Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con ước đời thực được như giấc mơ

2020-11-02 01:20

Tác giả: Ali Bin


blogradio.vn - Con không biết vì sao, có phải vì áp lực cuộc sống, vì công việc quá bận rộn khiến bố mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi? Và con vô tình trở thành “bao cát” để bố mẹ trút giận, để cảm thấy nhẹ nhàng hơn?

***

“Sao con nhà người ta nó béo tốt xinh xắn, nó ăn gì mày được ăn nấy, con nhà người ta mặc đồ gì mày cũng có đồ đẹp đấy nhưng sao con nhà này lại khổ về ăn uống thế hả? Người ta thì làm cho bố mẹ nở mày nở mặt vì con, còn nhà này thì toàn để bố mẹ mang tiếng với thiên hạ, xấu hổ và nhục nhã làm sao”.

Bố cằn nhằn con từng chút một, ngày hôm nay con làm gì, ở đâu, với ai, sao không học đàn với học thanh nhạc đi… cứ như thể con là một đứa trẻ hư, lười học, biếng nhác và chả làm được cái gì nên hồn vậy.

“Suốt ngày tiền và tiền. Vất vả kiếm tiền nuôi ăn học mà mày không học cho tử tế, nên hồn thì mày chết với tao, tốn hơn chục triệu mà chả được cái gì thì mày nghỉ học luôn đi”.

Kèm theo tiếng than vãn, chì triết, mẹ thì đưa tờ tiền một cách khó chịu và không muốn đưa về phía con... Ngay cả lúc con đưa tay cầm lấy số tiền trong cằn nhằn, khó chịu của mẹ, nước mắt con tuôn dài, dù con đã bặm chặt môi, cố để ngăn mình không khóc. Con không thể khóc trước mặt mẹ. Con phải sống tốt, để đến một ngày nào đó mẹ sẽ phải hối hận vì đã đối xử với con như thể với kẻ thù.

Mỗi lần mẹ làm con tổn thương, những ý nghĩ đó lại xuất hiện trong đầu con. Thậm chí, không ít lần con còn suy nghĩ: Hay con không phải con đẻ của bố mẹ nên mọi người mới chì triết con như vậy? Con có lần cũng nghĩ đến việc tự tử, hay bỏ đi đâu đó thật xa, để bố mẹ không phải thấy con cho đỡ ngứa mắt.

Ngày hôm sau, con đã không bỏ đi vì nghĩ bố mẹ sẽ đau khổ và mệt mỏi thế nào khi phải đi tìm con hay là chứng kiến cảnh con mình chỉ còn là một thân xác lạnh ngắt. Con biết bố mẹ mắng mỏ con cũng chỉ vì mong con sẽ tốt hơn, vậy thì con phải thay đổi để bố mẹ có thể vui lòng vì con chứ. Ý nghĩ ấy đã đưa bước chân con theo lối quen thuộc về nhà. Cũng ý nghĩ ấy đã giúp con vơi đi những ấm ức mỗi lần nghe quát mắng,...

Song, thực lòng, con thấy cuộc sống của con chỉ toàn một màu xám. Ngay cả những lúc con thấy cuộc đời có vẻ tươi đẹp lắm, con vẫn bị ám ảnh bởi tiếng quát tháo của bố mẹ ở bên tai. Những tiếng quát tháo khiến con cảm thấy chói tai và ghê sợ. Có một thời gian dài con bị stress, bị trầm cảm vì điều này, nhưng bố mẹ không hề hay biết.

Còn nhiều lắm những câu nói tựa như dao mà bố mẹ sẵn sàng “ném” vào con mỗi ngày. Bố mẹ không cần biết, con cảm thấy thế nào khi nghe, dù mỗi lần nghe bố mẹ “chửi” xong, tâm trạng con thay đổi hẳn, con sống thu mình vì tự ti, con hay suy nghĩ nhiều về những câu nói của bố mẹ, nhưng bố mẹ cũng không buồn và cũng chả thèm quan tâm.

Bố mẹ còn không biết ở trường con đã xảy ra những gì, bị sao, bị như thế nào. Ở trường, đó là nơi khủng khiếp với con nhất khi con còn là học sinh lớp 9 và 10. Con bị bạn bè xa lánh, cô giáo phân biệt đối xử tuy con là học sinh giỏi trong lớp. Ngày ngày ở lớp bị đánh đập, bị đổ rác lên người, bị ép phải dọn trực lớp một mình đến tối muộn ở trường và là chân osin của tất cả các bạn trong lớp.

