Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Chị' là vợ của tôi!

2021-08-09 01:20

Tác giả: TRÍ MINH


blogradio.vn - Cô cũng không biết trong lòng mình là đang giữ đạo phu thê, hay là cô đang lo âu như người mẹ không yên tâm về đứa con nhỏ của mình đang ở xa, hay là đang vì câu nói ngày cậu lên đường đi xa: “Chị nhớ chờ em về nhé!” nên chị vẫn cứ chờ.

***

Cuộc sống này không lấy đi tất cả của ai bao giờ. Hãy sống thật tốt, gieo thật nhiều hạt giống lành, chắc chắn bạn sẽ nhận lấy được quả ngọt. Cuộc sống này tuy có nhiều khó khăn nhưng lại rất công bằng.

Quý một cậu bé 5 tuổi, cậu là quý tử độc nhất của một thương nhân có tiếng trong làng. Vì là con độc nhất nên cậu được ông bà nội và cha mẹ quý hơn vàng, tuy nhiên sức khỏe cậu không được tốt, từ nhỏ cậu đã mang nhiều bệnh tật. Một lần nọ bà nội cậu đi chùa xin được một quẻ xăm, ý xăm bảo rằng phải cưới ngay cho cậu một cô vợ hơn tuổi thì mới giúp cậu vượt qua được vận hạn. Khi về nhà, gia đình cậu bàn tính tìm mai mối cho cậu, họ cho người đi khắp vùng để tìm vợ cho cậu.

Lành một cô gái 15 tuổi, cha mẹ cô có 3 người con gái. Cô là chị cả trong nhà nên từ nhỏ đã tháo vát mọi chuyện từ đồng án đến nội trợ trong gia đình. Cô phụ giúp cha mẹ để lo cho các em. Mấy năm nay mất mùa nên gia đình cô đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn, làm cả vụ mùa chỉ đủ kiếm chút cháo cho gia đình. Cha Lành phải đi làm thêm nhiều việc trong và ngoài làng để kiếm thêm tiền trang trải miếng ăn cho gia đình. Nhưng không may trong một lần đi làm cha Lành gặp tai nạn chấn thương cột sống, kể từ đó cha Lành phải nằm một chỗ. Mọi chuyện trong nhà lại đè nặng lên vai mẹ Lành và Lành.

Bà mối biết hoàn cảnh của gia đình Lành nên đã đến gặp và nói chuyện với mẹ của Lành về chuyện gả Lành đi, để có tiền lo chạy chữa cho chồng rồi còn có tiền lo cho con cái. Mẹ Lành lắc đầu nhất quyết không chịu để đứa con gái thơ dại của mình vào lò lửa. Nói là cưới nhưng ai cũng biết rằng đây là một vụ mua bán. Dù có cực khổ đến đâu chị cũng không muốn bán con mình. Lành ở phía sau nhà nghe được cuộc nói chuyện của mẹ với bà mối, vội vàng chạy lên và Lành thành khẩn xin mẹ:

- Mẹ! Mẹ ơi! Con xin mẹ cho con được đi, chỉ có như vậy mẹ mới có tiền lo cho cha, lo cho mấy em con còn nhỏ dại, để mẹ đỡ phải vất vả hơn. Con xin mẹ đấy, mẹ chấp nhận cho con đi đi - Mẹ Lành ôm chặt vào Lành vào lòng khóc nức nở, nhưng với sự cương quyết và thành khẩn của Lành thì chị cũng đành chấp nhận. Và thế là nhà cậu Quý sang dạm hỏi.

Cách hai ngày sau thì tiếng kèn rước dâu đã vang rền nơi ngõ nhà Lành. Bố Lành nằm trên giường đấm ngực tự trách mình, không xứng làm cha vì phải để con gái bán cả tuổi thanh xuân để cứu mình và cứu cả gia đình. Mẹ Lành thì nước mắt giọt ngắn giọt dài thay đồ chảy tóc cho cô. Cô mặc cái áo dài đỏ, tóc kết bính trông cũng ra dáng một cô thiếu nữ. Cô cúi đầu lạy cha lạy mẹ để về nhà chồng.

