Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi yêu thật lòng, mọi tiêu chuẩn đều là vô nghĩa

2020-12-30 01:28

Tác giả: Óng Ánh


blogradio.vn - Có một người từng nói với tôi yêu là sự tự nguyện hi sinh dành cho đối phương, là thay đổi cách nghĩ từ em, anh thành chúng ta chứ không đơn giản chỉ là những rung động và cảm xúc nhất thời. Sự chuyển đổi từ những xao xuyến con tim thành thứ tình cảm của sự hy sinh và thấu hiểu là một quãng đường dài, không lung linh, rực rỡ mà chứa đầy những thử thách. Vậy nên, đừng vội đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào cho một tình yêu đích thực. Hãy quan sát, lắng nghe và thấu hiểu trước. Bởi khi yêu thật lòng, mọi khuôn mẫu và tiêu chuẩn đặt ra trước đó chỉ là vô nghĩa mà thôi.

***

Vài năm trước, một cậu bạn Brazil tỏ tình với tôi. Tôi từ chối và nói với cậu ấy rằng chuyện của chúng tôi không thể, vì tôi và cậu ấy ở quá xa nhau. Chúng tôi vẫn là bạn tốt sau đó. 

Hai năm sau, cậu ấy đến Trung Quốc học và yêu một cô gái Trung Hoa. Cậu về nước, họ yêu xa suốt hơn một năm, cô gái kia phấn đấu sang Brazil học để được gần cậu và họ đã làm được. 

Cậu bạn ấy đã chứng minh cho tôi thấy khoảng cách không phải là thứ ngăn cản tình yêu. Hai năm sau đó, tôi cũng làm điều tương tự như cậu bạn Brazil, tỏ tình với người mình thích từ nơi xa nghìn dặm, không bận tâm khoảng cách, rủi ro, chỉ biết là mình không muốn giấu những cảm xúc đó mãi mãi trong lòng. 

Tôi cũng chỉ đơn giản nghĩ rằng, nếu tỏ tình không thành thì tôi và cậu ấy vẫn có thể là bạn giống như tôi và cậu bạn Brazil. Và cậu ấy nhận lời yêu tôi, sau đó lại chẳng thể đối diện với tôi mà nói “Chúng mình kết thúc nhé”. Chúng tôi kết thúc trong im lặng. Tôi không mất đi một tình yêu, mà mất đi một người bạn.

Vậy đó, chúng ta vốn dĩ sẽ chẳng thể ép khuôn cho chuyện tình cảm. Cùng chung một tình huống nhưng kết quả lại không hề đồng nhất. Bởi không ai có thể đoán được trái tim con người. 

ban-tam-giao

Có một cô bạn tâm sự với tôi, người yêu cô ấy không nhớ kỉ niệm một năm anh và cô ấy yêu nhau, thậm chí còn quên cả sinh nhật cô, hay ngủ quên khi đang nhắn tin với cô. 

Cô ấy buồn vì nghĩ rằng anh ấy không đủ tinh tế và yêu thương cô thật lòng, nên năm lần bảy lượt đòi chia tay. Thế nhưng, cô không nói ra những điều đó mà giận hờn vu vơ rồi cứ bắt anh người yêu phải hiểu. Anh chàng kia thì quá vô tư, không hiểu người yêu mình giận chuyện gì nhưng vẫn rối rít xin lỗi. 

Hoá ra bản chất anh là vậy, anh không biết yêu theo kiểu ngôn tình. Anh ngủ quên khi đang nhắn tin cho cô, vì anh quá mệt sau một ngày làm việc dài. Anh cũng không nhớ nổi ngày sinh nhật của cô, vì bận túi bụi với dự án mới. 

Anh muốn làm việc thật chăm chỉ, để có thể nhanh kết hôn với cô và cho cô một cuộc sống tốt hơn. Mặc dù công việc vất vả nhưng tối nào anh cũng dành thời gian gọi điện trò chuyện với cô, dành cho cô những món quà bất ngờ mà không phải ở bất cứ dịp đặc biệt nào. 

Tình yêu của anh không thể hiện ở sự tinh tế mà là hành động và sự hi sinh. Anh biết chấp nhận sự vô lý và ngang bướng của cô vô điều kiện. Biết nhường nhịn, nhận sai về mình, mặc dù không hề biết lý do giận dỗi từ đâu. 

Cũng có một cô bạn khác luôn khoe người yêu mình thật tuyệt vời và tinh tế. Hễ cô nói thèm ăn gì là anh liền gọi ship đồ đến tận nhà cô. Ngày nào anh cũng nhắn tin bắt cô đi ngủ sớm, sinh nhật cô đặt một nhà hàng lãng mạn với ánh nến lung linh và đoá hồng rực rỡ. 

cam-on-da-noi-cau-tu-choi1

Cô vỡ oà trong hạnh phúc vì nghĩ anh đích thực là người đàn ông của cuộc đời mình. Cuối cùng, cô phát hiện ra anh là một kẻ lăng nhăng bắt cá nhiều tay. Những hành động đó chỉ là chiêu trò làm tan chảy những cô gái anh tán, và với cô nào anh cũng bày những trò y hệt.

Tôi trước kia, cũng thích cho mọi thứ vào một khuôn quy chuẩn. Quá kỳ vọng rồi sau đó lại thất vọng tràn trề vì không như ý muốn. Cuộc sống mà. Áp đặt một hệ quy chiếu của người khác lên mình là một việc ngớ ngẩn. Cũng như chuyện anh người yêu của cô bạn thứ nhất và thứ hai. 

