Phát thanh xúc cảm của bạn !

Xin làm người hát rong (CXAN 74)

2011-10-28 14:24

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Bạn thân mến, trong những số CXAN trước chúng ta đã cùng nhau chia sẻ rất nhiều những cung bậc cảm xúc trong tình yêu, có những tình yêu hạnh phúc, có những tình yêu không được trọn vẹn, có những tình yêu vẫn tồn tại dù cho 2 người đang ở rất xa nhau. Ngày hôm nay, CXAN sẽ mang tới cho các bạn 1 cung bậc nữa trong tình yêu, đó là tình yêu của 1 người đến sau. Hãy cùng đến với những cảm nhận cũng như chia sẻ của bạn Anh Tú ở địa chỉ email hero022086@gmail.com về ca khúc Xin làm người hát rong – 1 sáng tác của nhạc sĩ Trần Long Ẩn.

Một sáng ngày mùa hè, nơi khu nghỉ dưỡng Phan Thiết hôm ấy tiết trời se lạnh cùng với những cảnh mưa rào. Có một người co ro vì lụy tình nơi căn phòng nghỉ dưỡng, buồn lặng ngắm mưa và thả hồn mình trong ca khúc.

Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Mai Dương, Titi và nhóm sản xuất Dalink Studio

ảnh sưu tầm

Bài hát buồn dịu nhẹ, nâng bổng. Lâu lắm rồi tôi mới lại gặp Phương Thanh, lại nghe giọng ca da diết ấy ngay trong lúc này. Trước mắt tôi một cô gái mù với một ông lão, cô cất tiếng hát ở chốn đông người, cô hóa thân thành nhân vật thật xuất sắc có lẽ ít ai để ý nếu không coi clip nhạc ấy. Trên nét mặt cô gái mù, người hát rong ấy vẫn luôn mỉn cười, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Mở đầu “Xin làm người hát rong” là những câu hát:

“Cũng đành xin làm người hát rong
Chỉ mong đời không chê trách
Chỉ mong chuyến xe muộn màng
Không dừng sớm khi đang rong chơi”
Đó là lời tâm tình rất chân thật, nỉ non như van nài cuộc đời, vừa như níu kéo sự xót thương tất cả như tiếng nấc nghẹn ngào trong tiếng hát Phương Thanh, cảm giác lạnh lẽo, cảm giác cô đơn trong tiết trời, tôi như bị xoáy vào tiếng hát cũng như đắm mình trong ngữ điêu, vẫn là lời khẩn cầu, cô gái mù đã biết yêu khi bất chợt có ai đó tỏ lòng xót thương cho phận mù lòa, cô yêu và nghẹn ngào đau khổ:

“Cũng đành xin làm người đến sau
Để nghe niềm đau phía trước
Tình như chiếc môi dịu ngọt
Treo hờ hững trên cây hoang đường”.

Cô biết phận mù lòa của mình, chỉ biết cất giọng hát cho đời, cảm nhận cuộc đời bằng đôi tai nhưng cô cũng dễ nhận ra tình yêu của mình là kẻ thứ ba, bởi sự đời là thế, chẳng mấy ai có được hạnh phúc, nhất là những người như cô, cô cảm nhận được yêu là sự đau khổ rồi “tình như chiếc môi dịu ngọt” mỏng manh treo không cố định mà Hững hờ đến kỳ lạ và đó là điều hoang đường nhất khi cô - một người mù lại đi yêu một người đã có người khác bên cạnh.


Ca sĩ Phương Thanh - ảnh sưu tầm

Bên ngoài mưa càng lúc càng dày đặc, tôi nghe Phương Thanh hát, xem nhân vật trong clip, tôi bất chợt nhận ra mình, đau khổ và buốt giá khi mình là người thứ ba, là người thứ 3 trong một trò chơi chỉ dành cho hai người, để rồi chấp nhận là người ra đi cũng chính là người thua cuộc, cô gái mù cũng vậy, cô đau khổ, và tìm quên ở nơi miền thuở ấu thơ của mình:

“Thôi đành đi về lại quê xưa
Thôi đành đi về dòng sông đó
Từ bao năm chân phiêu lãng quên quay về
Từ bao năm em như mãi ngủ mê

