Sài Gòn những chiều mưa bất chợt
2014-12-12 01:00
Tác giả:
Sài Gòn – lặng lẽ một chiều cuối tháng 10 …
Nắng đã tắt trên những con đường dài của thành thị đông đúc – những tia nắng chiều yếu dần và khẽ hòa mình vào dòng người đông đúc. Sài Gòn là thế - một dòng chảy không khi nào dừng lại – con người luôn chạy theo một nhịp sống hối hả, và dường như chính sự hối hả đó khiến cách nhìn nhận về cuộc sống của mỗi người cũng khác nhau. Nhưng đâu đó, giấu mình dưới sự nhộn nhịp thành thị, vẫn có những con người sống lặng lẽ, âm thầm. Cũng như bao người khác, họ vẫn sống, vẫn tồn tại, nhưng chỉ có một điều khác biệt – đó là chọn cho mình một cuộc sống nhẹ nhàng, không bon chen với cuộc đời đầy cạm bẫy xung quanh. Sài Gòn – nơi đô thị hào nhoáng – có nhiều khi ta không nhận ra chính mình đang thay đổi. Có khi nào ta đứng lại, khẽ nhắm mắt và cảm nhận những gì đã xảy ra xung quanh chưa? Sài Gòn – đẹp bởi những thứ phồn hoa bề ngoài, nhưng ta có nhìn ra những thứ còn đẹp hơn ẩn sâu bên trong nó? Hay là nó chỉ gọi là đẹp bởi cái hoa lệ mà ta nhìn thấy bằng đôi mắt?

Nắng đã tắt trên những con đường dài của thành thị đông đúc, và đâu đó bỗng nhiên lại xuất hiện những con mưa bất ngờ. Những hạt mưa buông mình mạnh mẽ xuống mặt đất, dường như chúng cũng muốn cảm nhận cái guồng quay nhộn nhịp trên các con phố của Sài Gòn. Mưa đến bất ngờ, rồi cũng bất ngờ ra đi. Nhưng chính trong những cơn mưa đó, con người cảm thấy cuộc sống của mình như dịu đi. Một phần bởi mưa làm dịu đi cái nóng oi ả của xung quanh, và cũng một phần, khi lặng nhìn những hạt mưa rơi thì trong tâm trí mỗi người sẽ có những cảm xúc khác nhau. Nhưng chung qui lại, đó là sự lắng đọng. Lắng đọng về những gì đã xảy ra, lắng đọng bởi những thứ ghi dấu ấn trong tâm trí của mình. Và có một điều ai cũng có thể nhận ra - ở một nơi càng đông đúc, càng tấp nập, những con người luôn gồng mình “tươi cười” với cái guồng quay nhộn nhịp đó, thì khi nhìn mưa, họ mới là người cảm thấy cô đơn nhất.
Đó chính là những gì mà Sài Gòn đã mang lại. Sài Gòn mang lại cho ta nhiều xúc cảm. Con người Sài Gòn cũng vậy. Có những con người sống một cuộc sống năng động, bon chen như những gì mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày. Một cuộc sống lúc nào cũng tuân theo một nhịp điệu nhanh, và liền mạch – tất cả những điều đó ta có thể ví như cái nắng Sài Gòn – nóng bỏng, và khiến người khác phải vận động một cách nhanh nhẹn để không phải bị cái nắng nóng thiêu đốt. Nhưng cũng có những con người lại chọn cho mình một cách sống sâu sắc, sống với sự cảm nhận về xung quanh. Sống với một cuộc sống đơn giản, lắng đọng nhưng không phải là “khờ dại” – họ vẫn sáng tạo, vẫn năng động để tồn tại trong cái sôi động của Sài Gòn – nhưng lại có một cái nhìn về cuộc sống với cái nhìn tươi đẹp và tình cảm hơn – tất cả những điều đó ta có thể ví như cơn mưa Sài Gòn – mưa đến cũng là lúc bao cảm xúc ùa về - đặc biệt là lúc ngồi lặng lẽ ở một quán café – một góc phố - nhâm nhi một tách café – và nghĩ về những thứ khiến họ phải suy nghĩ…
Gửi Sài Gòn những chiều mưa bất chợt…
- Hương Trang
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.
Sống khi còn có thể
Điện thoại lại sáng lên: 23:57:41. Đồng hồ vẫn lạnh lùng trôi, nhưng Nam không còn thấy nó đáng sợ nữa. Thay vào đó, anh thấy mình đang sống từng khoảnh khắc bằng cả trái tim.


