Câu chuyện về một nhà thơ…!
2024-11-20 08:45
Tác giả: Tờ Nú
blogradio.vn - Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.
***
Hắn rất thích làm thơ, cứ khi nào rảnh rỗi, hắn lại viết nên những bài thơ do chính bản thân mình sáng tác. Hắn viết đủ thể loại từ thơ tình, thơ đời cho đến những bài thơ ngẫu hứng. có khi hắn dựa theo cảm xúc của người bên cạnh để viết lên bài thơ.
Hắn hay đăng lên trang cá nhân, mặc kệ có ai thích đọc hay không? Hắn vẫn đăng, nhiều lần tôi hỏi hắn: “Đăng vậy có người đọc không? Sao không đăng lên báo!”
Hắn cười: “Người ta thích người ta sẽ đọc, còn tớ thì vẫn viết cho dù có người quan tâm hay không? Đã là đam mê ông ạ, biết đâu qua những vần thơ kia, lại kịp đánh thức một tâm hồn đầy bi ai chăng”.
Hắn luôn nhìn đời qua cặp mắt của một kẻ thi sĩ. Hắn cũng hay gửi cho tôi đọc trước mỗi khi có một bài thơ được ra lò, vì tôi cũng hay rảnh rỗi để đọc những bài thơ của hắn. và tôi chợt nhận ra, tất cả những cảm xúc của bản thân hắn, đều được hắn gởi gắm trong những vần thơ của chính mình. Có lần cả hai đi uống với nhau, hắn lỡ quá chén, và bắt đầu ngâm thơ lên cho tôi nghe. Xong rồi hắn khóc như một đứa trẻ. Hắn bảo: “Tớ chả ước gì đâu cậu à? Tớ chỉ ước một ngày nào đó những bài thơ của tớ được đăng lên thôi”.
Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời. Và thỉnh thoảng trong thang máy lên văn phòng, tôi bắt gặp đôi mắt sưng húp như thể hôm qua hắn đã khóc rất nhiều. Nhưng ngày hôm sau lại toét miệng cười như không có gì xảy ra.
Bẵng đi mấy ngày gần đây không thấy hắn đi làm nữa, cũng chả thấy online hay đăng một dòng thơ nào cả. Tôi hỏi thăm thì biết hắn đang bị bệnh và phải nằm viện. Tôi hỏi hắn tình hình cụ thể nhưng hắn không trả lời ngay. Chắc cỡ vài tiếng sau hắn gửi cho tôi bài thơ:
Đâu ai biết trước tương lai
Đâu ai biết trước ngày mai thế nào
Hôm nay còn gặp để chào
Ngày mai khuất bóng đi vào xa xăm
Tiếc gì mấy lời hỏi thăm.
Tôi cảm thấy không ổn, tôi chạy vào bệnh viện để thăm hắn. Tới bệnh viện tôi thấy chị gái hắn đang đứng ở ngoài hành lang. chị ấy nói với tôi: “Thằng D bị ung thư giai đoạn cuối rồi em”. Tôi sốc, đến khi phòng mở, tôi vào thấy hắn nằm đó, yếu ớt xanh xao. Hắn thấy tôi, hắn cố gắng ngồi dậy, hắn nói:
“Tứ à, tớ làm mấy bài thơ này, cậu đọc và giữ hộ tớ nhé”. Tôi gật đầu. đêm đó, tôi lẳng lặng lựa ra những bài thơ hay nhất, gửi lên một tòa soạn với hi vọng điều ước của hắn thành sự thật.
Một tháng sau, hắn mất, cũng thật trùng hợp, những bài thơ của hắn đã được đăng lên trong cùng một lần. Tôi in những bài thơ ấy ra, rồi qua viếng mộ hắn, đặt lên đó những bài thơ của hắn được đăng lên. Một làn gió thổi nhẹ, bất giác trên di ảnh tôi lại thấy hắn mỉm cười thật hạnh phúc!
© Tờ Nú - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Yêu Đơn Phương Là Không Thể Nở Hoa Nhưng Lại Muốn Nẩy Mầm | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tháng Giêng năm Ất Tỵ, có 4 con giáp tiền vô như nước
Đầu năm Ất Tỵ 2025, vận mệnh của một số con giáp sẽ gặp nhiều thuận lợi và may mắn.
Đoạn đường cũ
Có những cuộc tình không tên gọi, nhưng vẫn nhớ, vẫn yêu vẫn đợi và thậm chí là vẫn đau khổ vì những điều đó nhưng chỉ là không thể bên nhau, không thể nói chuyện, thậm chí ngay cả gặp mặt cũng không thể. Cuộc tình dù đúng dù sai dù đau khổ hay hạnh phúc, đúng tốt đẹp hay không cũng chí là một cách nhìn từ bản thân, từ đối phương.
Đủ buồn để buông
Mọi sự dịu dàng và an toàn trước kia anh đem đến, tôi còn chưa kịp tận hưởng đủ, anh đã vội lấy đi. Có tàn nhẫn không? Giá mà, anh đừng chữa lành tôi, giá mà anh không đem đến cho tôi một hi vọng khác, để rồi hôm nay phải tự mình bước tiếp với thêm nhiều vết thương khác.
Khi tôi bắt đầu cuộc sống mới – Kết hôn
Trong đoạn đường đời của mỗi người rồi ai cũng sẽ phải rời đi để chăm lo cho cuộc sống riêng. Nhưng cũng đừng vì vậy mà tiếc nuối, mà buồn bã. Bởi ai rồi cũng phải tự đi hết con đường mà bản thân đã chọn, ai rồi cũng sẽ hoàn thành phần còn lại của cuốn sách mà bản thân đã tự viết lên.
Tết xa quê
Tết xa quê nặng trĩu niềm thương Dẫu phố đông nhưng chẳng thấy vui sướng Con nhớ những hoài niệm ấm áp Chờ đón Tết trong giây phút ngày xưa.
Tôi chật vật giữ lấy lương tâm
Lúc này, tôi mới nhận thức được một cách rõ ràng về cuộc sống này và cũng nhận ra tại sao trước đây cuộc sống của tôi dễ dàng và thuận lợi đến thế. Bởi những vất vả và khó khăn đều được bố mẹ chắn chịu hết rồi, họ không bao giờ để tôi bị thật sự tổn thương, có chăng thì cũng là do tôi tự tưởng tưởng.
Viết để chữa lành
Trong từng trang viết, tôi tìm thấy một phần nhỏ bé của chính mình, những khát khao và nỗi sợ, những niềm vui và nỗi đau.
Cho đi yêu thương là một lựa chọn
Tôi hiểu cảm giác bất lực khi bản thân mình không có gì trong tay và phải bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt, cùng với đó là việc không thể chăm lo tốt cho những người thân yêu của mình. Cảm giác ấy thật sự rất là tồi tệ.
Mùa thu tôi thấy nàng
Thu ghé qua chơi, vườn đầy lá Bóng nàng ở lại, nắng dần vơi Hồn ta vi vu, rồi bỗng lạ Một chút xuyến xao, hóa dại khờ.
Người có 3 điều này khi nói chuyện chứng tỏ EQ cao ngất, ai cũng muốn kết giao: Nếu bạn có cả 3 thì xin chúc mừng!
Ernest Hemingway từng nói: "Chúng ta mất hai năm để học nói, nhưng lại mất hơn 60 năm cuộc đời còn lại để học cách im lặng". Nói đúng lúc là trí tuệ, im lặng lúc cần cũng là trí tuệ.