Như mây chiều như mây chiều để cơn gió đưa
Dù trăm năm ai quên lũy tre làng
Dù ngàn năm ai quên tiếng mẹ ru
Ơ ơ ơ ơ ơ tiếng ru hời ngày xưa”

Nơi có dòng sông, lũy tre làng, tiếng ầu ơ của mẹ, để “Cơn gió đưa” mảnh tình hoang đường, người ta vẫn thường nói quê hương là chùm khế ngọt là thế, lúc tột cùng của sự đau khổ người ta thường tìm đến nơi thân thuộc với mình nhất nơi cho mình cảm giác bình yên thật sự.

“Kiếp này xin làm người hát rong
Để cho tình yêu lên tiếng
Để cho trái tim bội bạc
Không còn đến trong đêm hoa đăng”

Dù bất kỳ hoàn cảnh nào, đối với cô, được hát là sự giải cứu cho tâm hồn mình, nhất là những người đang yêu, cô hát, hát để quên đi trái tim bội bạc. Bài hát trở nên cao trào, giọng Phương Thanh đúng là đã giết chết những trái tim đang yêu như tôi, giọng hát như đang kể, như bày ra trước mắt tôi tất cả sự thương-yêu hờn giận mà nó có.

“Sẽ còn câu chuyện người hát rong
Còn nghe ngày sau kể tiếp
Tặng riêng những ai thật lòng
Đang còn hát yêu thương con người...

Bài hát kết thúc bằng sự chia sẻ, bằng sự cảm thông cho phận người, giọng Phương Thanh mới thống thiết và tình cảm tràn đầy, trào dâng đến khó tả. Bất giác tôi cảm nhận khóe mắt mình cay, phóng tầm nhìn ra màn mưa, tôi như chợt thấy em mỉm cười, mỉm cười cầu cho tôi hạnh phúc, cho người thứ ba trong trò chơi chỉ dành cho hai người. Dòng lẹ ứa khóe mi càng lúc càng hằn khi tôi nghe Phương Thanh hát và cảm nhận sự đơn độc của mình trong tình yêu. Và cứ như vậy nhé Phương Thanh hãy là người ca rong, hát rong cho những trái tim như tôi lúc này….

Các bạn vừa nghe những cảm nhận của bạn Anh Tú về ca khúc Xin làm người hát rong – 1 sáng tác của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Vài nét về nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Tham gia phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” và nổi tiếng với bài hát Người mẹ Bàn Cờ, NS Trần Long Ẩn được đông đảo công chúng cả nước mến mộ và yêu thích vì những sáng tác tràn đầy cảm xúc, những câu chuyện về tình người, tình đời, tình yêu quê hương đất nước. Tuy là người con của quê hương Bình Định nhưng rất nhiều tác phẩm của ông mang đậm nét văn hóa phương Nam, vì khi sáng tác, ông khéo vận dụng những thang âm, điệu thức của dân ca Nam bộ vào trong các tác phẩm, tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt. Để kết thúc CXAN số này, mời các bạn cùng nghe lại ca khúc Xin làm người hát rong – một trong những ca khúc của nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng khán giả yêu nhạc qua sự thể hiện của giọng ca Phương Thanh.

Bạn thân mến, nếu muốn chia sẻ về một bản nhạc, một ca khúc nào đó, mời bạn gửi email đến địa chỉ radiocamxucamnhac@gmail.com nhé. Xin chào và hẹn gặp lại bạn tuần sau.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Ai còn đứng lại nơi này?

Replay Blog Radio: Ai còn đứng lại nơi này?

Đời người vô thường. Giấc mộng phù du. Tháng năm thoi đưa, hoa trôi nước chảy. Ai còn đứng lại nơi này?

