Yêu thương nào ấp ủ những mầm non
2025-09-15 13:45
Tác giả:
Ly Ty
blogradio.vn - Những năm sau đó, do bận việc này việc kia, tôi cũng không sao thu xếp được thời gian để về nhà vào ngày giỗ ông. Mỗi khi bồi hồi nhớ lại lần cuối được nói chuyện điện thoại với ông trước khi ông qua đời, tôi không sao kìm được lòng mình, tim bỗng hẫng đi vài nhịp.
***
Điều gì sẽ theo tôi đi suốt quãng đường đời thênh thang ấy. Phải chăng là những yêu thương đong đầy của những người thân ruột thịt?
Mấy đêm nay tôi ngủ không ngon giấc. Những giấc mơ chập chờn đưa đẩy tâm trí tôi như những giông gió trước cơn mưa rào làm tôi không sao ngủ được một mạch đến sáng. Giật mình thức giấc đã quá nửa đêm, tôi nhớ đến bà. Con thuyền chở đầy ăm ắp nỗi nhớ nhung trong tôi cứ thế lênh đênh trên dòng sông ký ức - trôi ngược dòng về khoảng không của quãng thời gian đã qua. Tôi nhìn lên cuốn lịch treo tường, còn vài ngày nữa là đến ngày giỗ ông nội. Phải chăng cả tháng nay tôi cứ nghĩ mãi về ông bà nội nên hai người biết tôi đang mong ngóng được về nhà để thắp nén hương thơm trên ban thờ mà ghé đến thăm tôi trong giấc mộng.
Bà nội tôi mất cách đây đã mười hai năm, vào ngày mồng Hai tết Nguyên Đán, bà nói lời vĩnh biệt chúng tôi để về miền cực lạc. Tôi nhớ năm đó mùa Đông không lạnh cắt da cắt thịt như mọi năm nhưng để lại trong lòng tôi nỗi buồn tê tái không sao ủ ấm lại được. Bà mất, mọi ăn uống sinh hoạt của ông được mẹ tôi chăm no đầy đủ nhưng ông sống một mình trong căn nhà trước nay từng có bà bầu bạn. Nhiều khi tôi tự hỏi: Ông có thấy cô đơn, khi các con có gia đình riêng, các cháu cũng lớn khôn mà bay đi muôn phương lập nghiệp, người bạn đời bên ông bấy lâu nay giờ chỉ còn sống trong ký ức của ông mỗi khi đêm về cô quạnh. Sau khi bà mất, mỗi dịp về thăm ông tôi vẫn thấy ông vui vẻ an yên tiếp tục đi qua những năm tháng của tuổi già. Và đến ngày ông bình thản chìm vào giấc ngủ ngàn thu đúng ngay vào đợt dịch Covid hoành hành. Tôi ở xa, không có cách nào để về tiễn ông đi một đoạn đường cuối cùng. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy khoảng cách đã gây ra những tiếc nuối vô cùng trong tôi mà không gì bù đắp được. Những năm sau đó, do bận việc này việc kia, tôi cũng không sao thu xếp được thời gian để về nhà vào ngày giỗ ông. Mỗi khi bồi hồi nhớ lại lần cuối được nói chuyện điện thoại với ông trước khi ông qua đời, tôi không sao kìm được lòng mình, tim bỗng hẫng đi vài nhịp.

Nhà tôi và nhà ông sát vách chung sân nên tôi được gần ông nhiều từ những ngày thơ bé. Nếu tuổi thơ của tôi như cánh diều từ mặt đất dần vươn đến mây xanh thì ông chính là ngọn gió trong lành đã che chở nâng cánh để tôi bay cao hơn xa hơn.
Tôi là đứa nhát cáy, lại sợ ngã sợ đau nên khi các bạn cùng trang lứa biết đạp xe đến trường tôi vẫn ngồi sau xe ông chở mỗi ngày. Mùa Hè năm đó, mẹ mua cho tôi chiếc xe đạp và nhất quyết bắt tôi học chạy xe: "Cả làng cả nước nhỏ hơn mày người ta đã phóng xe vù vù rồi kìa con ơi". Mẹ mong đợi rằng khi có xe mới tôi sẽ chăm chỉ luyện tập để nhanh biết đi nhưng tôi lại chẳng háo hức chạm vào xe lấy một lần vì vẫn sợ ngã đau. Mùa Hè năm đó, trên con đường ven biển lồng lộng gió mang theo vị mặn mòi của biển cả, dưới ánh nắng chiều tà phủ lên mặt biển những sợi dây kim tuyến lấp lánh, ông dạy tôi tập chạy xe đạp mà không hề để tôi ngã dù chỉ một lần. Tôi biết đi xe mà không bị trầy xước chân tay người gợm như tôi lo sợ nhưng ông thì đau lưng mỏi gối cả tháng liền sau đó.