Ai ai cũng cười nhạo con, đem con ra làm trò cười, là thú vui cho mọi người. Nhưng con không dám nói với bất cứ ai con bị như vậy, vì con nghĩ nếu con nói ra bố mẹ sẽ rất buồn, sẽ nghĩ con mình dốt nát, ngu ngốc và làm bố mẹ lo lắng. Mỗi lần đi học về muộn chỉ biết nói dối: con đi tập múa hay con đi học thêm,.. nhiều lí do khác để tránh bố mẹ không phát hiện. Nhưng mỗi lần con nói xong như vậy, là lần nào cũng như lần nào cũng sẽ đều nghe mẹ chửi hoặc bố chửi có khi còn dọa không cho đi học. Con làm gì có bạn, lúc nào cũng lủi thủi một mình, từ nhà đến trường rồi lại từ trường về nhà, con chỉ biết nghe thôi chứ có dám nói câu gì!

Con không biết vì sao, hay vì lí do nào mà con có thể chịu đựng điều đó trong suốt hai năm học đó. Thật vi diệu phải không? Sức chịu đựng của con khá tốt nên cái gì cũng giữ trong lòng và không nói ra đến khi bệnh tâm lý của con đã ngày càng trở nên nặng hơn.

Thực ra, niềm vui với con vô cùng đơn giản. Đó là khi con có được điểm tốt, con nghĩ bố mẹ sẽ khen con, đó là khi con đánh đàn hay hát một ca khúc nào đó hay đơn giản là khi con viết văn, dù hay hay không thì bố mẹ sẽ luôn ủng hộ và động viên con: “Không sao đâu con, hôm nay như vậy đối với bố mẹ là hay lắm rồi, hãy để tâm trạng con thoải mái đừng luyến tiếc về ngày hôm nay mà hãy nhìn về ngày mai con sẽ làm được những gì....”

Những câu như vậy, đâu khó khăn gì để nói ra, phải không bố mẹ? Nhưng thực tế, con chưa được bố mẹ khen con bao giờ, vì bất cứ điều gì con làm hình như đều không vừa ý bố mẹ. Có lẽ cũng vì thế mà bố mẹ không bao giờ nói lời ngọt ngào với con.

Con không biết vì sao, có phải vì áp lực cuộc sống, vì công việc quá bận rộn khiến bố mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi? Và con vô tình trở thành “bao cát” để bố mẹ trút giận, để cảm thấy nhẹ nhàng hơn?

Trong giấc ngủ đôi khi chập chờn, không thể sâu giấc, con mơ thấy mình bé lại trong vòng tay ấm áp của bố mẹ. Khi đó, hình như mọi áp lực, mọi buồn phiền của bố mẹ và con đều tan biến. Con rưng rưng, ước đời thực được như trong giấc mơ, bố mẹ không mắng mỏ, chì triết con.

© Ali Bin - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thật ra nỗi cô đơn nhiều khi còn hơn cả một nỗi đau | Radio Tâm Sự

Ali Bin

yêu những cảm xúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Rồi cũng sẽ quên được thôi

Rồi cũng sẽ quên được thôi

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là tổn thương. Cảm ơn anh đã cho em hiểu thế nào là sai lầm. Sai thì có thể sửa nhưng liệu rằng đến khi nào những tổn thương, đau đớn trong em mới có thể vơi đi.

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ là gì? Nếu ai hỏi bạn tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, hãy nhìn xem những điều mình đã trải qua có ý nghĩa như thế nào. Bạn đã mất đi thứ gì và cho đi điều gì để có thể trưởng thành được như ngày hôm nay. Những thứ đó có quý giá không và nếu không cho đi và nhận lại những điều đó thì bạn có thể trưởng thành được không.

Ngụp lặn bể tình mới thấu, đã yêu thì phải kinh qua thương tổn

Ngụp lặn bể tình mới thấu, đã yêu thì phải kinh qua thương tổn

Tình yêu không phải tấm vé một chiều đến với hạnh phúc vĩnh cửu. Không có vùng đất huyền diệu nào mà những người đang yêu mãi mãi hòa hợp. Nơi mọi lời thương tổn luôn được cất lại đầu môi để không thành lời làm người kia đau đớn. Nơi lứa đôi mãi mãi trân trọng và bảo bọc lấy nhau khỏi thế giới vồn vã ngoài kia. Không có đâu. Đã là tình yêu, thì phải kinh qua thương tổn.