30 chưa phải là hết (Nothing but thirty)

30 chưa phải là hết (Nothing but thirty)

Ba mươi tuổi, có thể bạn còn những trăn trở về công việc, cũng có thể chưa tìm thấy định hướng của mình hay đôi khi vẫn ở trong những mối quan hệ không đầu không cuối. Nhưng hãy cứ tin rằng không bao giờ có gì là quá trễ, chỉ cần chúng ta có đủ sức khỏe, đủ niềm tin để bắt đầu lại. Tuổi tác không thực sự là vấn đề nếu bạn luôn mang trong mình năng lượng tích cực giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chỉ cần em mạnh mẽ, chúng ta sẽ vượt qua (Những Blog Radio hay về tinh thần chống dịch Covid-19)

Chỉ cần em mạnh mẽ, chúng ta sẽ vượt qua (Những Blog Radio hay về tinh thần chống dịch Covid-19)

Anh ước là những ngày tháng này rồi sẽ thật qua nhanh. Em có tin không, đất nước mình sẽ thắng. Mọi thứ lại hiền hoà, phố phường thôi vắng lặng. Bão giông qua đi và nắng sẽ lại về.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Một lời hứa vội có thể thổi bùng lên ngọn lửa đang dần lụi nhưng cũng giống như cơn mưa mùa hè, mát lạnh tức thời nhưng đi qua rồi chỉ để lại sự chơi vơi. Mấy ai dám bước qua khi vẫn cứ tồn tại lời hứa hẹn ngày cũ? Mấy ai dám đặt dấu chấm hết cho sự vô vọng của mình khi chưa có lời cuối từ người kia? Vậy nên, bắt người khác chờ đợi thực sự rất tàn nhẫn.

Blog Radio 664: Lạc nhau giữa mùa hè

Blog Radio 664: Lạc nhau giữa mùa hè

Người ta vẫn có thể lạc nhau, mất nhau ngay cả khi vẫn còn yêu nhau. Nhưng đôi khi rời xa nhau lại là cách tốt nhất để mỗi người có thể sống cuộc đời của mình và hy vọng mai sau sẽ còn gặp lại. Cứ để mùa hè dẫn lối chúng ta qua nhiều ngã rẽ khác biệt, để trái tim trưởng thành và chín chắn hơn, để biết chúng ta cần gì và cần ai.

Replay Blog Radio: Với anh em là tri kỷ còn cô ấy là hạnh phúc mai sau

Replay Blog Radio: Với anh em là tri kỷ còn cô ấy là hạnh phúc mai sau

Khi tình yêu kết thúc, mọi thứ kết thúc thì vẫn có một người bên cạnh ta, chân thành và không cần báo đáp. Có một người gọi là Tri kỷ trong đời, giống như ta đã có trong tay cả thế gian yên bình. Tuyệt vời và lạ kỳ thật!

Replay Blog Radio: Vợ, người tình, hồng nhan tri kỷ

Replay Blog Radio: Vợ, người tình, hồng nhan tri kỷ

Tay chồng nắm chặt tay vợ và người tri kỷ để ở trong tim. Thứ vợ chồng có với nhau là mái ấm, thứ tri kỷ có với nhau là một nơi cất giấu nỗi buồn không thể chia sẻ với người cùng mái ấm kia.

Gặp mặt rồi xa, thân quen rồi lạ

Gặp mặt rồi xa, thân quen rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Vấp ngã đủ đau tự khắc sẽ trưởng thành

Vấp ngã đủ đau tự khắc sẽ trưởng thành

Đừng vì sợ tổn thương mà vờ xem thường tình yêu. Cũng đừng vì sai sót nhỏ mà muốn bỏ cuộc. Vì trên đời này chẳng có gì là chính xác tuyệt đối cả, sai số sẽ luôn xảy ra. Đừng “tạm dừng” lâu quá nhé, đã đến lúc nhấn “tiếp tục” rồi!

Blog Radio 663: Tình yêu và sự nghiệp chọn gì để không nuối tiếc?

Blog Radio 663: Tình yêu và sự nghiệp chọn gì để không nuối tiếc?

Những người trẻ thường đứng phân vân lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp, bởi khi còn trẻ ta rất khó để có được cả hai thứ đó. Mấy ai có thể từ bỏ một cơ hội quá tốt cho tương lai của chính mình. Nhưng khi tưởng chừng đã có trong tay tất cả những thứ mình muốn thì khi ngoảng lại, người ấy đã không còn đứng ở bên ta nữa. Tình yêu hay sự nghiệp, chọn gì để không phải nuối tiếc?

back to top