Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi yêu thật lòng, mọi tiêu chuẩn đều là vô nghĩa

2020-12-30 01:28

Tác giả: Óng Ánh


blogradio.vn - Có một người từng nói với tôi yêu là sự tự nguyện hi sinh dành cho đối phương, là thay đổi cách nghĩ từ em, anh thành chúng ta chứ không đơn giản chỉ là những rung động và cảm xúc nhất thời. Sự chuyển đổi từ những xao xuyến con tim thành thứ tình cảm của sự hy sinh và thấu hiểu là một quãng đường dài, không lung linh, rực rỡ mà chứa đầy những thử thách. Vậy nên, đừng vội đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào cho một tình yêu đích thực. Hãy quan sát, lắng nghe và thấu hiểu trước. Bởi khi yêu thật lòng, mọi khuôn mẫu và tiêu chuẩn đặt ra trước đó chỉ là vô nghĩa mà thôi.

***

Vài năm trước, một cậu bạn Brazil tỏ tình với tôi. Tôi từ chối và nói với cậu ấy rằng chuyện của chúng tôi không thể, vì tôi và cậu ấy ở quá xa nhau. Chúng tôi vẫn là bạn tốt sau đó. 

Hai năm sau, cậu ấy đến Trung Quốc học và yêu một cô gái Trung Hoa. Cậu về nước, họ yêu xa suốt hơn một năm, cô gái kia phấn đấu sang Brazil học để được gần cậu và họ đã làm được. 

Cậu bạn ấy đã chứng minh cho tôi thấy khoảng cách không phải là thứ ngăn cản tình yêu. Hai năm sau đó, tôi cũng làm điều tương tự như cậu bạn Brazil, tỏ tình với người mình thích từ nơi xa nghìn dặm, không bận tâm khoảng cách, rủi ro, chỉ biết là mình không muốn giấu những cảm xúc đó mãi mãi trong lòng. 

Tôi cũng chỉ đơn giản nghĩ rằng, nếu tỏ tình không thành thì tôi và cậu ấy vẫn có thể là bạn giống như tôi và cậu bạn Brazil. Và cậu ấy nhận lời yêu tôi, sau đó lại chẳng thể đối diện với tôi mà nói “Chúng mình kết thúc nhé”. Chúng tôi kết thúc trong im lặng. Tôi không mất đi một tình yêu, mà mất đi một người bạn.

Vậy đó, chúng ta vốn dĩ sẽ chẳng thể ép khuôn cho chuyện tình cảm. Cùng chung một tình huống nhưng kết quả lại không hề đồng nhất. Bởi không ai có thể đoán được trái tim con người. 

ban-tam-giao

Có một cô bạn tâm sự với tôi, người yêu cô ấy không nhớ kỉ niệm một năm anh và cô ấy yêu nhau, thậm chí còn quên cả sinh nhật cô, hay ngủ quên khi đang nhắn tin với cô. 

Cô ấy buồn vì nghĩ rằng anh ấy không đủ tinh tế và yêu thương cô thật lòng, nên năm lần bảy lượt đòi chia tay. Thế nhưng, cô không nói ra những điều đó mà giận hờn vu vơ rồi cứ bắt anh người yêu phải hiểu. Anh chàng kia thì quá vô tư, không hiểu người yêu mình giận chuyện gì nhưng vẫn rối rít xin lỗi. 

Hoá ra bản chất anh là vậy, anh không biết yêu theo kiểu ngôn tình. Anh ngủ quên khi đang nhắn tin cho cô, vì anh quá mệt sau một ngày làm việc dài. Anh cũng không nhớ nổi ngày sinh nhật của cô, vì bận túi bụi với dự án mới. 

Anh muốn làm việc thật chăm chỉ, để có thể nhanh kết hôn với cô và cho cô một cuộc sống tốt hơn. Mặc dù công việc vất vả nhưng tối nào anh cũng dành thời gian gọi điện trò chuyện với cô, dành cho cô những món quà bất ngờ mà không phải ở bất cứ dịp đặc biệt nào. 

Tình yêu của anh không thể hiện ở sự tinh tế mà là hành động và sự hi sinh. Anh biết chấp nhận sự vô lý và ngang bướng của cô vô điều kiện. Biết nhường nhịn, nhận sai về mình, mặc dù không hề biết lý do giận dỗi từ đâu. 

Cũng có một cô bạn khác luôn khoe người yêu mình thật tuyệt vời và tinh tế. Hễ cô nói thèm ăn gì là anh liền gọi ship đồ đến tận nhà cô. Ngày nào anh cũng nhắn tin bắt cô đi ngủ sớm, sinh nhật cô đặt một nhà hàng lãng mạn với ánh nến lung linh và đoá hồng rực rỡ. 

cam-on-da-noi-cau-tu-choi1

Cô vỡ oà trong hạnh phúc vì nghĩ anh đích thực là người đàn ông của cuộc đời mình. Cuối cùng, cô phát hiện ra anh là một kẻ lăng nhăng bắt cá nhiều tay. Những hành động đó chỉ là chiêu trò làm tan chảy những cô gái anh tán, và với cô nào anh cũng bày những trò y hệt.

Tôi trước kia, cũng thích cho mọi thứ vào một khuôn quy chuẩn. Quá kỳ vọng rồi sau đó lại thất vọng tràn trề vì không như ý muốn. Cuộc sống mà. Áp đặt một hệ quy chiếu của người khác lên mình là một việc ngớ ngẩn. Cũng như chuyện anh người yêu của cô bạn thứ nhất và thứ hai. 

Có thể thấy, anh người yêu của cô bạn thứ nhất không biết những hành động làm tan chảy trái tim của một cô gái, nhưng tình yêu của anh chẳng hề bé nhỏ, sự cố gắng thầm lặng của anh đã cho thấy anh nghiêm túc và yêu người con gái của mình thật lòng. 

Anh chàng thứ hai, chỉ là có nhiều kinh nghiệm và thậm chí “mánh khoé” hơn để cưa một cô gái. Nhưng thực chất, những hành động của anh không hề khó, bỏ chút tiền gọi ship đồ ăn, tổ chức một bữa tiệc, chịu chi và diễn đạt một chút là cưa đổ được vài cô vẫn còn ngây thơ và tin vào ngôn tình rồi. 

Vậy nên, cảm nhận một tình yêu không chỉ xuất phát từ việc mình được nhận như thế nào, mà còn là một sự thông cảm và thấu hiểu hơn nữa những hy sinh thầm lặng mà người ấy dành cho mình. 

cung-hoang-dao-gioi-giang7

Có một người từng nói với tôi yêu là sự tự nguyện hi sinh dành cho đối phương, là thay đổi cách nghĩ từ em, anh thành chúng ta chứ không đơn giản chỉ là những rung động và cảm xúc nhất thời. Sự chuyển đổi từ những xao xuyến con tim thành thứ tình cảm của sự hy sinh và thấu hiểu là một quãng đường dài, không lung linh, rực rỡ mà chứa đầy những thử thách. Vậy nên, đừng vội đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào cho một tình yêu đích thực. Hãy quan sát, lắng nghe và thấu hiểu trước. Bởi khi yêu thật lòng, mọi khuôn mẫu và tiêu chuẩn đặt ra trước đó chỉ là vô nghĩa mà thôi.

© Óng Ánh - blogradio.vn

Xem thêm: Điều hối tiếc nhất thanh xuân

Óng Ánh

Người gom nhặt trải nghiệm từ những cuộc rong chơi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top