Có thể thấy, anh người yêu của cô bạn thứ nhất không biết những hành động làm tan chảy trái tim của một cô gái, nhưng tình yêu của anh chẳng hề bé nhỏ, sự cố gắng thầm lặng của anh đã cho thấy anh nghiêm túc và yêu người con gái của mình thật lòng. 

Anh chàng thứ hai, chỉ là có nhiều kinh nghiệm và thậm chí “mánh khoé” hơn để cưa một cô gái. Nhưng thực chất, những hành động của anh không hề khó, bỏ chút tiền gọi ship đồ ăn, tổ chức một bữa tiệc, chịu chi và diễn đạt một chút là cưa đổ được vài cô vẫn còn ngây thơ và tin vào ngôn tình rồi. 

Vậy nên, cảm nhận một tình yêu không chỉ xuất phát từ việc mình được nhận như thế nào, mà còn là một sự thông cảm và thấu hiểu hơn nữa những hy sinh thầm lặng mà người ấy dành cho mình. 

cung-hoang-dao-gioi-giang7

Có một người từng nói với tôi yêu là sự tự nguyện hi sinh dành cho đối phương, là thay đổi cách nghĩ từ em, anh thành chúng ta chứ không đơn giản chỉ là những rung động và cảm xúc nhất thời. Sự chuyển đổi từ những xao xuyến con tim thành thứ tình cảm của sự hy sinh và thấu hiểu là một quãng đường dài, không lung linh, rực rỡ mà chứa đầy những thử thách. Vậy nên, đừng vội đặt ra bất kỳ tiêu chuẩn nào cho một tình yêu đích thực. Hãy quan sát, lắng nghe và thấu hiểu trước. Bởi khi yêu thật lòng, mọi khuôn mẫu và tiêu chuẩn đặt ra trước đó chỉ là vô nghĩa mà thôi.

© Óng Ánh - blogradio.vn

Xem thêm: Điều hối tiếc nhất thanh xuân

Óng Ánh

Người gom nhặt trải nghiệm từ những cuộc rong chơi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

6 bài tập yêu bản thân để hạnh phúc mỗi ngày

Cuộc sống hiện đại đã khiến nhiều người lầm tưởng việc cố gắng theo đuổi những mục tiêu cao lớn hay giữ mình theo những tiêu chuẩn hoàn hảo mới là cách để cuộc sống trọn vẹn. Nhưng trên thực tế, học cách yêu bản thân mới chính là bước đệm đầu tiên giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Anh là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em

Nếu được chọn lại, em vẫn chọn đi cùng anh những năm tháng ấy, vì anh - chính là thanh xuân đẹp đẽ nhất của em. Cảm ơn anh, vì đã cho em được bước vào cuộc đời anh, được cùng anh trải qua những ngày tháng tươi đẹp và trong trẻo ấy. Và cảm ơn anh, vì cho em cơ hội được cùng anh bước tiếp những năm tháng sau này. Chúng ta hãy như lời đã hứa với nhau - nắm chặt tay nhau, và cùng nhìn nhau già đi, anh nhé.

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc tiến vào Bạch Dương: 12 cung hoàng đạo cần nhanh chóng nắm bắt vận may của mình

Sao Mộc Bạch Dương giúp 12 cung hoàng đạo tự tin về bản thân, dũng cảm và hướng ngoại hơn - đây chính là cách chúng ta phát triển và mở rộng.

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

‘Tên cô ấy là’ – sóng ngầm phía sau sự lãnh đạm của những người phụ nữ

“Tên cô ấy là” của tác giả Cho Nam Joo là loạt câu chuyện đời thực về những người phụ nữ Hàn Quốc và cuộc chiến không tên của họ, trong một xã hội vẫn còn trọng nam khinh nữ cũng như đầy rẫy định kiến về phái đẹp.

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy

Người ta nói chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng thể cùng mình đi đến cuối đoạn đường. Nhưng với tôi, chàng trai ấy xuất hiện năm tôi 17 tuổi đã là một đoạn đường chẳng thể nào quên. Tạm biệt cánh bằng lăng năm ấy, tạm biệt chàng trai năm đó.

Một thoáng bình yên

Một thoáng bình yên

Không biết liệu với niềm tin son trẻ, ta sẽ sống với nó được bao lâu, chờ thì vẫn chờ đợi thì cứ đợi.

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế

Cơn mưa tháng 5 sao mà da diết thế Mưa ngụp lặn trong tiết trời xanh xao Mùa năm nay hạ còn chưa thấu hết Mà qua nhanh trong cái rét vương về.

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau?

Ngày mơ mộng đã xa xôi Tìm đâu chốn cũ ta ngồi bên nhau Bút xưa nét bỗng nhạt màu Đôi dòng lưu bút cho nhau cũng mờ

Những rung động suốt đời

Những rung động suốt đời

Cô y tá phụ việc đưa tôi xem que thử thai hiện lên hai vạch đỏ chói mà tim tôi sung sướng nghẹn ngào, những tiếng nấc rung động nhất cứ theo nhịp tim tôi cuộn lên như những con sóng của biển khơi.

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn

Em đã vô số lần dặn bản thân phải quên đi, phải bước tiếp, thế nhưng vẫn không được. Mong rằng mai sau em sẽ ổn hơn, với một người yêu em hơn tất cả. Trời vừa sáng rồi, em phải tỉnh giấc khỏi cơn mộng thôi.

back to top