Cũng may mẹ cậu Quý là người phụ nữ trẻ tuổi hiền lành, còn cha cậu thường xuyên vắng nhà vì đi làm ăn xa, nên Lành không phải cơm bưng nước rót, cúi đầu lạy chào dạ vâng. Còn cậu Quý thì nghe theo lời mẹ gọi Lành bằng chị. Hàng ngày, Lành giúp mẹ chồng chăm sóc ruộng rau, làm việc nhà và thang thuốc cho cậu Quý. Có những lúc cậu sốt cao suốt đêm, cô phải thức suốt đêm để chăm sóc cho cậu và canh cho cậu uống thuốc. Nhiều lúc, khi cậu đã ngủ say, cô thường ngồi khóc, một phần vì nhớ cha mẹ, nhớ mấy em, một phần nghĩ về số phận của mình, Lành nhìn cậu Quý một đứa bé 5 tuổi “Đây là chồng mình sao?”

Không biết có phải là do quẻ xăm linh ứng hay không mà cậu Quý ngày càng khỏe ra, vượt qua được mọi căn bệnh. Lâu ngày cậu Quý cũng mến chị Lành cậu quấn quýt chị còn hơn mẹ mình. Lành cũng xem cậu như đứa em trai của mình mà tận tình chăm sóc. Thời gian trôi qua cậu Quý cũng đến tuổi đi học, Lành may cho cậu một bộ đồ mới, một chiếc cặp và còn dắt tay cậu đến lớp. Một buổi tối cậu nằm trong chăn nói:

- Chị ơi, em yêu chị! Chị làm vợ em suốt đời nha chị

Lành nhìn gương mặt ngây thơ của cậu Quý, Lành khẽ cười, một nụ cười đầy chua xót và đau đớn “chị là vợ - vợ là chị”.

Cha Quý ở ngoài buôn bán nhiễm phải thói cờ bạc, chỉ một thời gian ngắn mà cả gia sản đã không cánh mà bay. Lúc này thì ông bà nội cũng đã qua đời, cha Quý thì bị bắt đi lính. Trên người mẹ Quý chỉ còn lại mấy món đồ trang sức bà cũng đem đi bán lấy tiền đong gạo và để tiếp tục duy trì cuộc sống. Mẹ Quý và Lành bàn nhau lấy tiền mua vài công đất. Để mẹ chồng và con dâu cùng nhau trồng lúa mần ruộng. Cực khổ gì thì Lành cũng đã nếm tri qua, chỉ khổ cho mẹ chồng xưa nay chưa từng làm việc ruộng nương vất vả như vậy.

Một gia đình từng giàu có, tiếng tăm nhất vùng chỉ phút chốc mất đi tất cả, người đàn ông trụ cột gia đình cũng bị bắt đi mất biệt tăm tích, mẹ chồng vì đau buồn lại thêm làm việc quá vất vả, làm bà kiệt quệ sinh bệnh rồi không dậy nổi. Trước lúc qua đời bà gọi Lành lại bà nắm tay Lành nói như nài nỉ:

- Lành à, Quý nó còn nhỏ, mẹ xin con hãy thay mẹ chăm sóc em, nếu con muốn ra đi thì mẹ xin con hãy đợi đến lúc Quý trưởng thành. Mẹ chân thành cảm ơn con, nếu có kiếp sau mẹ sẽ báo đáp công ơn con.

Lành nắm chặt tay Quý, kể từ đó cuộc đời cậu gắn chặt với cô. Từ đó về sau Lành vừa làm chị, vừa làm mẹ chăm sóc cậu. Cô làm việc quần quật suốt cả ngày để lo cho cậu ăn học. Cuộc sống họ trải qua muôn vàn vất vả khó khăn nhưng yên ả thanh bình giữa tình chị em sâu nặng, tình mẫu tử bao la bền chặt. 

Khi Quý tốt nghiệp phổ thông cậu thi tiếp vào đại học, cô thu xếp hành lý và một lần nữa đưa cậu đến trường, nhưng lần này không giống như lần đầu tiên cậu đi học, lần này cậu sẽ rời xa cô mà lên Sài Gòn học. Cô lo lắng nhưng chỉ dặn cậu nhớ giữ gìn sức khỏe, ráng lo học hành chứ không biết nói gì thêm. Ngày Quý đi trong lúc chờ xe đò, cậu đã đứng nhìn cô rất lâu và khẽ nói với cô rằng:

- Chị nhớ chờ em về nhé! - Tim cô chợt rung lên, cô ngước mặt lên nhìn cậu khẽ nỡ một nụ cười. 

