Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Chiếc tủ ký ức từng khóa kín giờ tớ có thể mạnh mẽ mở ra và đối mặt rồi

2022-11-08 01:20

Tác giả: Doanh Doanh


blogradio.vn - Tớ không muốn những ký ức đẹp cứ thế bị vùi sâu, nơi giúp tớ trưởng thành, thay đổi lại bị tớ quên đi. Mỗi một ký ức, mỗi một câu chuyện đều mang một ý nghĩa riêng, chúc cô bé trên quãng đường dài phía trước sẽ luôn biết trân trọng từng khoảnh khắc trong đời.

***

Hôm nay tớ sẽ kể bạn nghe những năm tháng bồng bột nhất của đời mình mà bấy lâu nay tớ không dám nhắc lại. Tớ cho rằng khoảng thời gian ấy là khoảng thời gian đen tối nhất cuộc đời mình và ngôi trường ấy chính là chiếc tủ mà tớ dùng để cất những ký ức đó rồi đem khóa chặt lại và đó chính là quãng thời gian cấp 2 của mình.

Năm tháng ấy tớ là một cô bé, một đứa trẻ không mấy dễ thương. Thật đó, người ta từng nói không phải đứa trẻ nào cũng dễ thương, không phải người lớn nào cũng đáng kính và tớ chính là một đứa trẻ như thế. 

Hồi đó nghịch lắm. Tớ nghịch đủ thứ trên đời, ương ngạnh với những người khuyên nhủ và ta đây với tụi bạn trong lớp. Tớ làm đủ trò mà mọi người không bao giờ nghĩ rằng một đứa con gái 14, 15 tuổi lại làm ra những việc như thế. Tớ tớ vay tiền bạn bè và tớ chẳng thể nào đủ khả năng chi trả, tớ cùng mấy nhỏ bạn trong lớp bày lên phi vụ trộm chanh của chú bảo vệ và những phi vụ như vậy chỉ xảy ra vào nửa đêm không hiểu sao mà mãi cho đến lúc tụi tớ ra trường vẫn chưa bị phát hiện lần nào.

Có những buổi chiều thay vì lên lớp tự học như những đứa trẻ ngoan khác, tớ lại nằm ngủ ở trong phòng đến tận khi tiếng kẻng báo hiệu đến giờ cơm tối vang lên (thường là khoảng 5 giờ chiều).

Hồi tớ lớp 6 và lớp 7 tớ từng choảng nhau với tụi con trai, tớ trèo lên bàn và dùng hết sức ném dữ dội đống sách vở vào mặt cậu bạn mà đến giờ tớ vẫn nhớ rõ tên, sau mỗi lần choảng nhau như vậy tớ lại bưng mặt khóc.

11

Tớ cũng từng leo rào ra ngoài chơi net, dù chỉ là đi coi phim nhưng cậu nghĩ xem một đứa con gái lại dám leo rào ra ngoài đi chơi đếm đến tận 3 giờ sáng cùng với một đám nhóc bằng tuổi thì cậu đã hiểu tớ quậy đến mức độ nào rồi.

Tớ có bị trừng phạt vì những lần nghịch ấy không ư? Có chứ, rất nhiều là đằng khác. Thay vì được ôn tồn khuyên nhủ thì chào đón tớ là đòn roi, thầy cô không ưa, bạn bè cô lập.

Thật sự mà nói đó là khoảng thời gian kinh khủng nhất của cuộc đời tớ, tớ không thể nhớ trên người tớ có bao nhiêu vết roi, cũng chẳng thể nhớ tớ đã làm tổn thương bản thân bao nhiêu lần hay hình bóng cô bé cầm quyển vở trên tay đi trong vô thức đã vòng bao nhiêu vòng ở thị trấn Phước An.

