Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

2021-12-05 01:15

Tác giả: Hen


blogradio.vn - Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

***

Những tháng cuối khiến con người ta trở nên đa sầu đa cảm, bởi khí trời lành lạnh lại hay có những cơn mưa bất chợt, tất nhiên đối với những ai đã thấy cô độc trong tâm thức sẵn rồi thì đây cũng là cái cớ để họ đổ lỗi. Nhưng những mảnh đời thống khổ ngoài kia cứ để họ đổ lỗi đi, vì họ chẳng có ai, chẳng có gì để than trách cả… Nếu muốn đối chứng thì để mà tìm họ thì rất dễ. Có thể là dưới gầm cầu, dọc theo con hẻm tối mù mịt, trên vỉa hè đông đúc người hoặc đâu đó trên cõi đời lầm than này, rất nhiều, chẳng kể hết, kể cả hành trình họ sống trôi nổi như thế nào…

Tôi ra ban công để hít thở không khí ngoài trời sau vài tiếng viết lách trong hỗn độn, nếu ba tôi vào phòng mà chẳng thấy tôi đâu chắc rằng ông sẽ nghĩ nó ra ban công ngồi thư giãn. Nhưng nếu ba bắt gặp cảnh tượng tôi phì phà điếu thuốc, ông ấy ắt hẳn thất vọng lắm. Vài lần tôi cũng sợ điều đó chứ, nhưng cứ giấu nhẹm nó đi, tới đâu thì tới..

Lúc tôi ngồi ở ban công năm tôi 13 tuổi và năm 22 tuổi đã rất khác nhau. Lúc ấy góc nhìn và cảm nhận của đứa trẻ con chỉ vỏn vẹn bầu trời ngày hôm đó, chỉ vỏn vẹn nỗi buồn ở lớp, chỉ vỏn vẹn nó lỡ làm điều gì đó để mẹ nó la, và chỉ vỏn vẹn hình ảnh đứa nó thích thầm chạy xe ngang cây cầu bên sông. Và năm 22 tuổi, ngồi lại chỗ cũ lại nghĩ ngợi biết bao thăng trầm, tôi lại nghĩ đến khi mình 50 tuổi, 55, 60, 65, thậm chí 70 tuổi sẽ còn nghĩ ngợi bao nhiêu điều nữa… nếu tôi có thể sống đến khoảng chừng đó.

Trở về với cái nhìn ở độ tuổi non nớt, khi còn bị chìm đắm trong nhiều sự mơ mộng, và con số thành tích như quả boom hẹn giờ vậy, lơ là một cái là nổ tan tành. Đến khi ở ngưỡng cửa của rớt Đại học hoặc sẽ đậu, tôi mới biết quả boom hẹn giờ đó nó sẽ nổ cụ thể những gì, xúi quẩy nếu rớt Đại học thì chắc rằng quả boom sẽ nổ vào sự kỳ vọng của ba mẹ tôi!

Ở cái độ tuổi này tuy không phải là nửa đời người, và đôi khi thói quen nghĩ ngợi nhiều thứ lại nảy sinh ra vô vàng nỗi sợ thừa thãi. Nhưng tôi lại thấy mừng vì điều đó, ít ra tôi biết nghĩ. Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Có khoảng thời gian tôi ở lì trong phòng, với những phức tạp tôi đã trải qua thời gian đó phải nói là không dễ dàng gì mấy. Và sau nhiều ngày, tôi quyết định cho mình một ngày duy nhất để có câu đáp án cuối cùng. Thì ngày hôm đó, tôi bước ra khỏi phòng ăn cơm cùng ba mẹ tôi, nói chuyện cũng nhiều hơn. Nhìn ra ngoài sân, vẫn là khung cảnh hàng ngàn người đang loay hoay với công việc mỗi người, chiều tà thì đám con nít tụ lại. Tôi đã có gì sau nhiều ngày giam mình? Tôi muốn có câu trả lời nhưng lại thu hẹp thế giới quan của mình chỉ vỏn vẹn 4 bức tường không hơn? Tôi muốn ai đó thong suốt bộ óc rối ren này nhưng lại thờ ơ với mọi sự quan tâm?

Sẽ có những lúc chúng ta thấy chênh vênh, cầu cứu nhưng lại không biết mở lời, đối mặt nhưng lòng buồn bực không nguôi được. Thì, lúc đó, bạn có ước phép màu nào đó đến và biến hóa mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, có không? Nếu có thì rất mừng rằng bạn biết sợ! Sợ hãi không sai, sợ để biết giới hạn của mình ở đâu, sợ để biết khắc phục và làm điều đó lại một lần nữa, nhiều lần nữa bằng một cách hoàn chỉnh hơn.

“Đôi khi lắng nghe âm thanh bên ngoài cũng là cách ta nhận tính hiệu rằng ta vẫn còn sống”

© Hen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 727: Gặp lại nhau khi mùa hoa nở nhé!

Hen

Độc thân, tự do, ngẫu hứng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top