Phát thanh xúc cảm của bạn !

Niềm tự hào của ba

2021-07-24 01:25

Tác giả: TRÍ MINH


blogradio.vn - Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

***

Minh một chàng sinh viên năm cuối trường đại học Y dược, là một chàng trai hiền lành, vui vẻ hay giúp đỡ mọi người. Mẹ Minh mất khi Minh 15 tuổi, một mình ba vừa làm vừa nuôi Minh ăn học, từ lúc mẹ mất đến giờ ba vừa làm cha, vừa làm mẹ, vừa là người bạn thân thiết nhất của Minh. 

Ba không ngại những khó khăn vất vả làm mọi việc cực nhọc, chỉ mong Minh được học hành đến nơi đến chốn. Dù biết học trường Y tốn không ít tiền, nhưng ba luôn động viên cậu, để cậu khỏi bỏ học giữa chừng, vì nhiều lần cậu nói với ba là không muốn ba vất vả nữa, nên cậu muốn từ bỏ việc học để đi làm. Nhưng ba luôn là người động viên cậu để cậu có thể tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Cậu là một sinh ưu tú có thành tích học tập rất tốt, cậu còn tích cực tham gia các phong trào do trường tổ chức, đặc biệt là các chương trình thiện nguyện. Lần này cũng vậy, ngay từ khi trường phát động phong trào tham gia chống dịch Minh cùng một số người bạn đã viết thư tình nguyện xin nhập cuộc để có thể được góp một phần sức lực của mình cùng với mọi người đẩy lùi dịch bệnh. Nhưng vì sợ ba lo lắng nên Minh đã giấu ba, không muốn ba biết mà lo lắng cho mình. Và rồi Minh vào tâm dịch. 

Ngày đầu tiên, Minh cùng các tình nguyện viên nhận hơn gần 10.000 mẫu bệnh phẩm trong ổ dịch. Các mẫu bệnh phẩm được bỏ vô túi zip, mỗi bịch 50 cái. Nhiệm vụ của Minh là ngồi lựa ra theo thứ tự mã code và bỏ vô một hộp môi trường (ống xét nghiệm dùng để lưu trữ bệnh phẩm dịch hầu họng) mỗi hộp 20 cái. 

lay_-_mau_2

Ngày đầu tiên tham gia tuyến đầu chống dịch, Minh bị sốc vì quá nhiều ống bệnh phẩm, làm mãi không xong. Bên cạnh đó, trung tâm tối mịt, mọi người ai cũng mệt mỏi, căng thẳng và đôi lúc to tiếng với nhau. Ngày đầu tiên kết thúc lúc 12 giờ đêm. Hết hôm đó Minh cũng được về nghỉ. 

Sáng hôm sau Minh lại tiếp tục công việc lúc 7 giờ 30. Nhiệm vụ ngày 2 là hỗ trợ công tác lấy mẫu tại ổ dịch. Đúng, đó là hỗ trợ công tác lấy mẫu, là tiếp xúc với nguy cơ lây nhiễm cao. Có một chút sợ hơn so với việc ngồi lựa mẫu bệnh phẩm dù cả hai công việc đều có khả năng lây nhiễm xấp xỉ nhau. 

Minh được các anh chị bác sĩ đưa quần áo bảo hộ và bảo bắt buộc phải mặc. Lần đầu mặc cái bộ đồ xanh xanh trắng trắng trùm kín người, đeo găng tay, đeo kính bảo hộ, Minh có 1 cảm giác nóng, rất nóng, quá nóng nhưng không cởi ra được, hơi thở che mờ hết cả kính...những ngày sau còn khó khăn hơn vì số ca bệnh ngày càng tăng và xuất hiện khắp nơi. 

Tối hôm đó Minh ăn không nổi nhưng vẫn ráng vì được bác bảo vệ đưa cho hộp cơm, bác nói là của đoàn từ thiện tặng cho anh em phòng chống dịch. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì nhiều người dân trách móc, vì họ chưa được xét nghiệm mà nhân viên y tế lại ra ngồi nghỉ. Và sau đó là một chuỗi ngày mà sau khi thức dậy và trước khi ngủ, đội ngũ nhân viên y tế và tình nguyện viên chỉ biết vỏn vẹn 3 chữ mẫu bệnh phẩm.

Cho đến một hôm vào một buổi chiều, có một ông chú cũng tầm tuổi ba Minh đến lấy mẫu bệnh, chú nói chuyện với Minh một cách rất là vui vẻ làm cho Minh chợt nhớ đến ba, nghĩ lại thì Minh đi cũng đã hơn 1 tháng từ hôm Minh đi đến nay Minh chưa điện thoại cho ba lần nào. Lúc trước cứ một hai hôm Minh không điện thì ba Minh cũng điện, tại sao 1 tháng nay Minh không gọi điện mà ba không điện thoại cho Minh. Lúc này Minh chợt lo lắng không biết ba ở quê có làm sao không. 

 

tri_-_an_3

Tối hôm đó khi vừa xong công việc Minh đã vội vàng gọi điện cho ba, chưa bao giờ nghe tiếng reo điện thoại mà nó lại lâu đến vậy, Minh rất sốt ruột. Và bên kia cũng bắt máy giọng ba cất lên “Alo, Minh hả con. Ngoài đó sao rồi con, dịch ổn chưa”. Minh ngạc nhiên sao ba lại hỏi mình như vậy. Minh chưa kịp hỏi thì ba lại nói “Hôm trước ba xem tivi thấy con cùng mấy bạn con tham gia vào vùng dịch để giúp người dân, ba rất tự hào về con, cố gắng lên con nhé”.

Minh nghe ba nói mà hai con mắt đỏ hoe, khóe mắt cay cay. Minh nghẹn ngào nói với ba “Con xin lỗi ba, vì con đi mà không cho ba cho ba biết, làm cho ba phải lo lắng”, “Lo thì đương nhiên phải lo rồi, ba chỉ có mỗi mình con. Tuy nhiên, con đã ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong chiến dịch này và quyết định "lên đường" nên ba rất tự hào về con, con trai của ba đã lớn thật rồi, cố lên chàng trẻ”.

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

© Trí Minh - blogradio.vn

Xem thêm: Chặng đường làm người lớn chẳng hề dễ dàng như mình vẫn nghĩ l Radio Tâm Sự

TRÍ MINH

Trai quê hiền lành dễ thương chân chất thật thà

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top