Năm đầu, nghỉ hè hay các kỳ nghỉ khác cậu đều về quê phụ chị mần lúa. Nhưng sang năm sau, cậu chỉ viết thư gửi về, cậu bảo cô không cần gửi tiền cho cậu nữa, các kỳ nghĩ cậu sẽ đi kiếm việc làm thêm để cho cô đỡ vất vả. Người trong làng đều bảo, cô nuôi cậu lớn khôn, lại còn cho cậu đi học, xem là đã quá tốt với cậu rồi, vả lại cô lớn hơn cả cậu chục tuổi, thôi đừng chờ cậu nữa.

Cô cũng không biết trong lòng mình là đang giữ đạo phu thê, hay là cô đang lo âu như người mẹ không yên tâm về đứa con nhỏ của mình đang ở xa, hay là đang vì câu nói ngày cậu lên đường đi xa: “Chị nhớ chờ em về nhé!” nên chị vẫn cứ chờ.

Cuối cùng cũng đến ngày cậu tốt nghiệp, cậu quay về. Bây giờ cậu đã là một chàng kỹ sư trẻ đẹp trai, là một người đàn ông chững chạc và phong độ. Còn cô vì dãy nắng dầm sương vất vả từ sớm, mặt nám tay chai, không còn thanh xuân tươi trẻ. Nhìn cô đúng là một người đàn bà quê chính hiệu, nên cô cũng vẫn chỉ xem anh như là một đứa em trai. Cô không ngờ rằng anh lại nói:

- Chị, em đã lớn, đã học xong đại học giờ là một kỹ sư, giờ em tự tin gánh vác cuộc sống gia đình mình, em đã trưởng thành giờ chúng ta có thể đám cưới thật sự, em sẽ không để chị phải vất vả nữa”

Cô nhìn cậu mà hai dòng lệ tuôn rơi những giọt nước mắt hạnh phúc. Cậu ôm chằm lấy cô. Rồi sau đó họ có một đám cưới hạnh phúc.

Sau này, có nhiều bảo cậu vừa trẻ, vừa giỏi lại còn đep trai như cậu có biết bao cô gái xinh đẹp theo đuổi, tại sao lại chọn một người phụ nữ quê mùa lam lũ lại còn lớn tuổi hơn mình, dù gì cô ta cũng chỉ do gia đình cậu mua về mà thôi. Nhưng cậu chỉ mỉm cười và nói rằng:

- Cô ấy đã cho tôi sự sống, nếu như không có cô ấy thì không có tôi bây giờ, nên giờ đây tôi nguyện dành trọn phần đời còn lại để chăm sóc cô ấy.

© TRÍ MINH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Em mạnh mẽ thế, cho tôi dựa vào có được không?

TRÍ MINH

Trai quê hiền lành dễ thương chân chất thật thà

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giá như chúng ta không phải là anh em

Giá như chúng ta không phải là anh em

Tôi vẫn luôn ước gì giá như đây chỉ là mơ, giá như chúng ta không phải là anh em thì chuyện này đã không xảy ra.

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn thực sự là các bạn không cảm thấy áp lực khi "làm phiền" nhau và đó là người bạn có thể gặp bất cứ khi nào bạn muốn.

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Tháng 8 đã đến, đất trời dần chuyển từ sắc màu rực rỡ của mùa Hạ sang tông màu dịu dàng của mùa Thu. Với những dự báo về tháng 8/2022 của 12 cung hoàng đạo, một cuộc chiến đang ẩn mình chờ đợi, đòi hỏi bạn phải tập trung và lên kế hoạch cụ thể.

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

Khi còn nhỏ, hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng làm quen bạn mới, thậm chí có rất nhiều bạn thân. Tuy nhiên, khi trưởng thành, do nhiều yếu tố, việc kết bạn không còn là điều dễ dàng. Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp ngượng ngùng, không biết làm gì để tiếp cận người bạn mới quen hay người bạn đã ngưỡng mộ từ lâu, những bí quyết giao tiếp hữu ích dưới đây là dành cho bạn.

Bình yên nha em

Bình yên nha em

Nốt nhạc cuối cùng em vẫn còn nghe chứ? Một lời chúc mừng thay dấu chấm tình ta Bình yên nha em, hạnh phúc chan hòa Vĩnh biệt em bản tình ca sau cuối.

Tôi đi tìm em

Tôi đi tìm em

Ngày gặp em nắng xanh cả bầu trời Tôi đi rồi mưa hối hả mưa rơi Tôi nhớ em, sẽ nhớ em nhiều lắm Xa em rồi nước mắt nhòe mi cay.

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

back to top