Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có lẽ trong mắt của em, thế giới này thật sự đơn giản như vậy

2022-09-16 01:25

Tác giả: Cún béo


blogradio.vn - Bây giờ em tôi không nhận ra tôi nữa. Tuổi thơ ơi, ngày xưa chúng ta là một đó. Em vẫn giữ dáng vẻ của một cô bé ham chơi, ngây thơ, dễ thương. Còn tôi đã bị cái cuộc đời đánh cho không còn tư tưởng lãng mạn về em. Có lẽ trong con mắt của em, thế giới này mới thật sự đơn giản như vậy.

***

Không biết em bỏ tôi mà đi từ lúc nào, em đi đâu, tại sao lại phải đi, tôi luôn thắc mắc về những điều ấy. Em đi rồi, một cách ra đi nhẹ nhàng và thanh thản đến mức thần không biết quỷ cũng chả hay. Tội nghiệp cho tuổi thơ tôi. Em vẫn còn nhớ chốn về quê cũ, thăm lại từng người bạn ngày xưa còn nô đùa, cho dù họ chả nhớ em là ai. 

Em về rồi vội vàng rời đi ngay, bên tai còn văng vẳng tiếng chửi bới, xua đuổi của hiện thực cuộc đời. Tôi rất mãn nguyện vì em còn có thể trở lại thăm. Nghĩ tới khung cảnh mười năm, hai mươi năm hay thậm chí là ba mươi năm nữa, một mình em lẻ bóng bước trên con đường tối, tôi bỗng nhói tim thổn thức. 

Sau lưng em, kí ức về thời thơ ấu của tôi như những đứa trẻ con ham chơi chạy đuổi theo em. Tôi gào thét tên em trong vô vọng, gào đến rát cả cổ họng, em vẫn không chịu quay về. Em đi rồi, tim tôi cô đơn và trống trải. Tuổi thơ à, em đừng đi nữa có được không?.

Chao ôi, em tuổi thơ của tôi ơi. Tôi lại nhớ mường tượng đến những lần như mọi khi trước, chính tay tôi đẩy em ra giữa con đường vắng. Hôm nay, gương mặt xinh đẹp của em đã thay thế bằng màu xanh nhợt nhạt. Khuôn miệng xinh xắn của em nở một nụ cười thống khổ, đưa đôi mắt lưu luyến nhìn về hướng tôi. Đôi môi hồng hào kia, tôi sẽ chẳng bao giờ được ngắm. Giọng nói trong trẻo và dễ thương kia, có lẽ tôi sẽ không bao giờ được nghe lại. 

tuoi_-_tho_3

Em thoáng chút buồn, pha một ít thất vọng. Em cười với tôi, em cố gắng đẹp nốt lần cuối. Tôi nhìn em, miệng cười buốt giá. Tôi nghẹn ngào khóc không thành tiếng, lệ rơi phồng đỏ cả đôi mắt, chiếc đầu khẽ lắc. Trán tôi nhăn nheo, xô lại đầy suy tư, tâm can tôi bị cuộc đời cấu xé, gặm nhấm, mài mòn. Em đi rồi, tôi phải sống một mình đầy hiu quạnh. Tôi không có đủ can đảm để giữ em lại, chẳng còn đủ tâm trạng để vươn tay ra ôm em. 

Thời khắc đã tới rồi. Sứ mệnh của em đến đây là kết thúc. Tôi chẳng làm gì được cho em, đó là số phận định đoạt, không bao giờ xoay chuyển được.

Trái sắp đậu thì hoa phải tàn, nếu hạt thóc không chết đi thì làm sao có bông lúa sống, có vẻ em cũng hiểu được điều đó. Em biết được tâm tư của tôi, nỗi khổ sở của tôi: Tôi rất muốn giữ em lại ở với mình nhưng chẳng thể làm như thế được. Ấy là do trời đã an bài, ngàn vạn lần không thể phá vỡ quỹ đạo của chúng. Thế là em nâng từng bước chân nặng nề đi trên con đường lạnh buốt.

Sóng gió cuộc đời đã cuốn trôi em ra ngoài biển sâu. Em đi rồi, tôi lại lủi thủi đi về một mình trên con đường quen thuộc. Em đã đi rồi, tự khắc con đường phẳng phiu với nhiều hoa thơm quả ngọt của trẻ thơ biến mất, thay vào đó là con đường đời đầy chông gai và trắc trở, cuối cung đường dích dắc ấy là chiếc cúp vinh quang tỏa ra ánh sáng chói lóa. Sự ra đi của em như cái tát mạnh dáng xuống làm tôi bật tỉnh khỏi giấc mơ trẻ em, sẵn sàng trở thành một người lớn siêng năng hơn. Tất cả là vì cuộc đời, gia đình, công việc,...

