Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chúng ta của sau này, là những người xa lạ từng thương

2025-09-10 18:30

Tác giả: Anh Kiệt


blogradio.vn - Chúng tôi không bao giờ gọi nhau là "người yêu". Không ai nói lời tỏ tình. Cũng không có món quà nào trong ngày lễ, không cái nắm tay dưới bóng hoàng hôn.

***

Tôi gặp Hoàng trong một chiều mưa đầu tháng Năm - cơn mưa đầu tiên của mùa hạ năm ấy, nhẹ như sương nhưng cũng đủ khiến cả sân trường hóa thành vũng nước lớn.

Cậu đứng ở hành lang tầng hai, tay cầm chiếc ô màu rêu đã bạc, lưng tựa vào lan can gỗ cũ, ánh mắt nhìn xa xăm. Tôi đang loay hoay dưới sân, ướt gần hết nửa người vì quên mang áo mưa. Khi tôi ngẩng lên, ánh mắt chúng tôi vô tình chạm nhau. Hoàng mỉm cười, nghiêng chiếc ô:

- Này, đi chung không? Ướt hết rồi đấy!

Câu nói đầu tiên của chúng tôi chỉ vậy. Nhưng tôi còn nhớ rõ, rất rõ - mùi mưa, mùi giấy ướt trong cặp sách, mùi gió lùa qua tóc, và cả mùi của những cảm xúc đầu tiên, mong manh mà thật đến không ngờ.

Hoàng hơn tôi một tuổi, học lớp 12, là thành viên CLB Nhiếp ảnh và cũng là người đứng sau những bức ảnh thường được dán ở bảng tin nhà trường. Người ta gọi Hoàng là “người kể chuyện bằng máy ảnh”. Còn tôi, chỉ là một cô học sinh lớp 11, bình thường đến mức không có gì nổi bật.

Ấy vậy mà chẳng hiểu sao, chúng tôi lại bắt đầu trò chuyện - qua những tấm ảnh, những lần tình cờ ở thư viện, những buổi ngồi ghế đá sân trường lúc tan học. Có những ngày chỉ im lặng nhìn nhau, nhưng tôi vẫn thấy lòng nhẹ bẫng.

Chúng tôi không bao giờ gọi nhau là "người yêu". Không ai nói lời tỏ tình. Cũng không có món quà nào trong ngày lễ, không cái nắm tay dưới bóng hoàng hôn.

Nhưng là người đầu tiên hiểu khi tôi chỉ cần im lặng. Là người đầu tiên lắng nghe tôi nói về giấc mơ được học ngành Tâm lý học - dù cha mẹ tôi muốn tôi trở thành bác sĩ.

Cũng là người đầu tiên làm tôi biết thế nào là nhớ, là mong, là đau đớn khi thấy họ bên ai đó không phải mình.

Mùa hè đến nhanh, và Hoàng chuẩn bị rời Đà Nẵng để vào TP.HCM thi đại học. Tôi nhớ rõ ánh mắt cậu hôm ấy, khi cả hai ngồi ở ghế đá sau thư viện - chỗ mà chúng tôi từng gọi là “góc riêng”.

- Tớ sẽ đi. Có lẽ lâu lắm mới về.

- Ừ, cậu phải đi.

- Cậu có sợ không?

Tôi lắc đầu, nhưng thật ra, tim tôi run lên. Tôi sợ rất nhiều thứ: sợ cậu quên tôi, sợ người khác sẽ hiểu cậu hơn, sợ sau này cậu không còn nhớ hôm nay.

Hoàng không hứa gì cả. Cậu chỉ gửi tôi một bài hát: “Chúng ta của hiện tại, liệu có thể đi đến tương lai?”

Và tôi đã khóc, một mình, trong đêm mưa mùa hạ.

Chúng tôi vẫn giữ liên lạc một thời gian. Những tin nhắn ngày một ngắn hơn, những lần "seen" không còn hồi âm. Tôi biết, Hoàng đang có một thế giới mới - rộng lớn, sôi động, và đầy những điều mà tôi không thể chen vào.

Tôi chọn học ngành Tâm lý, trái với mong muốn của ba mẹ. Một phần, vì tôi muốn hiểu lòng người. Một phần khác, tôi muốn hiểu lòng mình - tại sao có thể thương ai đó nhiều đến vậy, dù chưa từng nắm giữ.

