Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Chị' là vợ của tôi!

2021-08-09 01:20

Tác giả: TRÍ MINH


blogradio.vn - Cô cũng không biết trong lòng mình là đang giữ đạo phu thê, hay là cô đang lo âu như người mẹ không yên tâm về đứa con nhỏ của mình đang ở xa, hay là đang vì câu nói ngày cậu lên đường đi xa: “Chị nhớ chờ em về nhé!” nên chị vẫn cứ chờ.

***

Cuộc sống này không lấy đi tất cả của ai bao giờ. Hãy sống thật tốt, gieo thật nhiều hạt giống lành, chắc chắn bạn sẽ nhận lấy được quả ngọt. Cuộc sống này tuy có nhiều khó khăn nhưng lại rất công bằng.

Quý một cậu bé 5 tuổi, cậu là quý tử độc nhất của một thương nhân có tiếng trong làng. Vì là con độc nhất nên cậu được ông bà nội và cha mẹ quý hơn vàng, tuy nhiên sức khỏe cậu không được tốt, từ nhỏ cậu đã mang nhiều bệnh tật. Một lần nọ bà nội cậu đi chùa xin được một quẻ xăm, ý xăm bảo rằng phải cưới ngay cho cậu một cô vợ hơn tuổi thì mới giúp cậu vượt qua được vận hạn. Khi về nhà, gia đình cậu bàn tính tìm mai mối cho cậu, họ cho người đi khắp vùng để tìm vợ cho cậu.

Lành một cô gái 15 tuổi, cha mẹ cô có 3 người con gái. Cô là chị cả trong nhà nên từ nhỏ đã tháo vát mọi chuyện từ đồng án đến nội trợ trong gia đình. Cô phụ giúp cha mẹ để lo cho các em. Mấy năm nay mất mùa nên gia đình cô đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, làm cả vụ mùa chỉ đủ kiếm chút cháo cho gia đình. Cha Lành phải đi làm thêm nhiều việc trong và ngoài làng để kiếm thêm tiền trang trải miếng ăn cho gia đình. Nhưng không may trong một lần đi làm cha Lành gặp tai nạn chấn thương cột sống, kể từ đó cha Lành phải nằm một chỗ. Mọi chuyện trong nhà lại đè nặng lên vai mẹ Lành và Lành.

Bà mối biết hoàn cảnh của gia đình Lành nên đã đến gặp và nói chuyện với mẹ của Lành về chuyện gả Lành đi, để có tiền lo chạy chữa cho chồng rồi còn có tiền lo cho con cái. Mẹ Lành lắc đầu nhất quyết không chịu để đứa con gái thơ dại của mình vào lò lửa. Nói là cưới nhưng ai cũng biết rằng đây là một vụ mua bán. Dù có cực khổ đến đâu chị cũng không muốn bán con mình. Lành ở phía sau nhà nghe được cuộc nói chuyện của mẹ với bà mối, vội vàng chạy lên và Lành thành khẩn xin mẹ:

- Mẹ! Mẹ ơi! Con xin mẹ cho con được đi, chỉ có như vậy mẹ mới có tiền lo cho cha, lo cho mấy em con còn nhỏ dại, để mẹ đỡ phải vất vả hơn. Con xin mẹ đấy, mẹ chấp nhận cho con đi đi - Mẹ Lành ôm chặt vào Lành vào lòng khóc nức nở, nhưng với sự cương quyết và thành khẩn của Lành thì chị cũng đành chấp nhận. Và thế là nhà cậu Quý sang dạm hỏi.

Cách hai ngày sau thì tiếng kèn rước dâu đã vang rền nơi ngõ nhà Lành. Bố Lành nằm trên giường đấm ngực tự trách mình, không xứng làm cha vì phải để con gái bán cả tuổi thanh xuân để cứu mình và cứu cả gia đình. Mẹ Lành thì nước mắt giọt ngắn giọt dài thay đồ chảy tóc cho cô. Cô mặc cái áo dài đỏ, tóc kết bính trông cũng ra dáng một cô thiếu nữ. Cô cúi đầu lạy cha lạy mẹ để về nhà chồng.

Cũng may mẹ cậu Quý là người phụ nữ trẻ tuổi hiền lành, còn cha cậu thường xuyên vắng nhà vì đi làm ăn xa, nên Lành không phải cơm bưng nước rót, cúi đầu lạy chào dạ vâng. Còn cậu Quý thì nghe theo lời mẹ gọi Lành bằng chị. Hàng ngày, Lành giúp mẹ chồng chăm sóc ruộng rau, làm việc nhà và thang thuốc cho cậu Quý. Có những lúc cậu sốt cao suốt đêm, cô phải thức suốt đêm để chăm sóc cho cậu và canh cho cậu uống thuốc. Nhiều lúc, khi cậu đã ngủ say, cô thường ngồi khóc, một phần vì nhớ cha mẹ, nhớ mấy em, một phần nghĩ về số phận của mình, Lành nhìn cậu Quý một đứa bé 5 tuổi “Đây là chồng mình sao?”

Không biết có phải là do quẻ xăm linh ứng hay không mà cậu Quý ngày càng khỏe ra, vượt qua được mọi căn bệnh. Lâu ngày cậu Quý cũng mến chị Lành cậu quấn quýt chị còn hơn mẹ mình. Lành cũng xem cậu như đứa em trai của mình mà tận tình chăm sóc. Thời gian trôi qua cậu Quý cũng đến tuổi đi học, Lành may cho cậu một bộ đồ mới, một chiếc cặp và còn dắt tay cậu đến lớp. Một buổi tối cậu nằm trong chăn nói:

- Chị ơi, em yêu chị! Chị làm vợ em suốt đời nha chị

Lành nhìn gương mặt ngây thơ của cậu Quý, Lành khẽ cười, một nụ cười đầy chua xót và đau đớn “chị là vợ - vợ là chị”.