Tớ chỉ biết rằng nó ám ảnh mãi trong đầu mình đến tận hôm nay khi đã là hơn 3 năm trôi qua và vô tình thấy video về những năm tháng cấp 2 của mình hiện lên bảng tin facebook tớ vẫn không có một chút hồi ức xinh xắn nào về quãng thời gian ấy. Ra trường đã hơn 3 năm, khi mà tớ đã quay lại thăm trường cấp 3 được 3 lần dù chỉ mới ra trường 3 tháng thì tớ vẫn chưa bao giờ dám quay lại ngôi trường ấy. Tớ vẫn chưa đủ mạnh mẽ để mở khóa chiếc tủ cất giữ những đoạn ký ức đen tối đó.

Phải chăng những suy nghĩ tiêu cực luôn là rào cản cản bước ta đến với những điều tốt đẹp hơn trong đời? Những ám ảnh về một thời bồng bột của tớ luôn khiến tớ không thể vùng lên, bứt phá bản thân để mình trở nên tốt hơn, mạnh mẽ và tự tin hơn. 

12

Khi gặp bất cứ điều gì không hay ngoài kia, khi nghe người khác nói mình có suy nghĩ “khôn sớm” hơn tuổi rất nhiều tớ lại đổ lỗi cho những năm tháng ấy. Tớ chỉ buồn mọi người đã không thể bao dung cho một cô bé đang trong độ tuổi dậy thì bồng bột, tớ buồn vì thầy cô đã không tìm cách giải quyết tốt hơn việc gọi phụ huynh lên làm việc, tớ ghét những lời bàn tán xì xào sau lưng tớ từ những người tớ kính trọng nhất, tớ buồn đám bạn tớ vì đã không thấu hiểu, sẻ chia mà lại theo đám đông cô lập tớ.

Tớ trách cứ tất cả mọi người những người duy nhất tớ không nhắc đến lại chính là bản thân mình. Phải chăng con người ta luôn tìm cách bênh vực bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất? Phải chăng ai trong chúng ta đều trở nên ác cảm với những người biết quá rõ về mình như cái cách tớ ghét cấp 2 và đám bạn cấp 2 của mình? Và cứ như vậy thì đến bao giờ thì họ mới cho tâm hồn của chính bản thân một lối thoát, đến bao giờ ta mới dám đối diện với quá khứ của mình một cách mạnh mẽ nhất nếu không phải bây giờ. 

Tớ từng thoái thác, tớ bảo là để ngày mai, để tuần sau, hay để đến một ngày nào đó tớ mạnh mẽ hơn dù không biết ngày đó cách mình bao xa thì tớ sẽ đối mặt với quá khứ của chính bản thân mình một cách trực diện nhất. Mà tớ quên mất rằng Mễ Mông từng có một quyển sách mang tên “Thời điểm bạn cảm thấy quá muộn lại là thời điểm sớm nhất”. Dù rằng tớ đã bỏ phí hơn 3 năm để trốn tránh, để đổ lỗi cho những năm tháng ấy, mượn nó là cái cớ để tớ ẩn mình trong vòng an toàn của bản thân, để bào chữa cho những khiếm khuyết về tính cách của bản thân nhưng tớ nghĩ rằng hôm nay bắt đầu lại vẫn chưa là muộn màng. 

4

Tớ tự tin kể quá khứ tớ ở đây, lấy nó làm động lực để bản thân cố gắng, để mai mốt tớ có thể tự tin đã thay đổi như thế nào. Tớ không muốn những ký ức đẹp cứ thế bị vùi sâu, nơi giúp tớ trưởng thành, thay đổi lại bị tớ quên đi. Mỗi một ký ức, mỗi một câu chuyện đều mang một ý nghĩa riêng, chúc cô bé trên quãng đường dài phía trước sẽ luôn biết trân trọng từng khoảnh khắc trong đời.

Đừng để quá khứ là sợi dây xích vô hình kéo bản thân lại, hãy coi nó như một tấm đệm để bản thân nhảy cao hơn, vươn xa hơn. 

© Doanh Doanh - blogradio.vn

Xem thêm: Cuối cùng em cũng có thể bước qua quá khứ để hạnh phúc rồi

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top