Còn em, tuổi thơ ơi! Tôi không cần em nữa thì em cũng quay lưng lại với tôi. Em đi rồi, em mang theo gương mặt ngây thơ, hồn nhiên của em đi mất. Đôi má hồng đào tròn trịa phúc hậu, tâm hồn em tinh khiết như chưa bao giờ oán giận ai, tính tình em vui vẻ, lúc nào cũng chỉ thích cười đùa. Em à, em còn nhớ tôi không vậy? 

tuoi_-_tho_1

Từ hôm ấy đến bây giờ, em đi vào vòng xoáy vô tận của thời gian, con đường phía trước có tối lắm không em? Đừng lo sợ em nhé, con đường ấy rồi cũng sẽ trở thành đường đi đến chân trời thôi. Em bước lên, tôi đứng từ xa nhìn lại, còn cứ ngỡ em là mộng ảo đâm không dám giơ tay ra ôm lấy. Mà cho dù tôi cố gắng hết sức cũng chẳng ôm được em. Em vốn không thuộc về nơi thực tại khắc nghiệt này vì em là ngôi sao mang đến hạnh phúc cho người khác. Em vốn không thuộc về tôi vì một con người khô héo với khuôn mặt tạc thịt đời thì không đủ vinh hạnh để ôm em.

Ngày nghỉ cuối tuần, tôi về thăm lại quê ngoại. Gió dịu trăng thanh, điểm bên ngoài khung cửa sổ vài bông lê rơi trắng xóa. Giữa ngôi nhà cấp bốn bé nhỏ, tôi chợt tỉnh dậy, ánh trăng tràn qua khung cửa. Tôi bất giác đi về phía chiếc gương dán đầy ảnh của ngoại, chợt thấy hình tôi và thấy cả em. 

Có phải em đấy không? Gương mặt ấy, dáng đi ấy, đúng thật là em tôi rồi. Em ơi! Em về đó ư? Em mau ngồi xuống đây cùng tâm sự, đêm còn dài lắm em à.Tội nghiệp cho em tôi. Một tiếng động nhỏ cũng đủ để khiến em hoảng sợ mà chạy đi mất. Em mong manh dễ vỡ, em xinh đẹp biết nhường nào. Những tiếng ồn ào ở nơi thành thị kia đã ngăn cách không cho chúng ta nói chuyện, thỏa sức hỏi han nhau:

Em à, em thật sự đã về rồi

Chị phải không, em không nhận được...

Trời ơi, bây giờ em tôi không nhận ra tôi nữa. Tuổi thơ ơi, ngày xưa chúng ta là một đó. Em vẫn giữ dáng vẻ của một cô bé ham chơi, ngây thơ, dễ thương. Còn tôi đã bị cái cuộc đời đánh cho không còn tư tưởng lãng mạn về em. Có lẽ trong con mắt của em, thế giới này mới thật sự đơn giản như vậy.

© Cún béo - blogradio.vn

Xem thêm: Ánh mặt trời phía sau lưng (Phần 2)

Cún béo

Cuộc đời của chúng ta như những thước phim không có hồi kết.Khi ta mở mắt ra thì một tập phim mới lại bắt đầu...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.

Ánh đèn cuối phố

Ánh đèn cuối phố

Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.

Sống khi còn có thể

Sống khi còn có thể

Điện thoại lại sáng lên: 23:57:41. Đồng hồ vẫn lạnh lùng trôi, nhưng Nam không còn thấy nó đáng sợ nữa. Thay vào đó, anh thấy mình đang sống từng khoảnh khắc bằng cả trái tim.

Ngôi nhà cuối ngõ nhỏ

Ngôi nhà cuối ngõ nhỏ

Ngôi nhà như chậm rãi già đi cùng năm tháng. Mái ngói nhuộm rêu xanh, bức tường tróc sơn loang lổ, cửa gỗ kẽo kẹt mỗi lần mở ra. Nhưng lạ thay, mỗi lần bước vào, tôi vẫn thấy ấm áp, như thể tất cả yêu thương năm xưa vẫn còn vẹn nguyên.

back to top