Cha Quý ở ngoài buôn bán nhiễm phải thói cờ bạc, chỉ một thời gian ngắn mà cả gia sản đã không cánh mà bay. Lúc này thì ông bà nội cũng đã qua đời, cha Quý thì bị bắt đi lính. Trên người mẹ Quý chỉ còn lại mấy món đồ trang sức bà cũng đem đi bán lấy tiền đong gạo và để tiếp tục duy trì cuộc sống. Mẹ Quý và Lành bàn nhau lấy tiền mua vài công đất. Để mẹ chồng và con dâu cùng nhau trồng lúa mần ruộng. Cực khổ gì thì Lành cũng đã nếm tri qua, chỉ khổ cho mẹ chồng xưa nay chưa từng làm việc ruộng nương vất vả như vậy.

Một gia đình từng giàu có, tiếng tăm nhất vùng chỉ phút chốc mất đi tất cả, người đàn ông trụ cột gia đình cũng bị bắt đi mất biệt tăm tích, mẹ chồng vì đau buồn lại thêm làm việc quá vất vả, làm bà kiệt quệ sinh bệnh rồi không dậy nổi. Trước lúc qua đời bà gọi Lành lại bà nắm tay Lành nói như nài nỉ:

- Lành à, Quý nó còn nhỏ, mẹ xin con hãy thay mẹ chăm sóc em, nếu con muốn ra đi thì mẹ xin con hãy đợi đến lúc Quý trưởng thành. Mẹ chân thành cảm ơn con, nếu có kiếp sau mẹ sẽ báo đáp công ơn con.

Lành nắm chặt tay Quý, kể từ đó cuộc đời cậu gắn chặt với cô. Từ đó về sau Lành vừa làm chị, vừa làm mẹ chăm sóc cậu. Cô làm việc quần quật suốt cả ngày để lo cho cậu ăn học. Cuộc sống họ trải qua muôn vàn vất vả khó khăn nhưng yên ả thanh bình giữa tình chị em sâu nặng, tình mẫu tử bao la bền chặt. 

Khi Quý tốt nghiệp phổ thông cậu thi tiếp vào đại học, cô thu xếp hành lý và một lần nữa đưa cậu đến trường, nhưng lần này không giống như lần đầu tiên cậu đi học, lần này cậu sẽ rời xa cô mà lên Sài Gòn học. Cô lo lắng nhưng chỉ dặn cậu nhớ giữ gìn sức khỏe, ráng lo học hành chứ không biết nói gì thêm. Ngày Quý đi trong lúc chờ xe đò, cậu đã đứng nhìn cô rất lâu và khẽ nói với cô rằng:

- Chị nhớ chờ em về nhé! - Tim cô chợt rung lên, cô ngước mặt lên nhìn cậu khẽ nỡ một nụ cười. 

Năm đầu, nghỉ hè hay các kỳ nghỉ khác cậu đều về quê phụ chị mần lúa. Nhưng sang năm sau, cậu chỉ viết thư gửi về, cậu bảo cô không cần gửi tiền cho cậu nữa, các kỳ nghĩ cậu sẽ đi kiếm việc làm thêm để cho cô đỡ vất vả. Người trong làng đều bảo, cô nuôi cậu lớn khôn, lại còn cho cậu đi học, xem là đã quá tốt với cậu rồi, vả lại cô lớn hơn cả cậu chục tuổi, thôi đừng chờ cậu nữa.

Cô cũng không biết trong lòng mình là đang giữ đạo phu thê, hay là cô đang lo âu như người mẹ không yên tâm về đứa con nhỏ của mình đang ở xa, hay là đang vì câu nói ngày cậu lên đường đi xa: “Chị nhớ chờ em về nhé!” nên chị vẫn cứ chờ.

Cuối cùng cũng đến ngày cậu tốt nghiệp, cậu quay về. Bây giờ cậu đã là một chàng kỹ sư trẻ đẹp trai, là một người đàn ông chững chạc và phong độ. Còn cô vì dãy nắng dầm sương vất vả từ sớm, mặt nám tay chai, không còn thanh xuân tươi trẻ. Nhìn cô đúng là một người đàn bà quê chính hiệu, nên cô cũng vẫn chỉ xem anh như là một đứa em trai. Cô không ngờ rằng anh lại nói:

- Chị, em đã lớn, đã học xong đại học giờ là một kỹ sư, giờ em tự tin gánh vác cuộc sống gia đình mình, em đã trưởng thành giờ chúng ta có thể đám cưới thật sự, em sẽ không để chị phải vất vả nữa”

Cô nhìn cậu mà hai dòng lệ tuôn rơi những giọt nước mắt hạnh phúc. Cậu ôm chằm lấy cô. Rồi sau đó họ có một đám cưới hạnh phúc.

Sau này, có nhiều bảo cậu vừa trẻ, vừa giỏi lại còn đep trai như cậu có biết bao cô gái xinh đẹp theo đuổi, tại sao lại chọn một người phụ nữ quê mùa lam lũ lại còn lớn tuổi hơn mình, dù gì cô ta cũng chỉ do gia đình cậu mua về mà thôi. Nhưng cậu chỉ mỉm cười và nói rằng:

- Cô ấy đã cho tôi sự sống, nếu như không có cô ấy thì không có tôi bây giờ, nên giờ đây tôi nguyện dành trọn phần đời còn lại để chăm sóc cô ấy.

© TRÍ MINH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Em mạnh mẽ thế, cho tôi dựa vào có được không?

TRÍ MINH

Trai quê hiền lành dễ thương chân chất thật thà

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top