. Nhưng những mảnh đời thống khổ ngoài kia cứ để họ đổ lỗi đi, vì họ chẳng có ai, chẳng có gì để than trách cả… Nếu muốn đối chứng thì để mà tìm họ thì rất dễ. Có thể là dưới gầm cầu, dọc theo con hẻm tối mù mịt, trên vỉa hè đông đúc người hoặc đâu đó trên cõi đời lầm than này, rất nhiều, chẳng kể hết, kể cả hành trình họ sống trôi nổi như thế nào…

Tôi ra ban công để hít thở không khí ngoài trời sau vài tiếng viết lách trong hỗn độn, nếu ba tôi vào phòng mà chẳng thấy tôi đâu chắc rằng ông sẽ nghĩ nó ra ban công ngồi thư giãn. Nhưng nếu ba bắt gặp cảnh tượng tôi phì phà điếu thuốc, ông ấy ắt hẳn thất vọng lắm. Vài lần tôi cũng sợ điều đó chứ, nhưng cứ giấu nhẹm nó đi, tới đâu thì tới..

Lúc tôi ngồi ở ban công năm tôi 13 tuổi và năm 22 tuổi đã rất khác nhau. Lúc ấy góc nhìn và cảm nhận của đứa trẻ con chỉ vỏn vẹn bầu trời ngày hôm đó, chỉ vỏn vẹn nỗi buồn ở lớp, chỉ vỏn vẹn nó lỡ làm điều gì đó để mẹ nó la, và chỉ vỏn vẹn hình ảnh đứa nó thích thầm chạy xe ngang cây cầu bên sông. Và năm 22 tuổi, ngồi lại chỗ cũ lại nghĩ ngợi biết bao thăng trầm, tôi lại nghĩ đến khi mình 50 tuổi, 55, 60, 65, thậm chí 70 tuổi sẽ còn nghĩ ngợi bao nhiêu điều nữa… nếu tôi có thể sống đến khoảng chừng đó.

Trở về với cái nhìn ở độ tuổi non nớt, khi còn bị chìm đắm trong nhiều sự mơ mộng, và con số thành tích như quả boom hẹn giờ vậy, lơ là một cái là nổ tan tành. Đến khi ở ngưỡng cửa của rớt Đại học hoặc sẽ đậu, tôi mới biết quả boom hẹn giờ đó nó sẽ nổ cụ thể những gì, xúi quẩy nếu rớt Đại học thì chắc rằng quả boom sẽ nổ vào sự kỳ vọng của ba mẹ tôi!

Ở cái độ tuổi này tuy không phải là nửa đời người, và đôi khi thói quen nghĩ ngợi nhiều thứ lại nảy sinh ra vô vàng nỗi sợ thừa thãi. Nhưng tôi lại thấy mừng vì điều đó, ít ra tôi biết nghĩ. Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Có khoảng thời gian tôi ở lì trong phòng, với những phức tạp tôi đã trải qua thời gian đó phải nói là không dễ dàng gì mấy. Và sau nhiều ngày, tôi quyết định cho mình một ngày duy nhất để có câu đáp án cuối cùng. Thì ngày hôm đó, tôi bước ra khỏi phòng ăn cơm cùng ba mẹ tôi, nói chuyện cũng nhiều hơn. Nhìn ra ngoài sân, vẫn là khung cảnh hàng ngàn người đang loay hoay với công việc mỗi người, chiều tà thì đám con nít tụ lại. Tôi đã có gì sau nhiều ngày giam mình? Tôi muốn có câu trả lời nhưng lại thu hẹp thế giới quan của mình chỉ vỏn vẹn 4 bức tường không hơn? Tôi muốn ai đó thong suốt bộ óc rối ren này nhưng lại thờ ơ với mọi sự quan tâm?

Sẽ có những lúc chúng ta thấy chênh vênh, cầu cứu nhưng lại không biết mở lời, đối mặt nhưng lòng buồn bực không nguôi được. Thì, lúc đó, bạn có ước phép màu nào đó đến và biến hóa mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, có không? Nếu có thì rất mừng rằng bạn biết sợ! Sợ hãi không sai, sợ để biết giới hạn của mình ở đâu, sợ để biết khắc phục và làm điều đó lại một lần nữa, nhiều lần nữa bằng một cách hoàn chỉnh hơn.

“Đôi khi lắng nghe âm thanh bên ngoài cũng là cách ta nhận tính hiệu rằng ta vẫn còn sống”

© Hen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 727: Gặp lại nhau khi mùa hoa nở nhé!

Hen

Độc thân, tự do, ngẫu hứng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top