Tôi từng yêu thêm vài người khác - cũng dịu dàng, cũng tử tế. Nhưng không ai khiến tôi nhớ về một chiều mưa như Hoàng đã từng.

Năm 24 tuổi, tôi về lại Đà Nẵng dạy học cho một trung tâm giáo dục đặc biệt. Cuộc sống bình lặng, như một bản nhạc không lời. Và rồi, tôi gặp lại Hoàng, trong một buổi triển lãm ảnh nhỏ của thành phố. Cậu đang đứng trước một bức ảnh đen trắng chụp cảnh biển lúc bình minh - ánh mắt không còn hoang dại như xưa, mà trầm lặng, sâu thẳm.

Cậu quay sang, ánh mắt chúng tôi chạm nhau, lần thứ hai, sau bao năm.

- Chào cậu.

- Lâu rồi không gặp.

- Cậu vẫn vậy.

- Còn cậu, trầm hơn rồi.

Chúng tôi uống cà phê. Nói về những năm tháng đã qua như thể đó là ký ức của ai khác. Tôi biết cậu đã từng yêu người khác. Đã từng đau, từng vỡ, từng mất phương hướng. Tôi cũng vậy. Nhưng điều kỳ lạ là, khi nhìn nhau, chúng tôi không trách móc, không tiếc nuối.

Chỉ có một sự dịu dàng, rất nhân văn, như thể hai người bạn cũ - từng đi cùng nhau qua một đoạn đường rất đẹp.

Trước khi chia tay, Hoàng nói:

- Cậu từng là thanh xuân của tớ, theo một cách mà không ai khác có thể thay thế.

Tôi mỉm cười.

- Cậu cũng vậy.

Sau lần ấy, chúng tôi không còn gặp lại.

Thỉnh thoảng, tôi vẫn nghe lại bài hát cũ, vẫn nhớ chiếc ô màu rêu và ánh mắt cậu dưới mưa.

Nhưng giờ đây, tôi không còn khóc. Cũng không còn tiếc.

Tôi đã học cách chấp nhận rằng: có những người đi qua cuộc đời mình để dạy mình trưởng thành, dạy mình yêu, dạy mình buông bỏ, và dạy mình biết trân trọng những điều nhỏ bé nhất - như một ánh nhìn, một chiều mưa, một lời chào không kịp nói.

Hoàng là một phần ký ức đẹp mà tôi cất giữ như một món quà quý giá. Không để mở lại, chỉ để biết rằng: thanh xuân của tôi đã từng rực rỡ như thế.

© Anh Kiệt - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Rồi Mình Sẽ Gặp Lại Nhau Vào Một Ngày Duyên Đến

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa

Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.

Ba tôi

Ba tôi

Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm

Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.

Loạng choạng

Loạng choạng

Bạn có thể tự bước ra khỏi bóng tối, nhưng bạn đã lựa chọn từ bỏ ánh sáng

Nguyên vẹn

Nguyên vẹn

Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.

Nơi tình thương chưa trọn vẹn

Nơi tình thương chưa trọn vẹn

Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.

Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn

Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn

Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”

Yêu một người, là biết mình phải để họ đi

Yêu một người, là biết mình phải để họ đi

Đôi khi, yêu một người không phải là nắm giữ, mà là để họ đi, và vẫn có thể mỉm cười khi nhớ về họ.

Lưng chừng mùa nắng cũ

Lưng chừng mùa nắng cũ

“Nắng sân trường, dư vị của thanh xuân.” Có lẽ ai cũng từng mang trong tim mình một chút nắng như thế, thứ nắng vàng nhạt của những buổi trưa vội vã, của tiếng cười bạn bè vang vọng giữa hành lang, của ánh mắt vụng dại chẳng dám nhìn lâu hơn một giây. Giờ đây, khi nắng vẫn rơi mà ta đã bước qua những năm tháng ấy, chỉ còn lại trong tim là một chút dư vị ngọt ngào pha lẫn tiếc nuối. Thanh xuân đã đi qua, nhưng nắng sân trường thì vẫn ở lại, lặng lẽ sưởi ấm ký ức của một thời không thể quay về.

back to top