12 con giáp chọn váy gì đi tiệc cuối năm để sự nghiệp hanh thông, thăng quan phát tài

12 con giáp chọn váy gì đi tiệc cuối năm để sự nghiệp hanh thông, thăng quan phát tài

Cuối năm nhiều công ty tổ chức tiệc cuối năm để tổng kết lại năm cũ và chào đón năm mới sắp tới với nhiều phát triển rực rỡ hơn. Vậy những cô nàng thuộc 12 con giáp, bạn đã biết nên chọn đồ thế nào để cầu chúc sự nghiệp hanh thông, thăng quan phát tài trong năm tới hay chưa. Đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây để có được outfit đi tiệc cuối năm chuẩn đẹp và may mắn nhất.

Ta cứ yêu

Ta cứ yêu

Ta cứ yêu cho đời thêm tươi trẻ Dẫu biết rằng phía trước lắm khổ đau Cũng chẳng cần để ý đến ngày sau Tình yêu ấy bền chặt hay rạn vỡ.

Cậu ngọt ngào như ly trà hoa đậu biếc

Cậu ngọt ngào như ly trà hoa đậu biếc

Thoát khỏi sự đẹp đẽ diệu kì ấy tôi mới giật mình nhận ra lời cậu ấy vừa nói, “người con gái đầu tiên tớ thích”. Đúng là tôi, cậu ấy cũng thích tôi. Nghĩ đến đây đôi má đỏ ửng lên thật may là không còn ai trong lớp. Tôi vội cất chai nước đậu biếc màu xanh, đuổi theo Minh. Cảm giác lúc ấy trở nên ngọt ngào quá đỗi.

Bình yên trong chính sự đơn độc

Bình yên trong chính sự đơn độc

Trải qua bao lần thất tình, tình yêu có hay không đối với em lại nhẹ nhàng như nước. Tình yêu đến em sẽ dang rộng tay và đón nhận bằng hết thảy niềm hân hoan, còn không, em vẫn mãn nguyện với hiện tại. Em vẫn sẽ ôm lấy bản thân mình. Em đơn độc chứ không hề cô độc, mà đơn độc là một phần tất yếu mà người trưởng thành nào cũng phải trải qua.

Nữ nhân sinh vào năm này, năm 2021 sẽ gặp sao cát tinh, cuộc sống gặp nhiều may mắn

Nữ nhân sinh vào năm này, năm 2021 sẽ gặp sao cát tinh, cuộc sống gặp nhiều may mắn

Tử vi học có nói, trong năm Tân Sửu 2021 này, những người sinh vào những năm này sẽ có sao cát tinh chiếu mệnh bao gồm sao Thái Âm, sao Thái Dương, sao Mộc Đức. Đây được xem là sao cát tinh trong những sao Cửu diệu. Sao cát tinh là những sao tốt. Mệnh chủ có những sao này chiếu mệnh thì cuộc sống trong năm Tân Sửu 2021 sẽ gặp được nhiều may mắn, không chỉ có khởi sắc và quan tộc, tài vận mà đời sống tinh thần cũng viên mãn, đi đến đâu cũng có quý nhân chiếu cố, làm gì cũng dễ dàng thành công. Cùng xem những người sinh vào năm nào thì sẽ được sao cát tinh chiếu mệnh trong năm nay nhé!

Bước sang tháng 2/2021: Top con giáp vượng phúc vượng tài, tình tiền như ý, vinh hoa phú quý ập xuống đời

Bước sang tháng 2/2021: Top con giáp vượng phúc vượng tài, tình tiền như ý, vinh hoa phú quý ập xuống đời

Số phận an bài, chỉ cần đồng hồ điểm 0h ngày 1/2/2021 những con giáp may mắn này sẽ như chuột sa chĩnh gạo, tiền ùa đến tận giường. Làm chơi hưởng thật, phú quý an nhàn, cứ thế mà giàu chính là lộc lá trời đã an bài cho top con giáp may mắn nhất tháng 2/2021 này.

Những điều mà người có trí thông minh cảm xúc không bao giờ làm

Những điều mà người có trí thông minh cảm xúc không bao giờ làm

Thay vì cố gắng cải thiện những kỹ năng nâng tầm trí tuệ cảm xúc, ngay từ đầu hãy cố gắng xác định và loại bỏ những thói quen xấu đang kìm hãm trí tuệ xúc cảm của bạn.

back to top