Lớn hơn, tôi biết rằng: tôi vẫn thích được tíu tít chuyện trò cùng ông, ngồi sau xe ông chở đi đến mọi nơi hơn là phải đạp xe một mình trên đường rộng thênh thang.
"Là người con của vùng biển, ai lại không biết bơi" - Ông bảo tôi thế trước khi dạy tôi tập bơi. Biển quê tôi đẹp lắm! Màu nước ở đây không trong xanh như những vùng biển khác mà mang màu đục đục của phù sa do nằm ở cửa ngõ đổ ra biển Đông của sông Lạch Tray và sông Văn Úc. Bãi cát đen láng mịn trải dài theo hình vòng cung ôm lấy biển đã in lại bao dấu chân của hai ông cháu trong những chiều Hè oi ả. Sau khi bơi lội thoả thích giữa làn nước mát cùng những con sóng tầng tầng lớp lớp thi nhau xô bờ, ông cháu tôi thường ngồi dưới rặng dừa xanh hóng gió đến khi Mặt trời tìm về trốn sau đồi thông, chỉ còn hắt lên vài sợi nắng nhạt đan chéo vào nhau trên nền trời sâm sẫm.
Nằm nghĩ ngợi miên man mãi tôi cũng không ngủ tiếp được. Những ngày tháng xưa như được khắc tạc trong tâm trí - tay chạm nhẹ trái tim đã rộn ràng yêu thương. Tuổi thơ, ai cũng từng là một mầm non cần chăm sóc, tôi đã lớn lên như vậy: giữa tình yêu bình dị như cơn mưa rào mát lạnh, như nắng mai ấm nồng để hạt mầm đâm chồi lớn lên!
Ly Ty, Hong Kong - 2025.
© Ly Ty - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Người Ra Đi Kẻ Ở Lại | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.
Một thời thanh xuân ngọt ngào
Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.
Một lần nhớ về Ngoại
Nhà ngoại tôi khá rộng, phía trước có một vườn rau cùng với một cây xoài to choảng đến nỗi phải ba bốn đứa cỡ tôi mới ôm xuể. Mùa xoài về, trái xum xuê đủ cho cả đám con nít trong làng ăn cả tháng. Từ vườn, đi thẳng ra sau sẽ tới gian bếp. Gian bếp được xây bằng gạch, không trát vữa. Bếp được đặt trên một bệ xi măng, phía dưới là một khoảng không gian dùng để chất củi. Mùa đông đến, đây là nơi ấm nhứt nhà. Tôi hay ở dưới này với bà tôi, vừa để giữ ấm, vừa để ăn những món ăn mà ngoại ưu ái cho tôi ăn trước. Khi thì một xiên thịt, một con cá nhỏ, hay đơn giản là một trái bắp nướng. Nằm chếch với gian bếp về phía sau là một chuồng bò kiểu cũ, mái lợp bằng rơm lấy từ ụ rơm to đùng đối diện.
Cứ độc thân một cách tỏa sáng, rồi sẽ gặp được người như ý
Sống đúng thì mỗi giai đoạn đều sẽ trở thành một bản ngã tốt hơn của chính bạn. Trưởng thành không chỉ đơn giản là để thoát khỏi cảnh độc thân mà là khiến cho bản thân có thể trải nghiệm tất cả những việc gì có khả năng. Chỉ khi hiểu rằng cho dù hẹn hò, hay độc thân thì bạn vẫn sẽ sống một cuộc sống tốt đẹp bạn mới có thể bắt đầu yêu thương ai đó. Tình yêu đôi khi là yêu bản thân nhiều đến mức lan toả đến người khác và họ sẽ bị thu hút bởi sự lạc quan này. Dù thế nào, cũng xin chúc bạn cứ độc thân một cách tỏa sáng và rồi đúng lúc gặp được người như ý.










